10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu cho năm 2019

Các robot có thể đọc biển số xe, báo cáo hoạt động đáng ngờ và thu thập dữ liệu để báo cáo cho chủ sở hữu của chúng. Những robot điều khiển bằng AI này chỉ là một ví dụ về công nghệ tự vận hành của người dùng. Dưới đây là một trong 10 công nghệ chiến lược hàng đầu cho năm 2019 với khả năng tuyệt vời và mang lại cơ hội trong năm năm tới. 10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu nêu bật các xu hướng thay đổi hoặc chưa được công nhận rộng rãi sẽ tác động và biến đổi các ngành công nghiệp đến năm 2023. Tương lai sẽ được đặc trưng bởi các thiết bị thông minh, được gọi là lưới kỹ thuật số thông minh.Các xu hướng dưới đây taọ ra những bước đột phá mạnh mẽ và thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới. Mặc dù khoa học viễn tưởng có thể mô tả robot AI là một kẻ nguy hiểm nhưng một số gã khổng lồ công nghệ hiện sử dụng chúng để bảo mật.  Chúng ta có thể thấy một số trường hợp như gã khổng lồ Microsoft và Uber sử dụng robot Knightscope K5 để tuần tra trong bãi đỗ xe và khu vực ngoài trời để dự đoán và ngăn chặn tội phạm trong phạm vi rất lớn. Blockchain, điện toán lượng tử, phân tích tăng cường và trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra những đột phá và mô hình kinh doanh mới.

Thông minh: Làm thế nào AI có trong hầu hết mọi công nghệ hiện có và tạo ra các danh mục hoàn toàn mới.

Kỹ thuật số: Pha trộn thế giới kỹ thuật số và vật lý để tạo ra một thế giới nhập vai.

Mạng lưới thông minh: Khai thác các kết nối giữa các nhóm người, doanh nghiệp, thiết bị, nội dung và dịch vụ mở rộng.

Theo David Cearley, thì xu hướng trong các chủ đề này là một thành phần quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình đổi mới liên tục như là một phần của chiến lược.

Công nghệ tự vận hành – Autonomous things

Dù là xe ô tô, robot hay nông nghiệp, công nghệ tự diều khiển đều sử dụng AI để thực hiện các nhiệm vụ truyền thống do con người thực hiện. Sự tinh tế của trí thông minh khác nhau, nhưng tất cả những thứ tự động đều sử dụng AI để tương tác với môi trường  tự nhiên xung quanh. Chúng ta có thể phân loại ra làm năm loại:

  • Rô bốt
  • Xe cộ
  • Máy bay không người lái
  • Thiết bị gia dụng
  • Đại lý

Trong năm nhóm phân loại trên, chiếm bốn môi trường: Biển, đất, không khí và kỹ thuật số. Tất cả đều hoạt động với mức độ khác nhau về khả năng, sự phối hợp và trí thông minh. Ví dụ, họ có thể kéo dài một máy bay không người lái hoạt động trên không với sự hỗ trợ của con người cho một robot nông nghiệp hoạt động hoàn toàn tự động trong một lĩnh vực. Điều này vẽ ra một bức tranh rộng lớn về các ứng dụng tiềm năng và hầu như mọi ứng dụng, dịch vụ và đối tượng IoT sẽ kết hợp một số dạng AI để tự động hóa hoặc tăng cường các quy trình hoặc hành động của con người. Những thứ tự động hóa hợp tác như máy bay không người lái sẽ ngày càng thúc đẩy tương lai của các hệ thống AI.

Khám phá các khả năng của các khả năng tự động do AI điều khiển trong bất kỳ đối tượng vật lý nào trong môi trường tổ chức hoặc khách hàng của bạn, nhưng hãy nhớ rằng các thiết bị này được sử dụng tốt nhất cho các mục đích được xác định hẹp. Chúng không có khả năng giống như bộ não của con người trong việc ra quyết định, trí thông minh hoặc học tập có mục đích chung.

Phân tích dữ liệu gia tăng

Các nhà khoa học dữ liệu hiện đang tăng số lượng dữ liệu để chuẩn bị, phân tích và nhóm – và từ đó đưa ra kết luận. Với số lượng dữ liệu vô cùng lớn như vậy, việc khám phá tất cả các khả năng là điều không thể. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp có thể bỏ lỡ những hiểu biết quan trọng từ các giả thuyết mà các nhà khoa học dữ liệu không có khả năng khám phá.

Phân tích tăng cường đại diện cho làn sóng lớn thứ ba về khả năng dữ liệu và phân tích khi các nhà khoa học dữ liệu sử dụng thuật toán tự động để khám phá nhiều giả thuyết hơn. Khoa học dữ liệu và nền tảng học máy đã thay đổi cách các doanh nghiệp tạo ra cái nhìn sâu sắc về phân tích.

