GREENFEED từ trang trại đến bàn ăn với Big Data trên AWS

GREENFEED VIỆT NAM xây dựng data lake trên Amazon S3 và data warehouse trên Amazon Redshift, loại bỏ các data siloes và trao cho các nhà lãnh đạo quyền chủ động ra các quyết định kinh doanh với loạt báo cáo chi tiết, được cập nhật hàng ngày.

Tổng quan

GREENFEED VIỆT NAM là công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, gồm 3 mảng sản xuất khép kin thành chuỗi: thức ăn chăn nuôi, vận hành trang trại và chế biến thực phẩm. Đáp ứng nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số, GREENFEED đã xây dựng data pipeline trên đám mây AWS để loại bỏ các data siloes.

Công ty hiện đang sử dụng Amazon Simple Storage Service làm data lake trung tâm và Amazon Redshift làm data warehouse. Bằng cách xây dựng data pipeline tự động, serverless trên AWS, ban quản lý của GREENFEED có thể đưa ra các quyết định kinh doanh kịp thời dựa trên dữ liệu cập nhật liên tục từ các báo cáo hàng ngày của ba bộ phận kinh doanh.

imgpsh fullsize anim 3

Cơ hội

Tận dụng tiềm năng của dữ liệu để tăng cường hiệu quả kinh doanh

GREENFEED đã dẫn đầu ngành nông nghiệp Việt Nam trong gần hai thập kỷ gần đây. Sứ mệnh của công ty là đem đến cho người tiêu dùng chuỗi thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn bằng cách không ngừng cải tiến quy trình “3F plus” – thức ăn chăn nuôi, vận hành trang trại và chế biến thực phẩm. Ngày nay, GREENFEED sở hữu nhiều trang trại, cơ sở thức ăn chăn nuôi và nhà máy sản xuất thực phẩm cũng như mạng lưới phân phối trên toàn Việt Nam và Đông Nam Á.

GREENFEED đang dần tiếp cận với các chuyển đổi kỹ thuật số và tìm kiếm một giải pháp toàn diện để quản lý chuỗi cung ứng, tăng cường quản lí trên cả chiều dọc và chiều ngang. Một trong những phần quan trọng của quá trình chuyển đổi này là loại bỏ các data siloes. Dữ liệu từ một trong ba bộ phận sẽ được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu và hệ thống khác nhau. Khi đó, SAP và Microsoft Dynamics SL (Solomon) sẽ được sử dụng để phân tích nguồn lực doanh nghiệp và bảng tính Excel được sử dụng để lập báo cáo tài chính.

“Các doanh nghiệp tập trung hầu như chỉ tập trung vào ngành dọc cụ thể của mình chứ không quan tâm đến tổng thể chuỗi cung ứng 3F. Nguyên nhân đến từ việc các nhà lãnh đạo của từng bộ phận chưa có các công cụ để có xây dựng nên được 1 tầm nhìn tổng quan,” Anh Đặng Thạch Quân, CIO của GREENFEED, chia sẻ. “Để có được cái nhìn bao quát về hoạt động, 20 nhân viên của chúng tôi phải mất ít nhất một tuần để tổng hợp dữ liệu các báo cáo của các đơn vị kinh doanh riêng biệt.”

Để nắm bắt chuẩn xác được hoạt động kinh doanh hàng ngày, GREENFEED đã làm việc với Đối tác cao cấp của AWS – Renovacloud để xây dựng data lake và data warehouse trên đám mây AWS. “Chúng tôi có nhiều sáng kiến đột phá và đồng bộ, từ hiện đại hóa hệ thống quản lý kho hàng đến giới thiệu các mô-đun điểm bán hàng và đảy mạnh tham dự vào thương mại điện tử. Chúng tôi cần một đối tác hỗ trợ chúng tôi tận dụng tiềm năng dữ liệu của mình để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, phân tích và lập kế hoạch,” Anh Quân nói.

Với kho dữ liệu trên AWS, chúng tôi không phải lo lắng về dung lượng lưu trữ hoặc khả năng mở rộng. Chúng tôi chỉ mong muốn tìm thấy những hiểu biết mới từ dữ liệu của mình.” Đặng Thạch Quân – CIO, GREENFEED

  • Cải thiện tầm nhìn chiến lược | Tận dụng dữ liệu bán hàng để lập nên kế hoạch kinh doanh dài hạn
  • 10 GB | Mở rộng quy mô hỗ trợ lưu trữ với data lake lưu giữ được 10GB
  • Tự động cấp dữ liệu |Đảm bảo dữ liệu trên các báo cáo luôn được cập nhật kịp thời
  • ETL hợp nhất | Sử dụng cả dữ liệu cấu trúc và phi cấu trúc để phân tích
  • Nâng cao hiệu quả hoạt động | Giám sát năng suất của nhà máy và công nhân chặt chẽ hơn.

Giải pháp

Khởi tạo các báo cáo được cập nhật theo dòng sự kiện

Với sự hỗ trợ của Renovacloud, GREENFEED đã tạo một data lake trên Amazon Simple Storage Service (Amazon S3), được xây dựng như một điểm quy tụ cho cả dữ liệu cấu trúc và phi cấu trúc từ các bảng tính của SAP, Solomon và Microsoft. Nó sử dụng các công nghệ serverless bao gồm AWS Lambda, AWS Step FunctionsAmazon EventBridge để xây dựng quy trình làm việc thích ứng với dòng sự kiện giúp tự động hóa các quy trình trích xuất, chuyển đổi và tải (ETL) từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Sau đó, dữ liệu được tải lên data warehouse chạy trên Amazon Redshift, kết nối với các công cụ để trực quan hóa các dữ kiện thống kê.

