MAGIC QUADRANT 2020 TỪ GARTNER CHO CLOUD INSFRASTRUCTURE VÀ PLATFORM SERVICES

Hàng năm, khách hàng và các công ty trong lĩnh vực IT đều háo hức dự đoán kết quả của Magic Quadrants. Báo cáo này do công ty tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu Gartner thực hiện.

Báo cáo năm 2020 vừa mới được phát hành cho lĩnh vực “Cloud Infrastructure and Platform Services” sẽ cung cấp cho chúng ta cái nhìn chi tiết về các hãng cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu trên toàn cầu.

Những thay đổi mới

Bạn có thể nhận ra ngay bản báo cáo đã được cập nhật một số thay đổi ở lĩnh vực cơ sở hạ tầng trên đám mây so với năm ngoái. Để theo kịp sự phát triển của các dịch vụ đám mây, Gartner lưu ý rằng các nhà cung cấp đám mây không chỉ cần đáp ứng được khả năng mở rộng siêu nhanh, mà còn phải cung cấp nhiều loại dịch vụ vượt lên trên cả cơ sở hạ tầng.

Các nhà cung cấp được xem xét trong Magic Quadrant 2020 bao gồm IaaS và nền tảng tích hợp dưới dạng dịch vụ (PaaS), chẳng hạn như

• Cơ sở dữ liệu PaaS (dbPaaS)
• Ứng dụng PaaS (aPaaS)
• Nhà phát triển ứng dụng PaaS (adPaaS)
• Chức năng như một dịch vụ (FaaS)

Tiêu chí

Để đạt điều kiện tham gia quadrant, các nhà cung cấp phải:

• Cung cấp public cloud IaaS như một dịch vụ độc lập
• Nằm trong số các nhà cung cấp hàng đầu toàn cầu
• Cung cấp dịch vụ public cloud IaaS trên toàn cầu
• Có các dịch vụ public cloud IaaS và PaaS với khối lượng công việc sản xuất quy mô lớn và quan trọng
Dưới đây là Magic Quadrant cho Cloud Infrastructure và Platform Services năm 2020:

CIPS MQ transparent

Kết quả

Để có thể hiểu được ý nghĩa đầy đủ kết quả của Magic Quadrant cho Cloud Infrastructure và Platform Services. Chúng ta cần hiểu được các thuật ngữ sau:

  • Leaders: Người dẫn đầu hay gã khổng lồ công nghệ.
  • Challengers: Các công ty đang thống lĩnh một thị trường lớn.
  • Visionaries: Các nhà cung cấp có tầm nhìn mạnh mẽ về thị trường tương lai.
  • Niche Players: Những công ty đang tập trung quá mức vào một phân khúc nhỏ.

Với những định nghĩa này, dưới đây là kết quả so sánh Magic Quadrant của năm ngoái với kết quả cuối cùng của năm nay.

Screen Shot 2020 10 01 at 2.14.07 PM 1

Leader thống trị

Mặc dù ba hãng đám mây hàng đầu vẫn giữ vững vị trí Leaders Quadrant từ năm 2019 đến năm 2020. Tuy nhiên, vị trí của họ đã thay đổi một chút.

Amazon Web Services

Với vị trí dẫn đầu trong năm nay, AWS đang củng cố vị trí của mình như một ứng cử viên nặng ký cho các edge use và hybrid cloud. AWS có:

  • Thị phần lớn nhất trên thị trường toàn cầu với dịch vụ database PaaS cũng như các dịch vụ IaaS
  • Các nguồn lực và kỹ năng để cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh từ đầu đến cuối

Tạo ra hơn 50% thu nhập của Amazon, không có gì lạ khi AWS được coi là leader tối cao.

Microsoft

Tiếp theo nhưng không xa phía sau trong phần Leaders là Microsoft.

Microsoft Azure cung cấp một tập hợp hoàn chỉnh các giải pháp end-to-end giải quyết nhiều loại ứng dụng và khối lượng công việc. Hoàn toàn phù hợp cho các tổ chức đã lấy Microsoft làm trung tâm. Gã khổng lồ công nghệ dẫn đầu các nhà cung cấp đám mây siêu co dãn trong phân khúc PaaS dành cho nhà phát triển ứng dụng. Tập trung vào phần mềm nguồn mở với các công cụ như GitHub và Azure DevOps.

Microsoft sẽ tiếp tục là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với AWS. Đặc biệt là với những nỗ lực của hãng nhằm tăng cường các giải pháp cho container, serverless, và hybrid.

Google

Tiếp theo là Google, được biết đến với những đóng góp cho nguồn mở. TensorFlowKubernetes đã thay đổi hoàn toàn quy trình CNTT của doanh nghiệp. Tăng cường quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Đồng thời xây dựng khả năng kết hợp của mình, Google đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể thị phần dbPaaS và IaaS với Google Cloud Platform (GCP).
Với Anthos, container của Google và lớp phần mềm trung gian dựa trên Kubernetes, có vẻ như khoảng cách nhỏ giữa GCP và Microsoft Azure sẽ dần bị thu hẹp.

Cái tên mới: Tencent

Tencent Cloud đã có một cú nhảy ngoạn mục trong năm 2020. Chủ yếu tập trung vào các phân khúc ở Trung Quốc, Tencent Cloud có chuyên môn về mạng xã hội, trò chơi và thương mại điện tử kỹ thuật số, với trọng tâm lớn là các công ty trò chơi trên toàn thế giới. Với thị phần IaaS toàn cầu lớn hơn Oracle và IBM, Tencent Cloud có bí quyết kỹ thuật để nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh lớn với đối thủ cạnh tranh trong nước gần nhất là Alibaba Cloud. Tuy nhiên, với sự hiện diện hạn chế bên ngoài Trung Quốc, có thể mất một thời gian để công ty này vươn lên trong khu vực này.

 

Báo cáo Magic Quadrant của Gartner cho Cloud Infrastructure và Platform Services năm 2020

Mặc dù vị trí Leaders trong báo cáo Magic Quadrant cho lĩnh vực Cloud Infrastructure và Platform Services vẫn giữ nguyên. Nhưng năm 2020 đã buộc nhiều công ty phải vươn ra ngoài vùng an toàn của họ. Và cung cấp các dịch vụ đám mây vào thị trường với số lượng lớn hơn dự đoán. Với những kết quả này, rõ ràng là khoảng cách giữa các nhà cung cấp đám mây lớn đã bắt đầu thu hẹp. Tuy nhiên, sự cạnh tranh về khối lượng công việc của doanh nghiệp vẫn diễn ra mạnh mẽ.

Bạn có thể tải xuống báo cáo để:

  • Tìm hiểu thị trường đứng ở đâu và xu hướng của nó
  • Đánh giá điểm mạnh của nhà cung cấp
  • Ghi lại những thách thức của nhà cung cấp