9 HÌNH ẢNH VỀ THÁCH THỨC CỦA ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY – Phần 2

Để tận dụng tối đa lợi ích từ điện toán đám mây, doanh nghiệp muốn chuyển đổi thành công không chỉ cần sự thay đổi công nghệ – mà là cả sự thay đổi tư duy văn hóa.

Các tổ chức đang trên trên hành trình lên mây có thể đã hiểu rõ những thách thức trên con đường này. Và chắc chắn là những doanh nghiệp mới chuyển đổi cũng sẽ sớm phải đối mặt với chúng. Báo cáo gần đây của Gartner chỉ ra ngân sách cho các dịch vụ đám mây được dự báo sẽ tăng 18% vào năm 2021 lên hơn 300 tỷ đô la. Có vẻ như rất nhiều công ty đang tận dụng điện toán đám mây như là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ.

Trong bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ 4 thách thức đầu tiên. 5 thách thức cuối cùng trong quá trình chuyển đổi đám mây sẽ được chia sẻ trong bài viết này. Đừng bỏ qua chúng, chúng có thể làm trật bánh hoặc đình trệ nỗ lực của bạn đấy.

wish IAM policy

5 và 6: Bỏ qua bảo mật đám mây

Bảo mật không phải là điều dễ dàng. Nhất là với một số mơ hồ xung quanh mô hình trách nhiệm chung. Không gian giữa hệ điều hành và ứng dụng thực tế làm điều này trở nên đặc biệt phức tạp. Có rất nhiều điều cần tìm hiểu khi cấu hình chính xác các dịch vụ bao gồm NACLS, Security Groups, IAM Policies, và chính sách nhóm.

s3 bucket cartoon

Có hai yếu tố quan trọng tại đây.

1.Tăng cường bảo mật đó là trách nhiệm của tất cả mọi người. Chúng ta không nên chờ đợi và nghĩ rằng sẽ có người bảo mật cho mình.

2.Tự động hóa bảo mật là chìa khóa. Khái niệm “tuân thủ liên tục” và “tuân thủ theo quy tắc” là một vài xu hướng gần đây. Tuy nhiên, bảo mật tự động vẫn chưa phải là một tính năng tiêu chuẩn trên tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Cho đến lúc đó, bảo mật vẫn tiếp tục là một lĩnh vực trọng tâm chính.

7.Không quan tâm đến chi phí

Tôi nghĩ không một ai không để ý đến túi tiền của mình. Điện toán đám mây cung cấp rất nhiều dịch vụ tiện ích. Có thể tưởng tượng nó giống như lưới điện để phân phối điện vậy. Dễ dàng cắm vào ổ cắm và chỉ cần thanh toán cho lượng điện bạn tiêu thụ. Tắt nó đi khi bạn không cần sử dụng chúng.

cartoon island

Tuy nhiên bạn sẽ phải thường xuyên giám sát và thậm chí quát mắng con cái hãy tắt đèn của chúng khi không cần sử dụng! Tại sao? Bởi vì chúng không thanh toán hóa đơn. Tất nhiên, mối quan tâm sẽ tự động thay đổi khi ở vai trò chúng phải trả tiền thuê nhà và các hóa đơn điện nước.

Với đám mây, bạn chỉ cần kết nối API để truy cập dịch vụ máy tính và thanh toán khi bạn sử dụng. Nhưng nó thực sự là một vấn đề tương tự ở nhiều tổ chức: các nhà phát triển không nhìn thấy hóa đơn. Vì vậy họ không nhận thức được tác động đến điểm mấu chốt khi chỉ có 2% CPU được sử dụng trong hàng nghìn cái.

Một lần nữa, tự động hóa là một vũ khí tuyệt vời cho điện toán đám mây. Đừng bỏ lỡ giải pháp của chúng tôi www.renovisor.io) – để tiết kiệm chi phí.

cloud related injuries cartoon 1

8.Đặt chi phí lên trên tất cả

Bạn có thể quá tập trung vào chi phí lãng phí của các trường hợp nhàn rỗi trong giai đoạn đầu. Và bạn dành rất nhiều thời gian trên các chính sách để tự động tắt các dịch vụ và tất cả.

Tuy nhiên, tối ưu hóa chi phí không phải là tất cả. Trước tiên, hãy tập trung vào việc xây dựng hạ tầng cấu trúc tốt. Và sau đó bạn có thể tập trung vào việc tối ưu hóa chi phí.

cloud skills hiring cartoon

9. Không đầu tư vào tiềm năng hiện có

Vào năm 2011, Marc Andreessen đã viết một bài báo khá nổi tiếng về nội dung vì sao phần mềm đang chiếm lĩnh thế giới. Ông nói về việc các ngành như dầu khí, dịch vụ tài chính, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe đều đang tận dụng phần mềm để phá vỡ hiện trạng. Ông cảnh báo rằng các công ty phần mềm đương nhiệm sẽ ngày càng bị đe dọa bởi các dịch vụ phần mềm mới. (Khi đó, cổ phiếu Amazon vào khoảng $ 225 trong năm 2011.)

Thách thức lớn nhất trong năm 2011? Ông cho biết có quá nhiều người thiếu trình độ học vấn và kỹ năng cần thiết để tham gia vào cuộc cách mạng phần mềm. Và nhiều công nhân và công ty sẽ bị bỏ lại phía sau. “Không có cách nào giải quyết vấn đề này ngoài giáo dục và chúng ta còn một chặng đường dài phía trước”.

Bây giờ đã là 10 năm sau. Và nhiều công ty đã tập trung nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số để nắm bắt thị phần doanh thu và thị phần của họ từ việc đổi mới và tối ưu hóa.

Vậy những thách thức lớn trong năm 2021 là gì? Gartner vừa có một bản báo cáo rằng. Thiếu các kỹ năng IaaS trên đám mây sẽ làm chậm lại kế hoạch chuyển đổi điện toán đám mây của một nửa các doanh nghiệp IT từ 2 năm hoặc hơn. 

Bạn đã có công cụ giúp thành công. Trọng tâm nên là làm thế nào để phát huy nó trên điện toán đám mây. Để thúc đẩy giá trị kinh doanh cho khách hàng của bạn.

Nguồn : acloudguru blog