Vào năm 2020, hơn 40% nhiệm vụ khoa học dữ liệu sẽ được tự động hóa

Phân tích tăng cường xác định các mẫu ẩn trong khi loại bỏ xu hướng cá nhân. Mặc dù các doanh nghiệp có nguy cơ vô tình chèn sai lệch vào các thuật toán, phân tích gia tăng và hiểu biết tự động cuối cùng sẽ được nhúng vào các ứng dụng doanh nghiệp.

Đến năm 2020, số lượng các nhà khoa học về dữ liệu sẽ tăng nhanh gấp năm lần so với các nhà khoa học dữ liệu chuyên nghiệp. Các nhà khoa học dữ liệu  sử dụng các công cụ phân tích tăng cường do AI cung cấp, tự động hóa chức năng khoa học dữ liệu tự động và từ đó xác định dữ liệu, phân tích mẫu. Các doanh nghiệp sẽ tìm đến các nhà khoa học dữ liệu như một cách để kích hoạt và mở rộng khả năng về khoa học dữ liệu. Gartner dự đoán vào năm 2020, hơn 40% nhiệm vụ khoa học dữ liệu sẽ được tự động, làm tăng năng suất và sử dụng rộng rãi hơn bởi các nhà khoa học dữ liệu. Giữa các nhà khoa học dữ liệu và phân tích gia tăng, những hiểu biết về dữ liệu sẽ rộng rãi hơn trên toàn doanh nghiệp, bao gồm các nhà phân tích, người ra quyết định và nhân viên vận hành.

Phát triển theo hướng AI

Phát triển dựa trên AI xem xét các công cụ, công nghệ và thực tiễn tốt nhất để nhúng AI vào các ứng dụng và sử dụng AI để tạo ra các công cụ hỗ trợ AI cho quá trình phát triển. Xu hướng này đang phát triển theo ba chiều:

  • Các công cụ được sử dụng để xây dựng các giải pháp hỗ trợ AI đang mở rộng từ các công cụ nhắm mục tiêu các nhà khoa học dữ liệu (cơ sở hạ tầng AI, khung AI và nền tảng AI) sang các công cụ nhắm mục tiêu vào cộng đồng nhà phát triển chuyên nghiệp (nền tảng AI, dịch vụ AI). Với các công cụ này, nhà phát triển chuyên nghiệp có thể truyền các khả năng và mô hình được hỗ trợ bởi AI vào một ứng dụng mà không cần sự tham gia của một nhà khoa học dữ liệu chuyên nghiệp.
  • Các công cụ được sử dụng để xây dựng các giải pháp hỗ trợ AI đang được trao quyền với các khả năng dựa trên AI hỗ trợ các nhà phát triển chuyên nghiệp và tự động hóa các nhiệm vụ liên quan đến phát triển các giải pháp được tăng cường AI. Phân tích tăng cường, kiểm tra tự động, tạo mã tự động và phát triển giải pháp tự động sẽ tăng tốc quá trình phát triển và trao quyền cho nhiều người dùng hơn để phát triển ứng dụng.
  • Các công cụ hỗ trợ AI đang phát triển từ việc hỗ trợ và tự động hóa các chức năng liên quan đến phát triển ứng dụng (AD) đến nâng cao chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh và tự động hóa các hoạt động cao hơn trên ngăn xếp quy trình AD (từ phát triển chung đến thiết kế giải pháp kinh doanh).

Thị trường sẽ chuyển từ tập trung vào các nhà khoa học dữ liệu hợp tác với các nhà phát triển sang các nhà phát triển hoạt động độc lập bằng cách sử dụng các mô hình được xác định trước được phân phối dưới dạng dịch vụ. Điều này cho phép nhiều nhà phát triển sử dụng các dịch vụ và tăng hiệu quả. Những xu hướng này cũng đang dẫn đến việc sử dụng chủ yếu hơn các nhà phát triển phần mềm ảo và các nhà phát triển ứng dụng công dân không chuyên nghiệp.

