FINANCE Vs DEVOPS: CÓ THỂ BẮT TAY LÀM BẠN?

Finance vs. DevOps – Đây có thể là trận chiến kéo dài cả thế kỷ. Với một bên là các kỹ sư DevOps yêu thích tốc độ và sự nhanh nhẹn. Mặt khác, là các nhân viên tài chính yêu thích việc lập kế hoạch và cân đối ngân sách một cách cẩn thận.

Trận chiến này thường diễn ra trên mây. DevOps – với nhu cầu về tốc độ – thường mua nhanh các tài nguyên đám mây mới để hỗ trợ luồng khách hàng mới liên tục. Điều này khiến tổ chức tốn kém tiền bạc, đặc biệt khi chúng không được quản lý đúng cách. Và đó là lúc tài chính phải ra tay. Chi phí đám mây có cấu trúc phức tạp. Nếu tài nguyên không được lập kế hoạch, lập ngân sách và quản lý, các hóa đơn trên đám mây có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và tác động tiêu cực đến ROI.

Vậy liệu hai mục tiêu có vẻ trái ngược nhau này có thể cùng tồn tại. Hoặc thậm chí cả 2 có thể cùng bắt tay?

Chúng ta hãy cùng khám khá sâu hơn vào các khía cạnh của từng ngành và tìm hiểu các lĩnh vực có thể thỏa hiệp.

DevOps và nhu cầu về tốc độ

need for speed

Tốc độ đóng một vai trò trung tâm trong văn hóa và triết lý DevOps. Trên thực tế, Agile Manifesto, tài liệu sáng lập của DevOps nêu rõ:

“Ưu tiên cao nhất của chúng tôi là làm hài lòng khách hàng

thông qua triển khai sớm và liên tục

các phần mềm có giá trị.

Luôn sẵn sàng cho các yêu cầu thay đổi, ngay cả khi ở giai đoạn muộn

trong quá trình phát triển. Quy trình Agile giúp tăng

lợi thế cạnh tranh của khách hàng.

Cung cấp phần mềm thường xuyên, từ một

vài tuần đến vài tháng,

ưu tiên các khoảng thời gian ngắn hơn… ”

Theo tuyên ngôn này, một trong những nguyên tắc sáng lập DevOps là tạo ra phần mềm có giá trị một cách nhanh chóng. Liên tục cải tiến khi chúng phát triển. Các kỹ sư DevOps thường tự đo lường xem họ có thể triển khai các tính năng mới nhanh như thế nào. Và có bao nhiêu bản cập nhật được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là chất lượng bị giảm sút. Thực tiễn tốt nhất DevOps của CI/CD (tích hợp liên tục và triển khai liên tục) thường được sử dụng là đảm bảo rằng các thay đổi trong mã được phân phối một cách đáng tin cậy, thường xuyên và ở chất lượng cao nhất.

Vì vậy, nếu chất lượng không bị ảnh hưởng trong cuộc tìm kiếm tốc độ này. Thì sẽ phải có một thứ gì đó đúng không?

Thông thường, đó là hóa đơn điện toán đám mây. Và đây là lý do tại sao:

Giả sử bạn cần nhanh chóng phát hành một sản phẩm hoặc tính năng mới để cạnh tranh hiệu quả trên thị trường. DevOps sẽ ngay lập tức tập trung vào mục tiêu này mà không tính đến chi phí tính toán và lưu trữ.

Khi bạn tiếp cận khách hàng mới cho các sản phẩm và tính năng mới đó. Nhu cầu của bạn sẽ thay đổi. Nhưng việc dự đoán những nhu cầu này trước 1-3 năm là điều gần như không thể. Sau cùng, làm cách nào để bạn biết mình sẽ có được bao nhiêu khách hàng? Điều này làm cho việc tận dụng các RI và SP tiết kiệm chi phí không phải là điều nên làm. Và kết quả là, mức tiết kiệm thấp và phải trả tiền cho các phiên bản On-demand tốn kém.

Tài chính: Chăm chỉ lập ngân sách

finance

Mục tiêu của các bộ phận tài chính là quản lý dòng tiền, lập kế hoạch ngân sách, ngăn chặn chi phí và giúp tổ chức duy trì hoặc có lãi. Không giống như DevOps, lập kế hoạch là một bước quan trọng trong quy trình làm việc của họ. Vì họ liên tục phân tích, đánh giá và theo dõi chi phí của tổ chức.

Các nhóm tài chính không có chuyên môn kỹ thuật. Họ không hiểu các yêu cầu của sản phẩm, những gì họ hiểu là hóa đơn AWS đang tăng theo cấp số nhân và gây hại cho ROI của công ty. Do đó, ưu tiên của họ là tiền.

