Bộ nhớ đám mây, dữ liệu đám mây là gì?

Trong các diễn đàn công nghệ hiện nay thì cụm từ “bộ nhớ đám mây” và “dữ liệu đám mây” đang là chủ đề hot trong các cuộc thảo luận, chia sẻ của những người yêu thích công nghệ. Với những ưu điểm tuyệt vời, các giải pháp trên đã giúp các hoạt động của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn. Vậy bộ nhớ đám mây, dữ liệu đám mây là gì? Hãy cùng Renova Cloud tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

1.Bộ nhớ đám mây, dữ liệu đám mây là gì?

Bộ nhớ đám mây là gì?

Theo cách hiểu thông thường, bộ nhớ đám mây là giải pháp cung cấp tài nguyên máy tính cho người dùng dựa theo mục đích sử dụng khi thiết bị được kết nối với internet, trong đó nguồn tài nguyên cung cấp có thể là phần mềm, phần cứng hay bất cứ một thứ gì có thể liên quan tới điện toán hoặc máy tính.

Ngày nay, bộ nhớ đám mây được nhiều doanh nghiệp ứng dụng và trở thành một giải pháp không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh.

Dữ liệu đám mây là gì?

Dữ liệu đám mây là một dịch vụ được cung cấp bởi một công ty hoặc doanh nghiệp nào đó, có thể là các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cho phép người dùng có thể lưu trữ, quản lý, chia sẻ, sao lưu các dữ liệu như hình ảnh, tập tin,… từ xa do đó chỉ cần thiết bị của bạn được kết nối internet thì bạn có thể sử dụng và quản lý dữ liệu tại bất kỳ đâu. Một số dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây thường gặp đó là Google driver, Onedriver, Box,…

Hiện nay thì hình thức lưu trữ đám mây được nhiều người đánh giá là một phương án tối ưu nhất, các dịch vụ này đang ngày càng được nhiều người dùng tin tưởng và sử dụng rộng rãi.

 

2.Ưu điểm của bộ nhớ đám mây và dữ liệu đám mây

Ưu điểm của bộ nhớ đám mây

  • Dễ dàng nâng cấp: Đây là một trong những ưu điểm được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn. Khi người dùng có phát sinh những nhu cầu bổ sung về dịch vụ thì bộ nhớ đám mây có thể nâng cấp dễ dàng đáp ứng yêu cầu trong các hoạt động kinh doanh.
  • Có khả năng mở rộng cao: Bên cạnh việc dễ dàng nâng cấp thì bộ nhớ đám mây có khả năng mở rộng cao cho phép người dùng có thể quản lý và chạy các trang web một cách dễ dàng.
  • Tiết kiệm chi phí đáng kể: Thay vì chọn những dịch vụ lưu trữ khác gây tốn kém chi phí khi không sử dụng hết thì việc lưu trữ bằng bộ nhớ đám mây có ưu điểm là dùng đến đâu trả tiền đến đấy qua đó giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối lớn.

Ưu điểm của dữ liệu đám mây

  • Tiết kiệm thời gian: việc sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây giúp bạn tiết kiệm phần lớn thời gian, theo đó bạn không cần nhất thiết phải đến công ty mà vẫn có thể làm việc, trao đổi hay chia sẻ, chỉnh sửa tài liệu…chỉ cần thiết bị của bạn được kết nối internet.
  • Quản lý thông tin dễ dàng: Bằng cách sử dụng tính năng quản lý của dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn dễ dàng thực hiện công việc quản lý thông tin vô cùng dễ dàng phân quyền, quản trị thành viên, chia sẽ dữ liệu nội bộ, cá nhân.
  • Tính bảo mật cao: Hầu hết các dịch vụ lưu trữ đám mây hiện nay có tính bảo mật khá cao, cho phép người dùng có thể đặt theo các chế độ khác nhau như việc cấp quyền cho phép người khác sửa, đọc thông tin,…
  • Tiết kiệm chi phí: Thay vì bạn phải bỏ một đống tiền ra mua phần cứng, ổ cứng và thêm một khoản chi phí để mở rộng, bảo trì thì việc sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí tối đa và bạn chỉ cần trả tiền cho phần lưu trữ mà mình sử dụng.