Devops là gì? Khám phá lợi ích và cách bạn trở thành chuyên gia!

Đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực CNTT – Devops có thể là một thuật ngữ xa lạ. Nhưng với những người đang làm việc trong ngành, Devops chính là yếu tố quyết định tạo nên sự linh hoạt và hiệu quả trong mọi dự án phần mềm.

Hãy cùng Renova Cloud tìm hiểu sâu hơn về Devops là gì, lợi ích mà nó mang lại và làm thế nào để bạn có thể trở thành một chuyên gia Devops Engineer thực thụ. Bắt đầu ngay nhé!

Devops là gì?

Devops được ghép từ “Software Development” (Phát triển phần mềm) và “Information Technology OPerationS” (Tạm dịch là Vận hành hệ thống Công nghệ Thông tin) – một tập hợp các hành động nhấn mạnh sự hợp tác và trao đổi thông tin giữa các chuyên viên tin học và lập trình viên khi làm việc cùng nhau – nhằm mục đích tự động hóa quá trình thay đổi kiến trúc hệ thống và chuyển giao sản phẩm phần mềm.

Điều này góp phần xây dựng một nền văn hóa và môi trường làm việc chuyên nghiệp – nơi mà việc kiểm tra, phát hành hoặc biên dịch phần mềm có thể xảy ra nhanh chóng và đáng tin cậy hơn.

Devops là gì
Devops là một thuật ngữ quen thuộc trong CNTT – nhấn mạnh sự tương tác và cộng tác giữa các nhà phát triển phần mềm và nhóm vận hành hệ thống, nhằm nâng cao hiệu suất và chất lượng công việc

Devops Engineer là gì?

Devops Engineer (Kỹ sư phát triển), là những “chiến binh” đa năng trong thế giới CNTT – họ có chuyên môn sâu sắc từ việc phát triển phần mềm đến việc đảm bảo hệ thống vận hành mượt mà cho các doanh nghiệp.

Devops Engineer không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất mà còn giúp tối ưu chi phí, rút ngắn thời gian và giảm thiểu những vòng lặp không cần thiết trong các dự án.

Có thể thấy rằng, Devops Engineer chính là cầu nối giữa nhóm IT và các Developers – duy trì mọi thứ luôn ở trạng thái cân bằng, đảm bảo rằng hai bên đều hiểu rõ vai trò của nhau và thống nhất về định hướng cũng như mục tiêu chung.

Tại sao Devops lại quan trọng?

Trong thế giới số hiện đại, phần mềm và Internet đã góp phần thay đổi và tái cấu trúc nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ cách chúng ta mua sắm, giải trí đến việc quản lý tài chính cá nhân.

Không chỉ đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ, phần mềm giờ đây đã trở thành một phần không thể tách rời đối với các hoạt động kinh doanh của tổ chức/doanh nghiệp.

Khách hàng có thể kết nối với doanh nghiệp thông qua các phần mềm được phân phối dưới dạng ứng dụng trực tuyến và dưới dạng dịch vụ, trên tất cả các loại thiết bị sử dụng.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn sử dụng phần mềm để cải tiến và tối ưu mọi khâu trong hoạt động kinh doanh của mình, từ quản lý hậu cần, truyền thông đến việc tạo ra sự tương tác với khách hàng.

Lấy cảm hứng từ sự thay đổi mạnh mẽ của các ngành công nghiệp sản xuất từ thế kỷ 20, các doanh nghiệp ngày nay có thể tiếp nhận và áp dụng các quy trình tự động hóa để phát triển và phân phối giải pháp phần mềm.

Lợi ích của Devops mang lại cho doanh nghiệp

Trong cuộc khảo sát Xu hướng Devops năm 2020 của Atlassian: “Có đến 99% người nhận định Devops có tác động tích cực đến doanh nghiệp của họ“. Dưới đây là những lợi ích chính mà Devops mang lại cho các doanh nghiệp:

1. Tăng tốc độ

Bắt kịp xu hướng, thích nghi linh hoạt và không ngừng cải tiến – đó là những yếu tố quyết định để doanh nghiệp bạn có thể chinh phục thị trường đầy biến đổi và tạo ra những dấu ấn khó quên.

Đây chính là lý do mà Devops trở thành chìa khóa quan trọng – giúp kết nối trái tim của những nhà phát triển với tâm hồn kinh doanh, để cùng nhau tạo nên sự khác biệt.

