DEVOPS PIPELINE – CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG VÀ CÔNG CỤ HỖ TRỢ

Hiện nay, phần mềm có tác động đến hầu hết mọi khía cạnh trong hoạt động sống của chúng ta. Ứng dụng để học tập, kết bạn, giao thương, giải trí và nhiều thứ khác nữa. Điều này đã vô tình thúc đẩy mô hình DevOps pipeline ra đời. Đây là môi trường phát triển các ứng dụng được ưa chuộng hiện nay. Với sự kết hợp tự động hóa, nó giúp nhóm phát triển rút ngắn thời gian, và đưa sản phẩm phù hợp nhu cầu người dùng nhanh nhất.

Mặc dù đã có rất nhiều mô hình DevOps thành công. Nhưng các quy trình chi tiết như continuous integration (CI) và continuous delivery/continuous deployment (CD) pipeline thường chưa được định nghĩa rõ ràng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn các quy trình cơ bản của DevOps pipeline, giải thích rõ hơn khái niệm và các công nghệ, cùng với giới thiệu một số công cụ hàng đầu mà các chuyên gia phát triển phần mềm thường sử dụng giúp nhanh chóng đưa sản phẩm đến tay khách hàng.

DevOps Pipeline là gì?

Mô hình DevOps đã trở thành tiêu chuẩn phổ biến trong những năm gần đây. Nó giúp đẩy nhanh quá trình phát triển và nâng cao chất lượng ứng dụng.

Chúng ta có thể tóm tắt nguyên tắc hoạt động của DevOps pipeline như: viết code, thử nghiệm, nhận phản hồi, sửa lỗi, triển khai, giám sát và lặp lại quy trình.

Đúng vậy, nghe nó có vẻ giống với quy trình tiêu chuẩn để phát triển ứng dụng. Tuy nhiên, nó có một sự khác biệt quan trọng. Đó là Shifting left.

Mô hình DevOps dựa trên ý tưởng kiểm tra ngay từ ban đầu và thường xuyên nhất có thể. Quy trình này đẩy code và kiểm tra theo chu kỳ ngắn để nhận được phản hồi nhanh hơn. Từ đó cho phép các developer khắc phục sự cố sớm, trước khi chúng trở nên khó giải quyết và sửa chữa hơn ở giai đoạn sau.

Điều này giúp các doanh nghiệp có thể tránh những sự cố bất ngờ trước khi triển khai thực tế. Và rút ngắn thời gian triển khai của họ.

CI/CD Pipeline

Nhìn vào sơ đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy các thành phần và khái niệm chi tiết trong quy trình DevOps pipeline.

Khi developer hoàn thành đoạn code trong IDE (IntelliJ IDEA, VS, Eclipse), họ đưa nó vào hệ thống kiểm soát các version như kho lưu trữ GitHub. Nơi quản lý được các cập nhật trong tương lai và bắt đầu quá trình DevOps pipeline.

DEVOPS

Tại thời điểm này, đoạn mã sẽ bắt đầu quy trình CI/CD của DevOps pipeline. Qua giai đoạn build, nơi nó được kết hợp bởi hệ thống version trước khi được gửi qua vòng thử nghiệm đầu tiên.

Nếu bạn đang làm việc với một ngôn ngữ nhị phân như Java, thì nó được giải mã ở giai đoạn này. Continuous integration rất quan trọng vì nó giúp quy trình tự động kết hợp tất cả mã của các nhóm. Và quan trọng nhất là kiểm tra chất lượng ở giai đoạn này.

v0AvkTYAV9GVJuCPV 64BYiWYwWsoPMpp751 s1Lg ckGv8

Kiểm tra ngay từ ban đầu và thường xuyên là nguyên lý chính của mô hình DevOps. Cung cấp cho các developer phản hồi rằng họ cần chỉnh sửa lỗi trong đoạn code trước khi nó trở nên phức tạp và khó khăn hơn.

ungPLVFGJIFgAaeQkOkHdjARTceiTe4bUfZcN31u8nj0h8BkwQ64jFFEVuDehb7v7

Phản hồi được gửi lại ở mọi giai đoạn của DevOps pipeline. Không chỉ trong giai đoạn thử nghiệm, mà còn ở giai đoạn mô phỏng triển khai.

7liv1PySDLixG1MliK4qps8aefmtgkh8P5wWVu w

Sau khi chúng tôi đã giải quyết hầu hết các vấn đề, chúng tôi gửi mã vào một máy chủ thử nghiệm hoặc mô phỏng như giai đoạn triển khai. Quá trình kiểm tra tự động này sẽ giúp chỉ ra các lỗi của chúng tôi.