Bản sao số – Digital twins

Bản sao số – là kỹ thuật số phản ánh một đối tượng, quá trình hoặc hệ thống thực tế. Bản sao số  cũng có thể được liên kết để tạo ra cặp song sinh của các hệ thống lớn hơn, chẳng hạn như một nhà máy điện hoặc thành phố. Ý tưởng về sinh đôi kỹ thuật số không phải là mới. Nó quay trở lại các đại diện thiết kế có sự trợ giúp của máy tính về các thứ hoặc hồ sơ trực tuyến của khách hàng, nhưng ngày nay, cặp song sinh kỹ thuật số khác nhau theo bốn cách:
Sự mạnh mẽ của các mô hình, tập trung vào cách chúng hỗ trợ các kết quả kinh doanh cụ thể
Liên kết đến thế giới thực, có khả năng theo dõi và kiểm soát trong thời gian thực
Ứng dụng phân tích dữ liệu lớn và AI tiên tiến để thúc đẩy các cơ hội kinh doanh mới
Khả năng tương tác với họ và đánh giá về những gì nếu kịch bản của
Hôm nay, trọng tâm là các cặp song sinh kỹ thuật số trong IoT, có thể cải thiện việc ra quyết định của doanh nghiệp bằng cách cung cấp thông tin về bảo trì và độ tin cậy, hiểu biết về cách sản phẩm có thể hoạt động hiệu quả hơn, dữ liệu về sản phẩm mới và tăng hiệu quả. Cặp song sinh kỹ thuật số của một tổ chức đang nổi lên để tạo ra các mô hình của quy trình tổ chức để cho phép giám sát theo thời gian thực và thúc đẩy hiệu quả của quy trình được cải thiện.

Empowered edge

Điện toán cạnh là một cấu trúc liên kết nơi xử lý thông tin và thu thập và phân phối nội dung được đặt gần hơn với các nguồn thông tin, với ý tưởng rằng việc giữ lưu lượng truy cập cục bộ sẽ giảm độ trễ. Hiện tại, phần lớn trọng tâm của công nghệ này là kết quả của nhu cầu các hệ thống IoT cung cấp các khả năng bị ngắt kết nối hoặc phân tán vào thế giới IoT nhúng. Kiểu cấu trúc liên kết này sẽ giải quyết các thách thức từ chi phí mạng LAN cao và mức độ trễ không thể chấp nhận được. Hơn nữa, nó sẽ cho phép các chi tiết cụ thể của các giải pháp CNTT và kinh doanh kỹ thuật số. Công nghệ sẽ chuyển sang một điểm mà trải nghiệm sẽ kết nối mọi người với hàng trăm thiết bị cạnh

Đến năm 2028, Gartner mong đợi sự gia tăng ổn định trong việc nhúng cảm biến, lưu trữ, tính toán và các khả năng AI tiên tiến trong các thiết bị cạnh. Nhìn chung, trí thông minh sẽ di chuyển về phía loạt các thiết bị đầu cuối, từ thiết bị công nghiệp đến màn hình đến điện thoại thông minh đến máy phát điện ô tô.

Immersive technologies – Công nghệ chìm

Đến năm 2028, các nền tảng đàm thoại, thay đổi cách người dùng tương tác với thế giới và các công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế hỗn hợp (MR) và thực tế ảo (VR), thay đổi cách người dùng nhận thức thế giới, sẽ dẫn đến một thế giới mới trải nghiệm nhập vai. AR, MR và VR cho thấy tiềm năng tăng năng suất, với thế hệ VR tiếp theo có thể cảm nhận được hình dạng và theo dõi vị trí người dùng và MR cho phép mọi người xem và tương tác với thế giới của họ.

Đến năm 2022, 70% doanh nghiệp sẽ thử nghiệm các công nghệ nhập vai để sử dụng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp và 25% sẽ được triển khai để sản xuất. Tương lai của các nền tảng đàm thoại, bao gồm từ trợ lý cá nhân ảo đến chatbot, sẽ kết hợp các kênh cảm giác mở rộng cho phép nền tảng phát hiện cảm xúc dựa trên biểu cảm trên khuôn mặt và chúng sẽ trở nên trò chuyện nhiều hơn trong các tương tác.

Cuối cùng, công nghệ và tư duy sẽ chuyển sang một điểm mà trải nghiệm sẽ kết nối mọi người với hàng trăm thiết bị cạnh từ máy tính đến ô tô.

Blockchain

Blockchain là một loại sổ cái phân tán, một danh sách mở rộng theo thứ tự thời gian của các hồ sơ giao dịch được ký bằng mật mã, không thể hủy ngang được chia sẻ bởi tất cả những người tham gia trong mạng. Blockchain cho phép các công ty theo dõi một giao dịch và làm việc với các bên không đáng tin cậy mà không cần một bên tập trung (tức là, một ngân hàng). Điều này làm giảm đáng kể ma sát kinh doanh và có các ứng dụng bắt đầu trong tài chính, nhưng đã mở rộng sang chính phủ, y tế, sản xuất, chuỗi cung ứng và các ứng dụng khác. Blockchain có khả năng có thể giảm chi phí, giảm thời gian thanh toán giao dịch và cải thiện dòng tiền. Công nghệ này cũng đã nhường chỗ cho một loạt các giải pháp lấy cảm hứng từ blockchain sử dụng một số lợi ích và các bộ phận của blockchain.

