AWS Cloud là gì?Sức mạnh điện toán đám mây số 1 thế giới!

Trong thế giới công nghệ – nơi mọi thứ đều diễn ra nhanh chóng và không ngừng thay đổi, việc hiểu rõ về các dịch vụ và công nghệ lưu trữ hàng đầu trở nên cực kỳ quan trọng. Một trong những cụm từ được nhiều người quan tâm nhất hiện nay chính là “AWS Cloud”.

Nhưng thực sự “AWS Cloud là gì” và tại sao nó lại được coi là đám mây số 1 thế giới? Hãy cùng Renova Cloud khám phá những bí mật của dịch vụ đám mây phổ biến và mạnh mẽ nhất hiện nay trong bài viết sau nhé!

AWS Cloud Là Gì?

AWS Cloud hay còn gọi là Amazon Web Services – một nền tảng điện toán đám mây phát triển toàn diện được Amazon cung cấp. AWS Cloud cung cấp hơn 200 dịch vụ đầy đủ tính năng từ những trung tâm dữ liệu hàng đầu trên toàn thế giới, giúp các doanh nghiệp, nhà phát triển và cá nhân khai thác sức mạnh của công nghệ đám mây mà không cần phải đầu tư vào việc xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng phức tạp.

Nhờ vào Amazon Web Services, các doanh nghiệp có thể tận dụng công nghệ đám mây để giảm chi phí khi lưu trữ dữ liệu, tăng cường hiệu suất và đổi mới sáng tạo. Không chỉ mang lại lợi ích về mặt kỹ thuật, AWS Cloud còn giúp biến ý tưởng thành hiện thực một cách nhanh chóng – mở ra những cơ hội mới và giúp doanh nghiệp đối mặt với thách thức trong một thế giới số hóa ngày càng phức tạp.

aws cloud là gì
AWS Cloud là một bộ dịch vụ điện toán đám mây được cung cấp bởi Amazon

Các Loại Hình Dịch Vụ AWS Cloud

Hiện nay, AWS Cloud cung cấp 3 loại điện toán đám mây chính – mỗi loại sẽ cung cấp khả năng kiểm soát, quản lý và tính linh hoạt khác nhau, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình:

1. Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

Nền tảng PaaS (Platform-as-a-Service) giúp bạn không cần mất thời gian quản lý cơ sở hạ tầng ngầm của tổ chức (gồm hệ điều hành và phần cứng), mà tập trung vào các công tác triển khai và quản lý các ứng dụng hiện tại.

Nhờ vậy, bạn có thể làm việc tốt hơn mà không phải lo lắng về các vấn đề như bảo trì phần mềm, hoạch định dung lượng, vá lỗi, thu mua tài nguyên hay bất kỳ công việc nào liên quan đến việc vận hành ứng dụng.

2. Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

Phần mềm SaaS (Software-as-a-Service) cung cấp các sản phẩm hoàn chỉnh được vận hành và quản lý bởi các nhà cung cấp hàng đầu. Hơn nữa, hầu hết ứng dụng này được thiết kế dành cho người dùng cuối.

Với SaaS, bạn không cần lo lắng về việc quản lý cơ sở hạ tầng cơ bản hay bảo trì dịch vụ mà chỉ cần xem xét cách sử dụng phần mềm như thế nào để phục vụ cho việc lưu trữ dữ liệu và phát triển doanh nghiệp của mình.

Ví dụ phổ biến của SaaS là Email trên trang web: Bạn có thể gửi và nhận email mà không cần thêm các tính năng bổ sung vào email hay bảo trì hệ điều hành và máy chủ cho chương trình email.

3. Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)

Dịch vụ đám mây IaaS (Infrastructure-as-a-Service) cung cấp các khối dựng cơ bản dành cho nền tảng đám mây CNTT với các tính năng: cung cấp quyền truy cập vào máy tính (phần cứng chuyên dụng hay phần cứng ảo) và dung lượng lưu trữ dữ liệu.

IaaS mang đến cho người dùng mức độ linh hoạt khi sử dụng và khả năng quản lý tài nguyên CNTT cao nhất – giống nhất với các tài nguyên CNTT phổ biến với nhiều nhà phát triển và các bộ phận CNTT hiện nay.

infrastructure-as-a-service
IaaS là một mô hình cung cấp điện toán đám mây phổ biến của AWS

Ai Nên Sử Dụng Dịch Vụ AWS Cloud?

