datawarehouse vs database

Database là gì? Vì sao Database quan trong với mọi doanh nghiệp?

Trong thế giới hiện đại số hóa, dữ liệu được xem là tài sản quý giá nhất của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, dữ liệu chỉ thực sự có giá trị khi được sắp xếp, quản lý và khai thác một cách hiệu quả. Đó là lúc Database (Cơ sở dữ liệu) trở thành công cụ lý tưởng để các doanh nghiệp có thể lưu trữ/phân tích dữ liệu và sử dụng vào các quyết định kinh doanh, cũng như phát triển ứng dụng mạnh mẽ và tạo ra giá trị kỹ thuật số liên tục. 

Bài viết của Renova Cloud sẽ mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc về Database – từ định nghĩa cơ bản, đến vai trò và các chức năng quan trọng của nó. Bắt đầu ngay nhé!

Database là gì?

Database hay Cơ sở dữ liệu, là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như lập trình, phát triển phần mềm, dữ liệu hay CNTT. Hiểu đơn giản hơn, Database là tập hợp của tất cả dữ liệu được sắp xếp bài bản hoặc tồn tại dưới dạng tập tin, thường được truy cập thông qua hệ thống máy tính.

Ngoài ra, Database còn được lưu trữ trên các thiết bị có chức năng ghi nhớ như CD, đĩa cứng, thẻ nhớ…

Vai trò quan trọng của Database là gì?

Database hỗ trợ các hoạt động nội bộ của công ty diễn ra mượt hơn, đồng thời quản lý các thông tin liên quan đến khách hàng và nhà cung cấp.  Ngoài việc lưu trữ dữ liệu quản trị, Database còn chứa những thông tin chuyên ngành như mô hình kỹ thuật và phân tích kinh tế. Chẳng hạn là hệ thống thư viện số, dịch vụ đặt chỗ du lịch và quản lý kiểm kê. 

Dưới đây là những lý do cho thấy tầm quan trọng của Database trong môi trường kinh doanh hiện đại ngày nay:

 • Quản lý quy mô dữ liệu: Database đóng vai trò trong việc xử lý và lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu, có thể lên đến hàng triệu hay hàng tỷ. Và nếu không có Database, việc lưu trữ dữ liệu “khổng lồ” như vậy gần như bất khả thi.
 • Duy trì tính toàn vẹn dữ liệu: Database được thiết kế với các điều kiện và quy tắc nhất định để bảo đảm dữ liệu luôn nhất quán và chính xác.
 • Bảo mật dữ liệu: Database đáp ứng các yêu cầu quyền bảo mật riêng tư và tuân thủ các quy định về dữ liệu. Điều này bao gồm việc thiết lập quyền truy cập khác nhau cho người dùng – từ quyền được chỉnh sửa đến quyền chỉ đọc.
 • Phân tích dữ liệu: Database là nền tảng cho các hệ thống phân tích dữ liệu hiện đại. Các doanh nghiệp có thể xác định các xu hướng, mô hình và thậm chí dự đoán tương lai. Thông qua đó, doanh nghiệp dễ dàng đưa ra các quyết định kinh doanh một cách có cơ sở và hiệu quả.

Các thành phần chính của Database là gì?

Dù có sự khác biệt về lược đồ, cấu trúc và loại dữ liệu – nhưng tất cả các Database đều gồm 5 thành phần cơ bản dưới đây:

 • Phần cứng: Là tập hợp các thiết bị vật lý mà phần mềm Database hoạt động, bao gồm: máy tính, máy chủ và ổ cứng.
 • Phần mềm: Các ứng dụng và phần mềm hệ quản trị Database (DBMS) cho phép người dùng điều khiển và quản lý Database dễ dàng.
 • Dữ liệu: Là những dữ liệu thô được lưu trữ trong Database. Quản trị viên sẽ tổ chức và sắp xếp lại để dữ liệu có ý nghĩa hơn.
 • Ngôn ngữ truy cập dữ liệu: Là ngôn ngữ lập trình (và DBMS hoạt động cùng nhau) để điều khiển Database, trong đó SQL là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất.
 • Các thủ tục: Là tập hợp các quy tắc giúp xác định cách Database hoạt động và xử lý dữ liệu.