Các mô hình blockchain thuần túy là chưa trưởng thành và có thể khó mở rộng quy mô. . Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên bắt đầu đánh giá công nghệ, vì blockchain sẽ tạo ra 3,1T đô la giá trị doanh nghiệp vào năm 2030. Các phương pháp tiếp cận lấy cảm hứng từ blockchain không thực hiện tất cả các nguyên lý của blockchain mang lại giá trị gần hạn nhưng không cung cấp các mô hình đồng thuận phân tán cao được hứa hẹn của một blockchain thuần túy.

Không gian thông minh – Smart spaces

Một không gian thông minh là một môi trường vật lý hoặc kỹ thuật số, trong đó con người và các hệ thống hỗ trợ công nghệ tương tác trong các hệ sinh thái ngày càng mở, kết nối, phối hợp và thông minh. Khi công nghệ trở thành một phần tích hợp hơn trong cuộc sống hàng ngày, không gian thông minh sẽ bước vào giai đoạn giao hàng được tăng tốc. Hơn nữa, các xu hướng khác như công nghệ điều khiển AI, điện toán cạnh, blockchain và cặp song sinh kỹ thuật số đang hướng tới xu hướng này khi các giải pháp riêng lẻ trở thành không gian thông minh.

Không gian thông minh đang phát triển một mình năm chiều chính: Sự cởi mở, kết nối, phối hợp, thông minh và phạm vi. Về cơ bản, không gian thông minh đang phát triển khi các công nghệ riêng lẻ xuất hiện từ các silo để phối hợp với nhau để tạo ra một môi trường hợp tác và tương tác. Ví dụ rộng nhất về không gian thông minh là các thành phố thông minh, nơi các khu vực kết hợp cộng đồng kinh doanh, dân cư và công nghiệp đang được thiết kế sử dụng khung hệ sinh thái đô thị thông minh, với tất cả các lĩnh vực liên kết với cộng tác xã hội và cộng đồng.

Đạo đức kỹ thuật số và quyền riêng tư – Digital ethics and privacy

Người tiêu dùng có nhận thức ngày càng tăng về giá trị của thông tin cá nhân của họ và họ ngày càng quan tâm đến việc nó được sử dụng bởi các thực thể công cộng và tư nhân. Các doanh nghiệp không chú ý có nguy cơ phản ứng dữ dội của người tiêu dùng. Các cuộc trò chuyện liên quan đến quyền riêng tư phải được đặt nền tảng trong đạo đức và niềm tin. Các chính phủ đang ngày càng lên kế hoạch hoặc thông qua các quy định mà các công ty phải tuân thủ và người tiêu dùng đang cẩn thận bảo vệ hoặc xóa thông tin về bản thân họ. Các công ty phải đạt được và duy trì niềm tin với khách hàng để thành công.

Điện toán lượng tử – Quantum computing

Điện toán lượng tử là một loại điện toán không phân lớp dựa trên trạng thái lượng tử của các hạt hạ nguyên tử đại diện cho thông tin dưới dạng các phần tử được ký hiệu là các bit lượng tử.

Máy tính lượng tử là một mô hình điện toán song song có khả năng mở rộng theo cấp số nhân. Một cách để tưởng tượng sự khác biệt giữa máy tính truyền thống và lượng tử là tưởng tượng một thư viện sách khổng lồ.

Trong khi một máy tính cổ điển sẽ đọc mọi cuốn sách trong thư viện theo kiểu tuyến tính, một máy tính lượng tử sẽ đọc tất cả các cuốn sách cùng một lúc. Về mặt lý thuyết, máy tính lượng tử có thể hoạt động trên hàng triệu phép tính. Điện toán lượng tử dưới dạng dịch vụ thương mại, giá cả phải chăng và đáng tin cậy sẽ thay đổi một số ngành công nghiệp.

Các ứng dụng trong thế giới thực bao gồm từ y học cá nhân đến tối ưu hóa nhận dạng mẫu. Công nghệ này vẫn đang trong tình trạng mới nổi, điều đó có nghĩa là thời điểm tốt để các doanh nghiệp tăng cường hiểu biết về các ứng dụng tiềm năng và xem xét bất kỳ tác động bảo mật nào. Ngoài một nhóm các doanh nghiệp được lựa chọn nơi các thuật toán lượng tử cụ thể sẽ cung cấp một lợi thế lớn, hầu hết các doanh nghiệp có thể vẫn ở giai đoạn thăm dò đến năm 2022 và bắt đầu khai thác công nghệ sau này.