3 MẸO GIÚP GIẢM CHI PHÍ ĐÁM MÂY

Hiện nay, dịch vụ điện toán đơn hoặc đa đám mây được cho là giải pháp tối ưu. Giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Nhưng thực trạng cho thấy ngân sách chi cho những giải pháp này vẫn rất lớn. Tại sao lại như vậy?

Sự gia tăng ngày càng nhiều đối thủ và những hợp tác thỏa thuận giữa những đại gia ngành này, càng thúc đẩy phát triển xu hướng điện toán đơn và đa đám mây.

Những lợi ích mang lại

  • Hạn chế sự độc quyền
  • Nhiều sự lựa chọn
  • Tăng khả năng tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có
  • Dễ dàng lựa chọn nơi lưu trữ phù hợp với nhu cầu ngân sách, phạm vi cung cấp ứng dụng và tuân thủ bảo mật dữ liệu của bạn

Vấn đề đặt ra ở đây thường là chi phí ban đầu cao cho việc tìm kiếm và tích hợp các hệ thống đám mây. Ngoài ra, bạn cần có phương án bảo trì và kiểm soát môi trường đa đám mây phức tạp và năng động này.

Và trên hết, để kiểm tra tổng chi phí vận hành hệ thống. Hãy giữ lại toàn bộ hóa đơn dịch vụ điện toán đám mây hàng tháng của mình.

Truyền dữ liệu

Cho dù bạn sử dụng Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, Google Cloud Platform (GCP) hoặc nhà cung cấp đám mây khác. Chi phí chuyển dữ liệu vào môi trường đám mây đó thường miễn phí. Nhưng, lấy nó ra là một vấn đề hoàn toàn khác.

Đa cũng như đơn đám mây, hãy chú ý thiết kế hạ tầng nhằm đảm bảo giảm chi phí truyền dữ liệu hiệu quả nhất.

Chênh lệch chi phí

Khi tập trung vào việc cắt giảm chi phí, hãy lưu ý chi phí lấy dữ liệu khác nhau tùy theo nhà cung cấp. Ở cấp độ nhà cung cấp riêng lẻ, chi phí chuyển dữ liệu giữa các vùng đám mây khác nhau thay đổi theo địa lý, từ vùng này sang vùng khác.

Ví dụ: người dùng Amazon EC2 trả mức giá chuyển nhượng thấp hơn giữa US East (N. Virginia) và US East (Ohio) so với bất kỳ khu vực nào khác.

Để đạt được sự cân bằng tốt nhất giữa chi phí và hiệu suất. Bạn cần lên chiến lược để lựa chọn khu vực trên nhiều hãng. Theo quy mô, mô hình của các ứng dụng, độ phức tạp và chi phí của các dịch vụ thứ ba mà bạn sẽ cần.

Khả năng dự phòng

Để hạn chế sự gián đoạn khi một hoặc nhiều thành phần gặp sự cố. Bạn có thể sao chép dữ liệu giữa nhiều platform khác nhau. Thay vì sao chép giữa các khu vực của cùng một hãng cung cấp.

Nó cũng tương tự như chi phí cho việc bạn chuyển tiền đi nước ngoài. Thường sẽ cao hơn khi bạn chuyển qua ngân hàng khác trong nước. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm tra và lên phương án so sánh kỹ càng. Vì sẽ có những chi phí phát sinh cho việc chuyển mạng cho từng vùng.

Kết nối mạng

Các dịch vụ kết nối mạng chuyên dụng, như AWS Direct Connect, Microsoft Azure ExpressRoute và Google Cloud Interconnect. Đóng một vai trò trong việc giảm chi phí truyền dữ liệu của bạn và chi phí điện toán đám mây nói chung.

Trong môi trường đa đám mây yêu cầu trao đổi dữ liệu quy mô lớn. Các dịch vụ này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí so với việc chuyển qua public Internet. Đồng thời cung cấp kết nối nhanh và an toàn hơn.

Khi sử dụng môi trường nhiều đám mây, bạn nên đặt cơ sở hạ tầng on-premise tại trung tâm quy trình. Điều này đảm bảo tất cả dữ liệu, di chuyển từ nền tảng đám mây này sang nền tảng đám mây khác, đều qua trung tâm dữ liệu của bạn.

Cấu trúc liên kết mạng

Trên môi trường đa đám mây, bạn nên đặt cơ sở hạ tầng tại chỗ ở trung tâm của tất cả các quy trình công việc dữ liệu. Điều này đảm bảo tất cả dữ liệu, di chuyển từ nền tảng đám mây này sang nền tảng đám mây khác, chảy qua trung tâm dữ liệu của bạn.

Như vậy, chỉ cần một đường dẫn đơn để lấy tất cả dữ liệu từ một nền tảng đám mây sang nền tảng khác. Chi phí chuyển tiếp lưu lượng truy cập của bạn từ trung tâm dữ liệu của bạn sang các đám mây khác của bạn sẽ được miễn phí. Vì nhà cung cấp sẽ coi là chuyển dữ liệu trong nước. Do đó, bạn giảm được một số lần lấy dữ liệu ra ngoài.

Mặc dù cấu trúc liên kết mạng có thể giúp bạn giảm đáng kể phí truyền dữ liệu. Bạn vẫn nên tăng chi phí băng thông cho dữ liệu vào và ra trung tâm dữ liệu của mình.

Kiến trúc ứng dụng

Vì lưu lượng truy cập bên ngoài có thể đắt hơn, bạn nên tránh triển khai các thành phần khác nhau của cùng một ứng dụng trên nhiều đám mây.

