Tính linh hoạt điện toán đám mây: Hãy bắt đầu cùng với HashiCorp Terraform

HashiCorp Terraform có thể giúp bạn làm gì?

HashiCorp Terraform là một công cụ phần mềm cho phép kỹ sư đám mây và kiến trúc sư xác định cơ sở hạ tầng dưới dạng mã nguồn. Sử dụng ngôn ngữ cấu hình HashiCorp (HCL), kỹ sư có thể xác định và cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây công cộng hoặc riêng tư theo nhu cầu. Đơn giản, các nhà phát triển tạo ra các  tệp cấu hình để xác định trạng thái cuối cùng của cơ sở hạ tầng mà họ mong muốn. Sau đó, HashiCorp Terraform xử lý các tệp cấu hình và tạo/ cập nhật/ hủy bỏ cơ sở hạ tầng từ xa theo yêu cầu.

Quá trình này tuân theo một quy trình ba bước đơn giản:

Viết – Cơ sở hạ tầng được thiết kế và xác định trong các tệp cấu hình.

Xem xét – Kiến trúc sư cơ sở hạ tầng kiểm tra các thay đổi sẽ được thực hiện.

Áp dụng – Terraform thực hiện các thay đổi cơ sở hạ tầng đã chỉ định và cập nhật tệp đã lưu lại các trạng thái để xác nhận hoàn thành.

Terraform được thiết kế để sử dụng cùng với một loạt các nguồn tài nguyên nền tảng cơ sở hạ tầng khác nhau, từ các nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây (công cộng và riêng tư) đến phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) và nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS). Sử dụng “Terraform Providers”, phần mềm tạo và quản lý các nguồn tài nguyên trên các nền tảng và dịch vụ từ xa thông qua các giao diện lập trình ứng dụng (API) gốc của chúng.

Terraform Registry chứa thông tin về hàng nghìn “Terraform Providers” đã được viết sẵn, cho phép người dùng quản lý cơ sở hạ tầng trên các dịch vụ nổi tiếng bao gồm Amazon Web Services (AWS), Azure, Google Cloud Platform (GCP), Kubernetes, Helm, GitHub, Splunk và DataDog. Các nhà phát triển cũng có thể tự viết các “Terraform Providers” của iêng của họ nếu cần, cho phép sử dụng terraform với bất kỳ cơ sở hạ tầng nào.

Đáng lưu ý là các nhà phát triển cũng có thể sử dụng JSON để khai báo cơ sở hạ tầng nếu họ muốn.

Screenshot 2024 05 08 142257

Tìm hiểu thêm: Microsoft Workloads on AWS

HashiCorp Terraform framework có miễn phí không?

Terraform có một dịch vụ miễn phí có giới hạn với khối lượng thấp, cho phép các nhà phát triển thử nghiệm phần mềm và khả năng của nó với tối đa 500 nguồn tài nguyên. Vượt quá giới hạn này, HashiCorp Terraform sẽ tính phí theo giờ cho mỗi nguồn tài nguyên.

Ngoài ra, còn có các tùy chọn cấp phép tiên tiến dành cho các tổ chức doanh nghiệp hoặc những tổ chức có yêu cầu bảo mật, tuân thủ quy định và yêu cầu vận hành bổ sung chỉ có thể được đáp ứng bằng cách cài đặt tự quản lý. Các gói ‘Plus’ và ‘Enterprise’ này được định giá dựa trên nhu cầu cụ thể và mức sử dụng của khách hàng.

Học HashiCorp Terraform khó đến mức nào?

HashiCorp Terraform sử dụng ngôn ngữ khai báo riêng để cấp phát cơ sở hạ tầng. Trang web của HashiCorp có hàng trăm hướng dẫn để giúp nhà phát triển nắm vững công cụ này. Ngoài ra, còn có một hướng dẫn chứng chỉ chính thức của HashiCorp Terraform dành cho những nhà phát triển muốn xác minh khả năng của mình.

Screenshot 2024 05 08 143949

Các tính năng và khả năng chính của HashiCorp Terraform là gì?

Khi sử dụng HashiCorp Terraform, bạn sẽ có một số lợi ích sau:

Tự động hóa cấp phát: Việc xây dựng cơ sở hạ tầng dưới dạng mã cho phép các kiến trúc sư định nghĩa trước các việc triển khai trạng thái hoàn chỉnh. Điều này giảm thời gian và chi phí triển khai, đồng thời đảm bảo cơ sở hạ tầng mới của bạn sẵn sàng ngay lập tức.

Cấp phát đa đám mây: Các giải pháp hàng đầu sử dụng dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp, có thể làm tăng thời gian triển khai. Một lần nữa, việc cấu hình trước cho phép bạn triển khai và quản lý dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp – tất cả trong một nơi.

Nâng cao quy trình CI/CD: Tự động hóa quy trình là một khía cạnh quan trọng của CI/CD. Với HashiCorp Terraform, bạn có thể tự động hóa quy trình cơ sở hạ tầng để đạt được hiệu suất làm việc cao hơn.

Tăng cường bảo mật và tuân thủ: Bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng dưới dạng mã, bạn có thể định nghĩa trước các việc triển khai, đảm bảo rằng chúng đáp ứng yêu cầu về bảo mật và tuân thủ, giảm rủi ro của việc cấu hình bị bỏ sót.

Tiếp cận mô-đun có thể tái sử dụng: Tệp cấu hình của HashiCorp Terraform có thể được sử dụng và tái sử dụng theo nhu cầu. Cơ sở hạ tầng có thể được tạo, xóa và tạo lại trong bất kỳ quy trình làm việc nào theo yêu cầu, giúp tăng tốc việc triển khai và khuyến khích việc tái sử dụng mô-đun để giảm thời gian phát triển.

Tính linh hoạt mở rộng: Terraform có thể được sử dụng song song với các sản phẩm HashiCorp khác như Sentinel và Vault để mở rộng chức năng và nâng cao ứng dụng và dịch vụ cơ sở hạ tầng từ xa của bạn.

Screenshot 2024 05 08 144031

Ai có thể sử dụng HashiCorp Terraform?

HashiCorp Terraform đã được chấp nhận để sử dụng rộng rãi và được tin tưởng bởi nhiều công ty nổi tiếng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Trong số những người dùng nổi bật của HashiCorp Terraform là Petronas, Decathlon, Deutsche Bank và Red Ventures.

Các tổ chức này tận dụng HashiCorp Terraform để tối ưu hóa và tự động hóa quy trình quản lý cơ sở hạ tầng của họ, điều này đã phản ánh tính linh hoạt và đáng tin cậy của nền tảng này. Ngoài ra, Terraform còn tạo ra một diễn đàn phát triển sôi nổi và mạnh mẽ, cho phép người dùng chia sẻ kiến thức, tìm kiếm lời khuyên và đóng góp vào việc cải tiến liên tục của công cụ này. Số lượng người dùng rộng lớn cùng với sự hỗ trợ từ cộng đồng trên diễn đàn đã làm nổi bật vị trí của Terraform như một lựa chọn ưu việt trong công tác quản lý cơ sở hạ tầng dưới dạng mã trong môi trường phức tạp và năng động.