7 Dự đoán tương lai của phân tích kinh doanh

(tham khảo nguồn của Thomas LaMonte – Get AppLab) 

Đâu là tương lai của phân tích kinh doanh? Nếu bạn có thể hỏi ai đó từ tương lai câu hỏi này, hoặc tốt hơn, hãy tự kiểm nghiệm bởi bản thân.

Nhưng bạn sẽ không cần phải là nhà du hành thời gian để có thể đoán trúng: tương lai của phân tích kinh doanh là trong các doanh nghiệp nhỏ.

Thử thách: 1 trong 3 lãnh đạo của doanh nghiệp nhỏ tin rằng Kinh doanh thông minh (BI) và phân tích sẽ có ảnh hưởng đáng kể lên doanh nghiệp nhỏ trong vòng 1-2 năm. Doanh nghiệp nhỏ của bạn có nhiệm vụ đầu tư thông minh vào các phần mềm BI để duy trì mức độ cạnh tranh của mình.

Đề xuất: Để giúp doanh nghiệp nhỏ của bạn phân biệt các khoản đầu tư phần mềm BI trông hứa hẹn nhất cho lần trải nghiệm đầu tiên hoặc để nâng cấp các khả năng hiện có của bạn, dưới đây là 7 dự đoán cho tương lai của phân tích kinh doanh.

Xem thêm: Lưu trữ đám mây của google, amazon web services, bộ nhớ đám mây

  1. Cuộc đua thu nạp BI các doanh nghiệp nhỏ sẽ giành chiến thắng – chứ không phải các tập đoàn lớn

Dự báo: Trong ba năm tới, các doanh nghiệp nhỏ sẽ áp dụng BI thành công ở mức cao hơn các tập đoàn lớn.

Các công ty có ít hơn 100 nhân viên có khả năng cao hơn gấp hai lần so các tổ chức lớn báo cáo về tỷ lệ chấp nhận BI cao nhất. Các công ty lớn cho biết họ có hơn 15% sự thâm nhập của BI vào lực lượng lao động của họ, nhưng trong doanh nghiệp nhỏ con số này tăng gấp đôi lên 36%.

Ưu đãi BI cho các tập đoàn lớn cuối cùng lại làm giảm lợi nhuận. Do đó, ở cấp độ doanh nghiệp, BI được sử dụng ít hơn để phát triển doanh nghiệp và nhiều hơn nữa để tăng hiệu quả hoạt động và cắt giảm chi phí đầu tư. SMB, với mức tăng trần lớn hơn, nhạy cảm hơn với tác động của BI và sử dụng nó để mở rộng và thu hút khách hàng. Điều này có thể giúp giải thích việc áp dụng BI tốt hơn của họ.

  1. SMB sẽ triển khai BI độc quyền từ đám mây

Dự báo: Đến năm 2020, BI trên cloud (Phần mềm như một dịch vụ BI) sẽ là mô hình phân phối BI duy nhất được các công ty nhỏ hơn 100 nhân viên xem xét nghiêm túc.

Sự thay đổi trong phân phối thông tin kinh doanh từ cơ sở vật lý đến Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) sẽ khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ áp dụng các công cụ BI. Trong thập kỷ qua, chúng tôi đã thấy sự gia tăng của đám mây trong kinh doanh. Theo Gartner, vào năm 2020, chính sách “không có đám mây” của công ty sẽ hiếm hoi như chính sách “không có internet” hiện nay.

Triển khai đám mây giúp giảm chi phí sở hữu và thời gian tăng tốc để phân phối cho phần mềm BI. Các doanh nghiệp nhỏ thường không cần cân nhắc về cơ sở dữ liệu khổng lồ của các nội dung cũ tại cơ sở — như thường xảy ra ở các công ty có quy mô lớn và do đó có thể dễ dàng liên kết nguồn dữ liệu của họ với phần mềm BI dựa trên đám mây.

