CHIẾN LƯỢC MULTI CLOUD: ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM VÀ CÁC TIPS HAY

Tính linh hoạt và đặc tính chức năng là những lý do CIO lựa chọn khi  gắn liền với chiến lược multi cloud. Các chuyên gia giải thích những ưu nhược điểm của chiến lược này và đưa ra các lời khuyên để đạt được điều đó.

Cuộc chạy đua cách mạng đầy cạnh tranh khi public cloud đưa ra nhiều lựa chọn cho CIO khi họ tìm thuê các phần mềm và cơ sở hạ tầng. Sự khác nhau về giá cả, các yêu cầu của doanh nghiệp và các gói tính năng thường bắt buộc những giám đốc CNTT tìm kiếm nhiều hơn một nhà cung cấp cloud để phục vụ nhu cầu công nghệ cho doanh nghiệp, đây được gọi là chiến lược multi cloud.

 

Định nghĩa Multi cloud 

Hầu hết các CIO đề cập đến chiến lược multi cloud là nói về việc sử dụng hai IaaS hoặc nhiều hơn , ví dụ như Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure hoặc Google Cloud Platform (GCP). Một số nhà lãnh đạo CNTT thường cân nhắc đến  nhà cung cấp một IaaS Multi Cloud kết hợp với các công cụ SaaS từ Salesforce.com, Workday, ServiceNow và các nhà cung cấp khác.

David Smith, một nhà phân tích từ Gartner định nghĩa về Multi Cloud: “Đây là việc sử dụng có mục đích một  loại dịch vụ cloud từ nhiều nhà cung cấp public cloud”. Trong cấu trúc này, một ứng dụng di động có thể di chuyển linh hoạt, thông qua các container hoặc các công nghệ khác giữa AWS hoặc Azure dựa trên các yêu cầu doanh nghiệp đặt ra. Các ứng dụng này được quản lý và theo dõi về thời gian hoạt động, độ tin cậy và bảo mật thông qua một bảng điều khiển duy nhất.

“Rất ít doanh nghiệp kiểm tra tất cả các hộp này trên thẻ tốc độ Multi Cloud của Gartner bởi vì quy mô lớn như vậy rất khó thực hiện” Smith nói. Bất kể bạn định nghĩa thế nào về multi cloud đi chăng nữa, có đến 52% trong số 1.200 người được hỏi đang sử dụng public cloud, 81% làm việc với một hoặc nhiều nhà cung cấp public cloud, dựa theo một khảo sát mà Gartner thực hiện vào tháng 11/2018.

 

Ưu điểm của đa đám mây

David Smith cũng cho biết: “Các chiến lược multi cloud phát triển khác nhau, nhưng hầu hết các CIO có xu hướng sử dụng một nhà cung cấp public cloud, sau đó liên kết với một hoặc nhiều nhà cung cấp khác để chống lại việc khóa độc quyền bất kỳ một nền tảng nào. Không ai muốn bị mắc kẹt bởi việc sử dụng đám mây”.

“Tính linh hoạt và đặc tính chức năng là hai trong những lý do chính mà CIO áp dụng multi cloud. Lầu Năm Góc đang chuẩn bị để AWS trở thành nhà cung cấp duy nhất cho cơ sở hạ tầng đám mây cho mục đích chung, nhưng nơi đây cũng sử dụng Office 365 và một số public và private cloud phù hợp với mục đích, CIO Dana Deasy cho biết. Một phần mềm cho phép tận dụng tất cả các công nghệ mới từ các nhà cung cấp đám mây khác nhau và tạo ra các ứng dụng có khả năng phục hồi (và đàn hồi) hơn rất nhiều.

Zulily tận dụng GCP để chạy phân tích và cá nhân hóa các ưu đãi cho người tiêu dùng lẻ, nhưng khi có khách mua hàng, giao dịch được thực hiện trong AWS cho nên Zulily đã di dời hệ thống kho vận năm 2018. Zulily CIO Luke Friang nói AWS cho Zulily “khả năng đổi mới rất nhanh về mặt công nghệ, điều này giúp phục vụ khách hàng tốt hơn”.

Mệt mỏi vì phải quản lý các yêu cầu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng để chạy phần mềm hồ sơ điện tử sức khỏe của mình, CTO Novant Health CTO James Kluttz đã chuyển hệ thống Epic của mình sang một đám mây riêng được quản lý bởi Virtustream. Nhưng ông cũng tận dụng Azure cho các phân tích và phần mềm deep learrning đồng thời cũng chào đón AWS hoặc GCP khi doanh nghiệp của ông có nhu cầu.

Mục tiêu theo đuổi có tính thay đổi cao nhưng có thể, chúng tôi sẽ triển khai trong AWS hôm nay, và ngày mai sẽ là các driver tài chính trong GCP hoặc Azure. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo CNTT phải tuân thủ để tránh bị khóa độc quyền và duy trì tính linh hoạt trong khi sử dụng đám mây. 

