XU HƯỚNG DevOps TRONG NĂM 2020

DevOps nói đúng hơn là văn hóa làm việc. Nó khuyến khích các bộ phận từ nhóm phát triển đến nhóm vận hành cùng nhau hợp tác. Giúp tự động hóa quy trình làm việc, cải thiện tốc độ và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Mục tiêu của DevOps là tạo ra một môi trường làm việc trong đó các bước xây dựng, kiểm tra và triển khai phần mềm có thể diễn ra một cách nhanh chóng nhưng vẫn đáng tin cậy.

Với văn hóa này, các công ty sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu. Và rút ngắn thời gian triển khai các tính năng mới, bản vá bảo mật và sửa lỗi.

Sau đây là các xu hướng mới nhất liên quan đến DevOps:

1.Quản lý đầu – cuối để tối ưu hóa quy trình công việc DevOps

2.Sự thay đổi về Định nghĩa của Ứng dụng

3.Triển khai nhanh nhưng quản lý được rủi ro

4.Tối ưu hóa công cụ DevOps

5.Thu hẹp khoảng cách kỹ năng của developer

6.DevSecOps – Phát triển – Bảo Mật – Vận hành

7.Chiến lược triển khai container

Xu hướng Quản lý đầu – cuối

Để tạo thành một CI/CD Pipeline hoàn chỉnh, chúng ta cần rất nhiều công cụ DevOps khác nhau, cũng như cần tích hợp với các công cụ khác.

Mọi người thường có thói quen tập trung cải tiến một phần nhỏ trong một hệ thống lớn. Trong một số trường hợp, các công ty hưởng rất nhiều lợi ích từ việc này. Tuy nhiên, việc dễ dàng điều chỉnh từng phần nhỏ trong quy trình công việc lớn cũng có thể gây cản trở năng suất của toàn hệ thống.

Một trong những nhiệm vụ chính của các hãng DevOps là đảm bảo khả năng tương thích với các công cụ từ các nhà cung cấp khác nhau. Tuy số lượng công cụ không ngừng tiếp tục tăng. Nhưng với xu hướng quản lý vòng đời đầu – cuối, các ứng dụng tối ưu hóa công cụ và quy trình công việc sẽ giúp cải thiện tốc độ và sự linh hoạt trong quy trình phát triển phần mềm.

Gitlab là một ví dụ điển hình cho một giải pháp DevOps hoàn chỉnh. Truy cập tại đây để tìm hiểu thêm cách thức hoạt động của nó.

 

Sự thay đổi về Định nghĩa của Ứng dụng

 

devo2

 

Hiện nay, nhiều tổ chức đang bắt đầu chuyển qua điện toán đám mây. Vì các hệ thống và quy trình hiện tại của họ không đáp ứng được với sự thay đổi thường xuyên của thị trường.

Khi người dùng cần nâng lên và giảm xuống số lượng máy ảo nhiều lần mỗi phút. Thì làm cách nào để giữ nó luôn đồng bộ với CMDB, đồng thời có thể thay đổi hệ thống kiểm soát?

Hãy cùng chúng tôi điểm lại các dịch vụ AWS hiện có! Bạn đã nghĩ tới việc chia nhỏ ứng dụng lớn thành các dịch vụ nhỏ kết nối với nhau?

Với microservice, mỗi chức năng sẽ như một dịch vụ nhỏ. Hoặc toàn bộ ứng dụng sẽ được kết hợp làm việc trong một UI.

 

Triển khai nhanh nhưng quản lý được rủi ro

“Nhanh và lỗi”

Hệ tư tưởng này chưa bao giờ xảy ra trong các dịch vụ tài chính. Nhưng nó đang diễn ra và có tác động tiêu cực lên các lĩnh vực công nghệ lớn. Khi quyền riêng tư và quy định là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, nhiều công ty sẽ ngừng bước trước một số kế hoạch kinh doanh mới. Việc thay đổi về hành vi, công nghệ và công nghiệp đang diễn ra liên tục xung quanh chúng ta. Do đó chúng ta cần các giải pháp an toàn hơn.

Quá trình công nghiệp phát triển đã giúp người dùng cải thiện rất nhiều trong việc quản lý trạng thái hệ thống. Đồng thời tự kiểm soát các rủi ro trong ứng dụng.

 

Tối ưu hóa công cụ

Các công cụ DevOps trên thị trường đang dần được hoàn thiện hơn. Ngày càng nhiều tính năng được tích hợp vào một sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo cùng một kết quả. Thật tốn kém khi chạy nhiều công cụ COTS khác nhau chỉ cho một CI/CD pipeline hoàn chỉnh. Nó cũng làm cho việc điều chỉnh và tối ưu hóa từng công cụ trở nên khó khăn hơn nếu chỉ có một số tài nguyên liên tục tích hợp cho chức năng cơ bản.

Tối ưu hóa công cụ chắc chắn sẽ được cập nhật trong công cụ và sản phẩm phiên bản tương lai. Nó làm giảm sự phức tạp, duy trì các chức năng tương tự mặc dù đã có thể có sự thay đổi trong bộ tính năng.

 

Thu hẹp khoảng cách kỹ năng của developer

Theo truyền thống, các developer thường hạn chế việc cấu hình và triển khai các ứng dụng từ bên thứ 3. Nhưng hiện nay, khi các công cụ tự động hóa trở nên rất giống thư viện của bên thứ 3, các developer đang thay đổi thái độ và đang bắt đầu tham gia, dẫn đầu trong việc triển khai tự động hóa.

Thêm vào đó, các nhóm hỗ trợ cũng đang có xu hướng tìm hiểu và học nhiều hơn về mã code. Họ sẽ sớm bắt tay vào việc tạo ra và phát triển các ứng dụng cốt lõi.

 

DevSecOps – Phát triển – Bảo Mật – Vận hành

 

dev6 1

Bảo mật được xem là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Khi ISO không còn được chấp nhận đánh giá thủ công sau 12 tháng. Thì việc tích hợp các chức năng quét mã nguồn, kiểm tra lỗ hổng và đánh giá pháp lý ngày càng phổ biến.

DevSecOps cố gắng tự động hóa các tác vụ bảo mật cốt lõi bằng cách nhúng các điều khiển và quy trình bảo mật vào quy trình làm việc của DevOps. DevSecOps ban đầu tập trung chủ yếu vào việc tự động hóa kiểm tra và bảo mật mã, nhưng bây giờ nó cũng bao gồm nhiều điều khiển tập trung vào hoạt động hơn.

 

Chiến lược triển khai Container

Cuối cùng thì đã đến bước cài đặt phần mềm trên “slave” nodes để phát triển hệ thống CI. Các công cụ và công nghệ cần chạy trong CI hiện đang được đóng gói.

Điều này cho phép người dùng sử dụng nhiều loại công nghệ khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu công việc của họ.

Và nó cũng mở ra xu hướng mới với nhu cầu sử dụng công cụ quét container như AquaSec.

Hãy liên hệ Renova Cloud ngay, để được cập nhật các giải pháp tối ưu hóa hệ thống