Hiểu rõ Data Warehouse là gì chỉ trong 5 phút!

Trong kỷ nguyên số hóa, thông tin trở thành một loại “vàng mới” giúp quyết định thành bại của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc quản lý, lưu trữ và phân tích lượng dữ liệu lớn này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Do đó, sự xuất hiện của “Data Warehouse” như một giải pháp hoàn hảo, giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý và khai thác dữ liệu.

Nếu bạn còn đang băn khoăn về giá trị thực sự mà Data Warehouse mang lại và tại sao nó lại trở thành công cụ quản lý dữ liệu tốt nhất hiện nay thì hãy xem tiếp bài viết của Renova Cloud để được giải đáp tổng quan về Data Warehouse là gì nhé!

Data Warehouse là gì?

Data Warehouse (DWH – Kho dữ liệu) là một hệ thống được thiết kế để lưu trữ, truy vấn và phân tích một lượng lớn dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Data Warehouse tập trung vào việc lưu trữ dữ liệu theo từng chủ đề và được tối ưu hóa cho việc truy vấn và phân tích dữ liệu, chứ không chỉ tập trung riêng cho giao dịch.

Dữ liệu trong Data Warehouse được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như: tiếp thị, bán hàng, tài chính… và các hệ thống đối tác bên ngoài. Sau đó, Data Warehouse sẽ lọc thông tin, thay đổi và đưa vào kho dữ liệu theo một cấu trúc tổ chức đặc biệt, giúp việc truy vấn và phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Với sự bùng nổ của dữ liệu trong thời đại số hóa, việc sử dụng Data Warehouse là rất cần thiết để giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan và sâu hơn về hoạt động kinh doanh của mình.  

1 1
Data Warehouse là một hệ thống dữ liệu trung tâm được tối ưu hóa cho việc phân tích và báo cáo

Đặc điểm chính của Data Warehouse là gì?

DataWarehouse đóng vai trò là trung tâm lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp, nên nó mang một số đặc điểm nổi bật so với các hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thống như sau:

1. Có gán nhãn thời gian (time variant)

Vì dữ liệu được thay đổi và cập nhật liên tục nên chỉ được gắn nhãn trong một khoảng thời gian tương ứng tại thời điểm nhập liệu. Điều này giúp doanh nghiệp có thể so sánh các dữ liệu với nhau để đánh giá chúng đang phát triển theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực.

2. Hướng chủ đề (subject-oriented)

Những dữ liệu trong Data Warehouse được tổ chức và sắp xếp gọn theo từng chủ đề cụ thể, nhằm mục đích phục vụ cho việc phân tích hoặc khai phá cụ thể – được gọi là chủ đề.

Ví dụ: Đối với chủ đề phân tích bệnh án bệnh nhân liên quan đến tim, bác sĩ sẽ có nhu cầu quan tâm đến các chỉ số liên quan khác như nhịp tim, điện tâm đồ, huyết áp và máu. Ngoài ra, bác sĩ cũng cần theo dõi sự thay đổi về sức khỏe của bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

3. Bất biến (Non-volatile)

Tất cả dữ liệu được nhập vào Data Warehouse sẽ không thay đổi và hiển thị ở chế độ chỉ đọc (read-only). Bên cạnh đó, những dữ liệu đã lưu trữ trước đó sẽ không bị xóa khi nhập thêm dữ liệu mới. Do đó, doanh nghiệp có thể phân tích chi tiết những điều đã xảy ra và trong thời gian nào.

Đặc biệt, Data Warehouse tác biệt hoàn toàn với cơ sở dữ liệu hoạt động, khi có bất kỳ thay đổi nào thì sẽ không còn xuất hiện trong kho dữ liệu.

4. Được tích hợp (integrated)

Tiếp tục lấy ví dụ trên: Các khoa xét nghiệm tại bệnh viện sẽ được phân khu khác nhau. Tương tự với bộ máy hoạt động của một doanh nghiệp, tổng dữ liệu sẽ nằm rải rác tại các phòng ban khác nhau và cần tích hợp lại.