GLEmweDRc9bG Jvq0GAuDElUJCTjdw bFfbDfje274HOalJjdlNUeNqWx00RyJFRXNOv79sh24aZpnYkapaG1SGal4XGflT9bGI 1n22EXK lapBRaqRmodohEPY7ufPycvUMUut

Khi sản phẩm đã hoàn thiện, tiếp theo là giai đoạn triển khai thực tế. Việc kiểm tra sản phẩm sẽ không dừng lại ở giai đoạn này. Chúng ta vẫn sẽ nhận được thông báo lỗi ở bất kỳ giai đoạn nào qua DevOps pipeline cho đến khi nó được xử lý đúng.

Pugb oW3HjFftbdRky0yhh2lyS8GjWFw 83qdIrggl4rB2t6a3fMp1Y V0WASA6Cm9xucG E3hfZlXZ2EkcCWEOR3rz9 t KabpgJQYkP DDuhTNAcaq3Di4BeNl ftRfK3MpOSf

Trong môi trường sản xuất, khi sản phẩm được chuyển giao và triển khai thành công. Tiếp theo bắt đầu quy trình cải tiến sản phẩm theo nhu cầu người dùng.

Để đảm bảo sản phẩm hoạt động ổn định và thu thập thông tin hữu ích để cải tiến, chúng tôi tiếp tục theo dõi, gửi phản hồi vào DevOps pipeline.

Chính vòng lặp vô hạn này đã mang đến cho DevOps sự trực quan vô hạn.

Các công cụ CI/CD

Chúng ta may mắn có rất nhiều cải tiến trong việc xây dựng các công cụ, để làm cho quy trình hoạt động trơn tru hơn. Nhiều công cụ CI/CD khá toàn diện và cung cấp các giải pháp chạy xuyên suốt toàn bộ pipeline kể từ thời điểm mã được đưa vào cho đến giai đoạn sản xuất.

Tự động hóa là một tính năng cơ bản của các công cụ này. Chúng tìm cách loại bỏ càng nhiều tác vụ trong DevOps pipeline, đặc biệt là giai đoạn thử nghiệm.

Đây là danh sách một số công cụ CI/CD hàng đầu chắc chắn sẽ giúp công việc đạt được hiệu quả tốt hơn.

Jenkins

Nhắc tới DevOps chắc chắn sẽ luôn đề cập đến Jenkins. Là một phần mềm tự động hóa, Jenkins cung cấp cho người dùng một công cụ mạnh mẽ để xây dựng, thử nghiệm và triển khai sản phẩm. Công cụ nguồn mở này còn có nhiều tiện ích bổ trợ để lựa chọn, làm cho nó dễ dàng phù hợp với hầu hết mọi hoạt động.

Ở đây chúng ta đang tập trung vào các dự án mã nguồn mở, nên sẽ phải nhắc đến Jenkins với sự hỗ trợ từ Apache Maven. Một công cụ quản lý dự án được sử dụng nhiều bởi Java developer.

Với sự hậu thuẫn từ các đại gia công nghệ như Microsoft, Redhat (hiện thuộc sở hữu của IBM) và CloudBees, Jenkins là một công cụ hữu ích hàng đầu cho cộng đồng mã nguồn mở và hiện đang được sử dụng miễn phí.

CircleCI

Công cụ CI này giúp người dùng quản lý mã của họ từ thời điểm bắt đầu đến khi kết thúc trong nhiều môi trường khác nhau. CircleCI cho phép các developer tạo ra Workflows để kiểm soát tốt hơn pipeline của họ. Cùng với tích hợp VCS, kiểm tra tự động và thông báo khi xây dựng bị lỗi.

Với các tùy chọn cho SaaS hoặc tự lưu trữ on-prem, CircleCI cung cấp một giải pháp mạnh mẽ giúp tự động hóa DevOps pipeline của bạn. Tính năng Orbs cùng với các nhà cung cấp dịch vụ thứ 3 cũng được ra mắt. Để đơn giản hóa quá trình tích hợp các dịch vụ bổ sung như giám sát các lỗ hổng nguồn mở.

Travis CI

Dịch vụ CI phổ biến này được xây dựng dành cho người dùng GitHub. Được yêu thích để phục vụ cho việc thử nghiệm các dự án nguồn mở trở thành cinch. Travis CI giúp dễ dàng kiểm soát testing các pull request. Được viết bằng Ruby, Travis CI đang hiện có dưới dạng dịch vụ SaaS.

Mặc dù họ cung cấp dịch vụ miễn phí để làm việc với các dự án có nguồn mở, nhưng sẽ có một tùy chọn chi phí để sử dụng chúng cho các dự án theo yêu cầu nếu cần. Nếu bạn chủ yếu làm việc trong môi trường GitHub, thì đây là một lựa chọn tốt để bắt đầu.