Mọi doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong mọi ngành nghề và quy mô nên sử dụng dịch vụ điện toán đám mây AWS để sao lưu dữ liệu, khôi phục dữ liệu, máy tính để bàn ảo, phát triển và phân tích các tổ chức thuộc mọi loại hình, quy mô và ngành hoạt động đang dùng dịch vụ đám mây cho nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm: sao lưu dữ liệu, khôi phục sau thảm họa, email, máy tính để bàn ảo, phát triển và phân tích dữ liệu lớn cũng như ứng dụng web tương tác với khách hàng.

Ví dụ:

 • Các công ty chăm sóc sức khỏe sử dụng dịch vụ AWS Cloud để xây dựng và phát triển các phương pháp điều trị được tối ưu nhất dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân.
 • Các công ty dịch vụ tài chính sử dụng dịch vụ AWS cung cấp để nâng cao khả năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời các gian lận theo thời gian thực.
 • Các nhà sản xuất trò chơi điện tử sử dụng các dịch vụ AWS Cloud để phát triển các trò chơi trực tuyến hấp dẫn cho hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới.

Đặc Điểm Nổi Bật Của Dịch Vụ AWS Cloud

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của dịch vụ AWS Cloud giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về nền tảng này trước khi sử dụng:

1. Lưu trữ trên Amazon S3 (Amazon Simple Storage)

Amazon S3 là cơ sở lưu trữ và trích xuất tất cả dữ liệu ở bất kỳ thời điểm nào theo yêu cầu của người dùng. Dịch vụ Amazon S3 có tính bảo mật hàng đầu, hiệu suất và độ tương thích cao cũng như không giới hạn tính năng thay đổi quy mô hoạt động với mức chi phí cực kỳ phải chăng.

Amazon S3 giúp người dùng dễ dàng lưu trữ, truy xuất và phân tích lượng lớn dữ liệu với tốc độ nhanh chóng ngay khi cần. Nhờ vậy, bạn có thể tiết kiệm chi phí mua phần cứng và phần dung lượng không cần dùng đến. Thay vào đó, bạn chỉ cần mua phần băng thông và bộ nhớ dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế.

Dịch vụ này cung cấp cho người dùng nhiều phương thức quản lý, cách truy cập khác nhau, các API dịch vụ web REST và SOAP để lưu trữ, truy xuất và quản lý dữ liệu hiệu quả.

Dữ liệu được lưu trữ sẽ hiển thị dưới dạng các đối tượng trong các thư mục, gọi là bucket. Với mỗi bucket, bạn có thể thực hiện các thao tác như tạo – xóa, hiển thị các chủ đề. Tuy nhiên, để lưu các chủ đề vào cơ sở dữ liệu, bạn cần upload các file đến bucket được chỉ định.

Các bước thực hiện khá đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang aws.amazon.com => chọn S3 nằm ở dưới mục “Services”.
 • Bước 2: Bảng điều khiển S3 sẽ hiển thị tất cả bucket có sẵn và options tạo bucket mới => nhấn chọn “Create Bucket”. Khi bucket mới được tạo, bạn có thể nhìn thấy các thuộc tính của nó ở bên phải.
 • Bước 3: Nhấp vào bucket mới tạo để truy cập vào các file đã chứa => chọn “Upload Button” để tải các file lên.
 • Bước 4: Bạn có thể set quyền truy cập cho file bằng cách chọn file => chọn “Make public”. Lúc này, file có thể được truy cập bằng REST API.

2. Dịch vụ EC2 Amazon (Elastic Computing Amazon)

AWS cung cấp dịch vụ EC2 để người dùng dễ dàng triển khai các ứng dụng mà không cần đầu tư vào phần cứng. Ngoài ra, người dùng có thể thay đổi dung lượng lưu trữ ngay trên nền tảng này.