GREENFEED đồng bộ hóa dữ liệu hàng ngày từ nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau vào data lake của mình – các quy trình ETL bắt đầu lúc 6 giờ sáng. “Chúng tôi đang nhận dữ liệu thực tế để xuất báo cáo kịp thời khi bắt đầu một ngày làm việc và dễ dàng cập nhật được thông tin chính xác hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn,” Quan nói.

Hiện tại, data lake của GREENFEED lưu trữ khoảng 100 gigabyte dữ liệu và dung lương của data lake này đang tăng trưởng khoảng 10% mỗi tháng. Doanh nghiệp đã bắt đầu tích hợp các giải pháp Internet of Things (IoT) vào sản xuất thức ăn chăn nuôi. Dự đoán khối lượng dữ liệu sẽ còn lớn hơn gấp 50 lần trong vài năm tới khi doanh nghiệp bắt đầu hoàn tất quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

“Renovacloud đã và đang giúp chúng tôi hiểu các mô hình dữ liệu của mình và cách tích hợp các yếu tố mới vào hệ thống của chúng tôi. Họ cũng đã chia sẻ tiềm năng của các giải pháp bổ sung cho các dịch vụ AWS, hỗ trợ chúng tôi tích hợp IoT vào thực tiễn sản xuất của mình,” Anh Quân nói.

Kết quả

Đưa ra được các quyết định chiến lược với Analytics Dashboards

Với các báo cáo tổng hợp được cập nhật sẵn sàng mỗi ngày, GREENFEED có thể đánh giá chính xác hiệu suất của toàn công ty và đưa ra các quyết định nhằm điều hành một chuỗi các hoạt động phức tạp. Điều này cho phép doanh nghiệp xây dựng thành công chuỗi cung ứng tích hợp và đề ra những kế hoạch bán hàng hiệu quả. GREENFEED hiện có thể lập kế hoạch trước từ 6-9 tháng, sử dụng dữ liệu bán hàng hiện tại để đánh giá nhu cầu trong tương lai, từ đó ước tính được công suất sản xuất phù hợp. Ví dụ, công ty hiện tại đã hoạt động với tầm nhìn chiến lược sâu rộng hơn, có thể tính toán lượng nguyên liệu thô cần đặt từ nước ngoài trong tương lai xa hơn. Các nhà quản lý cũng từ đó mà phân bổ vật nuôi hiệu quả hơn cho trang trại và phân phối được lượng thức ăn chăn nuôi GREENFEED sát nhu cầu thực tế cũng như dự phòng đầy đủ cho các nhu cầu trong tương lai.

Hơn nữa, với sự cải thiện khả năng truy cập dữ liệu, các nhà quản lý trang trại và nhà máy của GREENFEED có được nhưng báo cáo chi tiết chi tiết và toàn diện hơn về mức tiêu thụ điện, tiến độ sản xuất và các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất khác. Họ có thể dễ dàng lập được các báo cáo hiệu suất của mỗi đơn vị sản xuất hay mỗi ca làm việc của nhân viên, những điều trước đây không thể thực hiện được. “Nhân viên của chúng tôi rất ngạc nhiên trước những chi tiết được thể hiện trên các báo cáo. Chúng tôi giờ đây đã có thể xác định rõ ràng các vị trí và ca làm việc năng suất nhất, đồng thời tổ chức thêm nhiều phong trào thi đua khen thưởng để khuyến khích nâng cao năng suất hơn nữa,” Anh Quân chia sẻ.

GREENFEED hiện đang làm việc để tăng cường triển khai IoT tại các trang trại của mình và bắt đầu trích xuất được các chiến lược mới từ dữ liệu IoT của mình. “Với kho dữ liệu trên AWS, chúng tôi không phải lo lắng về dung lượng lưu trữ hoặc khả năng mở rộng. Chúng tôi chỉ đơn giản là mong muốn tìm thấy những chiến lược mới từ dữ liệu của mình,” anh Quân kết luận.

Giới thiệu về GREENFEED

Được thành lập vào năm 2003, GREENFEED thực hiện sứ mệnh mang đến cho người tiêu dùng chuỗi thực phẩm sạch khép kín: Từ thức ăn chăn nuôi, đến trang trại và sau cùng là bàn ăn. GREENFEED tự hào xây dựng được một thương hiệu chất lượng và đáng tin cậy, không ngừng cải tiến và tạo ra giá trị bền vững cho khách hàng và xã hội. GREENFEED luôn tập trung vào việc sử dụng công nghệ để nâng cao vị thế của mình trong một thị trường cạnh tranh.

Giới thiệu về Renova Cloud

Renova Cloud là nhà cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược đám mây hàng đầu tại Việt Nam, Myanmar và Campuchia. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, và như là phần mở rộng trong nhóm của họ. Trọng tâm của chúng tôi là đẩy nhanh sự thành công của khách hàng trong suốt quá trình chuyển đổi và hiện đại hóa đám mây.

Với chuyên môn về Giải pháp điện toán đám mây, DevOps và Dịch vụ được quản lý, Renova Cloud là một đội ngũ kỹ sư, kiến ​​trúc sư và DevOps dày dặn kinh nghiệm, đã được chứng minh qua nhiều dự án công nghệ tiên tiến.

Tìm hiểu thêm Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập https://renovacloud.com/services/data-platforms-analytics/