Ổn định, hiệu suất hay hiệu quả chi phí, ưu tiên một phương án hay tất cả cùng lúc?

Chúng tôi cược 10/10 rằng nếu phải chọn giữa sự ổn định, hiệu suất và chi phí tối ưu, bạn sẽ luôn chọn độ ổn định và hiệu suất.

Điều này quá là hiển nhiên khi mà uy tín của doanh nghiệp sẽ bị tổn hại nghiêm trọng sau mỗi lần có sự cố hoặc ngừng hoạt động –  trách nhiệm chính của bạn là đảm bảo cơn ác mộng đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Do đó, bạn sẽ phải duy trì được sự ổn định và hiệu suất bằng mọi giá – và cái giá này trên đám mây có thể vọt lên khủng khiếp.

Liệu sự ổn định, hiệu suất và chi phí tối ưu có thể cùng tồn tại hay đó là một giấc mơ viển vông?

Hãy cùng thảo luận với chúng tôi.

Điều gì đang làm tăng chi phí đám mây?

Hầu hết các kỹ sư đều muốn tăng tối đa dung lượng lưu trữ – và điều đó không có gì xấu. Xét cho cùng, điều khó khăn là việc giám sát và quản lý dung lượng đĩa để đạt được hiệu suất cao nhất.

Để đơn giản hóa quá trình này cũng như giải phóng thời gian cho các nhiệm vụ khác quan trọng hơn, các kỹ sư đám mây thường có xu hướng cung cấp quá mức dư thừa dung lượng lưu trữ. Điều này cũng giúp họ tránh các sự cố liên quan đến việc thiếu dung lượng đĩa và cũng như để khỏi phải thực hiện các điều chỉnh dung lượng thủ công do không đạt được quy mô mở rộng như mong muốn.

Mặc dù cung cấp đến mức dư thừa có vẻ là một giải pháp, nhưng nó tạo ra một sự lãng phí đáng kể và làm tăng vọt chi phí đám mây. Trên thực tế, theo Báo cáo trạng thái đám mây năm 2021 của Flexera, khoảng 30% -35% tổng chi tiêu cho đám mây của tổ chức là lãng phí và không cần thiết. Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp phải trả thêm từ 2 – 5 lần cho bộ nhớ đám mây mặc dù phần lớn thời gian nó ở trạng thái nhàn rỗi và lãng phí.

Tuy nhiên, một khi có biến động khó lường về quy mô thì việc phát sinh nhiều chi phí dư thừa như vậy sẽ tỏ ra cần thiết khi mà các giải pháp thay thế sẽ tạo ra những tác động tai hại đến hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Làm sao để theo dõi và tránh việc dư thừa tài nguyên… đó là câu hỏi khó

Giải pháp có phần ảm đạm. Nếu bạn không muốn cung cấp dư thừa, nhưng vẫn muốn đạt được sự ổn định và hiệu suất cao, các kỹ sư sẽ cần phải giám sát đám mây trong hàng giờ liền để sẵn sàng điều chỉnh 24/7, kể cả khi đó là 2 giờ sáng đêm Giao thừa.

Nếu một đĩa lưu trữ sắp đạt đến dung lượng tối đa, các kỹ sư này sẽ cần phải cấu hình thêm dung lượng thủ công và ước lượng chính xác dung lượng sẽ cần. Bằng cách này, họ sẽ không cần phải lặp đi lặp lại quá trình này mỗi khi mở rộng quy mô.

Nhưng như bạn đã biết, việc dự đoán nhu cầu lưu trữ trong môi trường đám mây biến động là điều gần như bất khả thi. Việc có thêm khách hàng, ra mắt các sản phẩm và tính năng mới hay nhu cầu sử dụng của  khách hàng tăng lên đều có thể gây tăng dung lượng bộ nhớ cần thiết. Không phải lúc nào chúng ta cũng lường được trước những biến động đó.

Ngay cả khi các kỹ sư có thể đưa ra các dự đoán chính xác và có khả năng giám sát đám mây của họ 24/7, thì nguy cơ xảy ra do lỗi đến từ phía con người vẫn rất cao.

Do đó, việc cung cấp dư thừa đã trở thành một phương pháp tốt nhất cho các kỹ sư đám mây trong sự thất vọng của các CFO trên toàn thế giới.

Bạn có thể đạt được tất cả cùng lúc không?

Với tất cả các phân tích trên, khá rõ ràng tại sao trích lập dự phòng dư thừa là chiến lược được lựa chọn, ngay cả khi điều đó sẽ làm chi phí tăng vọt. Tính ổn định và hiệu suất quá quan trọng có thể bị áp đảo và thời gian là tiền bạc khi nói đến các nguồn lực kỹ thuật.

Rất may rằng những đột phá công nghệ sẽ khiến vấn đề này trở thành dĩ vãng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu AI có thể tự động mở rộng ổ đĩa theo nhu cầu và theo thời gian thực?

Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về dung lượng dư thừa, cũng như đảm bảo rằng chi phí của bạn sẽ luôn hợp lí. Đồng thời, sự ổn định và hiệu suất sẽ luôn được tối đa hóa vì đĩa của bạn sẽ luôn mở rộng song song với nhu cầu của bạn, loại bỏ việc phải điều chỉnh và dự đoán thủ công. Một mũi tên trúng hai đích!

Giấc mơ này đã trở thành hiện thực với Renovisor, công cụ tự động mở rộng lưu trữ đám mây đầu tiên. Renovisor hoạt động bằng cách thu thập các chỉ số sử dụng theo thời gian thực, IOPS, đọc / ghi và phân tích dữ liệu này và dự đoán xu hướng sử dụng. Với thông tin này, Renovisor sẽ tự động hợp nhất hoặc tách các dung lượng lưu trữ để phù hợp với nhu cầu lưu trữ của ứng dụng tại mọi thời điểm.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bạn có thể tối đa hóa độ ổn định, hiệu suất và hiệu quả chi phí trong một lần? Trò chuyện với chuyên gia đám mây của chúng tôi ngay!