Renova Cloud: Ứng dụng đám mây đang phát triển mạnh tại Việt Nam

Renova Cloud, đối tác cung cấp dịch vụ đám mây của AWS tại Việt Nam tin rằng dù đang xuất phát điểm chậm hơn, Việt Nam vẫn có thể vượt lên dẫn đầu khu vực trong vài năm tới nếu phát huy tốt đà tăng trưởng như hiện nay.

doronn

Chuyển đổi số, ứng dụng đám mây đang mở ra nhiều thách thức và cả cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tác động thay đổi thói quen tiêu dùng, sinh hoạt, lao động của người dân như hiện nay. Theo ông Doron Shachar – CEO công ty công nghệ Renova Cloud, thị trường đang thay đổi rất nhanh và kéo theo nhiều đổi thay khác.

“Việt Nam có nhu cầu số hoá rất lớn và trong khoảng 2-3 năm gần đây, việc tiếp cận với công nghệ điện toán đám mây trở nên rộng rãi hơn, đa phần đến từ các startup. Nhưng so với các quốc gia khác trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Philippines, Việt Nam vẫn đang chậm hơn”, ông Shachar nhận định.

Dưới tác động của đại dịch Covid-19 khoảng 2 năm trở lại đây, dù Việt Nam đã có nhiều biện pháp điều chỉnh để giảm thiểu tác động tới đời sống nói chung, nhiều doanh nghiệp vẫn còn đang loay hoay tìm cách phản ứng lại với thị trường. Họ chưa biết phải hành động thế nào trong bối cảnh mới, điều này gia tăng nguy cơ doanh nghiệp bị kéo tụt lại phía sau.

Nhìn nhận một cách đa chiều hơn, lãnh đạo Renova Cloud nhận thấy có một số doanh nghiệp ở các lĩnh vực lại phát triển nhanh hơn, mạnh hơn như tài chính, kho vận, vận tải… Theo ông, điểm chung của những doanh nghiệp biết “ngược dòng” này là họ biết cách vận dụng số hoá, chuyển đổi số trong hoạt động để điều chỉnh, thích ứng với thị trường.

“Nhiều lĩnh vực vẫn phải chịu ảnh hưởng nặng nề, nhưng nếu nhìn vào các mảng như sản xuất, chuỗi cung ứng… thì dễ dàng thấy họ đều nhận ra cần phải thay đổi rất nhiều, phải đám mây hoá dịch vụ để có thể tồn tại và phát triển. Hoặc ví dụ lĩnh vực giải trí, giáo dục trực tuyến, chúng ta đều thấy họ đã vận dụng mọi khả năng để trực tuyến hoá nội dung và đạt được kết quả vô cùng khả quan, tốc độ phát triển chóng mặt trong thời gian qua”.

Renova Cloud là doanh nghiệp dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực điện toán đám mây, được công nhận là đối tác AWS Advanced Consulting Partner, đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ nâng cao trên Amazon Web Services (AWS) – dịch vụ đám mây cho doanh nghiệp hàng đầu thế giới hiện nay. Hãng cũng được công nhận trong Mạng lưới đối tác AWS (APN), chuyên cung cấp các dịch vụ theo chiến lược cụ thể, dịch vụ chuyên nghiệp cũng như dịch vụ cơ sở hạ tầng. Nói cách khác, Renova Cloud có đầy đủ kiến thức chuyên môn sâu rộng trong việc dịch chuyển hạ tầng sang AWS (bao gồm cả cơ sở dữ liệu). Vì vậy, hơn ai hết, hãng hiểu rõ những vấn đề mà các doanh nghiệp đang gặp phải ở lĩnh vực chuyển đổi số hiện nay.

“AWS là công ty dẫn đầu và cung cấp các công nghệ đám mây tiên tiến nhất, với hệ sinh thái và mạng lưới các đối tác mạnh mẽ như Renova Cloud, cùng với đó là các dịch vụ được quản lý đang đóng một vai trò quan trọng cho phép các doanh nghiệp chuyển đổi lên đám mây dễ dàng. AWS cũng có đầu tư dài hạn và cam kết vững chắc đối với thị trường Việt Nam,” ông Shachar chia sẻ lý do trở thành đối tác AWS.

Công ty hiện có trụ sở tại Việt Nam (ở Hà Nội lẫn TP HCM). Với sự trợ giúp từ đội ngũ chuyên gia điện toán đám mây của mình, Renova Cloud hiện đang đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam như Aqua Vietnam Electronics, FE Credit, Sovigaz, Sabeco, Kymdan

Tại Việt Nam, lãnh đạo Renova Cloud nhận thấy doanh nghiệp đa phần hiểu rằng muốn bắt kịp xu thế họ phải nhanh chóng tiếp cận và ứng dụng điện toán đám mây. “Khách hàng đến với chúng tôi không còn đặt câu hỏi ‘Tại sao phải ứng dụng đám mây’, thay vào đó họ tìm câu trả lời cho ‘Làm cách nào”.

“Để chuyển đổi số nhanh chóng, tôi cho rằng quan trọng ở văn hoá doanh nghiệp, ở ý thức hệ cấp tiến đến từ lãnh đạo. Họ cần tham gia hoàn toàn vào toàn bộ quá trình số hoá và để nhân viên thấy rằng lãnh đạo của họ biết cách thích ứng cho một doanh nghiệp phát triển nhanh”, ông Shachar cho biết thêm.

Nằm trong hệ sinh thái của mình cũng như cung cấp toàn diện các dịch vụ đám mây AWS, Renova Cloud mới đây ra mắt nền tảng đào tạo và bootcamp độc quyền để nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực tập trung 2 nền tảng số chính: Data và DevOps để giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Về tầm nhìn trung hạn, vị CEO nhận định trong lĩnh vực công nghệ, 5 năm là một thời gian dài và nếu nói 10 năm thì có thể ví như cả thế kỷ trôi qua vì tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ cũng như tính ứng dụng vào cuộc sống. “Các công ty trong tương lai sẽ cần rất nhiều thứ, tiếp cận với vô vàn thay đổi. Ứng dụng thực tế ảo, blockchain, vũ trụ ảo…sẽ trở thành một phần của bất kỳ lĩnh vực nào và ai cũng đóng góp trong đó ở vai trò người dùng. 10 năm trước chỉ người giàu mới dùng điện thoại di động nhưng ở Việt Nam ai cũng có ít nhất một cái, nhiều người dùng 2-3 máy. Tôi tin rằng công nghệ đám mây cũng sẽ có tốc độ tương tự”.

Nếu nắm bắt và tiếp tục phát triển xu hướng theo đà hiện tại, lãnh đạo Renova Cloud tin rằng Việt Nam chỉ cần 2-3 năm để có thể bắt kịp và 5-10 năm nữa sẽ có rất nhiều cơ hội trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực về điện toán đám mây. Ông tự tin rằng hành trình đó sẽ có sự đồng hành của Renova Cloud cũng như AWS với các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

“Khi tôi đến Việt Nam 13 năm trước, tôi nhận ra Việt Nam sẽ thay đổi, nơi đây có cơ hội rất lớn cho những người đi tìm kiếm thị trường, trở thành nhà tiên phong như tôi. Dù có nhiều thăng trầm, tôi cảm thấy ở đây rất tốt, nơi cho mình nhiều cảm xúc và ký ức khó quên”. Với ông, đến Việt Nam sinh sống và khởi nghiệp là một quyết định đúng đắn trong đời.

Nguồn: Cafebiz