AWS CLOUDFRONT – TĂNG TỐC VÀ AN TOÀN HƠN VỚI MẠNG PHÂN PHỐI NỘI DUNG

Thời gian trước đây, do chi phí cao và yêu cầu phức tạp về cơ sở hạ tầng công nghệ, rất hiếm khi các công ty sở hữu Mạng phân phối nội dung riêng (Content Delivery Network – CDN). Nhưng giờ đây, AWS CloudFront đã cho phép người dùng phân phối dữ liệu với độ trễ thấp, tiêu tốn ít lưu lượng mạng, đồng thời có thể truy cập vào nhanh chóng với chi phí tối thiểu. Từ những lợi ích đó, Mạng phân phối nội dung ngày càng phổ biến với đa dạng đối tượng người dùng hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem Amazon CloudFront là gì và cách chúng hỗ trợ các nhà phát triển và người dùng sử dụng nội dung một cách thuận tiện.

Amazon CloudFront là gì?

Amazon CloudFront là dịch vụ mạng phân phối nội dung (CDN) giúp phân phối dữ liệu, video, ứng dụng và API (chẳng hạn như tệp .html, .css, .js và hình ảnh) một cách an toàn với độ trễ thấp, tốc độ truyền cao cho khách hàng trên toàn cầu. Amazon CloudFront cung cấp một môi trường thân thiện với người phát triển.

Khi người dùng yêu cầu nội dung mà bạn đang phân phối bằng CloudFront, yêu cầu sẽ được chuyển đến vị trí trung gian – edge location có độ trễ thấp nhất để nội dung được lưu chuyển với hiệu suất cao nhất có thể.

CloudFront phân phối nội dung như thế nào?

Bắt đầu với việc người dùng truy cập trang web và tạo một yêu cầu tải tệp xuống. Hệ thống tên miền (Domain Name System – DNS) sẽ định tuyến yêu cầu của người dùng đến vị trí trung gian – edge location của CloudFront gần nhất. Từ đây, CloudFront kiểm tra bộ đệm của nó để tìm tệp được yêu cầu. Và nếu tìm thấy thì kết quả sẽ được trả cho người dùng.

Nếu không thì CloudFront sẽ chuyển tiếp yêu cầu đến máy chủ gốc để khớp lệnh với loại tệp tương ứng. Sau đó, các tệp này được gửi trở lại vị trí trung gian – edge location của CloudFront, vị trí này sau đó sẽ được chuyển tiếp tới người dùng. CloudFront cũng lưu trữ tệp đã từng tìm kiếm vào bộ đệm để dự phòng cho những lần yêu cầu tệp đó tiếp theo đến từ vị trí tương tự. CloudFront cũng kiểm tra các bản cập nhật của tệp từ máy chủ gốc để đảm bảo người dùng nhận được phiên bản mới nhất của tệp đó.

CloudFront xử lý chính xác và tăng tốc độ phân phối nội dung của bạn bằng cách định tuyến từng yêu cầu của người dùng thông qua AWS backbone network đến vị trí trung gian – edge location cung cấp nội dung nhanh nhất.

Việc sử dụng AWS network giúp giảm đáng kể số lượng yêu cầu của người dùng phải đi qua, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất. Người dùng nhận được tệp khi mà thời gian cần thiết để tải byte đầu tiên của tệp với độ trễ thấp hơn và tốc độ truyền dữ liệu cao hơn.

Lợi ích của CloudFront
Mạng phân phối nội dung nhanh với quy mô toàn cầu 

Amazon CloudFront có quy mô lớn và và có thể phân phối nội dung toàn cầu. Nó tự động liên kết và định tuyến một cách thông minh lưu lượng truy cập của người dùng đến AWS vị trí trung gian – edge location hoạt động hiệu quả nhất để cung cấp nội dung được yêu cầu hoặc được lưu trong bộ nhớ đệm. CloudFront có cấu trúc bộ nhớ đệm nhiều tầng giúp cải thiện chiều rộng bộ đệm và khả năng bảo vệ gốc.

Bảo mật tại Edge

Amazon CloudFront là một CDN có độ bảo mật cao trên cả cấp độ mạng và ứng dụng. Tất cả các nội dung CloudFront trả về sẽ được bảo vệ mặc định trước các cuộc tấn công lớp DDoS thường xuyên nhắm mục tiêu vào các trang web hoặc ứng dụng của bạn bằng AWS Shield Standard.

Edge Computing có khả năng lập trình và bảo mật cao

Amazon CloudFront cung cấp khả năng tính toán, bảo mật và lập trình thông qua AWS Lambda@Edge. Lambda@Edge tích hợp với tính năng cách ly bảo mật, nâng cao để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các cuộc tấn công side-channel như Spectre và Meltdown.

Tích hợp sâu với AWS

Amazon CloudFront được tích hợp với các dịch vụ AWS như Amazon S3, Amazon EC2, Elastic Load Balancing, Amazon Route 53 và AWS Elemental Media Services với thiết lập dễ dàng.

Hiệu quả về chi phí

CloudFront đề xuất cơ cấu giá thành đơn giản, cho phép thanh toán theo mức sử dụng mà không yêu cầu phí trả trước hoặc hợp đồng dài hạn. Đồng thời CloudFront cũng hỗ trợ cho CDN sẵn có trong gói AWS Support hiện tại của bạn.

Các trường hợp sử dụng Edge

Nghĩ ngay đến Edge Services khi bạn nghe thấy những yêu cầu sau của khách hàng:

  1. Tăng tốc phân phối nội dung – Amazon CloudFront nên được sử dụng để tăng tốc nội dung tĩnh (hình ảnh, video, CSS, JS) và động (API, thương mại điện tử, trang giới thiệu).
  2. Bảo mật – Amazon CloudFront và Perimeter Protection nên được triển khai đồng thời.
  3. Truyền thông– Amazon CloudFront và AWS Elemental Media Services
Ưu đãi từ Renova Cloud & Cloudfront

Renova Cloud & CloudFront giúp tiết kiệm chi phí truyền dữ liệu và giúp tiết kiệm lên đến 50% hoá đơn. 

– Kích hoạt Origin Shield để tối ưu hoá lưu lượng truy cập, tăng tính khả dụng và giảm chi phí vận hành

Nhận tư vấn miễn phí về bảo mật giúp giảm thiểu WAF/DOS

Tận dụng khả năng tự động phân tích và báo cáo serverless.

Về Renova Cloud

RENOVACLOUD cung cấp các dịch vụ chuyển đổi lên điện toán đám mây, giải pháp DevOps và Tự động hóa.

Renova Cloud là một trong những Đối tác hàng đầu của AWS – AWS Service Delivery Partners ở Đông Nam Á. Renova Cloud hỗ trợ khách hàng cải tiến hạ tầng trên điện toán đám mây AWS với dịch vụ Amazon CloudFront Service Delivery.