10 điều làm các kỹ sư DevOps cực kì khó chịu đến mức phát điên

Nếu bạn là một kỹ sư DevOps, chắc chắn có một số thứ mà bạn phiền chán, ví dụ như Kubernetes. Nhưng có những thứ mà bạn không những phiền chán, mà còn ghét cay ghét đắng. Một khi ai đó nhắc đến một trong những câu nói, câu hỏi hay yêu cầu này, bạn sẽ bắt đầu sởn gai ốc, huyết áp vút lên và rất  kìm nén để không ra một cú đấm… Được rồi, đùa thôi, không đến mức căng thẳng như vậy, nhưng đúng thật là nó gây rất nhiều khó chịu.
Vì vậy, nếu bạn làm việc với các kỹ sư DevOps, hãy lưu ý một số hành động mà Kỹ sư DevOps rất ghét sau:
1.Đặt những câu hỏi bạn có thể dễ dàng Google

Một số câu hỏi chi tiết sẽ đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn sâu để trả lời. Đôi khi bạn cần ai đó giải thích thông tin kỹ thuật phức tạp theo một cách dễ hiểu hơn. Nhưng phần lớn lớn các câu hỏi mà các kỹ sư DevOps được hỏi có thể được tra cứu dễ dàng trên Google, Reddit, Quora hoặc Stack Overflow.

Việc đặt những câu hỏi có thể xuất hiện trên Google không chỉ gây khó chịu mà còn làm giảm năng suất làm việc của các DevOps. Công việc của họ đòi hỏi sự tập trung cao độ nên một khi bị cắt ngang, họ mất rất nhiều thời gian mới có thể lấy lại sự năng suất như ban đầu. Bởi vậy, câu hỏi của bạn sẽ làm tiêu tốn của họ rất nhiều thời gian, không chỉ để trả lời mà còn để tìm lại sự tập trung vốn có. Tùy từng người mà khoảng thời gian này sẽ ngốn từ ​​năm đến hai mươi phút.

Vì vậy, giả sử bạn cần mười lăm phút để trả lời một câu hỏi, nếu đem câu hỏi đó cho 1 DevOps thì sẽ tiêu tốn của họ khoảng 35 phút. Do đó, hãy cố tìm kiếm nhiều lần trên Google để chắc chắn rằng đó là một câu hỏi cần phải hỏi DevOps để có được một câu trả lời đầy đủ. Cuối cùng, nếu vẫn không kiếm được câu trả lời phù hợp, các kỹ sư DevOps sẽ luôn sẵn sàng trợ giúp, nhưng họ chắc chắn sẽ đánh giá cao nghiên cứu trước đó của bạn.

2.Câu hỏi hướng đến sai đối tượng

Bạn có chắc chắn rằng mình sẽ có được câu trả lời đầy đủ nhất khi hỏi một Kỹ sư DevOps? Bởi các Kỹ sư DevOps thường nhận được những câu hỏi không liên quan gì đến chuyên môn của họ. Đáng ra người nên trả lời các câu hỏi đó là những kỹ sư phát triển, nhân viên IT hoặc các kỹ sư phần mềm. Vì vậy, trước khi thực sự hỏi, hãy tham khảo ý kiến các đồng nghiệp của bạn về đối tượng phù hợp có thể trả lời câu hỏi.

3.Không kiểm tra kĩ code của bạn

Bạn có rất nhiều việc phải làm, các Kỹ sư DevOps cũng vậy. Đó là những người được giao ti tỉ nhiệm vụ với CI / CD, đồng thời phải nghiên cứu phát triển các tính năng mới để quản lý việc vận hành cơ sở hạ tầng mà bạn đang dùng.

Khiến họ phải sửa chữa các mã code nằm ngoài phạm vi công việc sẽ làm lãng phí thời gian và làm giảm năng suất làm việc của họ. Suy cho cùng không có gì khiến DevOps bực mình hơn việc sửa mã code bị lỗi của người khác.

Do đó, trước khi đưa mã code cho DevOps, hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét và kiểm tra nó một cách kỹ lưỡng. Để đảm bảo điều đó, bạn hãy bắt đầu từ việc kiểm tra chức năng cơ bản, sau đó hãy đánh giá ngang hàng, kiểm tra các lỗ hổng bảo mật, kiểm tra hiệu suất và cuối cùng là QA.

4.Câu nói “Bạn có thể giúp mình làm cái này một xíu được không?”

“Nhỏ” là một thuật ngữ tương đối bởi thứ mà mọi người cho rằng chỉ là một sửa chữa nhỏ, có thể tiêu tốn hàng giờ làm việc.

Nếu không có chuyên môn trong việc giải quyết vấn đề, bạn không nên ước lượng rằng đó là “những điều chỉnh nhỏ thực sự nhanh chóng” và yêu cầu các kí sư DevOps hiện thực chúng.

Thay vào đó, hãy hỏi họ về yêu cầu của bạn, lắng nghe xem họ sẽ mất bao lâu để thực hiện nhằm đưa ra kỳ hạn thích hợp cho task đó.

5.Tạo ra các cuộc họp không cần thiết

Từ đầu bài viết đến giờ, hẳn bạn đã nhận ra rằng các kỹ sư DevOps không muốn lãng phí thời gian. Vì vậy, nếu cuộc họp đó có thể thay thế bằng một email, thì tại sao phải tạo ra một cuộc họp vô ích?

