GOOGLE LOẠI BỎ TÍNH NĂNG LIÊN KẾT GIỮA GOOGLE PHOTO VÀ DRIVE

Google từ lâu đã trang bị tính năng sao lưu tự động hình ảnh và các tệp đa phương tiện giữa Google Photos và Google Drive nhằm đem lại sự thuận tiện cho người dùng, tuy nhiên bắt đầu vào tháng 7 tới, tính năng sao lưu nói trên sẽ chính thức bị “khai tử”, kể cả trên ứng dụng G Suite đang được sử dụng.

“Chúng tôi đã nhận được một số phản hồi từ người dùng rằng việc kết nối giữa hai dịch vụ Photos và Drive đang mang lại khá nhiều rắc rối, vì vậy vào tháng tới, chúng tôi sẽ tiến hành thay đổi để đơn giản hóa trải nghiệm trên Drive và Photos”, Dan Shlosser và Jason Gupta, lần lượt là giám đốc quản lý Drive và Photos, viết trong một blog vào hôm nay.

Ngay sau khi các thay đổi có hiệu lực, chức năng tự động đồng bộ hình ảnh giữa Drive và Google Photo lập tức bị vô hiệu hoá và ngược lại, việc xóa các tệp tin từ bên này sẽ không có tác dụng “đồng bộ” sang ứng dụng phía bên kia. “Điều này giúp ngăn chặn việc vô tình xóa các tệp tin giữa Drive và Photos.”, Shlosser và Gupta cho biết.

Sở dĩ Google có sự thay đổi này vì người dùng liên tục phản hồi tính năng tự động đồng bộ khi lưu trữ hoặc khi xoá các tệp tin trên Drive và Google Photo khiến họ thường bị “lỡ tay” xoá mất những dữ liệu quan trọng nếu không cẩn thận.

gsuite

Tuy nhiên, chúng ta sẽ không cần phải lo lắng về việc phải mất thời gian upload ảnh lên hai trang web riêng biệt bởi Google sẽ tạo một tùy chọn mới mang tên “Upload from Drive”  trên trang Google Photos giúp người dùng có thể dễ dàng chọn ảnh từ Drive và sao chép sang Photos. Tất nhiên các tệp tin sẽ mang tính riêng biệt hoàn toàn và mọi thao tác trên Drive sẽ không ảnh hưởng đến dữ liệu trên Photos và ngược lại. Mặc dù vậy, Google cho biết điều này sẽ gây một vài bất lợi cho người dùng, đặc biệt là nguy cơ “tràn” bộ nhớ lưu trữ đám mây vì dung lượng dữ liệu sẽ tăng gấp đôi. Tuy nhiên nếu người dùng vẫn muốn tệp tin được lưu trữ ở cả hai nơi thì cách giải quyết tốt nhất là nên sử dụng ứng dụng Google’s Backup and Sync app cho Windows hoặc Mac.  

Google đồng thời nhấn mạnh rằng việc hủy bỏ liên kết giữa Photos và Drive sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến dữ liệu của người dùng, mọi dữ liệu ở cả 2 ứng dụng sẽ vẫn còn đó, ngay khi thay đổi này có hiệu lực mọi thao tác trên ứng dụng này sẽ không ảnh hưởng đến ứng dụng kia.

Với thay đổi này, Google hy vọng sẽ hoàn thiện trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, không còn cảm thấy bất tiện khi mọi thay đổi ở một ứng dụng sẽ ảnh hưởng đến ứng dụng còn lại.