HƯỚNG DẪN CẦN THIẾT GIÚP CIO QUẢN LÝ CHI PHÍ ĐÁM MÂY HIỆU QUẢ

Lên kế hoạch cập nhật công nghệ nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kinh doanh không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, không phải là không có cách, hãy đối mặt với nó. Bạn muốn lên chiến lược quản lý chi phí điện toán đám mây thành công. Đừng bỏ qua một số thủ thuật sau.

Hiểu rõ nhu cầu công nghệ và mục tiêu phát triển kinh doanh

Mục tiêu trên hành trình điện toán đám mây của bạn là gì? Tập trung vào cải tiến công nghệ hay tập trung vào phát triển doanh nghiệp. Bạn có thể đã bắt đầu tiết kiệm chi phí (mục tiêu kinh doanh). Nhưng những chi phí này đến nhờ vào tự động hóa việc xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng (Đó là công nghệ). Bạn có thể được tô vẽ bởi một số mục tiêu sáng bóng như áp dụng kỹ thuật cao, tích hợp và phân phối liên tục cho các developer của bạn. Chúng tôi đồng ý. Nhưng đằng sau tầm nhìn đó là cơ hội tiếp cận thị trường nhanh hơn đối thủ cạnh tranh. Cuối cùng nó hoàn toàn thuộc về lợi ích kinh doanh.

Vai trò của CIO là kết hợp công nghệ và kinh doanh lại với nhau. Và ít có nơi nào vấn đề này quan trọng hơn trên đám mây. Đám mây là nơi các yếu tố này của tổ chức giao nhau và thường xảy ra xung đột. Dưới đây là một số phương pháp cho phép công nghệ phát triển mạnh mẽ mà không làm chệch đi mục tiêu kinh doanh.

Tỉnh táo ngay từ ban đầu

Lý do chính để chuyển sang đám mây được quảng cáo rộng rãi là tiết kiệm chi phí. So với chi phí on-premises, đám mây được cho rằng thấp hơn 40% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng tiết kiệm chi phí không phải là lý do hàng đầu. Mục tiêu công nghệ và kinh doanh có thể phù hợp với nhau khi mới bắt đầu. Khi cần thời gian nhanh chóng để tiếp thị và không có chi phí đầu tư lớn. Nhưng vài tháng hoặc nhiều năm sau, việc vận hành liên tục có khả năng gây ra sự khác biệt. Các nhóm kỹ sư và developer tập trung chủ yếu vào việc thúc đẩy các cập nhật mới. Tận dụng tất cả các lợi ích của phương pháp đám mây gốc, nhưng chi phí sẽ nhanh chóng tăng lên.

Hãy ngừng chờ đợi đám mây tự tiết kiệm chi phí. Lời hứa về ‘tiết kiệm chi phí’ là một chiến lược tập trung vào việc giới thiệu và nó chỉ đúng ở thời điểm ban đầu. Hiện tại bạn đã thiết lập và chạy, bạn cần có một chiến lược vận hành mới.

Theo dõi quá trình sử dụng

Theo dõi là cách duy nhất để bạn có thể biết điều gì đang xảy ra trên đám mây của mình? Nếu bạn đang chờ hóa đơn đám mây hàng tháng, bạn đang bị dẫn dắt thay vì phải đi đầu. Đừng chờ đợi nhà cung cấp dịch vụ đám mây thông báo cho bạn về số tiền bạn đã chi tiêu. Hãy cho họ biết bạn cần bao nhiêu.

Đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, nhiều công ty đã vội vã mở rộng việc sử dụng đám mây. Cho dù đó là để cho phép nhân viên làm việc và cộng tác tốt hơn tại nhà hay để hỗ trợ hoạt động kinh doanh liên tục trong thời điểm chưa từng có. Tuy nhiên, Gartner tin rằng 80% tổ chức vượt quá ngân sách IaaS của họ. Trong đó, 58% tổ chức đồng ý với điều này.

image1

Chương trình giảm giá từ nhà cung cấp đám mây có thể mang lại khoản tiết kiệm lớn. Chẳng hạn như Preemptible VMs từ GCP tiết kiệm đến 80%. AWS Spot Instances tiết kiệm đến 90% trên giá đầy đủ. Và Azure Reserved VMs tiết kiệm cho tổ chức đến 80%. Tuy nhiên, để hiểu được việc sử dụng những thứ này ở đâu là hợp lý, điều cần thiết là phải tạo ra một chiến lược FinOps. Nếu không, bạn có thể phải trả tiền cho các tài nguyên nhàn rỗi. Hoặc cung cấp dưới mức và cố gắng chuyển sang quy mô (tốn kém) để đáp ứng nhu cầu trong thời gian cao điểm.

Tránh xa thủ công

Bạn cần tiết kiệm tiền trên đám mây. Nhưng môi trường của bạn quá phức tạp để quản lý việc tiết kiệm chi phí bằng thủ công. Và với việc sử dụng ngày càng nhiều các công nghệ như container và serverless. Việc hình dung và tối ưu hóa đang trở nên khó khăn hơn. Nói tóm lại – sự tập trung vào nhu cầu công nghệ đang làm lu mờ những gì cần thiết cho hoạt động kinh doanh của bạn.

Tài nguyên nhàn rỗi thực sự là cú đấm chí mạng trong chiến lược tối ưu hóa chi phí đám mây của bạn. Bắt đầu với một câu hỏi đơn giản: bạn đang trả tiền cho cái gì mà bạn không sử dụng? Ví dụ: về chi phí của các tài nguyên hoạt động 24/7, bao gồm cả buổi tối và cuối tuần khi chúng không được sử dụng. Nó giống như chạy máy lạnh khi bạn ra khỏi nhà. 

Do đó bạn nên áp dụng công nghệ tự động hóa cho lợi thế kinh doanh của mình. Tự động hóa có thể cung cấp các công cụ FinOps mà bạn cần để quản lý môi trường đám mây động. Và cho phép bạn mở rộng quy mô trong thời gian thực theo nhu cầu thời gian thực . Tất nhiên, không phải tất cả tài nguyên đám mây đều có thể tạm dừng hoặc thu nhỏ để phù hợp với nhu cầu thời gian thực bằng tự động. Hãy nghĩ về các bộ cân bằng tải hoặc trong một số trường hợp, cơ sở dữ liệu cần phải được thiết kế cho trường hợp không được sử dụng hoặc cài đặt thời gian chính xác. Tuy nhiên, đối với VMs/ phiên bản – định cỡ phù hợp là cách để trả tiền cho chính xác những gì bạn cần, khi bạn cần. Quản lý đám mây thông minh có thể tự động xoay vòng tài nguyên để đáp ứng nhu cầu động, đáp ứng nhu cầu thời gian thực mà không thay đổi cách các nhóm DevOps vận hành.

Tận dụng công nghệ để đáp ứng nhu cầu kinh doanh

Với việc giám sát 24/7 việc sử dụng và cơ sở hạ tầng đám mây, giờ đây bạn có thể biết được bức tranh toàn cảnh về những gì xảy ra trên đám mây của bạn. Ví dụ: đặt cảnh báo khi mức sử dụng tăng đột biến. Đo lường xu hướng theo thời gian. Hoặc đi sâu vào nguyên nhân gốc rễ của chi phí tăng thêm dường như không đồng bộ với định mức đám mây của bạn.

Vâng, một loạt các lợi ích kinh doanh theo song song với các yếu tố công nghệ. 

Bạn muốn tìm hiểu về cách Renovisor tự động tối ưu hóa đám mây. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay!