AWS LÀ GÌ? KHÁM PHÁ NỀN TẢNG ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ TOÀN CẦU

AWS là gì? Khám phá nền tảng đổi mới công nghệ toàn cầu

Khi thế giới công nghệ thông tin phát triển không ngừng, có một cái tên nổi bật không thể bỏ qua – AWS, hay còn gọi là Amazon Web Services. AWS là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trong việc lưu trữ cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây, nhờ vào tính năng đa dạng, độ bảo mật cao và quy mô mở rộng ở khắp mọi nơi. 

Nhưng AWS là gì, và tài sao nó trở thành một phần không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng IT của nhiều doanh nghiệp, từ nhỏ đến lớn trên toàn cầu? Bài viết của Renoval Cloud sẽ giải mã cho bạn mọi khía cạnh của của AWS trong việc hình thành và hỗ trợ nền tảng số hóa. Bắt đầu ngay nhé!

AWS là gì?

AWS (Amazon Web Services) là một trong những giải pháp đám mây an toàn và đáng tin cậy, với hơn 200 dịch vụ đa dạng từ các trung tâm dữ liệu hàng đầu trên khắp thế giới. AWS được hàng triệu khách hàng lựa chọn, từ các startup đến những tập đoàn lớn và cả các cơ quan chính phủ. Họ lựa chọn AWS vì khả năng đổi mới nhanh chóng, tính năng linh hoạt và giảm thiểu chi phí hiệu quả. 

Vì sao AWS là giải pháp đám mây hàng đầu?

AWS được xem là dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu vì nhiều lý do sau:

1. Tính bảo mật cao

Hạ tầng cốt lõi của AWS được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu bảo mật cao nhất cho các tổ chức như quân đội hay các ngân hàng lớn. Điều này được thực hiện thông qua hơn 300 dịch vụ, gồm 143 tiêu chuẩn và chứng chỉ bảo mật quốc tế được tuân thủ nghiêm ngặt bởi AWS.

2. Đầy đủ tính năng

AWS cung cấp đa dạng các dịch vụ và tính năng vượt trội hơn so với các nhà cung cấp đám mây khác, từ các công nghệ cơ sở hạ tầng như: ổ lưu trữ, cơ sở dữ liệu và máy tính – cho đến các công nghệ tiên tiến khác như: học máy, trí tuệ nhân tạo, kho dữ liệu, phân tích dữ liệu và Internet vạn vật (IoT)

Điều này tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí và thời gian hiệu quả khi di chuyển các ứng dụng hiện tại lên môi trường đám mây. Đồng thời, họ có thể phát triển gần như mọi loại ứng dụng mong muốn.

Bên cạnh đó, các tính năng trong dịch vụ của AWS cũng được chuyên môn hóa riêng biệt. Ví dụ: AWS cung cấp sự lựa chọn đa dạng về các loại cơ sở dữ liệu, được thiết kế tương thích với nhiều ứng dụng khác nhau. Nhờ vậy, người dùng có thể chọn được công cụ phù hợp với nhu cầu, mà vẫn đảm bảo chi phí và hiệu suất tối ưu nhất. 

3. Tốc độ đổi mới nhanh chóng

AWS không ngừng cập nhật và phát triển những công nghệ mới, tạo điều kiện thuận lợi để người dùng có thể thử nghiệm và đổi mới một cách nhanh chóng, nhằm thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp hiệu quả. 

aws la gi kham pha nen tang doi moi cong nghe toan cau 1

AWS được khách hàng yêu thích vi khả năng bắt kịp xu hướng và đổi mới nhanh chóng

Ví dụ: AWS đã dẫn đầu trong lĩnh vực điện toán không sử dụng máy chủ vào năm 2014 khi giới thiệu AWS Lambda. Dịch vụ này cho phép các lập trình viên chạy mã mà không cần phải lo lắng về cấu hình hoặc quản lý máy chủ. 

Ngoài ra, AWS cũng đã phát triển Amazon SageMaker – một dịch vụ học máy toàn diện, giúp các nhà phát triển và nhà khoa học dữ liệu dễ dàng áp dụng học máy vào công việc của họ, mà không yêu cầu chuyên môn sâu về lĩnh vực này. 