Bitbucket

Nổi tiếng từ lâu với các dịch vụ Git, Bitbucket nhanh chóng nổi tiếng là một sản phẩm CD cung cấp cho người dùng các tùy chọn on-prem mạnh mẽ.

Các tính năng như quản lý quyền truy cập, cung cấp cho quản trị viên các điều khiển hữu ích. Để đảm bảo chỉ những người cho phép mới có thể thay đổi mã của bạn. Gần đây, họ cũng đã giới thiệu Pipes, một cách mới giúp dễ dàng tích hợp các dịch vụ của bên thứ 3 vào môi trường Bitbucket của bạn. Và tránh những rắc rối thông thường khi sửa đổi cấu hình API.

CloudBees

Danh sách các công cụ CI/CD pipeline này không thể hoàn thành mà không có tên một trong những công cụ đi đầu của lĩnh vực này.

Giải pháp CD của CloudBees giúp dễ dàng tích hợp với Kubernetes và Docker. Cung cấp các điều khiển bảo mật và quản trị. Hiện đang có sẵn cho SaaS hoặc triển khai on-prem. Và có các công cụ cải thiện khả năng hiển thị trên sản phẩm trong quy trình pipeline.

XebiaLabs

Nền tảng DevOps cung cấp các công cụ tự động hóa triển khai và điều phối phát hành giúp quy trình tạo sản phẩm mới tuân thủ các tiêu chuẩn mà nhóm của bạn đặt ra. Và giúp bạn duy trì kiểm soát bất kể quy mô nào.

Lợi thế chính của họ là sự thống nhất hoạt động trên nền tảng. Cho phép tất cả các thành viên trong nhóm truy cập thông tin để đưa ra quyết định tốt hơn.

Docker

Về cơ bản công cụ này như container. Công nghệ đã nổi lên trong vài năm qua vì khả năng di chuyển phần mềm liên tục từ môi trường này sang môi trường thử nghiệm khác. Và giải quyết được hầu hết các vấn đề tương thích mà chúng ta thường gặp phải.

Với Docker, thật dễ dàng để làm cho hình ảnh mới, nhẹ hoặc chạy chúng để thử nghiệm. Nếu bạn sử dụng Docker, thì công cụ Kubernetes – mã nguồn mở Google là rất cần thiết để quản lý container của bạn.

Cycloid

Cycloid là một Nền tảng DevOps với quy trình CI/CD Điện toán Đám mây.

Nền tảng này cung cấp một danh sách nhiều dịch vụ, tích hợp liên tục, pipeline phân phối liên tục cho các ứng dụng truyền thống, container và máy chủ, logs, sự kiện và giám sát. Cycloid cũng cung cấp các dịch vụ cho DevOps trên AWS: Thiết kế / Kiểm toán / Xây dựng / Di chuyển / Dịch vụ quản lý hạ tầng. Vì vậy, bạn có thể tập trung vào phát triển các đoạn mã của mình để phát triển các tính năng mới và đáp ứng nhanh nhất cho nhu cầu thị trường.

Bảo mật DevOps pipeline

Mặc dù DevOps pipeline giúp các nhóm bắt và sửa lỗi sớm hơn trong Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC). Nhưng bảo mật vẫn thường được xem là thứ yếu và thường được để nhóm bảo mật xử lý.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các developer đã bắt đầu đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn. Điều này có nghĩa là các developer cần chú trọng tuân theo các thực tiễn mã hóa an toàn và chấp nhận mô hình DevSecOps – không đặt bảo mật vào vị trí cuối.

Trong DevSecOps, chúng tôi kiểm tra ngay từ đầu và thường xuyên ở mọi giai đoạn của DevOps pipeline. Khi các lỗ hổng được tìm thấy, các báo cáo sẽ giúp chúng tôi khắc phục và ngăn chặn các lỗi này không trở thành núi.

Chúng tôi hy vọng giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn trong cuộc hành trình đến với bảo mật này.

AquaSec

Aqua Security là một công cụ giúp bạn bảo mật các ứng dụng cơ bản trên đám mây của mình từ phát triển đến sản xuất. Cho dù chúng chạy bằng cách sử dụng container, serverless hoặc máy ảo. Aqua thu hẹp khoảng cách giữa DevOps và bảo mật. Danh mục Aqua Cloud Native Security cung cấp khả năng hiển thị, tự động hóa bảo mật trong toàn bộ vòng đời ứng dụng và cơ sở hạ tầng. Sử dụng phương pháp tiếp cận zero-touch để phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa trong khi đơn giản hóa việc tuân thủ quy định.

Kết luận

Với các công cụ phù hợp và luôn cập nhật các thông tin giải pháp mới nhất, chắc chắn nhóm và hệ thống doanh nghiệp của bạn sẽ luôn được tối ưu hóa.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay Renova Cloud