5 XU HƯỚNG ỨNG DỤNG CLOUD

1. Cloud ngày nay được sử dụng ở khắp mọi nơi – nhưng địa lý và văn hoá là vấn đề chi phối

Thế giới đang đổi mới, kéo theo công nghệ vượt bậc, do đó việc các công ty thuộc mọi ngành công nghiệp trên toàn cầu đều dành sự quan tâm cho việc áp dụng Cloud dường như đang là sự thật không thể chối cãi. Quan tâm nhiều là thế, nhưng có quyết định áp dụng không lại là một vấn đề khác. Chẳng hạn, một công ty khởi nghiệp hoặc công ty có quy mô vừa và nhỏ sẵn sàng lắng nghe lập luận về Cloud và nhanh chóng tiếp nhận công nghệ mới, nhưng ở phía ngược lại, các công ty lớn đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng các cơ sở hạ tầng chứa dữ liệu nên luôn lo sợ rủi ro, vì thế, họ sẽ áp dụng công nghệ chậm hơn và luôn thận trọng với nó. Sự khác biệt suy nghĩ do quy mô công ty là điều dễ hiểu, nhưng vị trí địa lí lại cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến quyết định sử dụng Cloud. Các doanh nghiệp có trụ sở tại Úc và New Zealand có xu hướng tiếp cận công nghệ nhanh hơn, họ luôn chủ động tìm kiếm các thông tin và lợi ích của Cloud nhiều nhất có thể. Tuy không phải là những doanh nghiệp tiếp cận Cloud đầu tiên nhưng họ khao khát tìm hiểu làm thế nào để ứng dụng Cloud và giúp phát triển doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên điều ngược lại sẽ diễn ra ở Đức, họ thận trọng hơn. Các công ty luôn có ý thức rằng chỉ áp dụng khi đã hoàn toàn hiểu về công nghệ mới này. Thay vì chủ động tìm kiếm thông tin và nhanh chóng áp dụng như Úc và New Zealand, thì các công ty ở Đức lại chủ động phân tích chi phí cơ hội khi áp dụng Cloud, họ sẽ được gì và mất gì sau bãi bỏ toàn bộ cơ sở hạ tầng để chuyển sang sử dụng Cloud, và những vấn đề sẽ gặp phải sau này.

 

2. Cách bạn khắc phục vấn đề tác động đến cách bạn tiếp bạn Cloud

Có một sự khác biệt lớn giữa các nơi trên thế giới về cách họ khắc phục và giải quyết vấn đề công nghệ. Nói về lịch sử của Châu Âu và Bắc Mỹ, các sản phẩm của họ hầu hết đều được sản xuất tại địa phương hoặc ít nhất là có sẵn do các tuyến thương mại phát triển rất mạnh, nên khi có những sự cố trong sản xuất, họ dễ dàng sửa chữa hoặc thay thế linh kiện. Mặc dù lịch sử lâu đời đã qua, nhưng vô tình hình thành tâm lý khi giải quyết vấn đề phải đưa ra những giải pháp khắc phục vấn đề về lâu về dài. Ngược lại với trường hợp của Châu Âu là New Zealand, sống tách biệt và cô lập, các tuyến thương mại thưa và mỏng dẫn đến việc mua bán, trao đổi với bên ngoài mất rất nhiều thời gian. Khắc phục vấn đề bằng cách thay thế những linh kiện hỏng hóc là rất hiếm. Do đó, người dân nơi đây chọn cách tự sửa chữa bằng những gì họ có nhằm có thể tiếp tục sử dụng để hoàn thành công việc trước mắt. Những chuyện của quá khứ cứ vậy mà khép lại, nhưng thói quen sẽ hình thành cho đến tương lai. Hiện nay, các công ty ở Châu Âu có xu hướng sử dụng các quy trình, phần mềm vững chắc, đã qua kiểm duyệt và đánh giá, New Zealand thì lại ưu tiên sử dụng bất cứ thứ gì có trong tay để sửa chữa ở mức độ cần thiết để giải quyết vấn đề tạm thời. Hiểu được sự khác biệt này sẽ giúp các nhà cung cấp Cloud dễ dàng trao đổi với khách hàng ở những quốc gia khác.

