TIÊU CHUẨN CIS VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ BẢO VỆ DOANH NGHIỆP TRÊN “MÂY”

RenoZone hướng đến việc cách mạng hóa quan điểm, cách thiết kế và xử lý cấu hình Landing Zone trong AWS Cloud sao cho vẫn đảm bảo việc tuân thủ tiêu chuẩn CIS. Nhưng tiêu chuẩn CIS là gì? Chúng đóng vai trò gì trong môi trường đám mây và RenoZone đóng vai trò gì trong bức tranh toàn cảnh này?

Các doanh nghiệp dù có quy mô lớn hay nhỏ, đều hướng đến mục tiêu sau cùng là tối đa hóa doanh thu và tăng trưởng. Tuy nhiên, khi các công ty tăng trưởng quy mô và nhận diện thương hiệu, họ sẽ có thể sẽ trở thành miếng mồi ngon bị các mối đe dọa mạng nhắm tới. Các tin tặc có mục đích xấu luôn ẩn mình, chăm chăm tìm kiếm và khai thác lỗ hổng bảo mật. Trong năm 2022, ước tính có khoảng  2.200 cuộc tấn công mạng diễn ra mỗi ngày với con số thiệt hại được dự đoán có thể lên tới 10,5 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Những con số khổng lồ này đang ngày ngày thúc đẩy các tập đoàn thực thi mọi biện pháp nhằm tăng cường an ninh mạng, dẫn đến sự ra đời của tiêu chuẩn CIS.

Tiêu chuẩn CIS là gì?

Các tiêu chuẩn CIS, được thiết lập bởi Center for Internet Security (CIS), là một tập hợp các khuyến nghị được soạn thảo và công nhận rộng rãi nhằm giúp các chuyên gia bảo mật triển khai và giám sát hiệu quả các biện pháp an ninh mạng. Được tham vấn bởi nhóm chuyên gia bảo mật đến từ khắp nơi trên thế giới, những khuyến nghị này tạo nên chiến lược phòng thủ chủ động, giúp bảo vệ các tổ chức khỏi các mối đe dọa đang ngày càng tăng cao. Bằng việc tuân thủ tiêu chuẩn CIS, các công ty có thể bảo vệ tài sản kỹ thuật số của họ trước các lỗ hổng có thể phát sinh do cấu hình không phù hợp.

Tiêu chuẩn CIS thể hiện tầm quan trọng trong môi trường kỹ thuật số khi cung cấp cho các chuyên gia bảo mật các phương pháp tối ưu nhất để triển khai bảo vệ cho các sản phẩm từ các nhà cung cấp khác nhau. Những khuyến nghị này đóng vai trò là nền tảng cốt lõi cho kế hoạch triển khai các sản phẩm hoặc dịch vụ mới, cũng như để đảm bảo tính bảo mật của các sản phẩm hiện có.

Việc triển khai tiêu chuẩn CIS giúp các tổ chức tăng cường bảo mật cho các hệ thống hiện hành của họ trước cả những rủi ro phổ biến hiện tại và những rủi ro có thể xảy đến trong tương lai. Để đạt được kết quả này,  tiêu chuẩn CIS đã vô hiệu hóa các cổng không sử dụng, xóa các quyền ứng dụng không cần thiết, hạn chế các quyền quản trị và vô hiệu hóa các dịch vụ không cần thiết, giúp cải thiện hiệu suất của các hệ thống và ứng dụng IT.

Chẳng hạn, quản trị viên có thể tuân theo hướng dẫn toàn diện CIS AWS Foundations Benchmark để thiết lập mật khẩu mạnh mẽ cho AWS Identity and Access Management (IAM). Các nguyên tắc này đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau như tăng cường mật khẩu, sử dụng xác thực đa yếu tố (MFA), vô hiệu hóa quyền truy cập root và thường xuyên luân chuyển các khóa truy cập. Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc này, các tổ chức có thể tăng cường đáng kể tính bảo mật cho tài khoản AWS của họ.

RenoZone hoạt động như thế nào?

Quay lại với ví dụ đã nêu ở trên nhưng hãy tưởng tượng tổ chức của bạn là một công ty đa quốc gia với các nhóm kỹ sư IT làm việc tại các địa điểm khác nhau và nói các ngôn ngữ khác nhau trong khi cùng phải tuân theo tiêu chuẩn CIS. Dù có chối lỗi đến thế nào thì đội ngũ quản lí cũng phải thừa nhận rằng lỗi của con người và sự sai khác trong lúc cấu hình là không thể tránh khỏi. Suy nghĩ “một cấu hình sai cũng chẳng hại gì” là tâm lí thường thấy, nhưng không phải chưa từng có hậu quả xảy ra. Capital One là một trường hợp kém may mắn như vậy khi phải trả 80 triệu đô la để vá lỗi cấu hình sai trong đám mây.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn sự cố tốn kém này xảy ra? Bạn sẽ thuê một đội ngũ chuyên gia về đám mây nội bộ sao? Điều này hiệu quả về bảo mật nhưng tất nhiên, không hiệu quả về mặt chi phí. Nếu doanh nghiệp của bạn không phải là một doanh nghiệp dồi dào tài nguyên nhưng phải tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt trên đám mây, thì RenoZone là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

RenoZone cung cấp cho các doanh nghiệp một giải pháp thuận lợi và bảo mật để dịch chuyển toàn bộ công việc lên AWS. Với RenoZone, các doanh nghiệp có thể dõi theo hành trình dịch chuyển của mình một cách an toàn và nhanh chóng bằng cách sử dụng giải pháp có sẵn, serverless, và tự động hoàn toàn trên môi trường cloud doanh nghiệp vận hành trên nền tảng Infrastructure as Code và các dịch vụ Cloud native. Kết quả là bạn có thể tự động hoá hoàn toàn quá trình cấu hình bộ tài nguyên theo ý muốn, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của AWS và của CIS. Các giải pháp được tùy chỉnh dựa trên từng nhu cầu thực tế và mô hình doanh nghiệp của bạn.

Mục tiêu của RenoZone là tự động hóa tài khoản AWS của bạn ở các khía cạnh sau: 

-Tài khoản cơ sở được tự động triển khai và quản lý. 

-Tự động kiểm soát và khắc phục các dịch vụ quan trọng. 

-Báo cáo các tài nguyên không tuân thủ. 

-Tuân thủ thực tiễn AWS, song song với viêc đáp ứng với tiêu chuẩn CIS.

Về Renova Cloud

Renova Cloud là đối tác tư vấn AWS hàng đầu tại Việt Nam, Myanmar và Campuchia. Sứ mệnh của chúng tôi là trải bước cho sự thành công của khách hàng trong việc chuyển đổi và hiện đại hóa đám mây. Với chuyên môn cao về Giải pháp điện toán đám mây, DevOps và Dịch vụ quản lý, Renova Cloud tập hợp một nhóm các kỹ sư, kiến trúc sư và DevOps lành nghề với năng lực và kinh nghiệm đã được chứng minh trong các thực tiễn dự án công nghệ tiên tiến.