NHÀ CUNG CẤP CLOUD DIGITAL OCEAN ĐÃ LÀM SỤP ĐỔ MỘT DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO

Những vấn đề đã xảy ra với hệ thống dữ liệu trên Cloud của Raisup giúp chúng ta hiểu ra rằng: sự tiện lợi của điện toán đám mây chỉ thực sự ý nghĩa khi và chỉ khi doanh nghiệp của bạn đồng hành cùng nhà cung cấp Cloud hoạt động ngay tại địa phương.

 

Ngày nay, hầu hết các sản phẩm hiện đại, từ ứng dụng di động đến phần mềm doanh nghiệp, đều dựa vào cơ sở hạ tầng đám mây. Đây không chỉ là một xu hướng: một khi một công ty thiết lập một sản phẩm hoặc dịch vụ trên các điện toán đám mây, doanh nghiệp có thể có được sự linh hoạt chưa từng có – hầu như không có sự cố, quá tải với cơ sở dữ liệu vì khả năng tương thích cực cao của hệ thống.

Nếu có một sự thay đổi đột ngột về nhu cầu, hệ thống đám mây sẽ tự điều chỉnh – nghĩa là sẽ chạy các máy chủ mới một cách tự động để đáp ứng nhu cầu. Khi có nhu cầu giảm, đám mây sẽ tự động giảm các máy chủ bổ sung để tiết kiệm chi phí. Một số dịch vụ đám mây cũng cung cấp chức năng bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công, chưa kể đến việc dễ dàng tạo ra các môi trường để phát triển và thử nghiệm bổ sung.

 

digital ocean email

Đám mây luôn ở đó, nhưng

Các nhà phát triển đã quen với thực tế là đám mây luôn tồn tại và an tâm khi cơ sở dữ liệu của mình được lưu trữ trên Cloud. Điều này không sai nhưng một sự cố liên quan đến một trong những công ty sử dụng dịch vụ đám mây sẽ là bài học để các nhà phát triển hiểu hơn về Cloud.

Công ty Raisup là một công ty khởi nghiệp nhỏ đang trong giai đoạn đầu hoạt động. Mặc dù được điều hành bởi hai người, nhưng họ đã có được những khách hàng rất lớn, một số trong khách hàng được Fortune500 đánh giá nằm trong top 500 công ty lớn nhất toàn cầu. Khách hàng sử dụng dịch vụ của Raisup hỗ trợ công việc kinh doanh và công ty đã sử dụng nhà cung cấp đám mây Digital Ocean để cung cấp cơ sở hạ tầng cho nền tảng dữ liệu của mình.

Việc lựa chọn Digital Ocean rất hợp lý – vì đó là một công ty lớn và nổi tiếng về cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán đám mây. Công ty đầu tư rất nhiều vào việc kết nối với các nhà phát triển và có cộng đồng phát triển lớn nhằm chia sẻ thông tin và hướng dẫn về việc sử dụng các sản phẩm đám mây của công ty.

Vào ngày 29 tháng 5, lập trình viên của Raisup, Nicholas Beavis, đã nhận được email từ Digital Ocean nói rằng vì phát hiện có những hành động đáng nghi, tài khoản Cloud của công ty sẽ bị huỷ bỏ ngay lập tức. Điều này đồng nghĩa rằng họ không thể truy cập, sao lưu, tiếp cận cơ sở dữ liệu của chính mình.

Chuyện gì đã xảy ra?

Họ đã bị vô hiệu hóa tài khoản, điều này ngay lập tức làm hoạt động kinh doanh của Raisup không còn hoạt động được nữa.

CTO của Raisup đã gửi vô số email và chuyển đến Digital Ocean qua phương tiện truyền thông xã hội nhằm cầu cứu, sau 12 giờ Digital Ocean đã trả lại tài khoản với một thư tự động thông báo mọi thứ đều bình thường. Nhưng đó chưa phải là kết thúc của câu chuyện, vì sau vài giờ hoạt động tài khoản lại bị tắt một lần nữa. Raisup lúc này lại phải liên tục phát đi các cuộc gọi đến Digital Ocean.

Ngoài việc căng thẳng vì hoạt động kinh doanh có nguy cơ bị ngưng trệ, Raisup còn khủng hoảng hơn vì sao lưu các dịch vụ bao gồm thông tin khách hàng cũng được lưu trữ trên các máy chủ của Digital Ocean, điều này ngăn cản CTO chuyển sang nhà cung cấp khác.

Digital Ocean cuối cùng đã thông báo rằng họ không chỉ từ chối cung cấp dịch vụ cho Raisup, họ còn từ chối cấp quyền truy cập vào các bản sao lưu trên máy chủ của công ty, một đòn chí tử đối với Raisup – tiếp tục tồn tại nhưng không có cơ sở hạ tầng và không có dữ liệu cho công việc kinh doanh. Trong trường hợp này, vô hiệu hoá hệ thống dữ liệu của Raisup không giống như khoá một tài khoản mạng xã hội mà là khoá sự sống của toàn bộ doanh nghiệp.

“Chúng tôi hiểu mối quan tâm của bạn và xin lỗi về cách xử lý việc này. Chúng tôi đã khôi phục tài khoản và đang tiến hành điều tra kỹ lưỡng về sự cố này. Chúng tôi sẽ đăng một thông tin công khai để cung cấp sự minh bạch về sự việc cho khách hàng và cộng đồng của chúng tôi.”

May mắn thay, CTO của Raisup có vài nghìn người theo dõi trên Twitter và là nhà phát triển có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực. Sự phản đối của anh đã được viral và gây ra một cuộc phản ứng lại Digital Ocean trong cộng đồng những nhà phát triển, đặc biệt là khi các nhà phát triển đã quá quen với dịch vụ đám mây, họ lo sợ một ngày nào đó sự cố tương tự sẽ xảy đến với doanh nghiệp của mình.

Tiếng nói của số đông nhanh chóng truyền đến Digital Ocean, ngay lập tức họ khôi phục lại hệ thống và hứa hẹn sẽ điều tra chi tiết về sự cố.

 

Bài học kinh nghiệm

Bài học 1: Đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu của công ty được sao chép và back up thường xuyên, trên nhiều hệ thống khác nhau, để một tài khoản bị vô hiệu hóa sẽ không phá hủy công ty. Nếu Raisup thực hiện sao lưu thường xuyên dữ liệu thì dù tình huống trên có xảy ra cũng không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Bài học 2: Không nên kết nối doanh nghiệp của mình với một đối tác cung cấp dịch vụ nằm ngoài khu vực quốc gia. Việc được hỗ trợ kịp thời bởi đối tác địa phương 24/7 là điều cực kì cần thiết khi hệ thống của bạn gặp sự cố, đảm bảo không để hoạt động của công ty bị gián đoạn.

Bài học 3: Bất kỳ lập trình viên nào cũng không nên cố định mã vào cơ sở hạ tầng để tăng tính linh hoạt khi cần chuyển đổi.