CUỘC CHIẾN GIỮA NHỮNG ĐÁM MÂY

Năm 2020 bắt đầu với một tiếng nổ vang cho bốn đại gia công nghệ điện toán đám mây. Với việc FTC đang điều tra AWS về các hành vi chống cạnh tranh. Microsoft đã giành được hợp đồng JEDI. Alibaba đang tìm cách mở rộng và Google đã nhắm mục tiêu vượt qua các đối thủ của mình vào năm 2023. Đây chắc chắn sẽ là một năm đầy thú vị cho thị trường điện toán đám mây.

Hiện nay, AWS vẫn là công ty áp đảo dẫn đầu thị trường. Nhưng với việc Alibaba đang có được chỗ đứng tại EU và tìm cách mở rộng trên toàn cầu, năm 2020 có thể là một năm bản lề.

Cuộc chiến giữa những đám mây đang dần nóng lên

Thực ra lĩnh vực này không thật sự mát mẻ từ trước cho đến nay. Nhưng kể từ tháng cuối năm 2019, Amazon, Microsoft, Google và Alibaba đã tăng cường tiền cược vào mục tiêu của mình. Vì khi năm mới đến, đánh dấu được chỗ đứng vững chắc hơn trong thị trường điện toán đám mây đang chạy nước rút là một ván cược rất có lợi nhuận.

Trong khi thị trường dịch vụ đám mây đã được định giá ở mức 227,8 tỷ đô la vào năm 2019, nó vẫn tiếp tục tăng nhanh với tốc độ CAGR là 17%. Và trên đà đạt được giá trị thị trường là 266,4 tỷ đô la vào năm 2020, theo Gartner. Mặc dù AWS đang nắm giữ lợi thế đầu tiên, các đối thủ cũng đang nắm lấy những miếng lớn hơn của chiếc bánh đang phát triển nhanh này.

Bảng xếp hạng

Không có gì đáng ngạc nhiên, AWS vẫn duy trì vị trí dẫn đầu mạnh mẽ trong tổng chi tiêu dịch vụ điện toán đám mây. Bằng việc kết thúc quý 4 năm 2019 với thị phần chiếm 47%. AWS vượt xa ba con ngựa nhanh nhất tiếp theo: Azure với 22%: Alibaba với 8% và GCP với 7%. Tất cả những con ngựa khác trong cuộc đua đang nhấm nháp 16% còn lại.

Tuy nhiên, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã xem xét vị trí thống trị của Amazon trên thị trường thương mại điện tử và vào tháng 12. Cuộc điều tra chống độc quyền của họ đã được mở rộng để bao gồm các hoạt động vận hành đám mây của công ty. Theo Bloomberg, trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra, FTC đang cố gắng tìm hiểu xem Amazon có phân biệt đối xử với các công ty phần mềm làm việc với các nhà cung cấp đám mây đối thủ cạnh tranh hay không.

Trong trường hợp FTC quyết định kiện Amazon, phán quyết không chỉ là một cái tát cho doanh nghiệp mà còn dẫn đến hình phạt tài chính. Và ảnh hưởng trực tiếp đến các biện pháp sáp nhập, mua lại và thậm chí hủy bỏ những điều đã được thỏa thuận. Trong khi đó, AWS tiếp tục phi nước đại trước tất cả các đối thủ.

Vị trí thứ 2 dành cho

Năm 2019 là một năm đặc biệt lớn đối với người về nhì, Microsoft Azure. Tháng 10 năm ngoái, nó đã giành được hợp đồng đám mây Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp (JEDI) trị giá 10 tỷ USD từ Bộ Quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, ngay sau đó, vào ngày 22 tháng 11, Amazon đã đệ đơn kiện phản đối quyết định này, tuyên bố rằng đó không phải là phán quyết công bằng.

Theo Tech Crunch, Amazon cho rằng đã có sự thiên vị cá nhân của Tổng thống Trump đối với Jeff Bezos và thậm chí còn yêu cầu phế truất Tổng thống. Hợp đồng đã tạm thời bị đứng vào ngày 13 tháng 2, sau vụ kiện đó, dẫn đến việc cổ phiếu Microsoft giảm giá. AWS đã được hướng dẫn để có được 42 triệu đô la cho các chi phí và thiệt hại cho người dùng trong trường hợp lệnh cấm của họ là sai. Theo Fortune, Microsoft vẫn tự tin ngay cả khi có một chút thất vọng với sự chậm trễ bổ sung.

Ở vị trí thứ 3 là

Chạy nước rút ở vị trí thứ 3 là nhà lãnh đạo thị trường Trung Quốc, Alibaba Cloud. Cũng là nhà cung cấp IaaS tăng trưởng nhanh nhất từ báo cáo của Gartner IaaS 2019. Với một số quan hệ đối tác hạn chế quan trọng, bao gồm Vodafone ở Đức và BT ở Anh. Điều đó rõ ràng là minh chứng cho việc Alibaba đang cố gắng giành được chỗ đứng bên ngoài Trung Quốc.

Theo ComputerWeekly, không ai trong số những người chơi đám mây hàng đầu khác nắm giữ thị trường Trung Quốc. Và Alibaba hy vọng sẽ sử dụng sự khác biệt quan trọng này để thu hút các công ty muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc. Đó là các công ty ngoài Trung Quốc muốn đi ra toàn cầu. Theo IDC, trở ngại chính của Alibaba là phải chiếm được lòng tin của các công ty Mỹ. Đây là những người chi tiêu hàng đầu trên nền tảng đám mây (hơn 10 lần so với Trung Quốc, đứng thứ hai về chi tiêu trên đám mây). Nhưng họ không muốn dữ liệu của họ được lưu giữ trên một đám mây thuộc sở hữu của Trung Quốc vì lý do chính trị.

Số 4 là Google

Số 4 là Google. Công ty đã đưa ra một số quyết định lớn như ra mắt Anthos vào đầu năm 2019. Với mục tiêu là các doanh nghiệp có ứng dụng lai hoặc đa đám mây. Điều này sẽ giúp họ hướng tới mục tiêu là vượt qua một hoặc cả hai ông lớn (AWS và Microsoft) vào năm 2023. Hướng đi này đã làm nóng lên các cuộc tranh luận nội bộ về tương lai của cách vận hành đám mây.

Theo The Information, những người ra quyết định tại Google đang xem xét liệu công ty có thể giành chiến thắng trong kinh doanh trên nền tảng đám mây hay không, và nếu có thì bằng cách nào. Nhóm cấp cao thậm chí đã suy ngẫm về giáo dục nhưng cuối cùng đã bác bỏ ý tưởng rời khỏi thị trường đám mây hoàn toàn để tập trung vào các sản phẩm có lợi nhuận cao hơn. Quyết định cuối cùng của họ là ở lại, mặc dù điều đó khiến họ phải đối mặt với đòn roi của một mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ. Google Cloud hiện chiếm lĩnh thị phần lớn nhất trong các cái tên mới và công ty có kế hoạch tăng gấp ba lực lượng bán hàng trên nền tảng đám mây trong vài năm tới.

Cuộc đua khá nhanh và nguy hiểm

Không khí tại trường đua đang rất căng thẳng và những con ngựa đang chạy nước rút về phía trước. Đây là một cuộc thi thú vị với rất nhiều lợi ích. Hãy cùng theo dõi xem cuộc đua Điện toán đám mây sẽ phát triển như thế nào vào năm 2020.

Hãy liên hệ Renova Cloud ngay để được cập nhật các công nghệ mới và tối ưu nhất.

Nguồn: Granulate