Khi tất cả dữ liệu nằm cùng một nơi của kho dữ liệu, doanh nghiệp có thể dễ dàng xem và đánh giá dựa trên các chỉ tiêu riêng. Quy trình tích hợp dữ liệu sẽ được thực hiện trong quá trình ETL.

Tại sao doanh nghiệp cần Data Warehouse?

Hiểu rõ Data Warehouse là gì, chắc chắn qua những thông tin đã chia sẻ thì chẳng còn lý do gì mà doanh nghiệp không sử dụng Data Warehouse ngay hôm nay – vì những lợi ích to lớn dưới đây:

 • Giúp doanh nghiệp tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau vào một nơi duy nhất, giúp việc phân tích và truy vấn thông tin trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Với khả năng lưu trữ dữ liệu lịch sử và phân tích dữ liệu đa chiều, các doanh nghiệp có thể nhìn lại quá khứ, đánh giá hiện tại và dự đoán tương lai. Điều này giúp họ đưa ra các quyết định thông minh và chiến lược hơn.
 • Thông qua quá trình tích hợp, các vấn đề về dữ liệu trùng lặp, không chính xác hay không đồng nhất sẽ được giảm thiểu, giúp doanh nghiệp có cái nhìn chính xác và đáng tin cậy về dữ liệu của mình.
 • Khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu lớn, trở thành giải pháp cần thiết giúp doanh nghiệp quản lý và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên của mình.

Nhìn chung, Data Warehouse không chỉ là một hệ thống lưu trữ dữ liệu, mà còn là nền tảng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh, nắm bắt cơ hội và đối mặt với những thách thức mới trong thị trường cạnh tranh ngày càng gia tăng.

1 2
Data Warehouse giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh tốt hơn

Kiến trúc của Data Warehouse

Kiến trúc của cơ sở dữ liệu Data Warehouse được thiết lập và phát triển dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp. Cụ thể:

1. Sandboxes

Sandboxes là các khu vực riêng tư, giúp doanh nghiệp lưu trữ và bảo mật những dữ liệu quan trọng/mới hoặc dễ dàng phân tích dữ liệu theo nhu cầu mà không cần tuân theo giao thức quy định của DataWarehouse.

2. Hub and spoke

Khi thêm các Data Warehouse vào giữa kho lưu trữ trung tâm và người dùng cuối, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh kho dữ liệu phù hợp với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Sau đó, doanh nghiệp chỉ cần chuyển những dữ liệu đã sẵn sàng sử dụng đến data mart phù hợp.

3. Simple with a staging area

Tất cả dữ liệu hoạt động sẽ được lọc và phân loại trước khi đưa vào kho. Mặc dù đây là thao tác tự động của kho dữ liệu, nhưng nhiều DataWarehouse sẽ được thêm vào vùng phân bổ dữ liệu trước khi đưa vào kho để tối giản hóa cho công đoạn chuẩn bị dữ liệu.

4. Simple

Các Data Warehouse đều có thiết kế chung với dữ liệu thô, dữ liệu tóm siêu dữ liệu – tất cả được lưu trong trung tâm dữ liệu. Kho lưu trữ sẽ chứa các nguồn dữ liệu tại một đầu – người dùng cuối có thể xem báo cáo, phân tích và khai thác ở đầu còn lại.

Phân loại Data Warehouse

Hiện Data Warehouse gồm 3 loại chính dưới đây:

1. Data mart

Data mart là tập hợp con của DataWarehouse, đóng vai trò duy trì một khu vực/bộ phận hoặc đơn vị kinh doanh cụ thể. Từng bộ phận của doanh nghiệp sẽ có một kho lưu trữ dữ liệu trung tâm riêng biệt. Dữ liệu đến từ Data mart được lưu định kỳ trong ODS, sau đó sẽ gửi đến EDW – đây là nơi dữ liệu được lưu trữ và sử dụng. 

