Điện toán đám mây và những ứng dụng thường gặp

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, cụm từ “điện toán đám mây” đã không còn xa lạ với nhiều người, nhất là những người làm trong ngành công nghệ, giới trẻ. Nhất là gần đây trên các diễn đàn thì chủ đề này đang là một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất tại các sự kiện công nghệ tại Việt Nam và dự kiến sẽ còn hot trong thời gian sắp tới. Vậy điện toán đám mây và ứng dụng của nó là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

 

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây hay còn được gọi là Cloud computing có thể hiểu một cách đơn giản là các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ… sẽ nằm tại các máy chủ ảo trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng để mọi người kết nối và sử dụng. Điện toán đám mây là giải pháp điện toán dựa trên Internet, ở đó cung cấp tài nguyên chia sẻ giống như dòng điện được phân phối trên lưới điện.

Thực tế, điện toán truyền thống bắt buộc người dùng chạy chương trình thông qua một máy chủ hoặc một máy tính cá nhân được đặt trong phạm vi gần, chẳng hạn như trong cùng một tòa nhà.

Hiện tại, đa số chúng ta đều đã và đang sử dụng một hoặc nhiều các dịch vụ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong đời sống hàng ngày cũng như trong quản lý doanh nghiệp đơn giản nhất như thiết bị điện thoại của bạn sử dụng những ứng dụng có liên quan đến điện toán đám mây (google driver, icloud) và đây là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

2. Một số ứng dụng điện toán đám mây

Trên thực tế có rất nhiều ứng dụng sử dụng điện toán đám mây mặc dù lĩnh vực này chỉ mới được phát triển trong khoảng thời gian gần đây. Có thể rất nhiều ứng dụng, phần mềm của các thiết bị công nghệ cao như smart phone, máy tính bảng, laptop bạn đang sử dụng có những chương trình đang áp dụng điện toán đám mây. Dưới đây là một số ứng dụng trên điện thoại sử dụng điện toán đám mây có thể bạn chưa biết:

Icloud của Apple

Nếu bạn đang sử dụng Iphone có thể để ý trong phần cài đặt của máy có một phần tên là icloud, đây là một tài khoản giúp bạn có thể lưu trữ những dữ liệu cá nhân thay cho bộ nhớ máy khi sử dụng thiết bị này, Apple cho phép người dùng có thể có thể truy cập vào để có thể tải các ứng dụng trên máy điện thoại. Chính vì vậy, Icloud chính là một trong những sản phẩm ra đời từ nền tảng điện toán đám mây mà chúng ta sử dụng thường xuyên nhất.

Google Drive

Một trong những ứng dung sử dụng điện toán đám mây đó chính là Google Drive. Đây là không gian lưu trữ mà Google cung cấp cho các tài khoản người dùng của mình. Không gian lưu trữ mà chúng ta sử dụng trên Google drive để lưu trữ dữ liệu hằng ngày này cũng chính là một trong các ứng dụng của nền tảng điện toán đám mây.

Onedriver

OneDriver là dịch vụ lưu trữ điện toán do Microsoft phát triển. Kho lưu trữ dữ liệu này có liên quan với hệ điều hành Windows 8 và cả hệ điều hành Windows Phone. Ưu điểm của OneDriver là có dung lượng khá lớn lên đến 15GB và hỗ trợ mở tập tin soạn thảo Offline trên những tác vụ Online này, hết sức tiện nghi. Nhiều người dùng ứng dụng này mà không hề biết rằng nó được sử dụng dựa nên nền tảng điện toán đám mây.

Có thể thấy rằng điện toán đám mây có vai trò vô cùng quan trọng trọng cuộc sống hiện đại của con người. Ngày nay điện toán đám mây còn được ứng dụng rất rộng rãi để phục vụ cho sự phát triển của công nghệ thông tin.