Làm thế nào để hoạch định chiến lược tối ưu chi phí AWS chỉ một lần cho mai sau

Chi phí phải trả cho các dịch vụ đám mây quá cao có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực số hóa hệ thống của bạn. Để nâng cao được hiệu suất hiển thị, tận dụng nguồn lực và quản trị hệ thống, ngân sách của bạn sẽ chỉ là con số trên giấy và dễ dàng bị thực tế đánh bại. Nhưng đừng quá lo lắng về hóa đơn AWS, nó có thể là trợ thủ của bạn đấy.

Chúng tôi sẽ chia sẻ cách chinh phục tối ưu hóa chi phí AWS trong một lần mà hưởng trọn lợi ích thông qua các chiến lược chi tiết cũng như các công cụ, chiến thuật bài bản.

Hiểu vấn đề về chi phí đám mây AWS 

Sau khi khảo sát 100 CIO và CTO, chúng tôi nhận thấy rằng tiết kiệm chi phí là một trong những động lực chính của việc di chuyển lên đám mây. Tuy nhiên, 32% doanh nghiệp cho rằng khi doanh nghiệp của họ càng phát triển và mở rộng thì tỷ suất lợi nhuận lại càng giám hoặc chỉ duy trì mức ổn định. Trên thực tế, 68% các nhà hoạch định CNTT nói rằng cơ sở hạ tầng đám mây của họ đã ngày càng đắt đỏ hơn trong năm qua.

Làm thế nào điều này xảy ra?

Tăng trưởng nhiều hơn có nghĩa là nhiều người hơn, nhiều dung lượng đám mây hơn và nhiều dữ liệu hơn. Rất khó để bao quát và dự đoán được dung lượng mà Công ty bạn cần. Đặc biệt sẽ càng khó kiểm soát hơn là khi không rõ ai đã tạo ra tài nguyên nào, cho mục đích gì và có cần thiết hay không. Việc dự đoán trước những gì bạn sẽ cần cũng trở nên khó khăn khi doanh nghiệp càng lúc càng phát triển. Việc dự phòng dung lượng nâng cấp có thể dẫn đến việc cung cấp quá dư thừa bộ nhớ và tài nguyên tính toán.

Đây là những sai lầm đắt giá có thể khiến doanh nghiệp thiệt hại hàng triệu đô la.

AWS đã chia sẻ 5 cách tốt nhất để tối ưu hóa chi phí đám mây. Nếu bạn đang áp dụng thiếu  một hoặc thậm chí hai trong số này, bạn sẽ thấy phản ánh được của nó trên hóa đơn đám mây càng lúc càng cao hàng tháng của mình:

Quản lý tài chính trên đám mây– Bản chất linh hoạt của đám mây khiến việc theo dõi chi phí trở nên khó khăn nếu không có các quy trình bài bản. Do đó, bạn nên phát triển nhóm FinOps, đồng thời xác định lại các phần chính trên đám mây. Kèm theo đó, bạn cần xây dựng một quy trình quản trị và áp dụng công cụ CFM để quản lý các Phiên bản dự phòng và chức năng Tự động mở rộng quy mô. Đó là một chặng đường dài nhưng hãy thực hiện ngay lúc này để đảm bảo chi phí đám mây được theo dõi và quản lý một cách khoa học.

Khả năng hiển thị chi tiêu và sử dụng– Tính linh hoạt của đám mây cho phép các phòng ban khác nhau trong cùng một doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đám mây trong cùng 1 thời điểm. Tuy nhiên, chỉ cần 1 chút thiếu logic trong lập trình cũng có thể khiến việc sử dụng đồng bộ hóa dữ liệu trong thời gian thực trở nên khó khăn. Khả năng tích hợp kém và thiếu sự liên kết giữa các công cụ và công nghệ đám mây thường dẫn đến việc trùng lặp dữ liệu, gây tăng chi phí một cách không cần thiết. Phân loại tài nguyên, thiết lập và sử dụng các công cụ giám sát như AWS Cost Explorer có thể là một giải pháp hữu ích cho bạn.

Tối ưu hóa chi phí– AWS cung cấp nhiều mô hình hiệu quả về chi phí hợp lí khác nhau để giúp khách hàng đạt được lợi nhuận cao hơn. Phiên bản tối đa với mức chiết khấu lên tới 70% sẽ cho phép tùy biến EC2 theo yêu cầu, Gói tiết kiệm với mức chiết khấu nhỏ hơn phù hợp với khách hàng cần sử dụng EC2 với thiết lập cơ bản và Phiên bản dùng thử có thể giảm giá tới 90%, nhưng được sử dụng thời gian ngắn với chức năng hạn chế. Bạn có thể tìm thêm thông tin về từng gói dịch vụ tại hướng dẫn này.

Cân bằng giữa cung và cầu – Vì các kỹ sư luôn có tầm nhìn công nghệ rất xa về sau, họ thường dự phòng rất nhiều tài nguyên để không bị cản trở khi cần mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu cấp thiết. Phần tài nguyên thừa thãi này có tác động nghiêm trọng đến báo cáo tài ch của bạn và đó là một vấn đề phổ biến. Trên thực tế, 66% tổ chức thừa nhận đã trích lập dự phòng quá mức vào năm ngoái. Mặt khác, cung cấp dưới mức cũng là một vấn đề, nơi các nhà phát triển bị bỏ lại mà không có tài nguyên mà họ cần.

Tối ưu hóa theo thời gian– Việc không loại bỏ các tài nguyên nhàn rỗi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hóa đơn của bạn. Hầu hết các tổ chức thừa nhận có tài nguyên nhàn rỗi / không sử dụng trong hệ thống của họ, đó có thể là các tài nguyên chạy toàn thời gian không được sử dụng trong hơn một vài giờ hoặc các phiên bản được phát triển hoặc thử nghiệm bị lãng quên hay không tắt sau khi sử dụng.

Đối với các tổ chức đang tìm kiếm một cách tiếp cận có hệ thống, chủ động để quản lý chi phí AWS, có thể có nhiều thách thức. Nhưng đồng thời cũng có nhiều công cụ, chiến lược có thể được áp dụng để tối ưu hóa chi phí.