LỢI ÍCH TỪ AMAZON FSx WINDOW FILE SERVER

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với bạn một dịch vụ mới từ Amazon Web Services (AWS). Đó là Amazon FSx.

Dịch vụ đám mây AWS gồm hai nhóm chính. Một nhóm được thiết kế để có thể tạo ra các sản phẩm sáng tạo, giống khoa học viễn tưởng hơn là cho các hoạt động kinh doanh hàng ngày. Ví dụ như Amazon Rekognition –tự động phân tích hình ảnh và video. Nó cho phép theo dõi và nhận dạng cùng một đối tượng trong các video khác nhau. Thậm chí cho phép xác định cảm xúc mà đối tượng đang cảm nhận.

Đối với nhóm dịch vụ thứ hai. Nó được tạo ra để hỗ trợ con người trong các công việc hằng ngày. Như Amazon WorkSpaces, một dịch vụ cho phép bạn tạo một máy tính để bàn dựa trên đám mây mà bạn có thể truy cập từ bất cứ đâu trên thế giới.

Amazon FSx rơi thẳng vào nhóm thứ hai này.

Tổng quan

Amazon FSx là một giải pháp giúp người dùng giải quyết nhiều vấn đề cụ thể trong công việc hàng ngày của họ.

Amazon FSx có sẵn cho cả Windows và Luster, nhưng trong bài viết này chúng ta chỉ nói về Amazon FSx cho Windows File Server.

So với các hãng điện toán đám mây khác, AWS cung cấp nhiều tài nguyên IaaS trên Windows hơn cả. Và có nhiều PC độc lập chạy phần mềm điều hành Windows hơn tất cả các tùy chọn HĐH khác cộng lại.

Điều này cho thấy mặc dù thị trường đám mây thay đổi hệ thống kinh doanh theo nhiều cách khác nhau. Nhưng vị trí của Windows thì sẽ không dễ dàng bị thay đổi.

Amazon FSx cho Windows File Server là gì?

Tóm lại, Amazon FSx Windows File Server là bộ lưu trữ tệp chia sẻ tương thích với Windows. Được xây dựng trên Windows Server, Amazon FSx có khả năng tương thích và có các tính năng như các ứng dụng Microsoft. Bao gồm hỗ trợ đầy đủ cho giao thức SMB, Windows NTFS và tích hợp Microsoft Active Directory (AD). Amazon FSx sử dụng lưu trữ SSD cho hiệu suất nhanh với độ trễ thấp. Khả năng tương thích, hiệu suất và khả năng mở rộng này cho phép khối lượng công việc quan trọng như home directories, truyền thông và ứng dụng kinh doanh.

Thách thức

Trong thực tế, phần lớn khối lượng công việc điện toán đám mây thường trên nền tảng Linux. Do đó, việc thiếu một hệ thống chuyên Windows native file storage là một vấn đề lớn.

Trước khi Amazon FSx ra mắt, người dùng AWS có rất ít lựa chọn nếu họ muốn truy cập vào bộ lưu trữ Windows File Server.

Đầu tiên, người dùng quá quen thuộc với việc duy trì máy chủ on-premises trong văn phòng và sử dụng máy chủ đó để lưu trữ tệp. Mặc dù, nó đi kèm với rất nhiều nhược điểm. Chi phí trả trước, công suất cố định, bảo trì và bảo trì, tuổi thọ hạn chế, thiếu tích hợp với khối lượng công việc không dựa trên đám mây của Windows, khắc phục thảm họa, thiếu khả năng mở rộng, v.v.

Thứ hai, mặc dù việc thử và xây dựng hệ thống lưu trữ tệp dựa trên Windows trên EC2 và S3 là hoàn toàn có thể. Nhưng nó không phải là một quá trình đơn giản và đòi hỏi kỹ sư có kỹ năng và kinh nghiệm với cách thức hoạt động của cơ sở hạ tầng AWS.

Đồng thời, nó cũng không loại bỏ hoàn toàn các tác vụ quản lý phần mềm sever, thiết lập hệ thống tệp, quản lý giấy phép, sao lưu và tuân thủ chính sách bảo mật.

Giải pháp

Hiện nay, đã có một giải pháp giúp người dùng giải quyết được tất cả các vấn đề trên. Đây là dịch vụ cung cấp file system native cho Windows và được quản lý hoàn toàn bởi AWS. Người dùng có thể dễ dàng truy cập nó như các dịch vụ thông thường khác.

Giải pháp lưu trữ tệp này giúp bạn không tốn quá 5 phút để thiết lập. Nó tập hợp được tất cả các lợi ích của AWS và môi trường thân thiện như trên PC của bạn.

Amazon FSx Windows File Server hỗ trợ NTFS file systems có thể được truy cập bởi hàng ngàn máy chủ. Thông qua việc sử dụng giao thức Server Message Block protocol. Nó tích hợp với Active Directory và hỗ trợ Access control Lists. Nó có thể sử dụng DFS Namespaces, tạo sao lưu hoặc nhiều hoạt động khác AWS cung cấp.

Trên thực tế, nó có quy trình riêng để tích hợp với các hệ thống kinh doanh hiện tại của bạn trên Microsoft Windows sao cho liền mạch.

Sao lưu được lưu trữ trên Amazon S3, dữ liệu sẽ được sao chép trong Availability Zone bạn chọn.

Về phần cứng, Amazon FSx hiện đang có dung lượng lưu trữ trên ổ SSD và có thể hỗ trợ tốc độ truyền lên tới 2 Gigabyte mỗi giây. Nó nhanh hơn bất cứ hệ thống on-premises nào bạn đang sử dụng. Đặc biệt nếu bạn có nhiều văn phòng cùng muốn truy cập vào cùng một file server.

Kết luận

Sự ra đời của Amazon FSx cho thấy rằng dù doanh nghiệp của bạn đang chạy trên bất kỳ nền tảng nào, AWS vẫn là một lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn hiện đang chạy Windows file system, trên máy chủ vật lý on-premises hay là trên đám mây với S3 và EC2. Thì hãy cùng Renova Cloud trải nghiệm Amazon FSx Windows File Server. Chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng, nó giúp công việc của bạn đơn giản hơn nhiều.