Renova Cloud thay đổi bức tranh điện toán đám mây ở Việt Nam ra sao?

Doron Shachar, nhà sáng lập và CEO của Renova Cloud, chia sẻ câu chuyện mang giải pháp điện toán đám mây vào quá trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Khoảng 20 năm trước, Doron Shachar, một doanh nhân người Israel đến Việt Nam và ngay lập tức nhìn thấy tiềm năng phát triển ở nơi đây, dù khi đó đất nước vẫn chưa có gì nổi trội. Ông từng làm việc với các công ty viễn thông như VNPT, Viettel, Mobifone và đã chứng kiến những cái tên này phát triển thành các tập đoàn khổng lồ ngày nay. Sau đó, Doron chuyển hướng sang lĩnh vực ngân hàng. Hiện nay, ông là nhà sáng lập và CEO của Renova Cloud – một công ty tư vấn chiến lược điện toán đám mây.

Renova Cloud mang đến giải pháp dịch chuyển hạ tầng và cơ sở dữ liệu lên điện toán đám mây, DevOps và Tự động hóa. Sở hữu một đội ngũ các kỹ sư, kiến trúc sư và DevOps được đào tạo bài bản và có chuyên môn cao, Renova Cloud đã chứng minh được năng lực và khẳng định tên tuổi của mình qua nhiều dự án chuyển đổi công nghệ thành công.

Trong tập podcast này của Vietnam Innovators, host Hảo Trần đã cùng thảo luận với Doron Shachar về vai trò của công nghệ đám mây trong thời đại kỹ thuật số. Đồng thời, Doron cũng cho biết cách Renova Cloud tiếp cận và đưa ra giải pháp cho nhu cầu của khách hàng, và tuyển dụng thêm tài năng như thế nào.

Khi được hỏi điều gì khiến ông rẽ hướng từ ngành viễn thông, ngân hàng, sang công nghệ đám mây, Doron chia sẻ ban đầu không mấy ai ủng hộ ý tưởng này. “Họ đều  nói với tôi đây là chuyện không tưởng ở Việt Nam các quy định, vấn đề an ninh và rất nhiều thứ khác.”

Nhưng Doron không thấy có lý do nào trong số đó thật sự thuyết phục. Ông đã cân nhắc đến các quy định an ninh trong nước, nhưng điều đó không ngăn cản Doron bắt tay hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Năm 2018, Doron chuyển từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh và thành lập Renova Cloud. Nhưng điện toán đám mây là gì, và tại sao chúng ta nên dịch chuyển lên đám mây? Doron đã giải thích thuật ngữ này bằng một cách đơn giản hơn như sau:

  • “Về cơ bản, công nghệ đám mây cho phép một bên khác, có thể là nhà cung cấp dịch vụ, kiểm soát hệ thống công nghệ của bạn. Nghe có vẻ rất đáng sợ với nhiều doanh nghiệp. Và đáng sợ thật vì đúng là bạn trao quyền quản lý hệ thống bảo mật, dịch vụ, điện toán, và cả cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp cho người khác.”
  • Nhưng theo Doron, đây là bước đầu tiên trong hành trình chuyển dịch trên đám mây: “Thay đổi tư duy”.
  • Đám mây không chỉ là xu hướng, mà là một nền văn hóa. Công nghệ này đòi hỏi sự hiểu biết và thời gian khai triển. Ông Doron cũng khuyên thay vì phân vân điện toán đám mây có phù hợp với doanh nghiệp không, họ nên tự hỏi “Chúng ta đã sẵn sàng cho cuộc hành trình này chưa? Hay chúng ta nên đợi hai hoặc ba năm nữa và bắt đầu từ một góc độ hoặc lý do khác?”
  • Chuyển đổi lên đám mây là một cam kết đường dài. Chính vì vậy, trước khi quyết định chuyển đổi, doanh nghiệp phải có đội ngũ phù hợp và sự đồng ý của các cổ đông.
Với Renova Cloud, Doron và đội ngũ của ông đang giúp các công ty chuyển đổi lên điện toán đám mây. Với tư cách là người sáng lập và CEO, Doron cũng nói họ không phải McKinsey (tập đoàn hàng đầu thế giới về tư vấn quản lý) hay PwC (một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới). Renova Cloud duy trì lập trường khiêm tốn và không đề ra một chiến lược nào.

Thay vào đó, Renova Cloud thuyết phục các khách hàng tiềm năng rằng: “Doanh nghiệp của bạn có đội ngũ chuyên môn cao, nhưng trong mảng công nghệ đám mây thì chúng tôi là chuyên gia. Hãy để chúng tôi giúp bạn xây dựng một nền tảng phù hợp. Sau đó, khởi chạy dịch vụ nào, cách thức thực hiện và kết nối với doanh nghiệp như thế nào là quyết định của bạn. Nhiệm vụ của chúng tôi là vạch ra cho bạn một giải pháp hợp lý. Khi đã có nền tảng vững chắc, bạn có thể tự mình phát triển”.

Để tham gia vào lĩnh vực công nghệ đám mây thì cần phải có một đội ngũ đáng tin cậy và năng lực cao. Nhưng có kiến thức về điện toán đám mây là chưa đủ, Doron cho biết hiện tại nhân lực trong thị trường đang thiếu hụt rất lớn về kỹ năng. Vì vậy, Renova Cloud đã triển khai thêm khoá đào tạo DevOps, có tên Renoleap (Renoleap DevOps Bootcamp). Renoleap cung cấp chương trình giảng dạy chuyên sâu để bồi dưỡng ra các chuyên gia DevOps, đồng thời mang lại cơ hội làm việc tại Renoleap cho những học viên tiềm năng.

“Renoleap hoan nghênh các kỹ sư, nhân viên QA (Quality Assurance: đảm bảo chất lượng), nhân viên công nghệ thông tin, hoặc bất kỳ ai loại nền tảng kỹ thuật và lập trình viên tham gia. Trong 13 tuần với khóa huấn luyện “quân đội” hàng ngày, chúng tôi sẽ đưa học viên trở thành những DevOps cấp junior. Khoá học hoàn toàn miễn phí, và những học viên đủ điều kiện sẽ có cơ hội làm việc với chúng tôi trong hai năm. Renoleap cam kết mang đến những dự án hàng đầu và trải nghiệm thực tế cho học viên.”

Có hai điều mà Renova Cloud đang tìm kiếm:

  • DevOps và tự động hóa – Một đối tác biết “cách tự động hóa đến mức tối ưu các dịch vụ của bạn, bất kể bạn thuộc ngành gì, và đang cung cấp cho thị trường bất kỳ dịch vụ gì.”
  • Phân tích dữ liệu – “Mọi nhân viên đều muốn biết tình hình của công ty họ.” Ngày nay điều này rất cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người gặp khó khăn  khi truy cập các thông tin cần thiết để đưa ra những quyết định quan trọng.

Đúng với quan điểm khiêm tốn của mình, Doron công nhận rằng họ không thể làm tất cả mọi thứ cùng một lúc. Ông luôn nói với đối tác: “Hãy bắt đầu với một bước nhỏ. Hãy triển khai một mảng nào đó trước, chú trọng vào kho lưu trữ trước chẳng hạn. Như vậy chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp bạn tận dụng công nghệ đám mây như thế nào”.