  1. Các nhà phân tích dữ liệu “Công dân” sẽ đưa các nhà phân tích dữ liệu ra khỏi công việc

Dự đoán: Đến năm 2025, các nhà phân tích dữ liệu công dân – chuyên gia sử dụng các công cụ BI nhưng không phải là nhà phân tích dữ liệu theo thương mại – sẽ làm giảm nhu cầu cho các doanh nghiệp nhỏ thuê các nhà phân tích dữ liệu chuyên dụng.

Các công cụ BI tự phục vụ đã phát minh ra một người được gọi là nhà phân tích công dân. Các giải pháp BI tự phục vụ là phần mềm BI có đường cong học tập thấp. Chúng có giao diện người dùng có thể truy cập để thực hiện những việc như hiển thị dữ liệu, chia sẻ trang tổng quan và phân tích báo cáo mà không yêu cầu người dùng có nền tảng trong phân tích thống kê. Những loại công cụ này rất phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ để bắt đầu và hoạt động với BI.

Vào năm 2019, người dùng BI tự phục vụ sẽ tạo ra nhiều phân tích hơn các nhà khoa học dữ liệu, Gartner nói, và đầu ra này đang được sử dụng để tạo ra văn hóa hướng dữ liệu.

Sam Underwood, phó chủ tịch chiến lược kinh doanh với Futurety, đã đánh dấu một xu hướng trên thị trường. Các nhà cung cấp đang bắt đầu tập trung vào các nhân viên có khả năng quản lý phân tích dữ liệu vượt trên trách nhiệm công việc cốt lõi của họ:

“Một ví dụ là sự phát triển của các công cụ trực quan hóa dữ liệu từ nền tảng đám mây rất lớn và không phổ biến, đồ họa và đơn giản để sử dụng (Google Data Studio, TapClicks). Công cụ phân tích dữ liệu mới này giúp mọi người dễ dàng bắt đầu trong vòng chưa đầy 30 phút và bắt đầu làm cho dữ liệu hiện có của họ hoạt động để thúc đẩy các chiến lược mới ”, Underwood nói.

7prediction2Công cụ tạo Bảng trực quan trên Google Data Studio (Source)

  1. Dữ liệu sẽ trở nên được cá nhân hóa nhiều hơn

Dự đoán: Trong những năm tới, các báo cáo phân tích theo khuôn mẫu sẽ được thay thế bằng cách hiển thị được cá nhân hóa; thông tin chi tiết sẽ thường xuyên hơn thông qua các thuật toán và đề xuất AI trong thời gian thực — trên bất kỳ thiết bị nào người dùng thích.

Harrison Doan, Giám đốc Analytics tại Loom & Leaf, một nhà may nệm oto sang trọng, đã giải thích cách cá nhân hóa trên khóa học làm thay đổi hoàn toàn tương lai của phân tích kinh doanh trong doanh nghiệp nhỏ:

“Các doanh nghiệp nhỏ sẽ ưu tiên đối tượng mục tiêu của họ cho họ. Cho dù đó là bằng cách tạo trang chủ cá nhân dựa trên trình duyệt của khách hàng hoặc thuật toán hiển thị các mục được đề xuất như Amazon, siêu cá nhân hóa do khai thác phân tích dữ liệu có nghĩa là trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng ”.

Tuy nhiên, đối với những người sử dụng các công cụ BI trên chương trình phụ trợ, cá nhân hóa chưa bao giờ là một bộ sưu tập mạnh mẽ của UX của BI.

Trong quá khứ, người dùng BI đã sử dụng các báo cáo và hình ảnh được tạo khuôn mẫu với ít tùy chỉnh. Nhưng các trang tổng quan về cookie-cutter sẽ không đáp ứng nhu cầu của bạn trong thời gian dài. Doanh nghiệp nhỏ của bạn nên ưu tiên cá nhân hóa phần mềm BI của bạn để cho phép nhân viên của bạn làm việc theo cách họ muốn: Đó là tương lai của phân tích kinh doanh. Nếu người dùng của bạn không thích sử dụng các công cụ BI của bạn, họ sẽ không làm như vậy.

