Big Data – Ứng dụng công nghệ trong thực tiễn 2019

Big data hay còn gọi là dữ liệu lớn, làm liên tưởng đến hình ảnh của hệ thống máy chủ khổng lồ. Nhưng Big data rộng và lớn hơn thế nhiều. Có 10 lĩnh vực chính trong đó dữ liệu hiện đang được sử dụng để tạo lợi thế tuyệt vời. Trong đó, dữ liệu có thể được đưa vào hầu hết mọi mục đích.

  1. Hiểu khách hàng mục tiêu với big data

Lợi ích

Đây là một trong những lĩnh vực sử dụng Big data công khai và lớn nhất  hiện nay. Big data được sử dụng để hiểu rõ hơn về khách hàng cũng như hành vi và sở thích của họ. Các công ty rất muốn mở rộng bộ dữ liệu truyền thông của họ, dữ liệu truyền thông xã hội, nhật ký trình duyệt cũng như phân tích văn bản, dữ liệu cảm biến. Để có được bức tranh đầy đủ hơn về khách hàng của họ. Mục tiêu lớn hơn, trong nhiều trường hợp, là tạo ra các mô hình dự đoán.

Case study thực tế

Big data mang lại nhiều lợi ích. Giúp dự đoán chính xác khi nào khách hàng sẽ sinh em bé. Các công ty viễn thông giờ đây có thể dự đoán tốt hơn về khách hàng. Wal-Mart có thể dự đoán những sản phẩm sẽ bán. Các công ty bảo hiểm xe hơi hiểu khách hàng của họ thực sự lái xe tốt như thế nào.

Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết sử dụng dữ liệu để hiểu và nhắm mục tiêu khách hàng của họ. Thẻ RFID được đặt vào vé thang máy có thể giảm thời gian chờ đợi tại thang máy. Giúp các khu trượt tuyết hiểu mô hình giao thông, thang máy và đường chạy phổ biến nhất vào thời điểm nào trong ngày. Thậm chí giúp theo dõi chuyển động của một cá nhân trượt tuyết khi bị lạc.

Ngay cả các chiến dịch bầu cử cũng có thể tối ưu hóa bằng cách sử dụng phân tích Big Data. Một số người tin rằng chiến thắng của Obama là do khả năng vượt trội của nhóm ông trong việc sử dụng phân tích Big Data.

  1. Tối ưu hóa quy trình kinh doanh

Big Data cũng ngày càng được sử dụng để tối ưu hóa các quy trình kinh doanh. Các nhà bán lẻ có thể tối ưu hóa cổ phiếu của họ dựa trên dự đoán. Từ dữ liệu truyền thông xã hội, xu hướng tìm kiếm trên web và dự báo thời tiết.

Một quy trình kinh doanh cụ thể đang chứng kiến ​​nhiều. Phân tích Big Data là chuỗi cung ứng hoặc tối ưu hóa tuyến đường phân phối. Ở đây, cảm biến nhận dạng địa lý và tần số vô tuyến được sử dụng để theo dõi hàng hóa hoặc phương tiện giao hàng. Tối ưu hóa các tuyến đường bằng cách tích hợp dữ liệu giao thông trực tiếp,… Quy trình kinh doanh, nhân sự cũng đang được cải thiện bằng cách sử dụng Big Data.

Case study thực tế

Điều này bao gồm tối ưu hóa việc tìm kiếm và quản lýnhân tài – Moneyball. Đo lường văn hóa công ty và sự gắn kết của nhân viên bằng Big Data. Ví dụ một công ty về Giải pháp xã hội học. Đặt cảm biến vào huy hiệu tên nhân viên để phát hiện động lực xã hội nơi làm việc. Các cảm biến báo cáo về cách nhân viên di chuyển tại nơi làm việc. Với người mà họ nói chuyện và thậm chí cả giọng nói họ sử dụng khi giao tiếp.

Thẻ RFID  gắn vào những thứ như điện thoại, chìa khóa hoặc kính của bạn. Giúp xác định vị trí những thứ đó khi chúng chắc chắn bị mất. Giả sử đưa công nghệ đó lên một tầm cao mới. Tạo ra các nhãn thông minh có thể báo cáo tình trạng thực tế. Thêm vào đó, biết nhiệt độ, độ ẩm, dù nó có di chuyển hay không và hơn thế nữa.

