MÔ HÌNH INFRASTRUCTURE AS CODE

Nếu bạn đã hoặc đang bắt đầu chuyển sang DevOps thì chắc chắn bạn không còn xa lạ với mô hình infrastructure as code. Đây là một nền tảng chính khi thực hành DevOps, nhưng nó thực sự không phải là cách dễ dàng để bắt đầu xây hạ tầng.

Gần đây, Renova Cloud đã có dịp thực hiện một dự án có liên quan đến TerraCognita với một trong những cộng tác viên mới của chúng tôi. Chúng tôi đã đạt kết quả ngoài mong đợi. Nó thực sự rất tốt cho mô hình infrastructure as code. Vì vậy chúng tôi đã quyết định viết bài này để chia sẻ với mọi người, những người muốn tìm hiểu rõ hơn và học hỏi thêm về lĩnh vực này.

Trước mô hình infra-as-code

Trước kỷ nguyên của điện toán đám mây, mọi người quản lý cơ sở hạ tầng (cho các ứng dụng hoặc trang web doanh nghiệp) bằng cách cập nhật thay đổi qua dòng lệnh. Khi bạn muốn thêm hoặc thay đổi một cái gì đó. Bạn phải trỏ đến, nhấp và thực hiện thay đổi (đây là cách sửa đổi thủ công cơ sở hạ tầng).

Trong những năm gần đây, rất nhiều máy tính đã chuyển từ phòng máy chủ vật lý lên hệ thống đám mây. Điều này đã mang lại rất nhiều sự thay đổi – cơ sở hạ tầng hiện nay có xu hướng lớn và phức tạp hơn. Giao diện thay đổi thường xuyên và chúng thường được ngắt và mở thường xuyên hơn. Điều đó có nghĩa là người dùng phải đăng nhập và thực hiện các thay đổi bằng tay hàng trăm lần một ngày. Nó gây lãng phí quá nhiều thời gian và nhân lực.

Infrastructure-as-code, IaC, hay infra-as-code

Infrastructure as code còn được gọi là infra-as-code, hoặc được viết tắt là IaC . Trong bài viết này chúng ta sẽ thấy,Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về Terraform là một công cụ nguồn mở giúp thực hiện IaC thuận tiện và dễ dàng hơn.

Infra-as-code – Cách để giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề, đây là nguyên nhân chính mô hình infrastructure-as-code được áp dụng. Nó không đơn thuần là ngôn ngữ lập trình. Mà là cách tư duy và kỹ năng. Nói một cách cơ bản, nó là mô hình thiết lập và triển khai giúp hãng cung cấp đám mây biết cách thiết lập và bảo  trì cơ sở hạ tầng mà không cần sự tham gia của doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng được tạo và sửa đổi chính xác theo thông số kỹ thuật của bạn tại mọi thời điểm.

Đây là video minh họa TerraCognita mà bạn có thể tham khảo.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không áp dụng infra-as-code

Điều kiện lý tưởng là công ty đã tạo IAC cho cơ sở hạ tầng của họ ngay từ ngày đầu tiên. Nhưng điều đó hiếm khi xảy ra. Và bạn chắc chắn sẽ luôn gặp một số cơ sở hạ tầng được tạo thủ công.

Đó là nguyên nhân chính của vấn đề. Khi không áp dụng mô hình infra-as-code, hạ tầng doanh nghiệp sẽ khó có thể tái cơ cấu. Có nghĩa là bạn khó có thể mở rộng hoặc phát triển. Bởi vì trong thực tế khó có trường hợp nào viết hướng dẫn chi tiết cho hàng ngàn máy chủ riêng lẻ.

Một vấn đề khác là thường thì chúng ta không lưu lại chi tiết thiết lập cơ sở hạ tầng. Do đó, sẽ tốn rất nhiều thời gian để làm quen với nó, biết và hiểu được các thiết lập ban đầu hay chúng đã được cập nhật, thay đổi những gì trong quá trình sử dụng.

