NHỮNG THÔNG TIN NỔI BẬT TỪ AWS 12-2020

Năm 2020, AWS re: Invent được tổ chức kéo dài đến 3 tuần để phù hợp hơn với tình hình thực tế làm việc tại nhà và số lượng hơn 80 tính năng quan trọng mới.

Sau đây là những điểm nổi bật trong tháng 12,2020. Dịch vụ lâu đời AWS S3 được củng cố tính đồng nhất read-after-write. Babelfish cho Aurora PostgreSQL, AWS Managed Services cho Prometheus và Grafana, và AWS Outputs cho những khu vực nhỏ hơn.

Cập nhật Amazon S3

Là một trong những dịch vụ ra mắt lâu đời nhất trong AWS. Amazon S3 không chỉ được nhiều người dùng yêu thích, có số lượng sử dụng lớn. Mà còn đóng vai trò quan trọng đối với các dịch vụ AWS khác và nhiều hoạt động triển khai AWS của các tổ chức trên toàn thế giới.

Dữ liệu lưu trữ trong S3 luôn tuân theo tính nhất quán cuối cùng. Sau khi một cập nhật được diễn ra, các lần đọc sau đó không đảm bảo sẽ luôn trả về giá trị mới được cập nhật (có thể có lần đọc vẫn trả về dữ liệu cũ). Tuy nhiên sau một khoảng thời gian đồng bộ thì cuối cùng các lần đọc đều trả về giá trị mới nhất.

Kể từ tháng 12, AWS S3 đã củng cố tính nhất quán cho các hoạt động GET, PUT và LIST. Mà không mất thêm khoản phí nào. Và thậm chí không cần cấu hình bổ sung để kích hoạt. Khả năng này hiện đang khả dụng ở tất cả các khu vực AWS. Nó không ảnh hưởng đến hiệu suất mà làm cho S3 trở thành một sản phẩm thiết yếu trên AWS.

Babelfish cho Aurora PostgreSQL

Chi phí License luôn chiếm một khoản lớn ở bất kì môi trường nào. Và cơ sở dữ liệu cũng chiếm một phần đáng kể của chi phí đó. Khi nhiều tổ chức hướng tới các tùy chọn nguồn mở để hạn chế các những chi phí này. Họ có thể bị hạn chế cập nhật để sử dụng công cụ cơ sở dữ liệu mới. Do đó, AWS đã phát hành Babelfish cho Aurora PostgreSQL. Cho phép các lệnh của Microsoft SQL Server chạy được trên cơ sở dữ liệu, được chuyển sang từ Aurora PostgreSQL.

Với Babelfish, một Aurora endpoint riêng biệt được kích hoạt. Hoạt động như một lớp ngôn ngữ và ngữ nghĩa T-SQL. Điều này cho phép các ứng dụng tiếp tục hoạt động bằng cách sử dụng các truy vấn hiện có của chúng. Và ngay lập tức loại bỏ nhu cầu về các giấy phép MS SQL Server đó. Kết quả là giảm chi phí cho tổ chức. Babelfish endpoint được miễn phí và tồn tại song song với Aurora PostgreSQL thông thường. Cho phép các ứng dụng mới hoặc đã được cập nhật có thể bắt đầu sử dụng đầy đủ công cụ PostgreSQL.

Bản phát hành này, hiện đang ở dạng xem trước. Nó hứa hẹn mang lại cơ hội tiết kiệm lượng lớn chi phí. Và giảm bớt nỗ lực cho các tổ chức khi di chuyển khỏi cơ sở dữ liệu được cấp phép.

Amazon Managed Services cho Prometheus và Grafana

Khả năng giám sát là một yếu tố quan trọng trong bài phát biểu của Tiến sĩ Werner Vogel tại hội nghị re: Invent. Ở đây nhấn mạnh nhu cầu đo lường, hiểu tình trạng của hệ thống, và khả năng thu thập các số liệu ở quy mô rộng lớn.

Prometheus là một dự án giám sát nguồn mở phổ biến. Là một phần của Cloud Native Computing Foundation. Prometheus có khả năng thu thập, giám sát và cảnh báo các chỉ số có độ trễ thấp, quy mô lớn. Và đang được các tổ chức thuộc mọi quy mô áp dụng. Khi họ muốn nâng cao nhận thức đánh giá về các ứng dụng và dịch vụ của mình.

Grafana chứa các thông tin giám sát tổng quan, được cung cấp bởi nhiều nguồn dữ liệu khác nhau với Prometheus và CloudWatch là hai ví dụ tuyệt vời. Các trang tổng quan này đóng vai trò quan trọng trong việc quan sát tình trạng hệ thống, đối chiếu nhiều chiều thông tin.

Amazon Managed Service dành cho Prometheus (AMP) cho phép triển khai Prometheus ở dạng dễ dàng mở rộng và quản lý. Cho phép các tổ chức tập trung vào code và hệ thống của họ, trong khi AWS giúp xử lý cơ sở hạ tầng cơ bản. Tương tự, Amazon Managed Service cho Grafana cung cấp khả năng triển khai Grafana có thể mở rộng, giúp bạn giải phóng thời gian tập trung vào việc sử dụng nó. Để hiểu và tương quan với các chỉ số mà bạn đang thu thập.

AWS Outposts 1U và 2U

Khi nhiều tổ chức đang bắt đầu di chuyển hoặc xây dựng trên đám mây. Thì vị trí địa lý hoặc nơi lưu trữ dữ liệu có thể là một hạn chế lớn, hoặc có thể ngăn cản việc áp dụng đám mây. AWS đã nhận ra rằng nhiều công ty muốn tiếp tục thiết kế, và xây dựng khối lượng công việc của họ theo cách riêng như họ đang sử dụng. Trước đó, AWS Outposts đã được phát hành. Một 42U cabinet tùy chỉnh trong các trung tâm dữ liệu, như một giải pháp cho việc này. AWS Outposts cho phép các tài nguyên máy tính và lưu trữ như một phần mở rộng của môi trường AWS, sử dụng các dịch vụ và API AWS gốc. Tuy nhiên, đối với nhiều trường hợp, nó vẫn vượt quá nhu cầu thực tế. Trong Re: Invent này, AWS đã công bố các 1U và 2U form factor của AWS Outposts. Là các thiết bị có thể gắn vào giá đỡ sẽ cho phép linh hoạt hơn về nơi có thể cài đặt và sử dụng chúng. Những thiết bị này, sẽ có mặt vào năm 2021. Có thể dễ dàng cung cấp các giải pháp cho các cửa hàng bán lẻ, nhà máy và cửa hàng hoặc bệnh viện.

Hãy liên hệ ngay với Renova Cloud để được cung cấp các giải pháp tối ưu nhất!

Nguồn: Onica