Vấn đề là, điều này có thể không thể tránh khỏi. Khi bạn cần lưu trữ các ứng dụng ở một số vùng nhất định. Kiến ​​trúc ứng dụng của bạn nên có cùng cấu trúc liên kết mạng bằng cách giảm thiểu lưu lượng truy cập qua các ranh giới đám mây.

Mạng lưới phân phối nội dung

Cuối cùng, bạn có thể giảm tải lưu lượng truy cập các máy chủ đám mây bằng mạng lưới phân phối nội dung (CDN). Tùy thuộc vào yêu cầu ứng dụng, đây có thể là giải pháp của bên thứ ba hoặc của hãng đám mây nội bộ, như AWS CloudFront.

CDN không chỉ giúp giảm chi phí truyền dữ liệu của bạn mà còn giúp tăng tốc độ phân phối dữ liệu cùng một lúc. Hơn thế nữa, nó có thể giúp mở rộng phạm vi các ứng dụng web mà không phải phân phối chúng trên các vùng và các nền tảng đám mây khác nhau.

Dịch vụ Lưu trữ

Mỗi hãng cung cấp nhiều loại tài nguyên và dịch vụ lưu trữ khác nhau để đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, chi phí và hiệu suất. Do đó, không dễ dàng tìm được kiến trúc phù hợp nhất cho hệ thống doanh nghiệp. Đặc biệt là khi so sánh các tài nguyên trên nhiều đám mây.

Các hãng có thể cung cấp các mức giá khác nhau cho cùng một tài nguyên tương đương.

So sánh chi phí

Việc so sánh chi phí dịch vụ lưu trữ đặc biệt khó khăn. Tùy thuộc vào bản chất của dịch vụ, phí có thể dựa trên một số yếu tố, như số lượng yêu cầu đọc và ghi, lượng dữ liệu cần lấy ra khỏi bộ nhớ và dung lượng.

Ngay cả khi so sánh giá xong, bạn vẫn cần xem xét các phương án khi yêu cầu của bạn thay đổi.

Ví dụ: Hãng khác nhau có cùng cách tính phí hàng tháng cho mỗi GB dung lượng. Tuy nhiên, mức phí cho từng gói dung lượng khác nhau. Trong đó bạn có thể trả mức giá thấp hơn ở mức tiêu thụ tài nguyên cao hơn. Có nghĩa là một nhà cung cấp là lựa chọn tốt hơn khi mức dung lượng sử dụng thấp, nhưng cuối cùng lại đắt hơn khi ứng dụng của bạn mở rộng.

Quản lý vòng đời

Các chính sách quản lý vòng đời có thể được thiết lập giúp giảm chi phí lưu trữ dữ liệu (như logs và snapshots) do tần suất truy cập giảm theo thời gian.

Để giảm chi phí đám mây, bạn nên chuyển dữ liệu của mình sang các dịch vụ lưu trữ có chi phí thấp hơn trên cùng một nền tảng đám mây. Tuy nhiên, có thể tiết kiệm hơn nếu chuyển nó sang một đám mây khác.

Đừng chỉ so sánh chi phí ban đầu. Hãy xét cả chi phí truyền dữ liệu và khôi phục dữ liệu. Ngoài ra, hãy xem xét các khoản phí cho việc truy xuất dữ liệu và khoảng thời gian tối thiểu để lấy dữ liệu.

Tận dụng giá chiết khấu

Tận dụng giảm giá cho tài nguyên có thể giúp bạn giảm đáng kể chi phí hoạt động. Chúng thường khác nhau ở cách thanh toán, như AWS và Azure Reserved Instances (RI), cũng như AWS Spot Instances và Google Prejectionible VMs.

Tuy nhiên, khi bạn phân phối khối lượng công việc giữa các đám mây, việc tận dụng tối đa các mức giảm giá sẽ trở nên khó khăn hơn.

Ví dụ, chìa khóa để quản lý RI tốt là đảm bảo bạn sử dụng càng nhiều càng tốt. Trên nhiều môi trường đám mây, người dùng thường lưu trữ ít ứng dụng hơn trên nền tảng nhà cung cấp cụ thể. Khiến việc sắp xếp khối lượng công việc phù hợp với các cam kết mức phí trở nên khó khăn hơn.

Tương tự, bằng cách giảm khối lượng ở một nhà cung cấp duy nhất. Bạn có thể bỏ lỡ các khoản giảm giá áp dụng khi mức tiêu thụ tài nguyên của bạn vượt quá ngưỡng đủ điều kiện.

Vậy làm thế nào giảm chi phí trên môi trường đa đám mây

Quản lý chi phí trên môi trường đa đám mây không phải là một thách thức dễ dàng.

Chi phí ẩn thường không được chú ý từ các khoản phí không cần thiết. Đến việc lãng phí các cơ hội tận dụng giá chiết khấu.

Một vấn đề khác là cơ chế giá khác nhau, khiến cho việc tính toán và so sánh thủ công giữa các nhà cung cấp khác nhau trở nên phức tạp và tốn thời gian.

Đó là lý do tại sao một nền tảng quản lý đám mây đáng tin cậy (CMP) là rất quan trọng để giảm thiểu và tối ưu hóa chi phí đám mây hiệu quả.

CCoE maturity

Công cụ tối ưu hóa chi phí là một phần thiết yếu trong chiến lược đa đám mây của bạn. Nếu không có nền tảng quản lý đám mây, bạn có thể chi tiêu nhiều hơn ngân sách bạn mong muốn.