  1. BI đã được nhúng chính là trang tổng quan trong ứng dụng của bạn

Dự đoán: Đến năm 2021, BI đã được nhúng sẽ trở thành người chủ chốt cho việc áp dụng SMB BI.

Nhúng BI là khả năng tiêm trang tổng quan BI và báo cáo phân tích trực tiếp vào ứng dụng. Điều này cho phép thông tin chi tiết trong ứng dụng theo thời gian thực.

Theo Gartner, “khả năng nhúng và mở rộng nội dung phân tích sẽ là một yếu tố quan trọng để áp dụng rộng rãi hơn và giá trị từ phân tích”.

Ý tưởng là BI sẽ không còn được xem là công cụ mà bạn có thể hiểu được, nhưng sẽ được tích hợp sẵn với các ứng dụng, nền tảng và hệ thống quan trọng của bạn. Như Roman Rabinovich, Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh tại Eventige, đặt nó “với BI được nhúng, các SMB sẽ không cần phải lo lắng về các tài nguyên cần thiết cho việc phân tích dữ liệu”.

7prediction3Phân tích nhúng trên Looker (Source)

  1. Bạn sẽ ngừng tìm kiếm thông tin chi tiết và bắt đầu hỏi phần mềm của bạn (một cách rất tử tế)

Dự báo: Đến năm 2020, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, chatbots và nhận dạng giọng nói sẽ là phương pháp phổ biến của các truy vấn phân tích và được sử dụng với cùng mức độ như tìm kiếm truyền thống.

Theo Gartner (có sẵn cho khách hàng), vào năm 2020, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) sẽ là tương lai của phân tích kinh doanh và một tính năng tiêu chuẩn của 90% nền tảng BI hiện đại. Năm mươi phần trăm truy vấn phân tích sẽ được tạo bằng cách sử dụng tìm kiếm, xử lý ngôn ngữ tự nhiên hoặc giọng nói hoặc sẽ được tạo tự động.

Nhận dạng giọng nói và chatbots không chỉ là về sự tiện lợi. Họ cũng tạo điều kiện cho những hiểu biết thời gian thực có thể nhanh chóng được thực hiện vì lợi ích kinh doanh. Ngoài ra, các dịch vụ này hoạt động để dịch ngôn ngữ phân tích / thống kê và tạo ra điều gì đó tự nhiên hơn cho người dùng ít thông thạo hơn về công nghệ. Nếu nhiều người hơn có thể hiểu và tạo ra giá trị từ các công cụ BI, nó sẽ có ảnh hưởng tích cực đến việc ra quyết định của bạn.

  1. “Chúa cứu dữ liệu” sẽ là tiếng khóc cầu cứu của bạn

Dự báo: Trong năm năm, quản trị dữ liệu sẽ trở thành một mô-đun cốt lõi trong mọi ngăn xếp công nghệ BI.

Luôn có nguy cơ đưa ra quyết định kém dựa trên phân tích dữ liệu lỗi thời hoặc sai. Nhưng việc duy trì dữ liệu thật, chính xác và không bị hỏng là rất khó. “Chúa lưu dữ liệu” sẽ là tiếng khóc tập hợp trong doanh nghiệp nhỏ của bạn vì hai lý do:

  1. Quản trị dữ liệu sẽ sớm trở thành một mô-đun cần thiết trong các công cụ BI để tuân thủ các quy định dữ liệu như GDPR hoặc giới hạn dữ liệu liên quan đến vi phạm an ninh mạng. BI không thể được thực hành mà không cần xác minh chất lượng của dữ liệu để được phân tích trước.
  2. Ngay cả những doanh nghiệp nhỏ nhất cũng đang làm việc với số lượng lớn dữ liệu — nhiều hơn những gì cần thiết để đạt được ROI ấn tượng từ BI. Từ các chiến dịch tiếp thị lại thành công, để phá vỡ các tắc nghẽn hoạt động như nổ trong một mỏ đá, doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể được hưởng lợi từ việc áp dụng BI ngay bây giờ, và nên như vậy.