Ví dụ: Sự kết hợp giữa việc phát hành liên tục và dịch vụ điện toán đám mây cho phép doanh nghiệp bạn không chỉ quản lý dịch vụ của mình một cách hiệu quả, mà còn đẩy nhanh tốc độ cập nhật và phản hồi thị trường.

2. Phân phối nhanh chóng

Nâng cao tốc độ phát hành không chỉ là về việc phát triển và đưa ra sản phẩm nhanh chóng, mà còn tập trung vào việc cải tiến và làm mới nó theo thời gian. Điều này sẽ giúp bạn đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng và dẫn trước các đối thủ cạnh tranh.

Và chìa khóa để thực hiện điều này? Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa tích hợp liên tục và phân phối liên tục, giúp tự động hóa toàn bộ quá trình từ việc tạo ra một ý tưởng cho đến khi nó trở thành sản phẩm hoàn chỉnh và phân phối trên thị trường.

Lợi ích của devops
Devops giúp doanh nghiệp nhanh chóng phân phối sản phẩm và dịch vụ của mình, tạo ra một lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ

3. Độ tin cậy

Đảm bảo mỗi bản cập nhật ứng dụng và thay đổi cơ sở hạ tầng đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, giúp bạn phân phối nhanh chóng và ổn định mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng cuối.

Áp dụng các chiến lược như tích hợp và phân phối liên tục để từng thay đổi nhỏ đều được kiểm tra kỹ lưỡng, an toàn và chính xác. Sử dụng các công cụ giám sát và ghi lại thông tin, giúp bạn có thể cập nhật hiệu suất hoạt động một cách tức thì.

4. Quy mô

Để quản lý và điều hành cơ sở hạ tầng cùng các quy trình phát triển một cách hiệu quả, việc tự động hóa và duy trì tính nhất quán là yếu tố quan trọng. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát các hệ thống phức tạp hoặc thường xuyên thay đổi mà không phải chịu nhiều rủi ro.

Ví dụ: Khi sử dụng cơ sở hạ tầng dưới dạng mã, bạn có thể quản lý môi trường phát triển, kiểm tra và phát triển sản phẩm mới dễ dàng hơn và có thể lặp lại quy trình này.

5. Cải thiện khả năng cộng tác

Với văn hóa Devops, việc hình thành các đội ngũ làm việc hiệu suất cao trở nên dễ dàng hơn. Trong đó, tinh thần trách nhiệm và hợp tác chính là những giá trị cốt lõi để tối ưu hóa quy trình làm việc.

Điều này giúp giảm bớt tình trạng làm việc kém hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn, chẳng hạn: rút ngắn thời gian bàn giao công việc giữa nhóm nghiệp vụ và các nhà lập trình, hoặc tạo ra mã nguồn phù hợp với môi trường hoạt động thực tế.

6. Tăng cường bảo mật

Quy trình nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ và duy trì kiểm soát. Việc áp dụng Devops sẽ giúp bạn tăng cường bảo mật thông qua các chính sách được tự động hóa, các công cụ kiểm soát và kỹ thuật quản lý cấu hình hiện đại.

Ví dụ: Khi kết hợp cơ sở hạ tầng với chính sách dưới dạng mã, bạn có thể kiểm soát và theo dõi chặt chẽ sự tuân thủ trên mọi quy mô triển khai.

Devops Engineer sẽ làm gì?

Là một Devops Engineer, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau chuyên về lĩnh vực CNTT như: phân tích (Analyze), tối ưu hóa (Optimize), triển khai (Deploy) hay kiểm tra (Monitor).

Thực tế, không thể mô tả công việc cụ thể của Devops Engineer. Tùy vào từng dự án triển khai mà họ có thể đảm nhiệm các công việc sau:

 • Devops Evangelist: Thực hiện triển khai các hoạt động Devops.
 • Software Developer/ Tester: Thực hiện việc lập trình và kiểm tra phần mềm.
 • Release Manager: Thực hiện các công việc nghiên cứu và phát triển những tính năng mới nhằm đảm bảo tất cả sản phẩm có thể vận hành ổn định sau mỗi đợt release.
 • Security Engineer: Theo dõi tính bảo mật và chất lượng của sản phẩm.
 • Automation Expert: Thực hiện quy trình tự động hóa và sắp xếp các công cụ hỗ trợ.
 • Quality Assurance: Kiểm tra và đảm bảo chất lượng thực tế của sản phẩm khi phân phối ra thị trường.

