5 thói quen cần rèn luyện để đạt được thành công trong lĩnh vực DevOps

Xem DevOps là công việc phụ trợ hiện nay có thể chỉ còn là quan điểm xưa cũ. Ngày nay, DevOps đã phát triển thành một ngành nghề kỹ thuật riêng biệt. Các kỹ sư DevOps thường thấy mình phải kiêm nhiệm quá nhiều công việc. Có lúc, kỹ sư DevOps được yêu cầu viết mã và chịu trách nhiệm vận hành hệ thống. Nhưng cũng có khi họ chỉ cần phối hợp với nhà phát triển để tạo ra các sản phẩm mới.

 

Dù trên vai trò nào, thì khối lượng công việc trên vai các kỹ sư DevOps cũng rất lớn. Trên thực tế, theo một cuộc khảo sát gần đây của Haystack, 83% kỹ sư được khảo sát cho rằng họ đã làm việc đến kiệt sức. Trong thế giới DevOps, con số này không bất ngờ. Nhưng nếu bạn đang trang bị các kĩ năng cần thiết để bước vào cuộc đua này, thì sự thật là có một số kỹ năng mềm đã được chứng minh rằng sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Hãy cùng tham khảo năm kỹ năng mềm quan trọng nhất để thành công trong DevOps:

1. Sự tò mò

Một kỹ sư DevOps thành công không bao giờ ngừng học hỏi. Công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, vì vậy việc bị mắc kẹt trong một công nghệ đã lỗi thời sẽ không tốt cho việc cập nhật kiến thức của bạn.

Mặc dù việc tự thừa nhận mình còn thiếu kiến thức là quan trọng, nhưng một kỹ sư DevOps giỏi phải luôn cố gắng tìm ra câu trả lời và chủ động giải quyết vấn đề. Sau tất cả, đặt được những câu hỏi phù hợp và giữ được “mắt sáng tai nhạy”  mới là điều quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực có nhịp độ nhanh này.

Vì vậy, hãy đủ tò mò để tìm ra các giải pháp. Thông qua các diễn đàn trên Reddit, Dev.to, Stack Overflow hay các bài báo trên Medium, Hackernoon hoặc các blog nhà phát triển nổi tiếng, bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho riêng mình. Các buổi gặp gỡ như DevOpsDays cũng là nguồn tuyệt vời để kết nối với những người có cùng chí hướng và tìm hiểu về các xu hướng, công nghệ và sự phát triển mới trong ngành.

2. Giao tiếp

Một số người tưởng tượng các kỹ sư DevOps là những người ngồi thu mình trong một góc và lặng lẽ viết code, nhưng điều đó có vẻ khác xa với thực tế.

DevOps cần sự đoàn kết của cả team. Và để hoạt động nhóm hiệu quả, giao tiếp chính là điều quan trọng nhất. Trình bày với các thành viên trong nhóm và trưởng nhóm về những gì bạn đang làm, cách bạn đang tạo ra nó và những thách thức bạn đang trải qua giúp ích rất nhiều cho bạn về sau.

Giao tiếp không chỉ giúp bạn đạt được sự thống nhất chung với nhóm của mình mà còn giúp bạn có được ý kiến, kinh nghiệm và trợ giúp của họ khi cần. 

Đặt câu hỏi, nêu rõ yêu cầu của bạn và hiểu các yêu cầu của người khác sẽ giúp công việc của bạn trơn tru hơn, khiến bạn dễ dàng đạt được các mục tiêu của mình đúng hạn. Các công cụ như SlackMicrosoft Teams giúp các thành viên nhóm trò chuyện với nhau nhiều hơn, ngay cả trong lúc chúng ta phải WFH do dịch bệnh Covid 19.

3. Hợp tác

Như đã nói ở trên, DevOps là một môn thể thao đồng đội.

Đã qua rồi cái thời bạn viết mã rồi  gửi đi kiểm tra, sau đó mới chuyển qua giai đoạn sản xuất. Ngày nay, mã hóa, kiểm tra, gỡ lỗi và triển khai là một nỗ lực của cả nhóm mà trong đó đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự kiểm soát được từng bước của quá trình và hợp tác chặt chẽ với nhau trong công việc .