Vì lý do này, nhiều tổ chức đang triển khai một bộ phận FinOps chuyên biệt kết hợp chuyên môn kỹ thuật, tài chính và kinh doanh. Nhưng trong các tổ chức thiếu FinOps, bộ phận tài chính phải làm việc cùng với DevOps để quản lý chi phí đám mây.

Đây là một thách thức khá lớn

Vì các nhà cung cấp đám mây như AWS có cấu trúc định giá phức tạp đòi hỏi phải lập kế hoạch, và phân bổ tài nguyên cẩn thận. Tốt nhất, các kế hoạch nên được lập ra trước 1-3 năm để các tổ chức có thể tận dụng RIs và SPs. Trong giấc mơ của người quản lý tài chính, DevOps có thể dự đoán trước nhu cầu của họ. Để tổ chức có thể tránh sử dụng Phiên bản On-demand tốn kém. Nhưng giấc mơ đó nói thì dễ hơn thực hiện khi nhu cầu luôn biến động.

Để quản lý chi phí này, tài chính yêu cầu tất cả các bên liên quan lùi lại một bước. Tối ưu hóa kiến ​​trúc đám mây để đạt được mục tiêu về mặt tài chính. Đồng thời lập kế hoạch và phân bổ càng nhiều tài nguyên càng tốt. Tài chính cũng sẽ cần DevOps quản lý các tài nguyên mà họ tạo ra, liên tục giám sát việc sử dụng, loại bỏ các tài nguyên nhàn rỗi, v.v. Tất nhiên, tất cả việc lập kế hoạch, giám sát và quản lý này có thể ảnh hưởng đến sự nhanh nhẹn của DevOps, đặc biệt nếu đó là một nhóm nhỏ. Do đó, căng thẳng giữa tài chính và DevOps được tạo ra.

Vậy có giải pháp nào không?

truce

Thực ra, tài chính và DevOps không cần phải có một trận chiến. Sau tất cả, cả hai bộ phận đều có cùng mục tiêu – giúp tổ chức của họ phát triển. DevOps thực hiện điều này bằng cách xây dựng các sản phẩm và tính năng chất lượng. Lấy khách hàng làm trung tâm, nhanh chóng để phân phối ra nhiều giá trị hơn và tăng lợi nhuận doanh nghiệp. Và tài chính thực hiện điều này bằng cách đảm bảo tổ chức không chi tiêu nhiều hơn số tiền mà nó có.

Cần có một sự thỏa hiệp

DevOps sẽ cần lập kế hoạch tài nguyên của họ tốt hơn, bất kể điều đó có khó khăn như thế nào. Và tài chính sẽ cần phải nỗ lực để thử và hiểu các yêu cầu của sản phẩm, để họ có thể giúp DevOps đưa ra các giải pháp đám mây khả thi và hiệu quả về chi phí.

Cả hai bộ phận cần làm việc cùng nhau để theo dõi chi phí đám mây. Bằng cách sử dụng công cụ BI có nguồn gốc từ nhà cung cấp đám mây hoặc do nhà cung cấp bên ngoài cung cấp. Điều này sẽ giúp họ tìm thấy các phiên bản cần có kích thước phù hợp, phát hiện tài nguyên nhàn rỗi, loại bỏ lãng phí, xem cơ hội mua và bán RIs SP trên thị trường AWS cũng như theo dõi và sử dụng ngoài giờ.

Đối với các tổ chức đang tìm kiếm mục tiêu cao hơn, AI và tự động hóa là dành cho bạn. Ví dụ: nếu bạn triển khai các công cụ tự động xóa tài nguyên nhàn rỗi, tổ chức của bạn có thể tiết kiệm hàng triệu đô la tùy thuộc vào trường hợp sử dụng của bạn. Nhìn về tương lai, chắc chắn rằng AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý tài nguyên đám mây. Vì nó sẽ giúp con người có thể tối đa hóa hiệu quả đám mây ở quy mô lớn hơn.

Tự động mua và bán theo nhu cầu

Chúng tôi đã thấy tác động của tự động hóa trong quản lý đám mây. Ví dụ, Renovisor tự động mua và bán RI và SP theo nhu cầu ứng dụng theo thời gian thực. Do đó, các kỹ sư DevOps không còn cần phải dự báo việc sử dụng hoặc bán các RI và SP theo cách thủ công. Thay vào đó, họ được tiết kiệm 45% – một chiến thắng thực sự cho DevOps!

Và hãy nhớ rằng, khi DevOps thắng, tài chính sẽ thắng vì dù sao tất cả chúng ta cũng chỉ là một đội lớn. Cuộc chiến tài chính và DevOps cuối cùng đã được giải quyết.

Bạn muốn tìm hiểu về cách Renovisor tự động tối ưu hóa đám mây. Và giúp DevOps và Finance trở thành bạn của nhau?  Hãy liên lạc với chúng tôi ngay!