EC2 Amazon giúp người dùng khởi tạo nhiều tài nguyên máy chủ theo từng nhu cầu riêng biệt, tăng cường bảo mật và cấu hình mạng. Bạn có thể sử dụng EC2 để tăng – giảm quy mô nhằm hỗ trợ xử lý công việc nhanh hơn với các đặc điểm chính sau:

 • Instances là các tính toán mà môi trường ảo thực hiện.
 • Amazon Machine Images là các Template được cấu hình sẵn cho Instances về bộ nhớ, dung lượng lưu trữ, hệ thống mạnh và CPU.
 • Bảo mật thông tin đăng nhập của bằng cách lưu key public thông qua key pair AWS. Đối với người dùng sẽ lưu key private.
 • Dữ liệu tạm thời sẽ bị xóa bỏ khi ngắt hoặc tạm dừng Instances, được gọi là Instance Store Volumes.
 • Amazon Elastic Block Store hay Amazon EBS volumes, có nhiệm vụ lưu trữ dung lượng liên tục cho dữ liệu của người dùng.
 • Tài nguyên được lưu trữ tại nhiều vị trí khác nhau như Amazon EBS volumes hay Instance, được gọi là Regions and Availability Zones.
 • Người dùng có thể gán các siêu dữ liệu cho EC2 Amazon.
 • Elastic IP Addresses là tên gọi của địa chỉ IPv4 tĩnh.
 • Dịch vụ tường lửa cho phép người dùng tùy chỉnh các giải nguồn IP, giao thức và các cổng có thể liên kết với các Instances đang sử dụng.
 • Có thể tách biệt hệ thống mạng ảo với phần còn lại của hệ thống AWS Cloud, và có thể kết nối với mạng riêng của người dùng – gọi là Virtual Private Clouds.

Vì Sao AWS Cloud Là Giải Pháp Đám Mây Hàng Đầu Hiện Nay?

AWS Cloud đã trở thành giải pháp đám mây hàng đầu, được nhiều khách hàng lựa chọn và sử dụng hiện nhờ một loạt yếu tố nổi bật:

1. Đầy đủ tính năng

AWS là một nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu, không chỉ mang lại cho người dùng các giải pháp cơ bản như máy tính, lưu trữ và quản lý dữ liệu, mà còn áp dụng công nghệ tiên tiến như học máy, trí tuệ nhân tạo, và IoT. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng di chuyển các ứng dụng sang môi trường đám mây nhanh chóng, hiệu quả và tối ưu chi phí hơn.

Bên cạnh đó, AWS cung cấp nhiều tùy chọn cơ sở dữ liệu đặc biệt giúp tối ưu cho nhiều loại ứng dụng đa dạng. Nhờ vậy, doanh nghiệp bạn có thể đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp nhất với chi phí và hiệu năng sử dụng.

2. Chuyên môn vận hành đã được chứng minh

AWS Cloud với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực điện toán đám mây, mang đến cho người dùng giải pháp lưu trữ tốt nhất và giúp họ họ đứng vững trước những thách thức của ngành. AWS đã trở thành biểu tượng cho sự ổn định, bảo mật và hiệu suất cao – điểm đến tin cậy cho những ứng dụng quan trọng nhất của nhiều tổ chức.

Quy mô hoạt động trải dài trên toàn cầu và phục vụ hàng triệu khách hàng là minh chứng AWS không chỉ dẫn đầu về công nghệ, mà còn về khả năng hiểu và đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Kết hợp với quy mô và tầm ảnh hưởng to lớn, khiến AWS trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu và đáng tin cậy nhất thế giới.

3. Tốc độ đổi mới theo xu hướng

Với sự đổi mới liên tục của AWS, bạn có thể luôn tiên phong trong việc sử dụng công nghệ mới để tối ưu hóa doanh nghiệp của mình và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Một ví dụ điển hình là việc AWS đã giới thiệu AWS Lambda vào năm 2014, một dịch vụ tiên phong trong không gian điện toán không cần máy chủ. Điều này cho phép các nhà phát triển có thể chạy mã mà không cần quản lý máy chủ, giúp tối ưu hóa quy trình phát triển và tạo ra các ứng dụng linh hoạt, hiệu quả hơn.

Hơn nữa, AWS đã phát triển Amazon SageMaker dành cho cả những người không có kinh nghiệm về machine learning. Điều này mang lại cơ hội cho các nhà phát triển và nhà khoa học có thể tiếp cận và áp dụng machine learning vào các dự án hàng ngày một cách dễ dàng hơn.

4. Bảo mật hàng đầu

AWS Cloud được thiết kế với sứ mệnh trở thành một môi trường điện toán đám mây bảo mật và linh hoạt hàng đầu trên thế giới. Cơ sở hạ tầng cốt lõi của AWS có thể đáp ứng tốt nhu cầu bảo mật cao của ngân hàng, quân đội và các tổ chức khác.

