Trí tuệ nhân tạo nắm quyền quản lý cơ sở hạ tầng đám mây trong tương lai?

Bạn làm thế nào để đánh giá hiệu quả hành trình lên mây của doanh nghiệp? Có phải đó là các chỉ số hiệu quả, ROI. Tuy nhiên, bên cạnh những mục tiêu đó, 68% quản lý IT chia sẻ rằng chi phí cơ sở hạ tầng đám mây của họ đã cao hơn trong năm qua. Và tình hình còn tồi tệ hơn, khi các kỹ sư tốn quá nhiều công sức để quản lý đám mây một cách thủ công. Kết quả dẫn đến các hoạt động nhàm chán và không hiệu quả.

Hãy đối mặt với nó.

Tuy không dễ dàng gì để thuyết phục, làm dịu căng thẳng và giảm bớt thất vọng trong cuộc họp hội đồng quản trị tiếp theo.

Mặc dù đám mây có thể giữ đúng lời hứa về tính linh hoạt, nhanh nhẹn và tốc độ đưa ra thị trường. Nhưng nó cũng đi kèm một cái giá phải trả cho những lợi ích và điều này không hề được chú ý. Theo một báo cáo gần đây của Gartner, “Doanh nghiệp sẽ gặp một số thách thức mới khi áp dụng điện toán đám mây. Nhưng quản lý chi phí đám mây là một trong những khó khăn nhất”.

Vậy tại sao mà mọi thứ lại vượt quá tầm kiểm soát?

Các tổ chức thường triển khai hạ tầng đám mây từ giai đoạn đầu của quá trình phát triển kinh doanh. Với các mục tiêu về khả năng mở rộng và tốc độ. Điều không may là, hiệu quả và biên chi phí thường chưa được quan tâm trong giai đoạn này. Và khi thời gian trôi qua, các dự đoán không chính xác, mức trung bình và các yêu cầu ứng dụng thay đổi liên tục khiến đám mây gần như không thể quản lý được. Điều này khiến các kỹ sư dành nhiều thời gian hơn cho việc quản lý cơ sở hạ tầng. Và ít thời gian hơn cho các dự án đổi mới góp phần vào sự phát triển và thành công của tổ chức.

Hiệu quả chi phí đám mây: Hứa hẹn và Thực tế

Tuy nhiên, không phải là đám mây hứa hẹn khả năng co giãn và mở rộng sao. Giúp có thể thanh toán chính xác những gì bạn sử dụng một cách chi tiết và giữ cho mọi chi phí bổ sung ở mức thấp? Nó không linh hoạt loại bỏ nhu cầu mua và cung cấp máy chủ vật lý cho từng khách hàng, sản phẩm hoặc tính năng mới?

Sự thật là Có và Không.

Một mặt, chúng ta đều luôn được nhấn mạnh rằng mọi thứ từ EC2, Azure VMs hoặc Google Cloud Compute Engine để lưu trữ EBS, Azure Disks hoặc Persistent Disks đều chỉ cần thanh toán cho những gì bạn sử dụng . Tuy nhiên, trên thực tế, các kỹ sư đang gặp khó khăn trong việc cung cấp tài nguyên theo cách thủ công. Để đáp ứng nhu cầu ứng dụng nhằm đảm bảo sản phẩm không gặp sự cố, tụt hậu hoặc gây tốn kém cho tổ chức.

Vì không một ai có thể chắc chắn được nhu cầu ứng dụng là gì tại mỗi thời điểm mỗi ngày.

Nên việc phân bổ tài nguyên trở thành một gánh nặng to lớn làm tiêu hao tài nguyên kỹ thuật. Vì mỗi công việc có các yêu cầu riêng về các như CPU, bộ nhớ, dung lượng đĩa và mạng. Điều này làm mọi chuyện trở nên phức tạp nhanh chóng. Ngoài nhu cầu về khối lượng công việc, cơ sở hạ tầng của các công ty SaaS tương quan trực tiếp với nhu cầu kinh doanh của họ. Điều này khiến các kỹ sư phải theo dõi và quản lý sao cho phù hợp. Hệ quả là các kỹ sư đã trở thành người trông coi cơ sở hạ tầng đám mây. Liên tục điều chỉnh các tài nguyên để cố gắng đảm bảo tính ổn định, tối ưu hóa hiệu suất và tăng hiệu quả. Thay vì tập trung vào công việc cốt lõi của họ – phát triển và cải tiến.

Với mỗi phiên bản mới được phát hành,

các kỹ sư phải đo lường liệu các yêu cầu ứng dụng có thay đổi hay không. Và đánh giá lại sự kết hợp tối ưu của các tài nguyên đám mây. Với các mối đe dọa, không có gì ngạc nhiên khi nhân viên thường dễ dàng chuyển sang cung cấp quá mức. Điều này tất nhiên tác động tiêu cực đến với ROI.

Cloud ROI

Và nếu bạn nghĩ rằng tình trạng khó khăn này chỉ ảnh hưởng đến bộ phận kỹ thuật, thì hãy suy nghĩ lại.

