DevOps Vs FinOps – Sự kết hợp không nên tách rời

Đã có những ngày, khi có một dự án mới, các kỹ sư công nghệ thông tin bận rộn lên kế hoạch, đặt hàng, vận chuyển và lắp ráp cho phòng server của mình vào buổi đêm. Ai cũng quen thuộc với trải nghiệm này.

Cuộc sống của máy chủ thật phức tạp nhưng cũng quá đơn giản.

server

Tuy nhiên, sau một thập kỷ, điện toán đám mây đang dần chiếm lĩnh. Đồng thời tạo ra một kỷ nguyên phát triển chưa từng có cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Đó là một kỷ nguyên mới, và nó cũng xuất hiện một vấn đề mới.

Lãng phí tài nguyên đám mây” –  tài nguyên đám mây mà nhiều doanh nghiệp đang trả tiền vẫn chưa được tận dụng triệt để.

Tối ưu hóa chi phí đám mây – Dành cho tất cả mọi người

Gartner dự báo rằng do thiếu các chiến lược tối ưu hóa chi phí. 80% công ty sẽ vượt quá ngân sách IaaS của họ cho năm 2020. Và 45% các công ty đang chuyển sang đám mây sẽ chi vượt ngân sách 70%, trong 18 tháng đầu tiên.

Mặt khác, hóa đơn đám mây hàng tháng đã thay đổi quy trình lập ngân sách từ CAPEX (Capital Expenditures) thành OPEX (Operational Expenditures). Điều này buộc các leader cần chú ý hơn chi phí trên đám mây. Đặc biệt khi nó có mức chi tiêu cao hơn nhiều doanh thu và tăng trưởng.

Và khi ngày càng nhiều công ty tăng cường cung cấp dịch vụ SaaS, giới thiệu các sản phẩm và tính năng mới. Thì hóa đơn điện toán đám mây hàng tháng cũng ngày càng tăng cao.

Ngày nay, quản lý đám mây, tối ưu hóa chi phí và quản trị đám mây được coi là một phương pháp bắt buộc phải có. Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận ra sự cần thiết của việc có một đối tác uy tín. Chẳng hạn như Renova Cloud, đối tác giàu kinh nghiệm kỹ thuật lĩnh vực đám mây sẽ giúp bạn tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp.

DevOps

Chỉ hơn 11 năm trước, DevOps đã phá vỡ các rào cản giữa phát triển và vận hành.

Các công nghệ và cơ sở hạ tầng mới được giới thiệu để cung cấp tốc độ nhanh hơn, thông minh hơn. Và hiệu quả hơn để triển khai các sản phẩm mới trên quy mô lớn, cách mạng hóa thế giới IT và R&D.

Hành trình DevOps trên đám mây đã phá vỡ quy trình mua sắm truyền thống. Xây dựng “IaaS chỉ bằng một cú nhấp chuột’ nhanh chóng được công nhận là “xu hướng quan trọng tiếp theo”.

Các kỹ sư DevOps hiện đang chạy khối lượng công việc trên đám mây với cơ hội và khả năng vô tận. Nếu không có tư duy về quản lý chi phí, mọi thứ có thể nhanh chóng biến thành cơn ác mộng.

Các kỹ sư DevOps, với tư cách là người tiêu dùng chính của cơ sở hạ tầng đám mây. Dần dần phải chịu gánh nặng với việc tối ưu hóa hóa đơn hàng tháng trên đám mây.

Mở rộng quy mô nhanh có thể gây ra tình trạng lãng phí. Nhưng nếu không, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất doanh nghiệp. Đối với SMB, do quy mô tương đối nhỏ, DevOps và leader vẫn tin tưởng vào công cụ Cloud Cost Optimization. Mặc cho xu hướng áp dụng chiến lược mới hiệu quả hơn FinOps.

FinOps – Xu hướng mới

Những thách thức tài chính bắt nguồn từ sự phát triển theo cấp số nhân của Điện toán đám mây đang được giải quyết bởi một phương thức mới xuất hiện. Được gọi là FinOps (Financial Operations).

Theo FinOps Foundation, FinOps (Cloud Financial Management) đưa trách nhiệm giải trình tài chính vào mô hình chi tiêu trên đám mây. Cho phép các nhóm kinh doanh thực hiện đánh giá giữa tốc độ, chi phí và chất lượng.

Bằng cách tập hợp lại các chuyên gia kinh doanh, kỹ thuật và tài chính. Tổ chức đã tăng giá trị kinh doanh của việc chạy trên đám mây.

Kỹ sư FinOps là người có trách nhiệm tối ưu hóa chi phí đám mây. Mục tiêu của anh ấy là dựa trên yêu cầu của sản phẩm, cộng tác với các nhóm kỹ thuật để dự đoán, lập kế hoạch và mua dịch vụ.

Các nhóm FinOps tham gia trong nhóm công nghệ để hiểu các yêu cầu kỹ thuật trong vòng đời của sản phẩm. Và sẽ liên tục tối ưu hóa cơ sở hạ tầng đám mây của tổ chức.

“Với FinOps, trách nhiệm giải trình được xác định lại và thúc đẩy cho các nhóm sản phẩm quản lý chi phí sử dụng so với ngân sách của họ. Michael Fuller, thành viên sáng lập của The FinOps Foundation nhận xét.

Một số người thường nhầm rằng FinOps là tất cả về tiết kiệm tiền, nhưng nó còn hơn thế nữa.
Ngân sách đám mây được kiến ​​trúc tốt sẽ thúc đẩy nhiều doanh thu hơn. Cho phép cải tiến sản phẩm, hiệu suất và tốc độ phát hành sản phẩm. FinOps vẫn là một phương pháp mới. Nhưng như chúng ta đã thấy phương pháp DevOps gần như đã đạt được mọi ngách của Hệ sinh thái. Do đó, khi mở rộng quy mô và sử dụng nhiều dịch vụ đám mây hơn, không thể tránh khỏi việc có một FinOps trong mọi tổ chức.

Thật sự có DevFinOps không?

“Này bạn, đừng nói với tôi rằng không có hy vọng nào cả. Kết hợp cùng nhau giúp ta đứng vững, chia rẽ sẽ gục ngã” Roger Waters, Pink Floyd chia sẻ.

Khi đề cập đến một giải pháp tập trung để liên tục lập kế hoạch và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng đám mây. Không có gì đánh bại được sự hợp tác giữa các nhóm.

Khi một sản phẩm mới được thêm vào lộ trình, việc DevOps và FinOps cùng tổng hợp sức mạnh để lập kế hoạch thích hợp và quy trình được kiến ​​trúc tốt. Có thể mang lại lợi ích cho tổ chức, thúc đẩy doanh thu cao ngất ngưởng và khiến mọi người hài lòng.

Một số người có thể cho rằng sự can thiệp của bên tài chính trong vòng đời sản phẩm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của sản phẩm. Nhưng cũng giống như mọi quy trình mới, chúng tôi tin rằng việc triển khai đúng cách kèm theo sự tin tưởng và lãnh đạo sẽ gắn kết mọi người theo hướng đúng đắn.

DevOps và FinOps không cạnh tranh mà bổ trợ lẫn nhau. Trong tương lai, DevOps và FinOps bắt buộc phải làm việc cùng nhau như một đơn vị đồng nhất. Vì hoạt động như các silo độc lập sẽ khiến chúng xung đột và cuối cùng sẽ thất bại.