Sự cam kết này được thể hiện thông qua hơn 300 tính năng và dịch vụ bảo mật đặc biệt, tuân thủ và quản trị chặt chẽ. AWS hiện đang hỗ trợ 143 tiêu chuẩn bảo mật và chứng nhận tuân thủ, đảm bảo rằng môi trường đám mây của khách hàng được đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt nhất.

Đặc biệt, tất cả 117 dịch vụ AWS cung cấp lưu trữ dữ liệu đều có khả năng mã hóa dữ liệu, đảm bảo tính riêng tư và bảo mật của thông tin trong suốt quá trình di chuyển và lưu trữ.

AWS bao mat
AWS Cloud được thiết kế với mức độ bảo mật cao để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và ứng dụng của khách hàng

5. Cộng đồng khách hàng và đối tác lớn nhất

AWS có một cộng đồng kết nối rất rộng lớn và đa dạng với hàng triệu khách hàng và hàng ngàn đối tác trên toàn cầu. Khách hàng của AWS đến từ mọi ngành công nghiệp và mọi quy mô, từ startup đến các tập đoàn đa quốc gia – họ sử dụng các dịch vụ AWS Cloud để triển khai mọi loại ứng dụng và dịch vụ có thể có trên nền tảng này.

Mạng lưới đối tác AWS (APN) bao gồm hàng nghìn đơn vị tích hợp hệ thống điện toán đám mây AWS và hàng chục nghìn nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) đã tích hợp công nghệ của họ để hoạt động trên AWS. Điều này mang đến cho khách hàng sự lựa chọn linh hoạt về các giải pháp và ứng dụng được phát triển bởi một mạng lưới đối tác đa dạng và phong phú.

Dịch Vụ AWS Cloud Mang Lại Những Lợi Ích Gì Cho Khách Hàng?

Thông qua những đặc điểm nổi bật của AWS Cloud, có thể nhận định rằng các dịch vụ điện toán lưu trữ đám mây AWS mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho khách hàng, cụ thể:

1. Quy mô linh hoạt

Với điện toán đám mây AWS, các doanh nghiệp không cần sử dụng quá nhiều tài nguyên để xử lý cho các hoạt động kinh doanh trong tương lai. Thay vì phải đầu tư trước vào cơ sở hạ tầng lớn, bạn chỉ cần mua lượng tài nguyên thực sự cần. Điều này giúp bạn có thể linh hoạt tăng hoặc giảm quy mô của tài nguyên để đáp ứng chính xác nhu cầu kinh doanh thực tế.

2. Tiết kiệm chi phí

Dịch vụ AWS Cloud cho phép người dùng quản lý chi phí IT hiệu quả hơn. Thay vì phải chi trả một khoản phí cố định lớn cho trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý, bạn chỉ cần trả tiền cho những tài nguyên CNTT thực sự cần thiết. Điều này giúp tối ưu hóa chi phí và sử dụng ngân sách linh hoạt hơn trong từng trường hợp.

cost effectiveness
Với AWS Cloud, bạn chỉ cần trả tiền cho những tài nguyên CNTT thực sự quan trọng

3. Tốc độ phát triển tuyệt vời

AWS Cloud mang đến cho người dùng cơ hội tiếp cận một loạt các công nghệ tiên tiến để thu thập dữ liệu nhanh chóng nhằm thúc đẩy sự đổi mới và phát triển. Điều này bao gồm các dịch vụ cơ sở hạ tầng như máy tính, lưu trữ và cơ sở dữ liệu cũng như Internet of Things (IoT), machine learning, kho dữ liệu và phân tích.

Dịch vụ đám mây cho phép bạn triển khai các dịch vụ công nghệ hiệu quả hơn từ khâu xây dựng ý tưởng đến khâu hoàn thiện, giúp bạn tạo ra môi trường linh hoạt để thử nghiệm và tìm kiếm ý tưởng mới để nâng cao trải nghiệm khách hàng, thúc đẩy sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

4. Triển khai trên toàn cầu chỉ trong vài phút

Với AWS Cloud, bạn có thể mở rộng sự hiện diện của mình sang các khu vực địa lý mới và triển khai ứng dụng trên toàn cầu chỉ trong vài phút.

