Best Practice tốt nhất về dịch chuyển từ On-prem sang Cloud

Những lợi thế của việc di chuyển sang đám mây là rất rõ ràng cho các ngành công nghiệp đang vận hành nó. Theo Công cụ Theo dõi Cơ sở hạ tầng CNTT hàng quý của IDC trên toàn thế giới, triển khai trong môi trường đám mây sẽ tăng 18,2% trong năm 2017 lên 44,2 tỷ USD. Biểu đồ dưới đây minh họa rằng vào năm 2019, sự phân chia dự báo giữa đám mây và các trung tâm dữ liệu truyền thống sẽ gần như bằng nhau.

best practice for migrating 1

Lý do để chuyển sang đám mây

Trước khi chúng tôi giải thích các thực tiễn hay nhất để dịch chuyển lên đám mây, hãy bắt đầu với những lý do chính khiến bạn cân nhắc: hiệu quả chi phí, hiệu suất và bảo mật.

Hiệu quả chi phí

Hiệu quả về chi phí là tiền đề vào đám mây để thực hiện việc di chuyển từ kho dữ liệu doanh nghiệp trong quá trình điều khiển cơ bản. Chi phí bao gồm không chỉ chi phí trực tiếp của việc sở hữu hoặc cấp phép thiết bị trung tâm dữ liệu mà còn chi phí cho dịch vụ, bảo trì và quản lý, đào tạo và chính sách của bên thứ ba. Các chi phí gián tiếp này có thể tạo nên một tỷ lệ đáng kể cho việc chạy các trung tâm dữ liệu tại chỗ.

Hãy xem xét kỹ hơn chi phí bảo trì, quản lý và đào tạo.

Duy trì cơ sở hạ tầng điện toán tại chỗ yêu cầu: không gian, xây dựng, điện, điều hòa không khí, mua sắm phần cứng, hệ điều hành, mạng, bảo mật vật lý và hơn thế nữa. Thay vào đó, bạn có thể chuyển các chi phí này sang nhà cung cấp dịch vụ đám mây để tiết kiệm đáng kể tiền.

Quản lý môi trường tại chỗ cũng có chuyên môn sâu và kinh nghiệm. Với xu hướng không thể ngăn cản đối với đám mây, chi phí tìm kiếm và đào tạo tài năng kỹ thuật sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn. Từ việc tuyển dụng các chuyên gia, để quản lý dự án của bất kỳ cài đặt phần mềm mới, để theo dõi và phản ứng sự cố. Đó là rắc rối lớn khiến chi phí cho tổ chức của bạn nhiều hơn so với tài nguyên máy tính thực tế. Ngược lại, kinh doanh của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây để chạy và quản lý các trung tâm dữ liệu đám mây trong một thị trường đang phát triển mạnh mẽ, giúp bạn tránh được nỗi đau đầu này.

Hiệu suất

Nhược điểm của việc đầu tư tất cả mọi thứ vào việc sở hữu môi trường tiền đề của riêng bạn là không linh hoạt. Đó là một cam kết lâu dài, điều này cản trở tổ chức của bạn lấy được công nghệ mới nhất và lớn nhất. Về mặt tài chính, tổng chi phí đầu tư kết hợp của việc mua thiết bị và chi phí khấu hao khi nó có tuổi, cũng tăng lên rất nhanh.

Về cơ sở hạ tầng, dịch vụ đám mây giúp bạn linh hoạt và thiết bị tốt nhất trong ngành: bộ vi xử lý mới nhất của Intel, bộ nhớ RAM tối ưu nhất, kết nối mạng petabit, lưu trữ SSD, mảng GPU và thậm chí cả phần cứng lập trình đám mây. Điều này đi kèm với một hệ sinh thái rộng lớn của nền tảng phần mềm: cơ sở dữ liệu và kho lưu trữ, nền tảng dàn nhạc, bộ nhớ đệm, hệ thống xếp hàng và mọi thứ bạn cần cho bất kỳ kiến trúc phần mềm nào. Tác động đến doanh nghiệp của bạn gần như ngay lập tức, đặc biệt là nếu bạn hoạt động trong một thị trường cạnh tranh, nơi các nhà lãnh đạo làm việc cực nhanh.

Bảo vệ

Nhiều người có cơ sở hạ tầng dữ liệu tại chỗ đều quan tâm đến vấn đề bảo mật. Thực tế là khó có thể an toàn và kiểm soát được hơn là ở trung tâm dữ liệu của bạn trong phạm vi của riêng bạn. Cuối cùng bảo mật tại tiền đề là chỉ đáng tin cậy như các chính sách an ninh đưa ra và có khả năng thực thi. Chi phí chính sách này không đáng kể và không thể bỏ qua.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như AWS, Google Cloud Platform và Snowflake, hiểu đầy đủ rằng hàng nghìn khách hàng giao phó bảo mật dữ liệu cho họ. Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất trong ngành, được thiết lập bởi các tổ chức y tế, tài chính và chính phủ. Điều này cho phép các chứng chỉ như SOC2, ISO27001, HIPAA và PCI dễ dàng hơn nhiều khi có được khi chạy trên cơ sở hạ tầng máy tính đã được chứng nhận. Xác thực, ủy quyền, ghi nhật ký và kiểm tra được tổng hợp vào tất cả các nền tảng đám mây.

Các biện pháp bảo mật như tường lửa mạng và ứng dụng, bảo vệ DDOS và quản lý danh tính được chuẩn hóa, thử nghiệm và có sẵn để thiết lập và cấu hình. Mặc dù môi trường đám mây có lớp tính toán hoàn toàn an toàn và lớp máy tính ảo (hoặc hợp lý) có tất cả các cơ chế bảo mật cấp doanh nghiệp, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện các chính sách bảo mật thích hợp cho kiến ​​trúc của mình. Do bạn không kiểm soát được 100% môi trường đám mây của mình, nó có nhiều rủi ro hơn so với trước đây.