4. Chuyên môn vận hành đã được chứng minh

AWS được biết đến với sự uy tín và đáng tin cậy, cung cấp mức độ bảo mật và hiệu suất cao nhất – là lựa chọn hàng đầu cho các ứng dụng quan trọng nhất của doanh nghiệp bạn. 

Trải qua hơn 17 năm phát triển, AWS đã phục vụ hàng triệu khách hàng trên khắp thế giới, đáp ứng nhu cầu đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, AWS có nhiều kinh nghiệm quản lý và vận hành đám mây, với quy mô lớn hơn bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào khác hiện nay.

5. Cộng đồng khách hàng và đối tác rộng lớn

AWS sở hữu một cộng đồng toàn cầu rộng lớn và đa dạng, với hàng triệu khách hàng đang sử dụng và hàng chục ngàn đối tác trên toàn cầu –  từ mọi ngành nghề và quy mô hoạt động. Bên cạnh đó, mạng lưới đối tác AWS (APN) gồm nhiều công ty tích hợp hệ thống chuyên sâu về AWS và hàng nghìn nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) đã tùy chỉnh công nghệ của họ để tương thích hoàn hảo với AWS.

6. Mạng lưới các khu vực AWS trên toàn cầu

Mạng lưới đám mây của AWS trải rộng với 102 Vùng sẵn sàng tại 32 khu vực địa lý phủ sóng trên toàn cầu. Hơn nữa, AWS đã lên kế hoạch tăng thêm 15 Vùng sẵn sàng và 5 Khu vực AWS mới tại Malaysia, New Zealand, Canada, Đức và Thái Lan.  Sự phân bổ mạng lưới rộng lớn của AWS đã được Gartner ghi nhận là mô hình lý tưởng để triển khai các ứng dụng doanh nghiệp cần sự bảo mật và độ tin cậy cao

AWS tính giá như thế nào?

AWS áp dụng mô hình thanh toán linh hoạt dựa trên lượng sử dụng thực tế cho hầu hết các dịch vụ đám mây của mình. Với hình thức này, bạn chỉ cần thanh toán cho những dịch vụ sử dụng – trong khoảng thời gian cụ thể, mà không cần ký kết các hợp đồng dài hạn hoặc cấp phép phức tạp. Trường hợp không sử dụng các dịch vụ của AWS nữa, người dùng không cần chi trả thêm bất kỳ khoản phí chấm dứt nào. 

Ứng dụng của Dịch vụ AWS

Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu nhất của AWS:

1. Lưu trữ và sao lưu

AWS được nhiều doanh nghiệp lựa chọn cho website của mình là do khả năng lưu trữ linh hoạt và dễ sử dụng. Nhờ vậy, người dùng có thể dễ dàng quản lý và lập chỉ mục hóa các tệp, đồng thời hỗ trợ thực hiện các chức năng doanh nghiệp cần thiết khác.

aws la gi kham pha nen tang doi moi cong nghe toan cau 2 1

AWS cung cấp tính năng lưu trữ linh hoạt và hiệu quả

2. Ứng dụng di động, web

AWS được ưa chuộng trong việc vận hành và mở rộng quy mô cho các ứng dụng SaaS, thương mại điện tử và ứng dụng di động. Đặc biệt, AWS cung cấp API để các doanh nghiệp có thể phát triển và mở rộng các ứng dụng nhanh chóng, mà không cần phụ thuộc vào các hệ điều hành hay hệ thống nào khác.

3. Phát triển trò chơi

Nhiều doanh nghiệp trong ngành trò chơi điện tử cung cấp các dịch vụ phân tích, phát triển back-end… thường ưu tiên sử dụng AWS vì cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đa năng và hiệu suất cao.  Ngoài ra, AWS còn hỗ trợ các nhà phát triển trong việc lưu trữ dữ liệu và phân tích hiệu suất trò chơi chi tiết. Thông qua đó, họ có thể tối ưu và phát triển trò chơi phù hợp hơn.

4. Trang web

Doanh nghiệp cũng có thể lưu trữ trang web trên AWS, giống như các ứng dụng trên website.

