RESERVED INSTANCES VÀ SAVINGS PLANS AWS (Phần 1)

Giới thiệu

AWS Reserved Instances (RI) và Savings Plans (Gói tiết kiệm) là các mô hình giảm giá cho EC2, RDS và các dịch vụ AWS khác.

Nguyên lý rất đơn giản. Chỉ cần cam kết giá trị sử dụng tối thiểu. Người dùng sẽ tận hưởng ưu đãi tới 75% các dịch vụ đám mây AWS. Các doanh nghiệp quan tâm đến chi phí hạ tầng đám mây thường sử dụng cách này. Tận dụng Reserved Instance và Saving Plans để giảm chi phí trong thời gian dài. Ngoài ra còn dự đoán ổn định về workload cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, việc quản lý các mô hình này lại không đơn giản. Vì chúng chỉ là một cơ chế thanh toán. Các điều khoản và điều kiện của từng mô hình giá có thể thay đổi. Việc hiểu sai phần lớn do sự phức tạp trong việc quản lý các RI và Saving Plans. Có thể phát sinh các chi phí không cần thiết hoặc lỡ mất cơ hội tiết kiệm. Thế nên doanh nghiệp cần hiểu các loại RI khác nhau khi sử dụng.

Các loại Reserved Instance khác nhau tùy theo các đặc điểm khác nhau. Ảnh hưởng đến giá cả và khả năng tiết kiệm của chúng.

1/ Đặc điểm của Reserved Instances (RI)

reserved-instance-va-saving-plan-renova-cloud

 • Các loại cam kết: Reserved Instance có thể yêu cầu cam kết 1 hoặc 3 năm
 • Phạm vi lãnh thổ: trong khu vực hoặc giới hạn trong một khu vực của vùng khả dụng
 • Loại instance: Các Reserved Instance tương ứng với một nhóm family cụ thể
 • Các ưu đãi (Standard/Convertible): Family của Standard instance không thể thay đổi. Tuy nhiên, với convertible RI, nhóm family của instance có thể được trao đổi với loại family khác.
 • Thanh toán: RI có thể trả trước toàn bộ, trả trước một phần hoặc không phải trả trước
 • Nền tảng: RI cũng như là workload thay đổi dựa trên hệ điều hành. Ví dụ: Windows, Linux hay Unix.
 • Sự linh hoạt: RI khu vực linh hoạt và tự động áp dụng cho các size instance khác nhau trong cùng một family

Dịch vụ: có nhiều loại RI khác nhau cho các dịch vụ AWS khác nhau. Như EC2, RDS, ElastiCache,… Để minh họa các hiệu ứng mà các đặc điểm RI tạo ra. Bảng bên dưới cho thấy tỷ lệ tiết kiệm của các RI thay đổi theo thời hạn cam kết, loại ưu đãi và tùy chọn thanh toán.

reserved-instance-va-savings-plans-renova-cloud

2/ Take-away cho người dùng reserved instances (RI)

Cân nhắc tất cả các điểm dưới dây. Một số điểm cần lưu ý đối với người dùng RI.

 • Mặc dù giá một vài instance có xu hướng giảm (như trường hợp của AWS giảm chi phí thường xuyên). Giá Reserved Instance vẫn cố định và liên quan đến giá On-Demand của thời kỳ mua.
 • Ngoài ra, vì các loại instance mới thường được AWS phát hành. Loại Reserved vẫn có thể được áp dụng cho các loại instance đã lỗi thời.
 • Thực tế là khách hàng đang bị tính phí bởi Reserved Instance bất kể việc sử dụng nó hay không. Vì lý do này, khả năng tiết kiệm của một RI chỉ đạt được ở mức tối đa khi các instance đang hoạt động.
 • Trong khi workload hiện đại là linh hoạt và có thể mở rộng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau. Các Reserved Instance được cố định và không thay đổi.

Từ những điều trên cho thấy việc quản lý instance không hề dễ dàng.

 

3/ Tóm lại

Reserved Instance không được áp dụng trực tiếp. Và để đảm bảo khả năng tiết kiệm tối ưu cũng như phạm vi bảo hiểm rộng rãi của RI, thì mỗi giây phải đưa ra quyết định. Sau đó, phải quyết định sử dụng loại gì, nhóm gì, tùy chọn thanh toán và các biến khác.

Dù am hiểu về các đặc điểm của các instance, nhưng khách hàng đôi khi vẫn gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch mua bán RI. Việc này đòi hỏi thời gian và nỗ lực của nhóm kỹ thuật. Đối mặt với các trở ngại khi sử dụng Reserved Instance.

Để giải quyết các khó khăn khi sử dụng Reserved Instances và Savings Plans AWS. Spotinst đã ra mắt Spotinst ECO – Quản lý tự chủ các RI. Đọc thêm về Spotinst ECO trong bài Spotinst ECO