Ví dụ: AWS có cơ sở hạ tầng trải rộng khắp thế giới, do đó người dùng có thể triển khai ứng dụng của mình tại nhiều địa điểm khác nhau chỉ qua vài cú nhấp chuột. Bằng cách đặt các ứng dụng gần hơn với người dùng cuối, bạn có thể giảm độ trễ và tăng cường trải nghiệm người dùng tốt hơn. Điều này giúp tạo ra sự kết nối toàn cầu và cải thiện tương tác với khách hàng trên khắp thế giới.

Mô Hình Triển Khai Dịch Vụ AWS Cloud

Dịch vụ AWS Cloud cung cấp các mô hình triển khai phổ biến như sau:

1. Mô hình đám mây

Ứng dụng dựa trên nền tảng đám mây hoàn toàn được triển khai và hoạt động trên môi trường đám mây. Chúng có thể được phát triển ngay trên đám mây hoặc chuyển từ cơ sở hạ tầng hiện tại lên đám mây để khai thác những lợi thế mà điện toán đám mây mang lại.

Những ứng dụng này có thể được thiết kế trên các tầng cơ sở hạ tầng thấp hơn hoặc tận dụng các dịch vụ cao cấp giúp giảm bớt nhu cầu về quản lý, thiết kế kiến trúc và thay đổi quy mô của cơ sở hạ tầng cốt lõi của ứng dụng, tạo điều kiện cho việc tập trung phát triển chức năng chính của ứng dụng.

2. Mô hình lai

Triển khai kiểu Lai là phương pháp kết hợp cơ sở hạ tầng và ứng dụng giữa các tài nguyên đám mây và các tài nguyên hiện hữu không phải trên đám mây.

Hình thức triển khai Lai thông thường nhất là kết hợp giữa cơ sở hạ tầng hiện hữu tại chỗ và đám mây, nhằm mở rộng và nâng cao cơ sở hạ tầng tổ chức lên môi trường đám mây, đồng thời duy trì liên kết giữa tài nguyên đám mây và hệ thống nội bộ.

3. Mô hình tại chỗ

Triển khai tài nguyên tại chỗ với sự hỗ trợ của công nghệ ảo hóa và công cụ quản lý tài nguyên, đôi khi cũng được gọi là “đám mây riêng”. Mặc dù hình thức này không mang lại nhiều lợi ích của điện toán đám mây, nhưng lại được ưa chuộng do khả năng cung cấp tài nguyên đặc biệt.

Thông thường, mô hình này kết hợp giữa cơ sở hạ tầng CNTT truyền thống và sử dụng công nghệ ảo hóa cũng như quản lý ứng dụng để nâng cao khả năng sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.

Dịch Vụ Lưu Trữ Đám Mây Uy Tín, Giá Tốt Tại Việt Nam

Renova Cloud tự hào cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu tại Việt Nam – mang đến giải pháp lưu trữ đám mây an toàn, linh hoạt và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp.

Dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến, Renova Cloud đã giúp nhiều doanh nghiệp tận dụng lợi ích của điện toán đám mây, trong đó có Vietcetera, một startup truyền thông đang tăng trưởng nhanh và được tin tưởng bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vietcetera đang lưu trữ và vận hành các dịch vụ của họ trên Google Cloud Platform (GCP). Tuy nhiên, với mong muốn thay đổi để tìm được dịch vụ phù hợp nhất, công ty đã quyết định dịch chuyển hệ thống sang vận hành trên AWS. Renova Cloud, đối tác đồng thời của AWS và GCP, vinh dự được Vietcetera lựa chọn để hợp tác thực hiện quá trình dịch chuyển này.

Dịch vụ lưu trữ đám mây của Renova Cloud phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp, từ startup đến các tổ chức lớn và được bảo mật bằng các biện pháp bảo mật hàng đầu ngành. Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp của Renova Cloud luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi yêu cầu, đảm bảo dịch vụ lưu trữ đám mây của bạn hoạt động mượt mà và hiệu quả.

renova
Renova Cloud là một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và DevOps hàng đầu tại Việt Nam

Khám phá dịch vụ lưu trữ đám mây của Renova Cloud có thể giúp doanh nghiệp của bạn đạt được hiệu suất cao và làm việc linh hoạt hơn. Liên hệ ngay – Renova Cloud sẽ hỗ trợ nhanh chóng!