5. Chơi game

AWS cung cấp khả năng tính toán mạnh mẽ để doanh nghiệp có thể chạy các ứng dụng game mượt hơn, giúp nâng cao trải nghiệm chơi game của người dùng.

6. Quản lý và phân tích dữ liệu lớn (Ứng dụng)

 • Sử dụng Elastic Map để giảm thiểu việc sử dụng khung Hadoop khi xử lý khối lượng lớn dữ liệu.
 • Sử dụng Amazon Kinesis để kiểm tra và phân tích dữ liệu trực tuyến.
 • Sử dụng AWS Glue để quản lý, trích xuất, chuyển đổi và tải dữ liệu.
 • Sử dụng Amazon QuickSight để trực quan hóa dữ liệu.
 • Sử dụng Amazon Athena để truy vấn dữ liệu.
 • Tính năng ElasticSearch giúp phân tích log và giám sát công cụ.

7. AR và VR

Dịch vụ của Amazon Sumerien cho phép người dùng tích hợp công nghệ AR (Thực tế ảo tăng cường) và VR (Thực tế ảo) vào các ứng dụng web 3D, tiếp thị, thương mại điện tử, giáo dục trực tuyến…

aws la gi kham pha nen tang doi moi cong nghe toan cau 3

Amazon Sumerien giúp các nhà phát triển tích hợp công nghệ VR và AR vào các ứng dụng của mình

8. Trí tuệ nhân tạo

 • Công nghệ chatbot bằng giọng nói và văn bản được cung cấp bởi Amazon Lex.
 • Các ứng dụng chuyển đổi từ văn bản sang lời nói như Alexa Voice Services và các thiết bị Echo có thể được dịch bằng Amazon Polly.
 • Sử dụng Amazon Rekognition để phân tích khuôn mặt và hình ảnh.

9. Tin nhắn và thông báo

 • Sử dụng Dịch vụ thông báo đơn giản của Amazon (SNS) cho hoạt động giao tiếp cơ bản sẽ mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh.
 • Các chuyên gia CNTT và nhà tiếp thị có thể sử dụng Dịch vụ email đơn giản (SES) của Amazon để nhận hoặc gửi email.
 • Sử dụng Dịch vụ hàng đợi đơn giản của Amazon (SQS) để giúp các tổ chức đăng ký hoặc xuất bản thông điệp đến người dùng cuối.

10. Internet vạn vật

 • Ngoài việc cung cấp nền tảng phụ trợ để quản lý các thiết bị IoT, dịch vụ AWS IoT còn cho phép nhập dữ liệu vào các dịch vụ cơ sở dữ liệu và bộ lưu trữ AWS.
 • Để cài đặt các thiết bị IoT, AWS Greengrass cung cấp khả năng tính toán của AWS

7 Dịch vụ AWS chính hiện nay

AWS không chỉ là một nền tảng điện toán đám mây – nó còn mang lại sức mạnh và sự linh hoạt cho doanh nghiệp của bạn thông qua 7 dịch vụ nổi bật dưới đây:

1. Dịch vụ điện toán

Dịch vụ này nhằm hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng, thử nghiệm và triển khai các ứng dụng trên nền tảng đám mây.

 • AWS EC2: Cho phép người dùng tìm kiếm và thuê máy ảo cũng như mở rộng quy mô khi cần. Nhà phát triển có thể chọn nhiều loại phiên bản khác nhau, với các khả năng như: CPU, bộ nhớ, bộ lưu trữ và khả năng kết nối mạng cho ứng dụng của mình.
 • AWS Lambda: Cho phép doanh nghiệp chạy các mã ứng dụng, mà không cần quản lý máy chủ.

2. Lưu trữ

AWS cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu web. Ngoài ra, việc phục hồi dữ liệu sau sự cố với độ chính xác cao cũng là điểm nổi bật nhất của dịch vụ này.

 • Amazon S3: Là một dịch vụ lưu trữ dựa trên đám mây, được tạo ra để lưu trữ dữ liệu trực tuyến. \S3 cung cấp khả năng lưu trữ trên giao diện dịch vụ web và tập trung vào các tác vụ tính toán đơn giản của nhà phát triển.
 • Amazon EBS: Cung cấp dung lượng lưu trữ khổng lồ cho dữ liệu liên tục. EBS thường được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu chính như cơ sở dữ liệu, cấp khối và lưu trữ tệp.