4 Mô hình Database phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 4 mô hình Database phổ biến gồm: Database bán cấu trúc, Database hướng đối tượng, Database Database dạng File và Database Database quan hệ. Mỗi mô hình có những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt sau:

1. Database bán cấu trúc

Database bán cấu trúc có khả năng xử lý nhiều loại dữ liệu khác nhau, dưới định dạng XML – nơi các thông tin và đối tượng được trình bày trong các thẻ tag.

Nhờ vậy, Database bán cấu trúc có thể linh hoạt mở rộng quy mô lưu trữ, và giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và truy xuất các thông tin cần thiết. Theo đánh giá từ các chuyên gia, Database bán cấu trúc được xem là hướng phát triển mới và đầy hứa hẹn trong tương lai của ngành công nghệ dữ liệu.

2. Database hướng đối tượng

Database hướng đối tượng cũng cũng là một bảng dữ liệu thuần, nhưng hỗ trợ thêm các trường hợp khác như “hành vi đối tượng”. Điều này giúp doanh nghiệp có thể mô tả các đối tượng dữ liệu một cách chi tiết và phân cấp chúng thành nhiều lớp dữ liệu khác nhau.

Hiểu đơn giản hơn, hệ Database này là tập hợp các nhóm đối tượng trong cùng một bảng và được quản lý bằng dòng dữ liệu. Những hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu hỗ trợ Database hướng đối tượng gồm: Oracle, Postgres và MS SQL Server.

3. Database dạng file

Database dạng file chiếm ưu thế trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu, đặc biệt phổ biến trong các ứng dụng hiện đại. Dễ dàng nhận biết nhất là những thông tin được lưu trữ hay tập tin được chia sẻ và truy cập dưới dạng gile. Trong đó, Database dạng file phổ biến nhất chính là “*.mdb Foxpro”, cùng các định dạng khác như: file *.dbf, file ascii và text.

4. Database quan hệ

Đây là mô hình Database tiêu chuẩn, được sử dụng rộng rãi trong quản lý dữ liệu hiện nay. Tất cả dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau được tích hợp vào cùng một bảng dữ liệu, và những dữ liệu này phải có quan hệ với nhau. Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu nổi tiếng hỗ trợ mô hình này bao gồm: LMySQ, MS SQL Server và Oracle.

Ứng dụng của Database

Doanh nghiệp hiện đại phụ thuộc rất nhiều vào việc khai thác và phân tích dữ liệu lưu trữ trong cơ sở dữ liệu (Database) để đưa ra những quyết định chiến lược.

Các ứng dụng chính của Database trong môi trường kinh doanh bao gồm:

 • Phát hiện gian lận: Database đồ thị với tính năng quản lý danh tính và phát hiện gian lận tự động, nhờ ứng dụng thuật toán học máy để nhận diện các hoạt động đáng ngờ.
 • Quản lý tài liệu: Database NoSQL hỗ trợ linh hoạt trong việc lưu trữ và quản lý dữ liệu như bài viết và hợp đồng. Ngoài ra, Database còn giúp các doanh nghiệp dễ dàng truy vấn và tạo chỉ mục cho các tài liệu này.
 • Trò chơi và giải trí: Việc sử dụng Database giúp các công ty  tạo ra những trải nghiệm đa phương tiện ấn tượng, hỗ trợ hàng triệu người dùng truy cập và tương tác cùng lúc.
 • Quản lý data khách hàng: Mọi dữ liệu về khách hàng, từ thông tin cá nhân đến hành vi tiêu dùng, đều được thu thập và lưu trữ trong Database. Điều này giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu, từ đó cung cấp giải pháp phù hợp và nâng cao trải nghiệm người dùng.
 • Tối ưu hóa quy trình kinh doanh: Database cung cấp dữ liệu quan trọng về bán hàng, quản lý đơn hàng và dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Doanh nghiệp có thể dựa vào đó để cải tiến quy trình, mở rộng hoạt động kinh doanh và tăng cường doanh thu.
 • Lưu trữ thông tin cá nhân: Database còn được sử dụng để  để lưu trữ thông tin cá nhân. Chẳng hạn, với dịch vụ lưu trữ đám mây cho phép người dùng sao lưu hình ảnh.
 • Bảo mật thông tin y tế: Database hỗ trợ lưu trữ và bảo vệ thông tin sức khỏe cá nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Thông qua đó, các tổ chức có thể p bảo mật thông tin và cải thiện việc chăm sóc cũng như điều trị bệnh nhân hiệu quả hơn.

