VÌ SAO CHI PHÍ ĐÁM MÂY VƯỢT QUÁ NGÂN SÁCH

Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch triển khai thêm nhiều dự án trên đám mây. Họ dự đoán rằng chi phí trên đám mây sẽ tăng trung bình 47% vào năm tới. Tuy nhiên, dự đoán chính xác ngân sách cho chi phí này thật không dễ dàng gì. Vì năm ngoái, chi phí đã vượt quá ngân sách đám mây của họ trung bình 23%.

Những thách thức này cũng bị làm trầm trọng thêm bởi đại dịch coronavirus. Khi 59% doanh nghiệp mong đợi nhu cầu sử dụng đám mây sẽ vượt hơn kế hoạch trước đó. Còn đối với các doanh nghiệp ước tính rằng họ đang lãng phí 30% chi phí trên đám mây của mình. Thì việc chi tiêu trên đám mây nhiều hơn cũng đồng nghĩa với việc lãng phí nhiều hơn. Do đó, bắt buộc phải tối ưu hóa chi phí trên đám mây.

1

dfadfdf

3fhghgh

Tác động của đại dịch COVID-19 lên điện toán đám mây

Có ba nguyên nhân chính ảnh hưởng đến lượng sử dụng đám mây của tổ chức, để đáp ứng với tình hình COVID-19. Một là tăng nhu cầu cho các ứng dụng trên đám mây hiện tại, hai là giảm nhu cầu cho các ứng dụng này và ba là di chuyển các ứng dụng on-premises sang đám mây nhanh hơn. Hiểu được các yếu tố này là bước đầu tiên quan trọng để kiểm soát chi phí và ngăn ngừa lãng phí.

  1. Tăng nhu cầu sử dụng ứng dụng trên đám mây hiện có.

Để đối phó với đại dịch COVID-19, hành vi của người tiêu dùng và quy trình kinh doanh sẽ thay đổi. Các yêu cầu đối với các ứng dụng hiện có đang chạy trên đám mây cũng phải thay đổi. Một số ngành công nghiệp đã chứng kiến ​​sự tăng đột biến về nhu cầu, chẳng hạn như bán lẻ trực tuyến, cuộc họp trực tuyến, học tập từ xa, dịch vụ chính phủ trực tuyến và nhiều ứng dụng SaaS. Sự tăng trưởng nhanh chóng này đồng thời cũng gây ra nhiều sự lãng phí hơn nếu các công ty không thực hiện tốt các bước tối ưu hóa việc sử dụng.

  1. Giảm nhu cầu sử dụng ứng dụng trên đám mây hiện tại.

Ngược lại, các ngành công nghiệp như hàng không, khách sạn và nhà sản xuất ô tô đang giảm mạnh về nhu cầu. Điều này sẽ gây giảm đáng kể mức độ sử dụng điện toán đám mây. Khi doanh thu giảm, các công ty sẽ cần tối ưu hóa chi tiêu cho các tài nguyên đám mây hiện chưa hoặc không có kế hoạch sử dụng.

  1. Di chuyển các ứng dụng trên on-premises lên đám mây nhanh hơn.

Khi IT Leaders nhận ra sự tác động của COVID-19 và bắt đầu đánh giá lại các kế hoạch dài hạn của họ, một số người sẽ chọn điều chỉnh kế hoạch di chuyển lên đám mây của mình. Tình hình lây lan dịch bệnh COVID-19 sẽ đẩy nhanh quá trình di chuyển lên đám mây của nhiều công ty. Để đảm bảo sự liên tục trong kinh doanh khi nhân viên bắt đầu làm việc tại nhà (WFH); tối ưu hóa quy trình làm việc khi có ít nhân viên hơn; bảo mật cơ sở hạ tầng dễ hơn các công ty cá nhân tìm kiếm máy tính và linh kiện cho data center của họ.

4gfgfgfh

Quản lý ngân sách Điện toán đám mây

May mắn thay, điện toán đám mây cung cấp rất nhiều tính năng để thực hiện các kế hoạch tiết kiệm chi phí và để phục hồi chi tiêu nhanh chóng. Nó giống như bạn có một hóa đơn điện. Ngay khi bạn tắt đèn, bạn sẽ không bị tính tiền cho năng lượng sử dụng cho vật cố định đó. Tương tự, đám mây cung cấp cơ hội tiết kiệm ngay lập tức khi bạn thu hẹp các tài nguyên được cung cấp quá mức hoặc loại bỏ các tài nguyên nhàn rỗi. Ngày nay, 73% doanh nghiệp có kế hoạch tập trung vào tối ưu hóa chi phí đám mây vào năm 2020, khiến nó trở thành sáng kiến ​​hàng đầu trong năm thứ tư liên tiếp.