3. Cơ sở dữ liệu

Dịch vụ cơ sở dữ liệu AWS cho phép các doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu an toàn trên đám mây, dễ dàng mở rộng quy mô và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

 • DynamoDB: Cung cấp hiệu suất nhanh chóng và hiệu quả, cũng như mở rộng quy mô dễ dàng và linh hoạt. Hơn nữa, các tính năng bảo mật, sao lưu và khôi phục được tích hợp sẵn – có thể truy cập từ bất cứ đâu.
 • RDS: Là dịch vụ cơ sở dữ liệu quan hệ của Amazon, giúp các lập trình viên truy cập cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn khi thiết lập, vận hành và mở rộng quy mô.

aws la gi kham pha nen tang doi moi cong nghe toan cau 4 1

Triển khai nhiều vùng sẵn sàng của Amazon RDS

4. Kết nối mạng và phân phối nội dung

Dịch vụ này đảm bảo các dữ liệu của doanh nghiệp được bảo mật và an toàn khi lưu trữ trên đám mây. Đồng thời, kết nối mạng vật lý với mạng ảo riêng (VN) của doanh nghiệp với tốc độ truyền tải cao nhất.

VPC:

 • Cho phép tải tài nguyên AWS lên đám mây ảo riêng.
 • Kiểm soát hoàn toàn môi trường mạng đám mây, bao gồm: địa chỉ IP, cấu hình bảng root, cổng mạng và các subnet.
 • Có thể sử dụng đồng thời cả IPv4 và IPv6 cho trang web trong môi trường có độ bảo mật cao.

Route 53:

 • Cho phép định tuyến phần mềm bằng cách chuyển đổi văn bản thành địa chỉ IP. Các nhà phát triển sử dụng nó như một tùy chọn tiết kiệm chi phí để để điều hướng người dùng cuối đến các ứng dụng đám mây.

5. Công cụ dành cho nhà phát triển

Mã nguồn ứng dụng có thể được triển khai và chạy tự động bởi AWS. Máy chủ và các phiên bản khác cũng được tải lên để xử lý công việc.

 • CodeStar: Cho phép người dùng quản lý việc phát triển ứng dụng tại một nơi duy nhất. Với CodeStar, các nhà phát triển có thể xây dựng và triển khai ứng dụng trên AWS dễ dàng.
 • Code Build: Việc kiểm soát các máy chủ vật lý không còn là là gánh nặng, và khả năng mở rộng quy mô liên tục giúp các nhà phát triển viết và thử nghiệm mã dễ dàng hơn. Code Build giúp biên dịch mã, chạy thử nghiệm đơn vị và tạo ra các sản phẩm có thể triển khai.

6. Bảo mật, Nhận dạng & Tuân thủ

Thông qua việc cấp quyền truy cập giới hạn cho một nhóm người dùng cụ thể – dịch vụ này sẽ đảm bảo một môi trường an toàn cho tài nguyên AWS của bạn.

 • IAM: Là dịch vụ Quản lý định danh và phân quyền truy cập của AWS – cung cấp cho người dùng quyền truy cập an toàn vào các dịch vụ AWS được cấp bởi AWS EC2 và quyền truy cập chung vào tài khoản AWS.
 • KMS: Nó cho phép người dùng tạo và kiểm soát các khóa mã hóa được sử dụng để mã hóa dữ liệu. Dịch vụ này cung cấp kỹ thuật tạo khóa giúp đơn giản hóa việc sử dụng chữ ký điện tử trong ứng dụng của bạn.

aws la gi kham pha nen tang doi moi cong nghe toan cau 5 1

Chữ ký mật mã đã qua mã hóa

7. Công cụ quản lý

Doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí, giảm thiểu rủi ro và tự động hóa tất cả tài nguyên chạy trên cơ sở hạ tầng AWS.