Những kỹ năng Devops Engineer cần có

Để trở thành một chuyên gia Devops Engineer, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng dưới đây:

1. Thành thạo Devops toolchain

Là Devops Engineer, bạn phải thường xuyên sử dụng các công cụ có sẵn để tối ưu hóa quá trình tự động nhằm nâng cao khả năng vận hành của phần mềm. Một số công cụ mà các kỹ sư Devops thường dùng bao gồm:

 • Công cụ tự động hóa triển khai CI/CD: Vagrant, Docker, Jenkins…
 • Công cụ điều phối cơ sở hạ tầng dưới dạng mã: Ansible, Puppet, Terraform, Chef, Saltstack,…
 • Công cụ giám sát và phân tích: New Relic, Datadog, Sensu,…
 • Công cụ bảo mật và quản lý cấu hình: Etcd, Vault, Consul…
 • Một số công cụ khác liên quan đến các giao thức mạng, kiểm tra và chất lượng đám mây…

2. Kỹ năng lập trình

Đây là kỹ năng bắt buộc đối với dân IT nói chung và Devops Engineer nói riêng, vì phải đảm nhiệm cả công việc của bộ phận vận hành nên kỹ năng về ngôn ngữ lập trình phải vững chắc.

Kỹ sư Devops cần nắm rõ các ngôn ngữ lập trình quan trọng chuyên sử dụng để phát triển phần mềm như Shell Script, Python… Ngoài ra, Devops Engineer còn phải kết hợp với một số công cụ hỗ trợ trong khâu vận hành như Docker, Linux…

Devops là gì
Là một Devops Engineer, bạn phải am hiểu về lập trình để phát triển phần mềm hiệu quả và chính xác

3. Kỹ năng bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật

Ở công việc này, Devops Engineer phải am hiểu kỹ thuật bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật cho đội ngũ của mình khi cần. Trong đó, việc thiết lập và đưa ra giải pháp nhanh chóng cho khách hàng gần như là điều bắt buộc.

Bên cạnh đó, kỹ sư Devops cung cần tính toán thời gian hoạt động và tính khả dụng của cả hệ thống sản xuất. Nhìn chung, Devops Engineer phải thành thạo các công việc sau:

 • Khắc phục sự cố kỹ thuật và hỗ trợ giải quyết sự cố trực tuyến.
 • Đưa ra cảnh báo ngay khi phát hiện vấn đề không ổn hoặc không khả dụng.
 • Giám sát sản phẩm/các phần mềm trong thời gian thực thi.

4. Kỹ năng nghiên cứu

Devops là sự phối hợp giữa nhiều bộ phận với nhau trong một tổ chức, dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý mạng lưới kỹ thuật…

Trong một môi trường đa dạng như vậy, việc nắm bắt toàn bộ thông tin là điều khá khó khăn. Vì vậy, các kỹ sư Devops phải có kỹ năng nghiên cứu và thu thập thông tin nhanh chóng để tìm ra giải pháp tối ưu trong mọi tình huống

5. Cẩn trọng, tỉ mỉ

Chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống phần mềm và gây gián đoạn quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi Devops Engineer phải đảm bảo sự tỉ mỉ và chỉn chu trong công việc.

6. Kỹ năng giao tiếp và hợp tác

Kỹ năng giao tiếp và hợp tác tốt là yếu tố quan trọng trong việc tương tác và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các phòng ban liên quan, góp phần tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn.

Đặc biệt khi gặp gỡ đối tác và khách hàng, kỹ sư Devops phải biết cách truyền đạt ý tưởng của mình một cách hiệu quả để mang lại sức thuyết phục cao nhất.

Devops là gì
Ngoài trang bị những kỹ năng chuyên sâu trong công việc của Devops Engineer, bạn cũng cần phát triển kỹ năng giao tiếp và hợp tác tốt

Những kiến thức Devops Engineer cần trang bị

Để trở thành một Devops Engineer chuyên nghiệp, bạn phải am hiểu sâu sắc về hệ thống vận hành, phát triển phần mềm, coding cũng như những kỹ năng quan trọng sau:

 • Sử dụng thành thạo MacOS, Window, Linux và các mã lệnh Terminal trong CMD/Linux/Macos và Powercell trong Window.
 • Có kiến thức về: HTTP, HTTPS, DNS, SSL, FTP, I/O Management, Virtualization, Threads and Concurrency, Memory storage and File systems, Process Management, Sockets.
 • Nghiên cứu và đưa ra giải pháp xử lý các vấn đề về lỗ hổng bảo mật thường gặp.
 • Cài đặt và sử dụng các Web Server phổ biến như Nginx và Apache.
 • Hiểu rõ các chức năng thường được sử dụng như: Firewall, Caching Server và Load balancer.
 • Có thể sử dụng Google cloud, AWS cloud và Microsoft Azure.
 • Am hiểu một số ngôn ngữ lập trình để phát triển sản phẩm như: Java, Bash Script, Python, Php.
 • Biết sử dụng các tool để triển khai CI/CD như: Git (Gitlab, Bitbucket…), Jenkins, Jira…
 • Ngoài ra, Devops Engineer còn phải am hiểu về Infrastructure as code như: Containers (Docker, Kubernetes) và các công cụ quản lý cấu hình (Chef, Ansible, Puppet).
 • Sử dụng thành thạo các công cụ Monitoring Server như: Icing, Datadog, Nagios, Zabbix…

Vì sao bạn nên nên chọn Devops là ngành nghề phát triển trong tương lai?

Thông qua những giải đáp về Devops Engineer là gì – lĩnh vực này đang trở thành một xu hướng không thể phủ nhận trong ngành công nghiệp phần mềm toàn cầu.

Dưới đây là những lý do tại sao Devops đáng để bạn theo đuổi và phát triển trong tương lai:

1. Nhu cầu thị trường cao

Trong bối cảnh công nghiệp 4.0 đang bùng nổ, Devops không chỉ là một từ khóa hot mà còn trở thành yếu tố then chốt trong chiến lược số hóa của nhiều doanh nghiệp.

Đồng nghĩa, nhu cầu tìm kiếm các chuyên gia Devops Engineer – những người có thể tối ưu hóa quy trình phát triển và vận hành phần mềm ngày càng gia tăng.

2. Công việc thú vị

Devops là một ngành nghề thú vị và đầy thử thách. Bạn sẽ được làm việc với các công nghệ mới nhất và phát triển các giải pháp để giúp doanh nghiệp của mình tối ưu hóa hiệu suất và cạnh tranh trên thị trường.

3. Tính linh hoạt

Devops là một ngành nghề có tính linh hoạt cao, cho phép bạn làm việc từ xa hoặc làm việc theo dự án. Điều này cho phép bạn tự quản lý thời gian của mình và tận dụng tối đa thời gian để nghiên cứu và phát triển kỹ năng của mình.

4. Cơ hội việc làm tăng cao

Trong kỷ nguyên số hóa, khi các công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây, AI (Trí tuệ nhân tạo) và (IoT) Internet of Things ngày càng chiếm ưu thế – Devops không chỉ là một lĩnh vực chuyên môn mà còn là cầu nối giữa các giải pháp kỹ thuật số, mở ra hàng loạt cơ hội nghề nghiệp đầy hứa hẹn.

5. Thu nhập “khủng”

Devops được xem là một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về việc phát triển và vận hành các quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, các chuyên gia Devops thường nhận được mức lương cao hơn so với nhiều ngành khác.

6. Cơ hội phát triển

Từ những lợi ích của Devops mang lại cho doanh nghiệp, có thể thấy ngành nghề này đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Bắt đầu từ vị trí chuyên viên, bạn có thể vươn lên trở thành người quản lý hoặc chuyên gia hàng đầu trong một lĩnh vực nhất định của Devops. Đây chính là cơ hội để bạn phát triển sự nghiệp trong thế giới công nghệ hiện đại.

Khóa học Devops chuyên sâu với các giảng viên hàng đầu tại Renoleap

Renoval Cloud không chỉ là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu, mà còn là nơi truyền đạt kiến thức và kỹ thuật cho những người đam mê công nghệ.

Với “Khóa đào tạo Devops chuyên sâu“, được hướng dẫn chi tiết từ các giảng viên hàng đầu tại Renoleap – chỉ sau 13 tuần học, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện về Devops và biết cách áp dụng hiệu quả như là một nhân viên thực thụ của Renoleap.

Đặc biệt, bạn sẽ nắm vững kiến thức và kỹ năng về phát triển và vận hành hệ thống thông tin, cũng như triển khai hạ tầng nâng cao bằng các dịch vụ AWS khác nhau. Đồng thời, tạo nền tảng vững chắc cho bạn trước kỳ thi lấy chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect Professional.

Khóa đào tạo Devops chuyên sâu của Renoval Cloud giúp bạn nắm vững mọi kiến thức trong ngành cũng như biết cách vận hành chính xác và hiệu quả trong môi trường thực tế

Nắm bắt cơ hội phát triển kỹ năng Devops với Renoval Cloud – đăng ký ngay hôm nay nhé!