9 HÌNH ẢNH VỀ THÁCH THỨC CỦA ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY – Phần 1

Để tận dụng tối đa lợi ích từ điện toán đám mây, doanh nghiệp muốn chuyển đổi thành công không chỉ cần sự thay đổi công nghệ – mà là cả sự thay đổi tư duy văn hóa.

Các tổ chức đang trên trên hành trình lên mây có thể đã hiểu rõ những thách thức trên con đường này. Và chắc chắn là những doanh nghiệp mới chuyển đổi cũng sẽ sớm phải đối mặt với chúng. Báo cáo gần đây của Gartner chỉ ra ngân sách cho các dịch vụ đám mây được dự báo sẽ tăng 18% vào năm 2021 lên hơn 300 tỷ đô la. Có vẻ như rất nhiều công ty đang tận dụng điện toán đám mây như là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ.

Dưới đây là 9 thách thức phổ biến trong quá trình chuyển đổi đám mây. Đừng bỏ qua chúng, chúng có thể làm trật bánh hoặc đình trệ nỗ lực của bạn đấy.

lift and shift shot clock

1. Lift và shift servers nhưng không thay đổi tư duy

Trên hành trình đồng hành cùng các tổ chức, nhìn chung có ba loại khác nhau để mô tả cách doanh nghiệp sử dụng dụng đám mây: Chiến thuật> Chiến lược> Chuyển đổi

Mặc dù việc loại bỏ rào cản của trung tâm dữ liệu là một ưu tiên hàng đầu. Nhưng chúng tôi thấy rằng các công ty tập trung vào việc loại bỏ các khoản chi phí ban đầu. Có xu hướng rơi vào “loại chiến thuật”

Tuy nhiên, điều mà khách hàng quan tâm là giá trị mà họ nhận được từ sản phẩm hoặc dịch vụ. Chứ không phải trung tâm dữ liệu (hay vấn đề là bạn đã sử dụng công cụ nào để xây dựng CI/CD pipeline). Đó thực sự là cách tiếp cận chiến lược và mang tính chuyển đổi đối với điện toán đám mây. Làm thế nào chúng ta có thể cung cấp các sản phẩm sáng tạo hơn cho khách hàng một cách tốc độ và quy mô hơn?

Vâng, hãy cứ lift và shift nếu bạn cần, quan trọng là phải thoát ra khỏi “những việc khó, tốn nhiều thời gian, công sức” và chi phí ban đầu cao. Tuy nhiên còn một điều quan trọng nữa là chuyển đổi tư duy sang cách tận dụng điện toán đám mây để tạo ra giá trị hơn.

comic quad

2. Không tận dụng mô hình trung tâm xuất sắc – Cloud Center of Excellence 

Quá trình dịch chuyển lên mây thường gặp khó khăn hoặc bị đình trệ vì nhiều lý do. Một trong những bài học kinh nghiệm lớn nhất là việc phát triển cách thức hoạt động của nhóm khi tổ chức lớn mạnh hơn.

Khi mới bắt đầu, có thể hiểu CCoE (Cloud Center of Excellence) thực sự là “chuyên gia” trong tổ chức. Khi mà bạn đang cố gắng xác định các nguyên tắc để vận hành trên đám mây. Có rất nhiều điều cần tìm hiểu trong những ngày đầu áp dụng đám mây về cách thức dịch vụ có thể được triển khai trên quy mô lớn trong một doanh nghiệp.

Khi các ranh giới ban đầu được thiết lập và bạn bắt đầu tập trung vào quy mô, cloud center sẽ thực sự chuyển sang trung tâm hỗ trợ đám mây. Mục tiêu là hướng các kỹ năng và kiến ​​thức phù hợp vào các nhóm phụ trách. Sau đó sử dụng các mô hình áp dụng thực tiễn khi nhóm đi chệch hướng so với ban đầu.

Cuối cùng, CCoE trở thành một trung tâm hoạt động trên đám mây tập trung vào các dịch vụ chung của các nhóm như tuân thủ và kiểm soát. Và mục tiêu là loại bỏ các rào cản từ các nhóm phát triển so với việc tạo ra chúng.

multi cloud cartoon

3. Áp dụng sai chiến lược

Quá nhiều tổ chức đang sử dụng đa đám mây vì những lý do sai lầm. Như hy vọng tránh được sự hạn chế của nhà cung cấp.

Cơ sở lý luận để sử dụng đa đám mây nên bắt nguồn từ khách hàng. Làm thế nào chúng ta có thể mang lại cho họ giá trị cao nhất với các sản phẩm và dịch vụ của chúng ta càng nhanh càng tốt?

Nhưng với cách một số công ty đang tiếp cận vấn đề này, về cơ bản họ đang nói với khách hàng của mình rằng “Đây là một ứng dụng thực sự tồi tệ. . . nhưng nó chạy trên ba đám mây khác nhau nên chúng tôi có thể chuyển nó vào bất kỳ đám mây nào vào bất kỳ lúc nào ”. (Chúng tôi xin nhắc lại,, khách hàng của bạn không quan tâm.)

Lý tưởng nhất là bạn thành thạo một đám mây và hiểu tường tận cách vận hành chúng. Sau đó, bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp dựa trên điểm mạnh của nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng như hình thức và chức năng của ứng dụng. Cần có sự tập trung cao độ, bởi vì theo kịp sự thay đổi của một hãng cung cấp đám mây duy nhất là đủ khó rồi.

cooler diagrams cartoon

4.Không tập trung vào các công cụ cần thiết

Có rất nhiều dịch vụ mới và thú vị đang được trình làng hàng ngày. Số lượng lớn sự đổi mới này thường nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đam mê công nghệ.

Một ví dụ như là dịch vụ AWS Ground Station. Nó cho phép bạn kiểm soát thông tin liên lạc vệ tinh, xử lý dữ liệu và mở rộng quy mô hoạt động. Mà không cần phải lo lắng về việc xây dựng hoặc quản lý cơ sở hạ tầng trạm mặt đất của riêng bạn. Đó sẽ là một dịch vụ dành cho bất kỳ chuyên viên thiết kế nào quan tâm đến lĩnh vực này. Vì vậy, khi khám phá ra dịch vụ này, mọi người thường có xu hướng là tìm kiếm vấn đề để áp dụng giải pháp này. Nhưng thực sự nó không cần thiết, nó chỉ là một câu chuyện để mọi người bàn luận tại AWS re : hội nghị phát minh!

Trên thực tế, phần lớn các tổ chức đang tận dụng các dịch vụ cơ bản như EC2, RDS và S3 – và thường thì những loại dịch vụ đó là thứ cần thiết để tạo ra giá trị kinh doanh.

Bạn đã có công cụ giúp thành công. Trọng tâm nên là làm thế nào để phát huy nó trên điện toán đám mây. Để thúc đẩy giá trị kinh doanh cho khách hàng của bạn.

Hy vọng 4 thử thách đầu tiên của chúng tôi hữu ích cho bạn. Đừng bỏ lỡ các thử thách tiếp theo của chúng tôi. 

Nguồn : acloudguru blog