2. Kho dữ liệu doanh nghiệp (Enterprise Data Warehouse – EDW)

Kho dữ liệu của doanh nghiệp chính là trung tâm dữ liệu chính, đóng vai trò hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các quyết định phù hợp với mục tiêu của mình. Nhìn chung, EDW mang đến nhiều quyền lợi hấp dẫn như:

 • Khả năng xử lý các truy vấn phức tạp.
 • Quyền truy cập vào thông tin liên tổ chức.
 • Tiếp cận và phân tích các thông tin dữ liệu phong phú.
 • Giúp doanh nghiệp có tầm nhìn xa hơn, đánh giá rủi ro sớm và đưa ra các quyết định thông minh.

3. Kho dữ liệu hoạt động (Operational Data Store – ODS)

Trong ODS, DataWarehouse được làm mới liên tục theo thời gian thực. Do đó, các doanh nghiệp thường sử dụng ODS để hỗ trợ cho việc lưu trữ hồ sơ của nhân viên. Bên cạnh đó, ODS cũng xuất hiện nhiều trong các quy trình nghiệp vụ để làm nguồn cung cấp dữ liệu cho EDW.

Các tính năng chính của DataWarehouse là gì?

Dưới đây là một số tính năng chính của Data Warehouse:

1. Trình quản lý truy vấn

Tính năng này còn được gọi là Thành phần phụ trợ – lưu trữ tất cả hoạt động liên quan đến việc quản lý các truy vấn, liệu từ nhiều nguồn của doanh nghiệp bằng cách gửi trực tiếp đến các bảng thích hợp để lên lịch thực hiện các truy vấn theo yêu cầu.

2. Quản lý tải

Còn được gọi là Thành phần trước – lưu trữ tất cả hoạt động liên quan đến việc trích xuất và tải dữ liệu vào kho. Các hoạt động sẽ bao gồm chuyển đổi dữ liệu để hỗ trợ cho việc nhập vào kho dữ liệu.

3. Quản lý kho

Quản lý kho sẽ lưu trữ tất cả hoạt động liên quan đến việc quản lý dữ liệu trong kho lưu trữ. Các hoạt động chính sẽ gồm phân tích dữ liệu để thực hiện các hoạt động liên quan đến quản lý dữ liệu trong kho.

Nó thực hiện các hoạt động như: tạo chỉ mục và chế độ xem, phân tích dữ liệu để đảm bảo tính nhất quán cũng như tạo ra các trạng thái không chuẩn hóa. Sau đó, hệ thống sẽ tổng hợp dữ liệu, chuyển đổi, hợp nhất các dữ liệu nguồn và sao lưu.

4. Công cụ truy cập người dùng cuối

Tính năng này được phân loại thành 5 nhóm riêng biệt, gồm:

 • Công cụ Truy vấn.
 • Công cụ khai thác dữ liệu.
 • Công cụ phát triển ứng dụng.
 • Công cụ EIS.
 • Công cụ OLAP.
 • Báo cáo dữ liệu.

Ứng dụng thực tế của Data Warehouse

Data Warehouse không chỉ giúp tổ chức và doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả mà còn cung cấp khả năng phân tích chuyên sâu, giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên dữ liệu và cải thiện hiệu suất kinh doanh tốt hơn.

Dưới đây là một số ứng dụng thực tế của Data Warehouse trong các ngành nghề:

1. Hệ thống bán lẻ

 • Phân tích mẫu mua sắm của khách hàng.
 • Dự đoán xu hướng bán hàng.
 • Quản lý chuỗi cung ứng; các mặt hàng nhập/xuất.
 • Tối ưu hóa quản lý hàng tồn kho.
 • Lên chiến lược bán hàng; chiến dịch quảng cáo phù hợp với mục tiêu kinh doanh.
Data Warehouse 3
Data Warehouse giúp các doanh nghiệp bán lẻ hiểu rõ hơn về khách hàng và hoạt động kinh doanh của mình

2. Thương mại điện tử

 • Quản lý thông tin khách hàng, đối tác và hàng hóa.
 • Quản lý tình trạng đơn hàng và các chương trình khuyến mãi.

3. Đầu tư và bảo hiểm

 • Phân tích xu hướng của khách hàng và thị trường.
 • Phân tích các mẫu dữ liệu liên quan đến lĩnh vực đầu tư và bảo hiểm.
 • Theo dõi và quản lý hiệu suất của các khoản đầu tư.
 • Tối ưu hóa quy trình kinh doanh.