Điều này làm giảm khả năng giám sát (một yếu tố quan trọng của DevOps) và rất khó áp dụng các nguyên tắc (vì những điều bạn viết theo quy tắc ban đầu có thể đã thay đổi). Các bộ quy tắc thường được thiết kế ban đầu để áp dụng mở rộng quy mô các máy chủ sau này. Chúng giúp cơ sở hạ tầng của bạn an toàn hơn. Đây cũng là một phần chính trong DevOps và sự phát triển hạ tầng nói chung.

Mô hình Infra-as-code giúp gì?

Mặc dù infra-as-code là mô hình hữu ích nhưng nó không phải hoàn toàn không có vấn đề. Viết infra-as-code bằng tay rất tốn thời gian. Và mặc dù nó có giá trị nhưng vẫn còn rất nhiều công việc quan trọng khác mà các developer có thể đang làm. Ngoài ra, nó cũng có rủi ro lỗi cao. Việc duy trì cập nhật thông tin infra-as-code hoặc chuyển sang phiên bản mới nhất theo cách thủ công cũng có thể gây ra nhiều lỗ hổng và tốn thời gian.

Bạn cũng cần phải cập nhật các bản mới cho tất cả mọi người và đảm bảo họ sẽ có được trải nghiệm tốt hơn các phiên bản cũ. Chỉ cần một nhân viên không được cập nhật thông tin và tự ý thay đổi, không theo đúng quy trình thì sẽ phá vỡ mọi thứ.

Về cơ bản, infra-as-code là mô hình thực tiễn tốt nhất và là một trong những nhiệm vụ mà các developer nên áp dụng. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, đôi khi các leader không thực sự tin tưởng vào mô hình này hoặc họ cảm thấy nó thật tốn thời gian. Đó là lý do tại sao TerraCognita có thể giúp bạn, chắc chắn nó sẽ giúp bạn tối ưu hóa công việc của mình.

Vậy Terraform là gì?

Khi bạn bắt đầu tìm hiểu thêm về infrastructure as code, bạn sẽ bắt đầu nghe về Terraform. Terraform là một công cụ nguồn mở giúp thực hiện infrastructure-as-code thuận tiện và dễ dàng hơn. Nó được tạo bởi công ty Hashicorp. Thực ra, nó không phải là dịch vụ duy nhất – tất cả các nhà cung cấp điện toán đám mây lớn đều có IaC của riêng họ. Google cung cấp Google Cloud Deployment Manager. AWS có dịch vụ CloudFormation. Và Azure của Microsoft có Azure Resource Manager.

Tuy nhiên, Terraform nhận được rất nhiều phản hồi tốt. Bởi vì đó là open-sourceplatform agnostic. Nghĩa là một khi bạn học nó, bạn có thể sử dụng nó cùng với bất kỳ nhà cung cấp đám mây nào hoặc thậm chí viết một plugin tùy chỉnh, để sử dụng nó ở bất cứ đâu bạn muốn. Tuy nhiên, nếu bạn học một trong những công cụ độc quyền khác, nó chỉ hoạt động trên nền tảng đó và không thể sử dụng trên các nền tảng khác.

Kết luận

Infrastructure as code là một mô hình thiết lập và triển khai công nghệ. Trong đó các developer hoặc nhóm vận hành tự động quản lý và cung cấp các gói công nghệ cho ứng dụng thông qua phần mềm. Thay vì sử dụng quy trình thủ công để cấu hình các thiết bị phần cứng và hệ điều hành rời rạc.

Nếu bạn đang xử lý một cơ sở hạ tầng hiện đại, phức tạp. Tốn quá nhiều thời gian để tương tác với nhà cung cấp đám mây theo cách thủ công thì Infra-as-code là sự lựa chọn cho bạn. Infra-as-code thường được viết bằng Terraform. Đây là một công cụ IaC open-source. Với tính năng linh hoạt Terraform có thể làm việc với nhiều hãng và nền tảng cung cấp dịch vụ hạ tầng khác nhau. Infra-as-code là một mô hình thực tiễn tốt nhất của DevOps và chắn chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng.

Hãy liên hệ Renova Cloud ngay để được cập nhật và tối ưu hóa hệ thống doanh nghiệp!