database la gi vi sao database quan trong voi moi doanh nghiep 1

Database giúp các doanh nghiệp theo dõi hành vi và lưu trữ thông tin khách hàng

Các xu hướng Database mới hiện nay

Dưới đây là các xu hướng mới trong mô hình Database hiện nay:

 • Cloud Database: Xu hướng này ngày càng phổ biến vì khả năng linh hoạt, mở rộng linh hoạt và tính khả dụng cao. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí trong việc triển khai và quản lý Database.
 • Database NoSQL: NoSQL đáp ứng các nhu cầu xử lý dữ liệu không cấu trúc như: tài liệu, key-value, cột gia tăng và biểu đồ. Đây là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng web và xử lý dữ liệu lớn.
 • Hybrid Cloud Database: Mô hình này được kết hợp giữa Database truyền thống và đám mây để đáp ứng các yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp, mang lại sự linh hoạt và hiệu quả cao trong quản lý dữ liệu.
 • Database dựa trên Blockchain: Đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt trong ngành tài chính và quản lý chuỗi cung ứng. Blockchain cung cấp khả năng đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu và không thể sửa đổi, góp phần tạo nên một môi trường giao dịch an toàn và minh bạch.
 • Cloud Database trên nền tảng máy học: Sự tích hợp đặc biệt này giúp các doanh nghiệp có thể dự đoán, phân tích và tự động hóa quản lý dữ liệu.
 • Big Data Database: Với khả năng xử lý lượng dữ liệu lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

database la gi vi sao database quan trong voi moi doanh nghiep 2

Big Data Database giúp doanh nghiệp xử lý lượng dữ liệu lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả

Database AWS: Hiện đại hóa quản lý dữ liệu & Tăng cường hiệu suất phát triển ứng dụng!

AWS cung cấp Nền tảng quản lý & Dịch vụ phân tích dữ liệu, giúp loại bỏ việc quản lý cơ sở hạ tầng phức tạp. Các dịch vụ này bao gồm: triển khai máy chủ,vá lỗi, cấu hình và sao lưu dữ liệu. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể tập trung vào việc phát triển và cải thiện ứng dụng.

Trong khi đó, AWS sẽ có nhiệm vụ giám sát và tự động điều chỉnh quy mô cơ sở dữ liệu của người dùng. Với hơn 14 giải pháp Database – AWS mang đến sự linh hoạt và hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng triển khai và mở rộng ứng dụng trên mọi quy mô.

Renova Cloud là đối tác tư vấn chiến lược của AWS tại Việt Nam, với  đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực An ninh mạng, Điện toán đám mây và Big Data. Một trong những dự án nổi bật mà chúng tôi đã triển khai cho khách hàng là F88, với phương án thực hiện như sau:

 • Thách thức gặp phải: F88 đã đối diện với thách thức lớn trong việc quản lý và sử dụng dữ liệu phân mảnh trên On Premise và AWS Cloud, gây ra các vấn đề về tính nhất quán, bảo mật và đồng bộ hóa dữ liệu. Sự không nhất quán dữ liệu có thể dẫn đến sai sót trong giao dịch và báo cáo tài chính. Đồng thời, thách thức đồng bộ hóa giữa On Premise và Cloud càng làm tăng khó khăn trong việc quản lý thông tin chính xác về số dư, hồ sơ và lịch sử giao dịch của khách hàng.
 • Giải pháp từ Renova Cloud: Để giải quyết các thách thức này hiệu quả, Renova Cloud đã triển khai giải pháp toàn diện cho F88 bằng cách sử dụng các dịch vụ AWS như Amazon S3, Redshift và MWAA, cùng các công cụ serverless khác gồm: AWS Glue, AWS Lambda, Amazon SNS và Amazon DynamoDB – nhằm mục tiêu xây dựng kho dữ liệu cho các báo cáo BI mới trong tương lai. 

Hy vọng bạn đã nắm rõ mọi thông tin về Database là gì trong việc quản lý, lưu trữ và phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp. Renova Cloud cung cấp các giải pháp Database AWS linh hoạt, được tối ưu hóa dựa trên yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp, nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Liên hệ để được tư vấn dịch vụ chi tiết và triển khai ngay nhé!