 

3. Nhà cung cấp nào tốt nhất?

Amazon Web Services (AWS) được xem là nhà cung cấp Cloud hàng đầu với độ nhận diện thương hiệu luôn đứng hàng top tại Hoa Kỳ, Úc và New Zealand. Bên cạnh đó là Microsoft Azure vẫn chưa có bước tiến đáng kể nào trong việc tranh giành thị phần với AWS, nhưng bù lại những câu hỏi, thông tin về Microsoft Azure đang nổi lên tại Châu Âu và Vương Quốc Anh, trở thành chủ đề của hầu hết cuộc trò chuyện giữa các công ty với nhau. Ngoài ra, có một vài công ty lại có ác cảm với Cloud, dĩ nhiên điều này bao gồm các công ty bán lẻ hoặc thương mại điện tử đang xem AWS là đối thủ cạnh tranh. Đặc biệt, ác cảm với Amazon lan nhanh mạnh nhất ở Mỹ và Châu Âu, nhưng lại ít xuất hiện ở Úc và New Zealand.

 

4. Sự khác nhau về nhận diện tầm quan trọng của công nghệ

Tùy theo từng khu vực địa lí, thái độ dành cho những ngành công nghệ khác nhau là khác nhau. Do đó, tầm quan trọng về Cloud đối với mỗi khi vực dĩ nhiên cũng khác nhau. Ví dụ: – Private Cloud. Thực tế, rất khó để được nghe đề cập đến Private Cloud ở bất cứ đâu, ngoại trừ Đức. Nguyên nhân là do chính phủ và người dân nơi đây luôn đặc biệt quan tâm về việc bảo mật thông tin và tôn trọng quyền riêng tư của người dùng, nên tại Đức, Private Cloud và Public Cloud đều được sử dụng phổ biến. – Container và Kubernetes. Đây là chủ đề phổ biến ở Vương Quốc Anh và một số khu vực Châu Âu vì nó được xem là cách để tận dụng công nghệ của Microsoft và Linux dễ dàng hơn, giúp việc sử dụng AWS và Microsoft Azure trở nên đơn giản hơn. Ở các khu vực khác của Châu Âu, nó được xem là chìa khóa để sử dụng Private Cloud đạt hiệu quả cao. – Security. Điều này chủ yếu được biết đến như là một vấn đề có thể giải quyết được hầu hết ở các nơi. Tuy nhiên tại Đức, nó bị xem là rào cản lớn trong việc sử dụng Public Cloud. – DevOps/Continuous Integration-Continuous Delivery/Process Improvements. Chủ đề này luôn nhận được sự quan tâm tích cực, luôn là đề bài bàn tán sôi nổi của cộng đồng của các nước Úc, New Zealand, Anh và Hà Lan. Tuy nhiên Đức vẫn ở phía ngược lại, những chủ đề này luôn ít phổ biến hơn, cũng không có gì là lạ vì cách Đức tiếp cận với Cloud tương tự.

 

5. Quyền sở hữu dữ liệu

Một khía cạnh khác về việc sử dụng Cloud Computing là quyền sở hữu và bảo mật. Các công ty đa phần đều có những nhu cầu lớn về: – Giữ dữ liệu cục bộ ở hiệu suất cao. Đối với những dữ liệu quan trọng thường được truy cập nhiều, độ trễ là mối quan tâm chính, đặc biệt là khu vực Châu Á Thái Bình Dương – Có quyền kiểm soát dữ liệu của họ tại trụ sở, giữ tất cả dữ liệu cục bộ cũng là điều đang được quan tâm, điều này có thể là do chính sách hoặc mong muốn của công ty, nhưng cũng đang có luật mới chờ xử lí ảnh hưởng đến nhu cầu này. – Mang giữ liệu ra ngoài Hoa Kỳ, tách khỏi việc giữ nó ở quốc gia sở tại đang trở nên ngày càng quan trọng. Điều này không liên quan đến 2 nhu cầu trên. Các tổ chức quốc tế ngày càng lo ngại về sự an toàn của các dữ liệu công ty được lưu trữ tại Hoa Kỳ. Đây cũng là lo ngại cho việc sao lưu và khôi phục dữ liệu. Những vấn đề này luôn là chủ đề phổ biến trong các cuộc thảo luận trên các quốc gia của Hoa Kỳ.