Vậy khi nào một cuộc họp là không cần thiết? Khi nó không phải là một cuộc trò chuyện đa bên, một vấn đề gì đó đòi hỏi nhiều kế hoạch, thảo luận hay nhiều công tác chuẩn bị để tổ chức, thì có lẽ sẽ tốt hơn nếu bản chỉ trao đổi qua email hoặc Slack để tiết kiệm thời gian và công sức của các bên.

6.Câu nói “…. ngay bây giờ hoặc …khẩn cấp”

Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra yêu cầu trên. Bởi trên thực tế, có rất nhiều task bề ngoài có vẻ rất “khẩn cấp”, nhưng trên thực tế, chúng có thể được trì hoãn qua ngày mai – đôi khi hoặc thậm chí là cho đến tuần sau.

Các kỹ sư DevOps thường có một danh sách việc cần làm khá dài. Vì vậy, việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng việc rất quan trọng. Đừng làm họ phải bận tâm về những công việc “cần hoàn thành ngay” trừ khi đó là các sự cố ngừng hoạt động, lỗi ứng dụng hoặc điều gì đó quan trọng tương tự.

7.Gây gián đoạn khi họ đang rất tập trung

Tương tự như các cuộc họp không cần thiết và các câu hỏi “hời hợt”, không nên gián đoạn sự tập trung của các DevOps. Đặc biệt chú ý khi họ đang đeo tai nghe.

Họ đang hát theo bài hát yêu thích? Có thể. Nhưng nó cũng có nghĩa là họ đang ở trong trạng thái tập trung cao độ, có nghĩa là việc làm gián đoạn họ sẽ khiến họ mất thời gian và có thể là cả tiến độ của họ.

8.Khiến họ quản lý chi phí

Các kỹ sư DevOps bước vào nghề vì họ thích giải quyết các vấn đề phức tạp. Viết code, phát triển các tính năng mới, đảm bảo chất lượng sản phẩm và cung cấp giải pháp kịp thời là một thử thách thú vị bởi vì họ thích cảm giác hồi hộp.

Trái lại, quản lý tài chính là công việc không cần sáng tạo, lặp đi lặp lại và tốn thời gian, không mang lại cảm giác hồi hộp, không thử thách và không có phần thưởng.

Đó là lý do tại sao các kỹ sư DevOps không thích các nhiệm vụ quản lý tài chính như giám sát chất lượng supplier, lưu giữ hồ sơ về các khoản bồi hoàn, lập kế hoạch và báo cáo dự báo lượng dùng.

Những tác vụ này tốt nhất nên để cho tự động hóa vì máy tính có thể thực hiện chúng nhanh hơn, chính xác hơn và không có bất kỳ sự bực bội nào (ý kiến cá nhân).

Điều này dẫn đến chủ đề tiếp theo của chúng ta.

9.Không tự động hóa các công việc có thê tự động hóa

Cũng như trên, nhiều tác vụ DevOps có thể và nên được tự động hóa. Cho đó là quản lý cấu hình bằng các công cụ như Chef hoặc Puppet, hay triển khai với các công cụ như Jenkins, tự động hóa hỗ trợ các DevOps rất nhiều vì nó hoạt động cực kỳ hiệu quả đồng thời giúp các Kỹ sư DevOps tập trung vào các task đòi hỏi càng nhiều sự sáng tạo nhằm mang lại càng nhiều hơn giá trị cho người dùng.

Bất cứ thứ gì có thể được tự động hóa, nên được tự động hóa.

Vì vậy, nếu một chiếc máy có thể làm 1 công việc với hiệu suất cao hơn, hãy đầu tư mua chiếc máy đó đi, đừng để các kĩ sư của bạn phải chật vật xoay xở với công việc đó nữa.

10.Thiếu sự ăn khớp và liền mạch giữa các công cụ

Chúng tôi sử dụng rất nhiều công cụ để hỗ trợ cho các phần khác nhau của công việc. Lắm lúc, chúng không thể hoạt động ăn khớp với nhau, nhất là khi có bản cập nhật mới. Khi các công cụ không ăn rơ với nhau, các DevOps phải thực hiện việc khớp nối thủ công, và các bản vá này đôi khi không tốt chút nào.

Quản lý chuyên biệt tuy tập trung nhưng cũng có thể ngăn cản nhà lãnh đạo tìm mua được công cụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ. Do đó, các nhà cung cấp sản xuất phần mềm hãy lắng nghe góp ý từ các kỹ sư DevOps để tạo ra được các công cụ tích hợp hoạt động liền mạch nhất bởi các DevOps chính là người sử dụng chúng thường xuyên nhất trong công ty.

Kết lại

Mặc dù DevOps chưa bao giờ là công việc nhẹ nhàng nhưng mà phần lớn thời gian, các kỹ sư DevOps đều đang tận hưởng các thách thức trong công việc. Đương nhiên trừ những điều gây khó chịu được đề cập ở trên. Vì vậy, nếu bạn làm việc với một kỹ sư DevOps, hãy làm cho cuộc sống của họ (và của bạn) dễ dàng hơn bằng cách hiểu những điều dễ làm họ phát rồ và giữ chúng ra xa họ nhất có thể để họ có sự tập trung cao nhất và công việc của mình.

Các kỹ sư DevOps đã đủ bận lắm rồi. Vì vậy, hãy để công nghệ AI của chúng tôi giúp bạn trông chừng đám mây! Trò chuyện với các chuyên gia của chúng tôi để tìm hiểu thêm.