KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ở MYANMAR VÀ LỢI ÍCH TỪ ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2021, thế giới dậy sóng trước tin tức Quân đội Myanmar tổ chức một cuộc đảo chính và chính thức nắm chính quyền. Tình trạng khẩn cấp được ban bố, việc truy cập internet bị hạn chế, các cuộc biểu tình bắt đầu và vẫn tiếp tục nổ ra trên khắp đất nước.

No alt text provided for this image

Monash University’s IP Observatory, nơi giám sát chất lượng internet trên khắp thế giới cho biết, kết nối đã giảm mạnh ở một số khu vực của đất nước vào ngày 1 tháng 2 năm 2021.

Với tư cách là đối tác tư vấn cao cấp về các giải pháp điện toán đám mây của AWS tại ASEAN. Đồng thời là đối tác hỗ trợ một số Doanh nghiệp lớn nhất ở Myanmar. Renova cloud luôn sẵn sàng đồng hành cùng các khách hàng của mình trong thời gian đầy thử thách này.

Bắt đầu từ nửa đêm, kết nối internet, dịch vụ điện thoại cố định và kết nối thoại di động đã bị gián đoạn hàng loạt trên nhiều thành phố khác nhau. Khi cuộc khủng hoảng nổ ra bất ngờ và không có bất kỳ hướng dẫn nào để làm theo, điều này tác động lớn đến các doanh nghiệp. Vào lúc này, chúng tôi mong mọi người sẽ phải hành động thật nhanh và nhiều hơn bất kỳ lúc nào khác.

Bạn đã chuẩn bị gì?

Câu hỏi đầu tiên bạn nên tự hỏi mình: Chúng ta đã chuẩn bị gì cho tình huống này và có thể làm gì bây giờ?

Đây là những gì bạn nên kiểm tra và xem xét ngay lập tức:

1. Doanh nghiệp hiện đang sử dụng những dịch vụ thiết yếu nào?

2. Database backup được đặt ở đâu và bản sao lưu mới nhất được thực hiện khi nào?

3. Các dịch vụ thay thế kết nối có sẵn ở giai đoạn này là gì?

4. Chúng ta phải hành động như thế nào khi đối mặt với việc cắt kết nối tạm thời?

Một lời khuyên đơn giản là: “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”:

  1. Kích hoạt Business Continuity Plan

Để bắt đầu, hãy kích hoạt kế hoạch kinh doanh liên tục của bạn và nhanh chóng cập nhật càng nhiều càng tốt.

Ngay sau khi kết nối bị gián đoạn, bạn sẽ không cần phải lo lắng nữa khi đã sao lưu đầy đủ dữ liệu trên đám mây. Kết nối có thể bị tạm ngưng trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng dữ liệu và tài nguyên của bạn được bảo mật hoàn toàn trên các public cloud server đặt tại nhiều khu vực địa lý khác nhau.

  1. Sao lưu

Lên nhiều phương án bằng cách sao lưu dữ liệu và bộ nhớ trên local DC. Đây là bước cực kì quan trọng mặc dù nó có thể phát sinh chi phí trùng lặp trong một số trường hợp. Ngày nay, có nhiều cách để sao chép dữ liệu và tài nguyên trong các local DC với chi phí hợp lí.

  1. Kết nối

Chúng ta có vô số tùy chọn cho kết nối như local, outside và cáp biển. Tôi biết là nói thì dễ nhưng không có gì là chắc chắn trong thế giới ngày nay. Các tùy chọn của kết nối cần có tính phổ biến và sẵn sàng. Trong đó, AWS Direct Connect là một lựa chọn, Google Cloud và Microsoft cũng đang cung cấp các giải pháp tương tự. Cả đường cáp quang và đường dây thuê trong nước cũng như SLA tùy thuộc vào từng quốc gia.

Dù là tình huống khủng hoảng chính trị hay bị khóa tài khoản Google (bởi chính @Google), chúng ta đều có chung một bài học.

Một câu chuyện mà chúng ta có thể tìm hiểu là trường hợp của Andrew Spinks. Một trong những người đồng sáng tạo ra trò chơi điện tử 2D ‘Terraria’. Người đã bị khóa tài khoản Google của mình hơn 3 tuần. Phải thừa nhận rằng, tuy không phải tất cả nhưng hầu hết tài sản kỹ thuật số, thuộc sở hữu của Google và các nền tảng khác. Thì tình huống này gây ra một trải nghiệm không tốt đẹp gì.

Dù bạn là công ty hay cá nhân, chúng ta đều thường bắt đầu với các dịch vụ cơ bản như Gmail, Android, Chrome hoặc YouTube.

No alt text provided for this image

Khi một cuộc đảo chính quân sự xảy ra ở bất kì đâu như trường hợp ở Myanmar. Thì nó cũng không khác mấy hoàn cảnh của một Andrew Spinks bị khóa vì “hoạt động đáng ngờ” như được định nghĩa bởi những ông lớn. Và tôi tin rằng điều này không có gì tàn khốc hơn một cuộc đảo chính quân sự.

Các bước cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào

1. Hiểu tài sản hiện tại của bạn và đảm bảo rằng bạn đang có một bản sao lưu tự động trên public cloud (tốt nhất là hàng ngày).

2. Đảm bảo có nhiều tùy chọn cho kết nối của bạn.

3. Giữ dữ liệu chính của bạn trong local Datacenter.

4. Trong một số trường hợp, sử dụng cold backup (bộ nhớ ngoài).

5. Luôn tìm kiếm lời khuyên từ công ty cloud consulting và các đối tác của bạn.

Ở cấp độ cá nhân, khi bạn có công việc kinh doanh và hoàn toàn dựa vào một nền tảng duy nhất như các dịch vụ của Google. Đó là một rủi ro tiềm tàng

1. Xem xét lại về digital assets và đa dạng hóa để giảm thiểu rủi ro.

2. Sử dụng Gmail, nhưng với địa chỉ email của riêng bạn. Sử dụng Chrome, nhưng hãy có ít nhất một trình quản lý mật khẩu.

Gửi những người bạn của chúng tôi ở Myanmar

Chúng tôi biết rằng quyền tự do của người dân địa phương, kết nối internet, v.v. vẫn đang bị đe dọa. Các nhà lãnh đạo chính trị đang bị giam giữ. Và Quân đội hiện đang nắm quyền.

Hai tháng tới rất quan trọng đối với người dân Myanmar cũng như cộng đồng quan tâm trên toàn cầu. Thật khó để đoán trước tương lai của đất nước lúc này. Nhưng chúng ta hãy hy vọng rằng dân chủ và pháp quyền được ưu tiên. Chúng ta phải tôn trọng quyền hạn và tiếng nói của mọi người.

Nhân cơ hội này, tôi xin gửi sự kính trọng và tình yêu sâu sắc đến bạn bè và người dân Myanmar.

Đừng ngần ngại gửi cho tôi nhận xét của bạn và chia sẻ kinh nghiệm của bạn về chủ đề này.

Tác giả: Doron Shachar

CEO & Founder tại Renova Cloud