NÀY ANH BẠN – CLOUD NÀY ĐÃ CÓ CHỦ

NÀY ANH BẠN – CLOUD NÀY ĐÃ CÓ CHỦ

Bất cứ khi nào thảo luận về việc áp dụng Cloud Computing với các công ty doanh nghiệp đang tìm hiểu và có ý định dịch chuyển lên Cloud, một trong những câu hỏi đầu tiên là: cái nào tốt hơn? Private hay Public Cloud? 

Những người áp dụng đám mây muốn biết cách tiếp cận nào có khả năng mang lại cho họ hiệu suất tốt hơn, tính linh hoạt cao hơn, bảo mật mạnh hơn và chi phí thấp nhất để vận hành.

Mặc dù đây là những yêu cầu quan trọng, nhưng chúng cũng bỏ lỡ một vấn đề quan trọng: bạn có muốn chia sẻ đám mây của mình với người khác không? Nếu bạn làm việc hướng tới một chiến lược áp dụng đám mây hiệu quả, bạn sẽ khôn ngoan cân nhắc xem bạn muốn loại hình đám mây nào? Có 1 bên thuê hay có nhiều bên cùng thuê trên tài nguyên đó?

 

PUBLIC CLOUD VÀ PRIVATE CLOUD: ĐIỀU MỚI ĐÃ CŨ 

Đã có rất nhiều bài viết phân tích mạnh, yếu của Private và Public Cloud vì vậy không cần phải nhắc lại ở đây. 

Một số dịch vụ Public Cloud phổ biến nhất được cung cấp bởi Amazon Web Services (AWS), IBM Cloud, Microsoft Azure và Google Cloud Platform (GCP). Các nhà cung cấp này lưu trữ tài nguyên của bạn trong các trung tâm dữ liệu của riêng họ, cung cấp các tài nguyên điện toán cần thiết cho phép bạn kích hoạt máy chủ, cơ sở dữ liệu và các tài nguyên khác để chạy các ứng dụng và trang web của bạn trên nền tảng đám mây. Một cơ sở hạ tầng trên mây được chia sẻ với người dùng đám mây khác.

Mặt khác, Public Cloud được lưu trữ bởi người tiêu dùng hoặc trong các trung tâm dữ liệu thuộc sở hữu của các bên thứ ba cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây riêng, như IBM Cloud Private. Private Cloud cung cấp cho người tiêu dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cơ sở hạ tầng của họ bằng cách cung cấp tài nguyên đám mây trong môi trường cá nhân duy nhất cho người tiêu dùng cụ thể đó và không chia sẻ nguồn tài nguyên đó với bất kì ai.

 

ĐÁM MÂY MỘT NGƯỜI THUÊ VÀ NHIỀU NGƯỜI THUÊ: VẤN ĐỀ CẦN SUY NGHĨ

Trong các cuộc trò chuyện của chúng tôi với các doanh nghiệp sử dụng Cloud Computing, không có gì lạ khi nghe mọi người nói rằng họ không tin tưởng hoàn toàn vào sự bảo mật của Public Cloud hoặc họ thích sự tiện dụng từ các công cụ kiểm soát được cung cấp bởi loại hình đám mây này. 

Nhưng một điều khác cũng quan trọng là liệu có đủ an toàn cho dữ liệu nếu chia sẻ đám mây của mình với người dùng khác hay không.

Hầu như tất cả các dịch vụ Public Cloud đều có nhiều đối tượng thuê, có nghĩa là các trang web hoặc ứng dụng của bạn được lưu trữ ngay bên cạnh những người dùng khác trên cùng một máy chủ.

Trong những trường hợp như vậy, nó rất quan trọng để hiểu cách nhà cung cấp đảm bảo an ninh và hiệu suất cũng như cách bạn có thể quản lý tốt nhất độ trễ, thông lượng và lưu trữ dữ liệu.

Nếu bạn lưu trữ đám mây riêng của mình hoặc sử dụng dịch vụ đám mây riêng của bên thứ ba, thì đó gần như là một trường hợp thuê một người, nghĩa là bạn là người tiêu dùng duy nhất có quyền truy cập vào nó và các mối lo ngại đã nói ở trên về bảo mật, hiệu suất và dữ liệu quản lý chủ yếu là của bạn để lập kế hoạch và kiểm soát.

Với những lo ngại bảo mật gần đây do lỗ hổng Meltdown nêu ra, bạn có thể lo lắng về việc chia sẻ máy chủ đám mây công cộng, nhưng các nhà cung cấp đám mây luôn hoạt động không mệt mỏi để vá các lỗ hổng đó càng nhanh càng tốt. Nếu bạn đang lưu trữ đám mây riêng của một người thuê nhà riêng, các lỗ hổng như Meltdown và Spectre là của riêng bạn để giảm thiểu.

 

CHẠM ĐÚNG NHU CẦU DOANH NGHIỆP

Có rất nhiều mô hình cho việc áp dụng đám mây, vì khách hàng phải cân bằng nhiều yếu tố. Một phần nhỏ của đám mây công cộng nhiều người thuê có thể hoạt động cho một công ty khởi nghiệp ngày hôm nay, nhưng có thể nó không phát triển dựa trên dịch vụ và cơ sở khách hàng của mình.

Các công ty, doanh nghiệp sẽ cần cân nhắc cẩn thận các chi phí và lợi thế của việc sử dụng Public hay Private Cloud. Nếu bạn là người tiêu dùng tài nguyên đám mây, hoặc đang có kế hoạch sử dụng Cloud, bạn cần đặt câu hỏi đúng khi lập kế hoạch áp dụng đám mây hoặc quản lý chiến lược đám mây của mình.

Bạn có quan tâm nhiều hơn đến bảo mật, hiệu suất hoặc kiểm soát?

Hiểu các ưu tiên và nhu cầu của doanh nghiệp là chìa khóa để đưa ra quyết định áp dụng đám mây tốt nhất, sáng suốt nhất.