KUBERNETES HELM LÀ GÌ, TẠI SAO LẠI ĐÁNG QUAN TÂM?

Kubernetes Helm giúp triển khai ứng dụng dễ dàng, chuẩn hóa, dễ dàng tái sử dụng, nâng cao hiệu suất của lập trình viên, giảm thiểu sự phức tạp của việc triển khai phần mềm, tăng cường sự sẵn sàng, và tăng tốc của việc sử dụng những ứng dụng thuần cloud. Những ứng dụng này có thể đến từ cộng đồng mã nguồn mở, hay từ những  tổ chức phát triển phần mềm độc lập.

Một cách ẩn dụ: Helm tựa như người hoa tiêu rẽ bánh lái cho một con tàu, Helm cho phép Kubernetes Operator kiểm soát tốt hơn cụm Kubernetes của họ (kubernetes cluster). Nếu bạn quen thuộc với apt/ yum/ brew trên Unix/ Linux thì bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của của một trình quản lý gói.

Helm: Tóm lại là một trình quản lý gói dành cho Kubernetes

 

Vậy thì tại sao nó quan trọng?

Kubernetes có thể trở nên rất phức tạp với tất cả mọi đối tượng (object) mà bạn muốn quản lý, như là configmaps, services, pod, Persistent Volume, và số lượng bản phát hành của software của bạn.

Người dùng chỉ cần cài đặt Helm với một cú click chuột, như quản lý gói trong Linux, việc chọn loại  Helm nào tùy thuộc vào nhu cầu triển khai ứng dụng gì đối với bạn.

Hiện nay GCP hỗ trợ các loại công cụ khác nhau trong hệ sinh thái Kubernetes để quản lý  nhằm giúp bạn triển khai container, và đặc biệt là gói phần mềm đóng sãn trên Helm. Đây là một bước cách mạng trong việc xuât bản phần mềm với hạ tầng bên dưới là Kubernetes.

 

Helm Chart là gì ?

Khi  xây dựng hoặc triển khai ứng dụng, Helm Chart tận dụng khả năng triển khai gói (package) của Kubernetes thông qua một cú nhấp chuột.

Helm bao gồm 2 thành phần trú tại hai nơi khác nhau: trên server, và trên client. Gọi chung là Helm/Tiller.

Clent tương tác với server nhằm thực hiện sự thay đổi trong cụm Kubernetes.

Khi bạn chạy câu lệnh Helm install, tiller server sẽ nhận yêu cầu và cài đặt  gói thích hợp, (trong gói bao gồm tất cả định nghĩa, phân bổ tài nguyên giúp cho bạn cài đặt một ứng dụng Kubernetes, vào K8s cluster).

Chart tương tự như gói trong hệ điều hành Linux (deb/rpm), do đó nó cung cấp một công cụ cho lập trình viên dễ dàng phát triển mà ít quan tâm đến hạ tầng bên dưới.

 

Tạm hết phần 1 về HELM.

Bạn cần thêm thông tin xin vui lòng liên hệ info@renovacloud.com để được tư vấn.