Dễ dàng nâng cấp Windows Server 2008 R2 khi di chuyển lên Google Cloud

Dễ dàng nâng cấp Windows Server 2008 R2 khi di chuyển lên Google Cloud

Đa phần hệ thống công ty luôn là sự kết hợp gồm nhiều ứng dụng, công nghệ và nền tảng. Do đó, khi muốn triển khai chúng lên đám mây, chúng ta cần có kế hoạch thiết lập cụ thể cho từng dự án. Không có một giải pháp nào phù hợp cho mọi trường hợp.

Hiện nay, trong số các ứng dụng bạn đang sử dụng, sẽ có ít nhất một cái đang chạy trên Windows Server 2008 R2. Trong thực tế, ước tính có đến 60% hệ thống trên toàn cầu vẫn đang chạy phiên bản Windows Server này. Tuy nhiên, Windows Server 2008 R2 đã bị ngưng hỗ trợ dịch vụ (End of Support) vào tháng trước. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến kế hoạch di chuyển lên đám mây hoặc phát triển hệ thống của bạn.

Tính năng Migrate for Compute Engine

Để hỗ trợ các khách hàng tiết kiệm thời gian trong quá trình chuyển đổi này. Google Cloud đã chia sẻ một tính năng mới là Migrate for Compute Engine sẽ cho phép bạn đồng thời di chuyển và phát triển lại hệ thống Windows Server 2008 R2 lên Windows Server 2012. Mọi ứng dụng đang chạy trên hệ thống cũ vẫn sẽ được giữ nguyên, và sau khi quá trình di chuyển thực hiện xong, nó sẽ chạy trên HĐH mới, Windows Server 2012. Bạn có thể làm tương tự cho các máy chủ vật lý và ảo on-prem của mình, cũng như cho các VMs hiện đang chạy trên AWS hoặc Azure.Cách này giúp bạn hạn chế được các rủi ro và có thể nhanh chóng nâng cấp, di chuyển lên đám mây một cách đơn giản nhất.

Vậy chúng ta có các lựa chọn nào khác không?

Tất nhiên là có. Một là thực hiện nâng cấp thủ công Windows Server 2008 R2 VMs (xem chi tiết hướng dẫn tại đây). Thứ hai, bạn cũng có thể tự tạo một máy ảo khác đang chạy một phiên bản HĐH được hỗ trợ (như Windows Server 2012 hoặc 2016) và sau đó di chuyển thủ công các ứng dụng và dữ liệu của mình. Tuy nhiên, thách thức với cả hai lựa chọn này là chúng đòi hỏi thời gian và nhân lực. Đó là lý do tại sao tính năng Migrate for Compute Engine ra đời, nó cho phép bạn giảm thiểu hoàn toàn những điểm hạn chế trên, bằng cách đơn giản là phát triển lại Windows Server 2012 trong khi bạn di chuyển.

Về mặt kỹ thuật, chúng ta cũng có một số tùy chọn khác để giải quyết vấn đề Windows Server 2008 R2 như: mua một vài năm cập nhật bảo mật từ Microsoft. Nhưng nhược điểm của cách này là khá tốn kém.

Mục tiêu cuối cùng

Cho dù bạn chọn giải pháp nào, mục đích cuối cùng vẫn là đảm bảo các hệ thống đang chạy trên các phiên bản hiện hành và được hỗ trợ từ HĐH. Do đó, Migrate for Compute Engine hứa hẹn là một giải pháp sẽ giúp bạn thiết lập nhanh hơn, dễ dàng và ít tốn kém hơn.

Không có một giải pháp nào phù hợp cho mọi trường hợp. Luôn cần có một kế hoạch chi tiết, phù hợp khi di chuyển lên đám mây để giảm thiểu những rủi ro và tiết kiệm chi phí. Hãy liên hệ Renova Cloud ngay để được tư vấn và hỗ trợ và các giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất cho công ty của bạn. 

 

Dễ dàng nâng cấp Windows Server 2008 R2 khi di chuyển lên Google Cloud