Tại sao Business Intelligence là giải pháp cho khó khăn mà SMB đối mặt với Bảng tính

Giới thiệu

Thế giới hiện đại ngày nay tồn tại một lượng thông tin gần như không thể tưởng tượng được. Nếu bạn nghĩ về một ngày thông thường của mình, gần như mọi việc bạn làm đều kích hoạt việc thu thập dữ liệu – cho dù đó là việc chạm để thanh toán cho cà phê buổi sáng, kiểm tra tình trạng giao thông trên điện thoại thông minh, tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi trên mạng, hay đánh giá chương trình yêu thích của bạn trên một dịch vụ phát trực tuyến.

Tất cả những dữ liệu đó ảnh hưởng đến cách các thành phố, công ty và nhiều thứ khác lập kế hoạch cho tương lai. Ngay cả các đội thể thao cũng đang tìm kiếm những cách thức độc đáo để dự đoán kết quả. Ví dụ, các đội bóng bầu dục và đua xe yêu thích của tôi sử dụng hàng trăm điểm dữ liệu để tối ưu hóa hiệu suất của vận động viên và trải nghiệm của người hâm mộ nói chung.

Nhưng những hoạt động này lại có quy mô rất lớn. Và thậm chí, những hoạt động nay đôi khi cũng có thể bị áp đảo bởi quy mô dữ liệu của chính nó.

Nếu các doanh nghiệp lớn gặp khó khăn trong việc khai thác giá trị từ dữ liệu của họ, thì làm sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) có thể đối phó với tình huống khó khăn này? Khi bạn là một SMB, việc sở hữu nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết có thể là thế mạnh cạnh tranh nhưng đồng thời cũng là một thách thức.

Article 2.1

Nếu bạn không đo lường được dữ liệu thì bạn khó mà quản lý được nó

Lưu trữ, xử lý, tạo thông tin hay đơn giản là nhìn ra được mình có thể làm gì với một lượng dữ liệu lớn như thế cũng có thể là một thách thức lớn.

Hãy tưởng tượng một doanh nghiệp nhỏ thông thường, hoạt động rất nhộn nhịp trong lĩnh vực của họ, nguồn lực nhân viên tài chính khiêm tốn của họ luôn phải đối mặt với những yêu cầu liên quan đến dữ liệu phức tạp và khó khăn như:

“Tôi cần hiểu rõ hơn về lợi nhuận của mình.”
“Tôi muốn hiểu rõ hơn về việc bán hàng của một sản phẩm cụ thể.”
“Những chỉ số nào nên quyết định việc đầu tư hay rút lui trong tương lai?”

Trong khi đó, những người bán hàng và quản lý dòng sản phẩm muốn biết khách hàng đang sử dụng và phản ứng ra sao đối với các dịch vụ và sản phẩm kỹ thuật số mới của công ty.

Nếu bạn may mắn có một nhân viên công nghệ thông tin nội bộ hoặc nhà thầu cung cấp dịch vụ, họ cũng đang bị đổ dồn với những câu hỏi về số liệu đo lường.

Tìm hiểu thêm: Tư vấn triển khai điện toán đám mây

Việc tạo ra dữ liệu để trả lời những câu hỏi này là một gánh nặng lớn đối với những nhóm nhân lực này, những đối tượng mà chỉ được trang bị những bảng tính tiêu chuẩn với một tờ hướng dẫn công thức.

article 2.3

Đừng để các bảng tính cản trở doanh nghiệp của bạn phân tích dữ liệu trên quy mô lớn

Dù bảng tính rất hữu ích để phân tích các dữ liệu đơn giản, nhưng chúng không được thiết kế để phù hợp cho công tác quản lý lượng dữ liệu mà các đội nhóm nhỏ có thể đảm nhiệm. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều nhà lãnh đạo SMB, và khi tôi hỏi họ cách quản lý dữ liệu, câu trả lời thường nghe là “bảng tính phải chịu tải trọng”.

article 2 .2

Nếu bạn từng cải tạo ngôi nhà, bạn có thể quen thuộc với cách các thanh chịu lực cung cấp hỗ trợ cấu trúc. Trong thế giới SMB, những bảng tính cụ thể này chính là gỗ xây dựng mang trọng lượng của toàn bộ doanh nghiệp qua nhiều phòng ban.

Tìm hiểu thêm: Sao lưu dữ liệu & Phục hồi thảm họa

Một số SMB vẫn tiếp tục sử dụng bảng tính để quản lý dữ liệu của họ, có thể vì nó đã luôn hoạt động tốt trong quá khứ, họ cho rằng mọi thứ khác sẽ quá phức tạp, hoặc họ không biết đến các công cụ dữ liệu mạnh mẽ khác có sẵn trên thị trường. Cuối cùng, nếu bạn không phải là chuyên gia kỹ thuật, thì khó có thể trách được bạn khi không biết được những dịch vụ công nghệ thông tin nào có thể làm cho doanh nghiệp của bạn hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, sẽ luôn có những phương pháp thay thế có thể biến quá trình thu thập và phân tích dữ liệu, mang lại những sự khác biệt có ích cho doanh nghiệp của bạn.