5 quan niệm sai lầm về Điện toán đám mây

Điện toán đám mây là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch. Nhưng nhiều tổ chức vẫn chần chừ trong việc chuyển đổi. Vì những lo ngại về chi phí, bảo mật, độ phức tạp trong triển khai và tình hình kinh doanh hiện tại.

Đúng là việc chuyển đổi sang điện toán đám mây luôn đi kèm với một số thách thức. Tuy nhiên, trong đó cũng có nhiều quan niệm sai lầm về việc di chuyển và quản lý các ứng dụng, mà Renova Cloud thường gặp phải khi là đối tác của AWS và Google Cloud

Đám mây kém an toàn hơn.

Trước đây, các nhà cung cấp đám mây sẽ bị giám đốc an ninh (CSO) từ chối ngay từ ban đầu. Họ tin rằng khi hãng không biết gì về doanh nghiệp sẽ không thể cung cấp giải pháp bảo mật an toàn. Nhưng suy nghĩ này đang bắt đầu thay đổi.

Bản thân các nhà cung cấp giải pháp đám mây chưa gặp bất kỳ sự cố bảo mật lớn nào. Những hãng lớn như AWS đang đẩy mạnh vào bảo mật. Như những dịch vụ mới nhất của họ cũng đã đạt được sự tuân thủ FedRAMP. Một tiêu chuẩn từ chính phủ Hoa Kỳ cung cấp phương pháp tiếp cận chuẩn hóa để đánh giá, ủy quyền và giám sát bảo mật cho các sản phẩm và dịch vụ đám mây. Những biện pháp này đang giúp CSO có được niềm tin vào các nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Đồng thời, việc chuyển sang đám mây sẽ không miễn trừ trách nhiệm bảo mật của doanh nghiệp. Mặc dù Nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP) có các tiêu chuẩn bảo mật cực kỳ cao và cung cấp nhiều công cụ bảo mật. Việc bảo mật và duy trì dữ liệu được lưu trữ hoặc xử lý trên đám mây cuối cùng vẫn thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp.

Các ứng dụng cũ sẽ không hoạt động hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng hệ thống phần mềm cũ sẽ làm tăng độ phức tạp khi di chuyển. May mắn là hỗ trợ CSP cho các ứng dụng kế thừa vẫn luôn tiếp tục phát triển trong những năm gần đây. Và giúp giảm đáng kể rào cản này.

Bên cạnh đó, để giải quyết các lý do về pháp lý, Google Anthos, Azure Arc và AWS Outposts / EKS Anywhere cung cấp các giải pháp thay thế tuyệt vời cho các doanh nghiệp kết nối cơ sở hạ tầng CNTT hiện có của họ với các hệ thống và công nghệ hiện đại.

Khi hybrid cloud trở nên mạnh mẽ hơn và cho phép các tổ chức chuyển từng phần danh mục phức tạp sang các dịch vụ đám mây công cộng. Các CSP cũng tiếp tục hạ thấp rào cản đối với việc tái cấu trúc các ứng dụng cũ để tận dụng các dịch vụ gốc đám mây. Các dịch vụ công cụ mới cho phép các nhóm phát triển không chuyên cũng có thể phát triển và triển khai các chức năng thay thế và hiện đại hóa cho các hệ thống đương nhiệm này.

Quản lý nhiều nền tảng đám mây thật phức tạp

Một số doanh nghiệp tưởng rằng nếu họ sử dụng nhiều hãng, họ phải sử dụng chúng theo cách hoàn toàn giống nhau – điều này là không đúng.

Các nhóm CNTT nên chọn hãng phù hợp cho các giải pháp phù hợp. Thay vì áp dụng các dịch vụ không phù hợp chỉ vì tính đồng nhất. Có nhiều cách khác nhau để thiết lập hệ thống có thể tránh bị nhà cung cấp khóa và tận dụng các giải pháp tốt nhất.

Đối với các tổ chức muốn có chiến lược đa đám mây và có đám mây riêng, người đề xuất cần có các nguyên tắc và mẫu nhất quán. Và khi gần thực hiện, hãy sử dụng các bộ công nghệ thích hợp cho đám mây đó.

Khó sử dụng

Công nghệ đám mây là một xu hướng mới và chỉ thực sự bùng nổ vào năm 2014. Mặc dù được nhiều doanh nghiệp sử dụng, nhưng có một mối lo ngại giữa các tập đoàn chưa chuyển đổi rằng việc họ thiếu kiến ​​thức và chưa quen với các cài đặt trước đám mây là một rào cản để gia nhập vào lĩnh vực này.

Tuy nhiên, thực tế là các dịch vụ đám mây đang trở nên dễ sử dụng hơn. Và kiến ​​thức nền tảng cần có để bắt đầu là không cần thiết. Ví dụ, AWS đang tung ra Amazon Honeycode, một dịch vụ được quản lý hoàn toàn. Cung cấp cho người dùng khả năng xây dựng các ứng dụng web và di động dễ dàng mà không cần viết bất kỳ mã code nào. Nó sử dụng mô hình spreadsheet quen thuộc, giúp hầu hết mọi người trong tổ chức đều có thể truy cập được. Nó tương tự các dịch vụ như Microsoft Azure’s Power Apps và Google App Maker.

Đám mây chỉ dành cho dân kĩ thuật.

IT là giải pháp cho tất cả mọi người trong toàn doanh nghiệp – không chỉ là kĩ thuật. Bất kỳ ai trong một công ty đều có thể là một nhà đổi mới. Điều quan trọng là phải hướng dẫn và trao quyền từ dưới lên, không chỉ từ trên xuống. Chuyển đổi là sự cập nhật đổi mới liên tục.

Khi đám mây trở nên phổ biến hơn, khả năng cung cấp giải pháp cho các bộ phận khác cũng giúp làm tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ. Ví dụ: các giải pháp phân tích như Azure PowerBI và Google Data Studio giúp tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ dữ liệu đám mây. Khi cung cấp cho các nhóm tài chính, sản phẩm và tiếp thị công cụ hỗ trợ dễ dàng đưa ra kế hoạch phù hợp cho họ.