Quản lý đám mây thủ công có thể tác động đáng kể đến sự phát triển của một tổ chức. Với hàng trăm công ty SasS mới được thành lập hàng năm, các doanh nghiệp ngày nay đang cạnh tranh để tìm kiếm những tài năng kỹ thuật tốt nhất. Trên thị trường khan hiếm này, các kỹ sư tài năng sẽ được thu hút đến các công ty hứa hẹn sử dụng tốt các kỹ năng của họ. Cho phép họ tập trung vào việc xây dựng sản phẩm. Điều này có nghĩa là, nếu các kỹ sư của bạn đang dành quá nhiều thời gian để quản lý cơ sở hạ tầng thay vì thúc đẩy giá trị doanh nghiệp. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc thu hút nhân tài mới. Một tổn thất lớn cho tương lai doanh nghiệp bạn.

Thời kỳ Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI đã chứng tỏ mình là một công nghệ chuyển đổi thần kỳ. Ví dụ như phát hiện bất thường, phân tích nguyên nhân gốc rễ và phân tích phòng ngừa cho các trường hợp sử dụng bảo mật, vận hành và kỹ thuật. Tuy nhiên, đây mới chỉ sơ lược về những gì bạn có thể đạt được với AI. Thử thách ở trên là một ví dụ tuyệt vời khác. Cung cấp, giám sát và tối ưu hóa tài nguyên đám mây là các sự kiện lặp đi lặp lại và có thể nhận dạng được. Có thể được thực hiện độc lập với mức độ chính xác cao hơn bằng cách tận dụng công nghệ AI.

Cloud ROI2

 

Khi bạn đưa AI vào quản lý đám mây, nó có thể giúp:
Luôn giám sát:

Giải phóng nhân viên kỳ cựu khỏi nhiệm vụ canh gác của họ bằng cách sử dụng công nghệ thông minh thay thế. Con người chỉ có khả năng phân tích giới hạn dữ liệu mà không làm mất đi độ chính xác. Ngược lại, AI có thể xử lý hàng triệu tập dữ liệu thời gian thực được lấy từ nhiều nguồn trong vài giây với độ chính xác 100%. Và không có lỗi do con người gây ra. Do đó, bạn có thể liên tục theo dõi và phân tích mức độ sử dụng cơ sở hạ tầng. Và tự động điều chỉnh tài nguyên đám mây theo nhu cầu ứng dụng mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Nói một cách đơn giản, AI phát hiện mọi thứ và không bao giờ ngủ. Bạn không thể mong đợi mức độ cam kết đó từ nhân viên của mình. Mà không nhận được thư cảnh báo chính thức từ chính phủ.

Phản ứng theo thời gian thực và phân tích chi tiết:

Khi máy tính hoặc mức sử dụng đĩa tăng hoặc giảm, AI có thể phản ứng nhanh như chớp. Khi nói đến việc tối ưu hóa tài nguyên, AI có thể thực hiện các điều chỉnh tức thì để đáp ứng nhu cầu hiện tại, tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Đó là việc sử dụng tối ưu – 24/7. Hơn nữa, AI cho phép tính chi tiết hơn nhiều vì nó có thể đo lường tính toán song song, lưu trữ và các tài nguyên quan trọng khác chỉ trong vài giây.

Dự đoán thông minh:

Các thuật toán dự đoán có thể đưa ra quyết định dựa trên xu hướng sử dụng trong lịch sử và phân tích môi trường theo thời gian thực. Ví dụ dự báo công ty sẽ cần bao nhiêu dung lượng để mở rộng dần kho lưu trữ. Mà không ảnh hưởng đến nhu cầu trong thời gian thực khi cần thiết. Đây là trường hợp kinh doanh theo mùa, nơi các nguồn lực tăng đột biến với các sự kiện hoặc yếu tố cụ thể. AI cho phép bạn sẵn sàng trước bất kỳ thời điểm nào. Các trường hợp sử dụng khác có thể ước tính nhu cầu ứng dụng cần tại bất kỳ thời điểm nào. Hoặc tận dụng Spot Instances\Reserved Instances khi chúng phù hợp với tình hình của bạn.

Với AI – Từ hi vọng thành hiện thực

Theo các nhà nghiên cứu tại công ty VC Anderseen Horowitz, “Mặc dù đám mây mang lại lời hứa từ rất sớm trên hành trình của một công ty. Nhưng áp lực mà nó gây ra đối với lợi nhuận có thể lớn hơn lợi ích. Khi một công ty mở rộng quy mô nhưng lợi nhuận mang lại ít hơn. Và vì nó xảy ra muộn hơn trong vòng đời của một công ty, nên rất khó để đảo ngược.

Vì đó là kết quả của nhiều năm phát triển tập trung vào các tính năng mới chứ không phải tối ưu hóa cơ sở hạ tầng ”.

Khi  môi trường mở rộng quy mô và ngày càng trở nên phức tạp, chi phí đám mây và sự phức tạp của quản lý đám mây càng trở nên không thể quản lý được. AI là công cụ thay đổi cuộc chơi để tối ưu hóa cơ sở hạ tầng hiện có. Bằng cách giảm chi phí, tự động cung cấp tài nguyên và sử dụng tài nguyên đám mây một cách thông minh. AI có thể giúp các nhóm kỹ sư giảm bớt nỗ lực. Và bạn có thể một lần nữa thấy những lợi ích của đám mây được phản ánh. Cũng như những khuôn mặt nhẹ nhõm, vui vẻ từ nhóm kỹ sư.

Với Renovisor, giảm đến 45% chi tiêu trên đám mây cho EC2 và lên đến 70% chi phí EBS. Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu cách AI thay đổi cách bạn quản lý cơ sở hạ tầng đám mây của mình chưa? Bắt đầu dùng thử Renovisor miễn phí chỉ sau 5 phút!