 • Cloud Watch: Là công cụ giám sát cho tất cả ứng dụng của khách hàng và tài nguyên nền tảng AWS. Với Cloud Watch, bạn có thể truy cập tất cả dữ liệu hoạt động dưới dạng nhật ký từ một giao diện duy nhất.
 • Cloud Formation: Có thể giám sát tất cả tài nguyên AWS ở một vị trí, cho phép bạn tối ưu thời gian quản lý và tập trung vào phát triển các ứng dụng quan trọng. Các nhà phát triển có thể sử dụng tệp văn bản hoặc tệp mẫu để kiểm soát kiến ​​trúc đám mây của họ.

Dẫn đầu cuộc cách mạng công nghệ với Renova Cloud!

Renova Cloud là một trong những đơn vị cung cấp Dịch vụ điện toán đám mây AWS hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang lại sự đột phá và hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn thông qua giải pháp đám mây tiên tiến. Renova đã đạt được chứng chỉ AWS Migration Competency, và triển khai thành công hơn 50 dự án di chuyển từ môi trường on-premises và các nhà cung cấp đám mây khác lên AWS. 

Nổi bật là Hành trình dịch chuyển sang AWS cho Vietcetera với phương pháp thực hiện như sau:

 • Thử thách của khách hàng: 

Vietcetera hợp tác với Renova Cloud (đối tác chiến lược của cả AWS và GCP) với mong muốn dịch chuyển hệ thống sang vận hành trên AWS. Trong đó, các thành phần chính cần được chuyển giao gồm: Nginx, dịch vụ Web/API, Database, Caching và Object storage (cho nội dung tĩnh như video, hình ảnh).

Ngoài ra, Vietcetera cũng đưa ra một số yêu cầu khác như: Hệ thống phải có tính sẵn sàng cao và tự co dãn vào thời gian cao điểm/đang diễn ra các sự kiện; giảm thiểu sự quá tải trong quá trình vận hành và bảo trì hệ thống; dịch vụ quản lý và điều phối container để vận hành web và API.

 • Giải pháp của Renova Cloud:

Sau khi phân tích kỹ lưỡng nhu cầu và hệ thống vận hành của Vietcetera – Renova Cloud đã quyết định triển khai giải pháp đám mây trên AWS với các đặc điểm nổi bật sau:

 • AWS Fargate (Công cụ điện toán container phi máy chủ) được sử dụng để triển khai hệ thống backend. Điều này giúp Vietcetera có thể tập trung vào việc quản lý và triển khai ứng dụng mà không phải lo lắng về cơ sở hạ tầng, cũng như giảm bớt gánh nặng vận hành và bảo trì.
 • Sử dụng Amazon ECS để quản lý AWS Fargate, giúp Vietcetera dễ dàng triển khai, quản lý và điều chỉnh quy mô ứng dụng.
 • AWS Auto Scaling được tích hợp để cải thiện tính sẵn sàng và khả năng mở rộng của ứng dụng.
 • Dữ liệu tĩnh như video và hình ảnh được chuyển từ Google Cloud Storage sang Amazon S3, cùng với dịch vụ Amazon CloudFront để phân phối nội dung tối ưu đến khách hàng.
 • Cấu hình 1 máy chủ EC2 làm máy chủ Nginx và 3 máy chủ EC2 khác cho cụm cơ sở dữ liệu MongoDB, với dữ liệu được sao lưu hàng ngày vào S3.
 • Amazon OpenSearch Service và ElastiCache for Redis được tích hợp để tối ưu hóa việc tìm kiếm và xử lý dữ liệu thời gian thực.
 • Các hệ thống vận hành được kiểm soát bởi AWS IAM, CloudTrail và CloudWatch , giúp Vietcetera dễ dàng  quản lý, theo dõi và bảo mật để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru và an toàn hơn.

Mỗi dự án di chuyển sẽ có tính chất và mức độ phức tạp riêng biệt, tùy theo yêu cầu của từng tổ chức. Dù là Re-host, Re-architect hay Re-platform) – Renova Cloud luôn tuân thủ các phương pháp thực hành tốt nhất từ AWS Migration Acceleration Program (MAP), đảm bảo hiệu suất di chuyển an toàn và nhanh nhất cho doanh nghiệp bạn.

Renova Cloud tự hào về việc mang lại giá trị thực cho sự thành công của khách hàng trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Liên hệ Renova Cloud để được tư vấn chi tiết về dịch vụ và triển khai ngay nhé!