Đột nhiên, điều này mở ra một lĩnh vực hoàn toàn mới của “dữ liệu nhỏ”. Nếu Big Data đang xem xét một lượng lớn thông tin và phân tích các mẫu. Thì dữ liệu nhỏ sẽ xem xét dữ liệu cho một sản phẩm riêng lẻ. Giả sử, một hộp sữa chua trong một lô hàng. 

 

Internet of Things hay IoT

Internet of Things sẽ cải thiện mọi thứ từ hậu cần đến chăm sóc sức khỏe. Chúng ta chỉ cần hiểu được công nghệ đáng kinh ngạc này. 

 

  1. Tối ưu hóa hiệu suất và định lượng cá nhân

Big Data không chỉ dành cho các công ty và chính phủ mà còn cho tất cả chúng ta. Ta có thể hưởng lợi từ dữ liệu được tạo ra từ các thiết bị. Như đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay thông minh. Ví dụ như băng tần Up từ Jawbone. Thu thập dữ liệu về mức tiêu thụ calo, mức độ hoạt động và kiểu ngủ của chúng ta. Nó mang lại cho cá nhân những hiểu biết phong phú nhưng giá trị thực sự nằm ở việc phân tích dữ liệu tập thể.

Trong trường hợp của Jawbone. Công ty hiện thu thập dữ liệu giấc ngủ trị giá 60 năm mỗi đêm. Phân tích khối lượng dữ liệu như vậy sẽ mang lại những hiểu biết hoàn toàn mới. Nó có thể phản hồi lại cho từng người dùng.

Một lĩnh vực khác hưởng lợi từ Big Data là web hay app tìm kiếm tình yêu. Hầu hết các trang web này áp dụng công cụ và thuật toán Big Data để tìm ra kết quả phù hợp nhất.

  1. Cải thiện sức khỏe và sức khỏe cộng đồng với big data

Sức mạnh của Big Data cho phép chúng ta giải mã toàn bộ chuỗi DNA trong vài phút. Cho phép chúng ta tìm ra các phương pháp chữa trị mới và hiểu rõ hơn và dự đoán các kiểu bệnh. Tất cả dữ liệu cá nhân từ đồng hồ thông minh được sử dụng để áp dụng cho hàng triệu người và các bệnh khác nhau của họ. Các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai không bị giới hạn bởi các cỡ mẫu nhỏ. Nhưng có khả năng bao gồm tất cả mọi người.

Ứng dụng sức khỏe mới của Apple, được gọi là ResearchKit. Vừa thực sự biến điện thoại của bạn thành một thiết bị nghiên cứu y sinh. Các nhà nghiên cứu hiện có thể tạo ra các nghiên cứu.Thông qua đó họ thu thập dữ liệu và đầu vào từ điện thoại của người dùng. Và biên dịch dữ liệu cho các nghiên cứu về sức khỏe. Điện thoại của bạn có thể theo dõi số bước bạn thực hiện trong một ngày. Hy vọng làm cho quá trình dễ dàng hơn và tự động hơn. Làm tăng đáng kể số lượng người tham gia một nghiên cứu. Giúp thu hút cũng như tính trung thực của dữ liệu.

 

Áp dụng thực tiễn trong y khoa

Các kỹ thuật Big Data đã được sử dụng để theo dõi các em bé. Trong một đơn vị chuyên khoa sinh non và ốm yếu. Bằng cách ghi lại và phân tích nhịp tim và nhịp thở của mỗi em bé. Các bác sĩ đã có thể phát triển các thuật toán có thể dự đoán nhiễm trùng 24 giờ. Trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng thực thể nào.  Bằng cách đó, các bác sĩ có thể can thiệp sớm và cứu những em bé.

Ngoài ra, Big Data cho phép theo dõi và dự đoán sự phát triển của dịch bệnh. Tích hợp dữ liệu từ hồ sơ y tế với các phân tích truyền thông xã hội. Cho phép theo dõi sự bùng phát dịch cúm trong thời gian thực. Chỉ bằng cách lắng nghe.