Cộng tác là điều cần thiết đối với DevOps vì nó cho phép thiết lập ưu tiên cho một công việc cụ thể nào đó, tối ưu hóa thời gian, đồng thời có một bức tranh toàn cảnh về công việc. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chứng minh rằng nền tảng, làm việc trong môi trường đa dạng quan điểm và kinh nghiệm sẽ mang lại sự sáng tạo cao hơn. 

Sự thật chứng minh, cộng tác không có gì mới lạ trong ngành DevOp, chính bạn cũng đang làm điều đó hàng ngày khi sử dụng phần mềm mã nguồn mở. Nhiều người coi mã nguồn mở là nền tảng của phong trào DevOps, vì nó đã nhân rộng sự cộng tác trong cộng đồng DevOps toàn cầu. Các tổ chức trên khắp thế giới cho phép mã nguồn của họ mở công khai để mọi người có thể điều chỉnh nhằm cải thiện khối lượng công việc và mở rộng tính ứng dụng của mã nguồn đó.

Vì vậy, có thể nói rằng các kỹ sư DevOps thành công không chỉ dựa vào chuyên môn và còn cần sự đoàn kết. Họ làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp cho các vấn đề, đồng thời cũng tự đánh giá và cải thiện kỹ năng bản thân. Có nhiều công cụ mà các kỹ sư DevOps sử dụng để cộng tác bao gồm Confluence Trello, BasecampJira để theo dõi và quản lý dự án, GitHub và GitLab cho kho mã, v.v.

4. Tính khiêm tốn

Nếu bạn cho rằng mình khá thông minh thì chúng tôi sẽ nói rằng luôn có một người nào đó thông minh hơn và nhiều kinh nghiệm hơn bạn.

Luôn luôn học hỏi cũng quan trọng như việc như việc có được đáp án chính xác. Nếu như bạn nắm trong tay mọi câu trả lời đúng cho mọi  vấn đề thì bạn liệu có học thêm được điều gì mới để phát triển bản thân mình không? Hãy luôn nghiêm khắc với bản thân mình để hiểu rõ những hạn chế của bản thân nhằm tự cải thiện mình. Nhưng nếu cần giúp đỡ, đừng ngần ngại nói với mọi người xung quanh nhé.

Ngoài ra, để hợp tác tốt trong nhóm thì bạn phải cởi mở để thừa nhận những sai lầm và biết khi nào giải pháp của người khác sẽ hiệu quả hơn giải pháp của bạn. Điều này sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng của mình, đồng thời cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân với đồng nghiệp của bạn.

5. Hiểu khách hàng của bạn

Là một chuyên gia DevOps, công việc của bạn là xây dựng nên các công nghệ tuyệt vời. Nhưng công nghệ đó có ích lợi gì nếu khách hàng của bạn gặp khó khăn khi sử dụng nó hoặc nó không giải quyết được vấn đề của họ?

Mục tiêu của bạn là đảm bảo công nghệ tuyệt vời của mình sẽ mang lại giá trị cho các khách hàng. Để làm được điều đó, bạn cần hiểu các nhu cầu và tiêu chuẩn của khách hàng. Đồng thời, bạn phải làm việc cùng với nhóm UX để tạo ra trải nghiệm liền mạch cho họ.

Tất nhiên, là một kỹ sư, bạn sẽ khó mà hiểu được cách tiếp cận thực sự của khách hàng đối với sản phẩm. Nhưng đó chính là sự khác biệt giữa một kỹ sư DevOps giỏi và một DevOps tầm thường. Vì vậy, khi bạn tạo ra các sản phẩm và tính năng mới, hãy luôn dành thời gian suy nghĩ đến cảm nhận người dùng và thấu hiểu mục tiêu của họ.

Lời kết

Sau tất cả, DevOps là một ngành nghề cạnh tranh cao. Có nghĩa là có quan điểm, thói quen và tư duy đúng đắn không chỉ là “điểm cộng”, mà còn là “điều cần có” để tồn tại với nghề. Vì vậy, hãy nhớ ghi nhớ những kỹ năng mềm này khi bạn phát triển trong sự nghiệp của mình. Và khi bạn thuê nhân viên mới, hãy đặt những câu hỏi phù hợp để đảm bảo họ có những đặc điểm cần thiết để thành công trong DevOps.

Tuyển dụng được một DevOps hội đủ các yếu tố trên là quá khó?  Hãy để công nghệ AI của chúng tôi quản lí đám mây giúp bạn! Tìm hiểu thêm với chuyên gia của chúng tôi ngay!