 

Nhược điểm của nhiều đám mây

Các kỹ thuật viên multi cloud sẽ phải chấp nhận các sự đánh đổi. Sridhar Vasudevan, chiến lược gia chính của Insight Enterprises, người hướng dẫn các công ty về cách triển khai phần mềm đám mây, cho biết: “Nhiều CIO thích sử dụng đám mây để cắt giảm chi phí nhưng việc tiết kiệm trở nên khó khăn hơn khi họ di chuyển sang môi trường multi cloud. Kết quả là đôi khi CIO phải chi trả nhiều hơn những gì họ dự tính.

Multi cloud cũng mở ra nhiều sự phức tạp hơn. Các Container và phần mềm điều phối có thể làm cho các ứng dụng có thể di chuyển được, nhưng các tùy chỉnh và dữ liệu của chúng có thể không được chuyển xuống đám mây tiếp theo. Hơn nữa, khi đi qua nhiều đám mây đương nhiên sẽ có nhiều rủi ro hơn, ít nhất là về mặt lý thuyết, bởi vì mang lại các mối đe dọa về bảo mật. “Rất nhiều dữ liệu bị phơi bày khi bạn chuyển từ một đám mây sang nhiều đám mây”, Vasudevan nói.

Ngoài ra, vấn đề về con người cũng được cân nhắc. Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ điện toán từ AWS, Azure và GCP gặp khó khăn trong việc đưa ra các nhân tài để hỗ trợ các yêu cầu về bảo mật, tuân thủ và yêu cầu của chính phủ cho từng nền tảng. Tarhan, CTO từ Onica, đối tác của AWS nói rằng ông đã thấy các công ty quay lại triển khai nhiều đám mây sau 6 tháng bước vào sản xuất vì khó theo kịp công việc. “Các nhóm phải lập công cụ trong tất cả các nền tảng và xây dựng bài tập tốt nhất về sao lưu và bảo mật. Đây là một thử thách khó khăn.”

 

Các mẹo hữu ích cho multi cloud

Ngày nay, việc triển khai multi cloud ở quy mô doanh nghiệp rất hiếm. Mặc dù vậy, nhiều CIO cũng đang đi theo định hướng multi cloud. Đối với những người chưa sử dụng, nhà phân tích Lydia Leong và Vasudevan của Gartner đưa ra các khuyến nghị sau đây khi theo đuổi chiến lược multi cloud.

 

Chọn đối tác chiến lược

Chọn một nhà cung cấp chiến lược có khả năng rộng lớn, nhưng vẫn luôn chào đón các nhà cung cấp đám mây khác. Trên thực tế, Leong khuyên khích nên chạy các dự án thí điểm với nhiều nhà cung cấp đám mây. Giúp bộ phận CNTT nhận ra những thách thức trong việc quản lý môi trường multi cloud.

 

Giáo dục đồng nghiệp

Việc tin rằng dịch vụ đám mây đơn thuần chỉ là hàng hóa, nguồn cung ứng và tài chính có thể gây áp lực cho doanh nghiệp hoặc CNTT vì phải chọn ra dịch vụ rẻ nhất. CIO phải đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo này hiểu rằng giá trị cốt lõi của các nhà cung cấp đám mây là sự đổi mới và khác biệt. Nếu nhìn nhận cloud như hàng hóa sẽ làm giảm giá trị doanh nghiệp.

 

Đề xuất các chính sách đám mây

Tạo ra một chính sách điện toán đám mây: phân công công việc với các nhà cung cấp đám mây, dựa trên loại ứng dụng, thiết kế ứng dụng và ngăn xếp ứng dụng. Những chức năng và tính năng nào cần ngày hôm nay và trong tương lai? Vasudevan nói rằng điều này sẽ cần một chặng đường dài để giải quyết các thách thức liên quan đến việc củng cố các tính năng mới trong môi trường đám mây mới.

 

Tích hợp và lặp lại

Làm việc với các nhóm DevOps để phát triển các kỹ năng tích hợp giữa các ứng dụng và nguồn dữ liệu từ nhà cung cấp đám mây khác nhau.

Cân nhắc cẩn thận vấn đề ‘khóa độc quyền’ của nhà cung cấp 

Các ứng dụng chiến thuật thường không được hưởng lợi đủ từ tính di động của đám mây để đảm bảo thời gian và chi phí phát triển và có thể vẫn được kết nối với một nền tảng. Nhưng nếu một số ứng dụng của bạn yêu cầu tính di động cao hơn, bạn sẽ muốn tận dụng các container, chẳng hạn như Docker, Kubernetes phối hợp hoặc Cloud Foundry PaaS.

 

Lời cuối

Multi Cloud có thể cung cấp một số lợi thế, nhưng CIO cần thực hiện phân tích lợi ích chi phí và xem xét các sự đánh đổi. Hoặc có thể chỉ gắn bó với một đối tác chiến lược – ngay bây giờ.

“Khách hàng của tôi vẫn đang tìm cách làm cho một đám mây duy nhất hoạt động”, Vasudevan nói. Và khi khách hàng xây dựng được điều đó, anh ta thúc giục họ xem xét, nếu bạn thực sự tập trung vào phát triển những thứ mà doanh nghiệp của bạn cần trong một đám mây, bạn có đáp ứng các điều kiện tiên quyết cho multi cloud không?