  1. Cải thiện hiệu suất thể thao với big data

Hầu hết các môn thể thao ưu tú hiện nay đã chấp nhận phân tích dữ liệu lớn. Có công cụ IBM SlamTracker cho các giải đấu quần vợt. Chúng tôi sử dụng phân tích video theo dõi hiệu suất của mọi cầu thủ. Công nghệ cảm biến trong các thiết bị thể thao như bóng rổ hoặc gậy đánh gôn cho phép nhận phản hồi. Thông qua điện thoại thông minh và máy chủ đám mây để cách cải thiện nó. Nhiều đội thể thao cũng theo dõi các vận động viên bên ngoài môi trường thể thao. Sử dụng công nghệ thông minh để theo dõi dinh dưỡng và giấc ngủ. Cũng như các cuộc trò chuyện trên phương tiện truyền thông để theo dõi tình cảm.

NFL đã phát triển nền tảng ứng dụng riêng để hỗ trợ tất cả 32 đội. Đưa ra quyết định tốt nhất dựa trên mọi thứ. Từ điều kiện cỏ trên sân, đến thời tiết. Để thống kê về hiệu suất của một cầu thủ khi còn ở trường đại học. Đó là tất cả trong tên của chiến lược cũng như giảm chấn thương của người chơi.

Một trong những điều mới thực sự thú vị mà tôi đã gặp là một tấm thảm yoga thông minh. Các cảm biến được nhúng trong tấm thảm cung cấp phản hồi về tư thế. Ghi điểm cho việc luyện tập và thậm chí hướng dẫn thực hành tại nhà.

  1. Cải thiện khoa học và nghiên cứu với big data

Khoa học và nghiên cứu hiện đang chuyển đổi bởi những khả năng mới mà big data mang lại. Ví dụ, CERN, phòng thí nghiệm vật lý hạt nhân với máy va chạm Hadron lớn, máy gia tốc hạt lớn nhất và mạnh nhất thế giới. Các thử nghiệm để mở khóa những bí mật của vũ trụ của chúng ta. Cách nó bắt đầu và hoạt động – tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ.

Trung tâm dữ liệu Cern có 65.000 bộ xử lý để phân tích 30 petabyte dữ liệu. Tuy nhiên, nó sử dụng sức mạnh tính toán của hàng ngàn máy tính. Được phân phối trên 150 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới để phân tích dữ liệu. Sức mạnh tính toán như vậy có thể phục vụ các lĩnh vực khoa học và nghiên cứu khác.

Sức mạnh tính toán của dữ liệu lớn có thể áp dụng cho bất kỳ tập hợp dữ liệu nào. Mở ra nguồn mới cho các nhà khoa học. Dữ liệu điều tra dân số và dữ liệu do chính phủ thu thập khác. Dễ dàng được các nhà nghiên cứu truy cập và phân tích. Tạo ra những bức tranh lớn hơn và tốt hơn về khoa học xã hội và sức khỏe của chúng ta.

  1. Tối ưu hóa hiệu suất của máy và thiết bị

Phân tích big data giúp máy móc thiết bị trở nên thông minh hơn và tự chủ hơn. Ví dụ: các công cụ dữ liệu lớn được sử dụng để vận hành xe tự lái của Google. Toyota Prius được trang bị camera, GPS cũng như máy tính và cảm biến mạnh mẽ để lái xe an toàn. Việc này không cần sự can thiệp của con người. Thậm chí có thể sử dụng các công cụ dữ liệu lớn để tối ưu hóa hiệu suất của máy tính và kho dữ liệu.

Xcel Energy đã khởi xướng thử nghiệm đầu tiên về “lưới điện thông minh” ở Boulder, Colorado. Lắp đặt đồng hồ thông minh tại nhà của khách hàng. Cho phép họ đăng nhập vào trang web. Xem mức độ sử dụng năng lượng của họ trong thời gian thực. Về mặt lý thuyết, lưới điện thông minh cho phép các công ty năng lượng dự đoán việc sử dụng.