4. Giáo dục

 • Quản lý thông tin phòng ban của các giáo viên, học sinh.
 • Quản lý giáo án, bài giảng của giáo viên hoặc quá trình học tập của học sinh.
 • Cung cấp phân tích chi tiết giúp bộ phận giáo dục đưa ra chiến lược giảng dạy hiệu quả.

5. Ngân hàng

 • Quản lý các tài nguyên có sẵn.
 • Nghiên cứu thị trường.
 • Phân tích hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp hoặc tính hiệu quả của dịch vụ/sản phẩm cung cấp cho khách hàng.

6. Hàng không:

 • Tạo hệ thống quản lý công việc như: phân công công việc cho phi hành đoàn, quản lý lịch trình bay, theo dõi số hiệu máy bay.
 • Thực hiện các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
Data Warehouse 4
Data Warehouse giúp các hãng hàng không và cơ quan liên quan quản lý, phân tích và tối ưu hóa hoạt động của mình

Xu hướng của kho dữ liệu Data Warehouse trong tương lai

Cơ sở dữ liệu Data Warehouse vẫn không ngừng phát triển và hoàn thiện các tính năng để mang lại hiệu quả xử lý, lưu trữ và phân tích dữ liệu tốt hơn. Dưới đây là một số xu hướng của kho dữ liệu Data Warehouse trong tương lai mà bạn đừng bỏ lỡ:

 • Tích hợp dữ liệu theo thời gian thực:

Nhu cầu về việc sử dụng thông tin chi tiết theo thời gian thực ngày càng tăng, Data Warehouse đã thay đổi cơ chế thu thập dữ liệu và phát triển các công nghệ phát trực tuyến, cho phép người dùng có thể nhập dữ liệu ngay khi chúng được tạo.

 • Ảo hóa dữ liệu:

Data Warehouse ngăn chặn hành vi sao chép dữ liệu bằng cách cung cấp chế độ xem thống nhất. Điều này giúp đơn giản hóa việc quản lý dữ liệu và giảm thiểu sự dư thừa dữ liệu.

 • Phân tích nâng cao và AI:

Data Warehouse kết hợp AI và các khả năng phân tích nâng cao, cho phép người dùng tìm thấy các mẫu ẩn và thu được nhiều thông tin chi tiết từ dữ liệu của họ.

 • Tự động hóa Data Warehouse:

Sự xuất hiện của khung tự động hóa và các công cụ liên quan nhằm hợp lý hóa việc phát triển hệ thống lưu trữ, triển khai và bảo trì trong kho dữ liệu Data Warehouse. Những công cụ này sẽ tự động hóa thao tác lặp đi lặp lại, nâng cao năng suất làm việc và tăng tốc chu kỳ phát triển.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về DataWarehouse là gì, hệ thống cơ sở dữ liệu này không chỉ đơn thuần là một công cụ hỗ trợ mà còn là chiếc cầu nối giữa dữ liệu và quyết định kinh doanh trong kỷ nguyên số hóa hiện đại.

Để không bỏ lỡ cơ hội biến “vàng số” này thành lợi nhuận thực sự cho doanh nghiệp của bạn, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ và tận dụng tối đa giá trị từ Data Warehouse.

Với các mô hình áp dụng thực tiễn thành công, Renova Cloud đã giúp nhiều doanh nghiệp (nổi bật là GreenFeed, tập đoàn tích hợp toàn chuỗi thực phẩm Feed – Farm – Food) rút ngắn thời gian tạo nền tảng để có thể tập trung vào phân tích dữ liệu và có kế hoạch tốt hơn trong thời gian tiếp theo. 

>> Tìm hiểu về dịch vụ lưu trữ đám mây phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn thông qua bài viết: Sự phát triển của kho dữ liệu điện toán đám mây và dịch vụ nào cho bạn? 

Và nếu bạn cần sự hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu, Renova Cloud luôn sẵn sàng trợ giúp với các giải pháp lưu trữ – phân tích dữ liệu tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để biết thêm chi tiết nhé!