Tuy nhiên, tính chất linh động của điện toán đám mây cũng tạo ra thách thức cho việc tối ưu hóa chi phí. Mỗi khi nhà phát triển khởi chạy một ứng dụng mới hoặc nhóm vận hành phân bổ nhiều tài nguyên hơn, nó sẽ ngay lập tức tăng mức sử dụng và chi phí đám mây. Do đó, lập ngân sách là bước rất quan trọng để đảm bảo chi phí vẫn trong tầm kiểm soát và bạn không phải chi trả cho các hóa đơn không được dự đoán trước. Ngày nay, chưa đến một nửa số người dùng đám mây đang tận dụng các công cụ tự động để tối ưu cho các tài nguyên hoặc loại bỏ dịch vụ không hoạt động. Triển khai tự động có thể giúp giảm chi phí đám mây và đảm bảo chi phí hiệu quả.

Tận dụng giảm giá

Đây là một cách để mang lại khoản tiết kiệm đáng kể, nhưng nó cũng có thể gây ra sự thiếu hiệu quả. Ví dụ, khi nhu cầu sử dụng điện toán đám mây giảm, các tổ chức có thể bị mắc kẹt với các mức cam kết cao hơn nhu cầu thực tế. Ngay cả khi nhu cầu sử dụng đám mây đang tăng lên, các tổ chức vẫn phải quản lý và theo dõi cẩn thận các khoản giảm giá, chẳng hạn như reserved instances hoặc savings plans, để đảm bảo chúng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tối ưu hóa chi phí ngay khi di chuyển lên đám mây

Ngày nay, 61% doanh nghiệp có kế hoạch di chuyển lên đám mây cho năm 2020. Biến nó thành ưu tiên ​​thứ hai của điện toán đám mây sau việc tối ưu hóa chi tiêu. Thêm vào đó, một số tổ chức sẽ đẩy nhanh dự án để đối phó với Đại dịch. Do đó, việc đạt được tiết kiệm chi phí trong quá trình di chuyển đám mây sẽ càng trở nên quan trọng hơn. Tuy nhiên, các tổ chức sẽ cần phải giải quyết và vượt qua một số thách thức khi họ di chuyển nhiều khối lượng công việc hơn sang điện toán đám mây.

5fghg

Để tiết kiệm chi phí trong quá trình di chuyển trên đám mây, trước tiên bạn cần phải hiểu sự khác nhau và ưu nhược điểm giữa dịch vụ on-premises và dịch vụ điện toán đám mây. Quả thật, bước đầu tiên này không phải dễ dàng. Bạn cần phải có cái nhìn toàn diện về ngân sách và sự hiểu biết về các dịch vụ cần thiết.

Tiếp theo, hãy đánh giá ngân sách khi chuyển sang đám mây. Nâng và chuyển khối lượng công việc sang cơ sở hạ tầng đám mây mà không tối ưu hóa sẽ luôn có chi phí cao hơn. Tuy nhiên, tối ưu hóa khi bạn di chuyển sẽ giúp tiết kiệm đáng kể. Có bốn lưu ý chính để tối ưu hóa khi bạn di chuyển:

  1. Cơ sở hạ tầng

Theo dõi lưu lượng sử dụng CPU, bộ nhớ và lưu trữ trên hệ thống on-premises trong khoảng thời gian một tháng trở lên. Sau đó lên phương án cho cơ sở hạ tầng đám mây dựa trên mức sử dụng thực tế. Hoặc thu thập dữ liệu sử dụng cho phép bạn loại bỏ các tài nguyên không cần thiết trước khi bạn di chuyển.

  1. Hãng và khu vực cung cấp điện toán đám mây

Phân tích chi phí của các hãng điện toán đám mây khác nhau (ví dụ: AWS, Azure và Google) và từng khu vực để xác định mức giá nào tốt nhất cho công việc của bạn. Từ đó đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bảng so sánh cũng giúp bạn đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ.

  1. Giấy phép

Loại bỏ các tài nguyên không cần thiết cũng sẽ giảm chi phí phần mềm cho bạn. Khi đó bạn sẽ không phải trả tiền cho các giấy phép phần mềm không cần thiết. Song song đó bạn nên hiểu chi phí giấy phép phần mềm khi bạn di chuyển lên đám mây. Chẳng hạn như quyền sử dụng giấy phép đặc biệt có thể giúp bạn tiết kiệm tiền hoặc hạn chế tăng chi phí.

  1. Giảm giá:

Tận dụng các mức giảm giá trên đám mây. Chẳng hạn như reserved instances, saving plans hoặc các cam kết chi phí khác. Đừng cam kết mức giá nào trước khi bạn tối ưu hóa, vì điều đó có thể khóa bạn vào mức chi tiêu vượt nhu cầu.

Di chuyển lên đám mây hiệu quả đòi hỏi lên phương án chi tiết về khối lượng công việc. Tối ưu hóa khi bạn bắt đầu là một bước cần thiết của việc di chuyển lên đám mây và có thể giúp ngăn chặn lãng phí hôm nay và trong tương lai.

Hãy liên hệ Renova Cloud ngay, để được tư vấn các giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

 

Nguồn: Infoworld