GOOGLE CHI 2,6 TỈ USD MUA LẠI LOOKER

Google đã phát đi thông tin sẽ mua lại Looker, công ty phân tích dữ liệu lớn (big data) tư nhân với tổng giá trị lên đến khoảng 2,6 tỉ USD tiền mặt.

 

Looker là ai?

Theo Reuters, Looker là một startup được thành lập vào năm 2012 có trụ sở tại California (Mỹ) với lượng nhân sự khoảng 800 người. Công ty này đã huy động được khoảng 285 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm, được định giá khoảng 850 triệu USD vào năm 2017 và lên tới 1,6 tỉ USD trong vòng gọi vốn năm ngoái. Ứng dụng của Looker được xếp hạng 34 trong danh sách Cloud 100 của Forbes 2018.

Looker cung cấp một công cụ trực quan giúp khách hàng phát hiện ra các xu hướng và rút ra những kết luận khác nhau từ dữ liệu của họ. Công cụ này cạnh tranh với các dịch vụ như Tableau và Power BI của Microsoft.

 

Mục đích của Google là gì?

Đây là thương thương vụ thâu tóm lớn đầu tiên dưới thời Thomas Kurian, giám đốc điều hành mới của Google Cloud thay thế cho Diane Greene từ cuối năm ngoái. Mục tiêu của Google Cloud hướng đến việc tăng trưởng kinh doanh và giành thị phần từ Microsoft và Amazon. Hiện tại Google Cloud đang đứng thứ ba trên toàn cầu sau Amazon.com và Microsoft về doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng, các công cụ điện toán khác cũng như các mảng kinh doanh.

Looker không cạnh tranh với các dịch vụ hiện có của Google mà cạnh tranh với các sản phẩm từ các công ty như Oracle, SAP, Microsoft và IBM. Amazon – nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới hiện cũng có dịch vụ kinh doanh thông minh (Business Intelligence) riêng có tên QuickSight.

Boris Evelson, nhà phân tích của Forrester cho biết điều làm nên sự khác biệt của Looker so với các sản phẩm kinh doanh thông minh khác chính ở khía cạnh sản phẩm. Các sản phẩm của Looker được xây dựng để tận dụng các nền tảng lưu trữ dữ liệu mới hơn, mạnh hơn như hệ thống BigQuery của Google. Điều này giúp giải phóng để nó có thể tập trung vào các thành phần quan trọng khác như giao diện người dùng hiện đại. Dan Vesset của IDC thì cho rằng phần mềm kinh doanh thông minh là một thị trường trị giá 12,7 tỉ USD mà IDC dự kiến sẽ tiếp tục phát triển.

Với vị thế của mình, Google có thể xây dựng dịch vụ kinh doanh thông minh của riêng mình nhưng mua lại Looker là cách nhanh và khôn ngoan hơn để thâm nhập thị trường. “Google rất nổi tiếng trong lĩnh vực tiêu dùng nhưng không có nhiều sự hiện diện trong các doanh nghiệp lớn. Và điểm mạnh của Looker chính là các doanh nghiệp lớn” – Evelson nhấn mạnh thêm.