CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRÊN ĐÁM MÂY

Với tình hình dịch bệnh hiện tại, nhiều người bắt đầu lo lắng cho sức khỏe của mình và tìm hiểu các công việc có thể giúp họ giữ an toàn. Trong đó, nhiều người chia sẻ với chúng tôi rằng họ đã suy nghĩ về việc chuyển hướng nghề nghiệp qua lĩnh vực Công nghệ thông tin như dịch vụ Điện toán đám mây. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là họ nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào?

Nếu bạn đang có cùng câu hỏi. Hãy gửi cho chúng tôi Sơ yếu lý lịch (CV) của bạn ngay, Renova Cloud sẽ giúp bạn.

Điều kiện là gì?

Thực ra, chúng tôi muốn giúp đỡ những người mới muốn tham gia vào lĩnh vực này. Do đó, bạn không cần phải có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực CNTT và không cần có bằng đại học chuyên ngành kỹ thuật liên quan.

Mặt khác, nếu bạn đang đang làm việc trong lĩnh vực điện toán đám mây, vui lòng chia sẻ bài đăng này với #CloudResumeChallenge – để chia sẻ nghề nghiệp này đến những người cần nó.

Chúng ta nên làm gì để bắt đầu nghề nghiệp trong lĩnh vực này:

1.Hồ sơ của bạn cần phải có chứng nhận AWS Cloud Practitioner. Đây là chứng nhận cơ bản giúp định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực Điện toán đám mây. Bạn không cần có các chứng chỉ AWS cấp bậc cao hơn, nhưng có thì tốt. Hãy đính kèm mã xác nhận văn bằng trong sơ yếu lý lịch của mình. Nếu bạn chưa có chứng chỉ này, bạn có thể dự thi trực tuyến với giá 100 USD. Nếu bạn không có đủ chi phí, hãy cho tôi biết, tôi sẽ xem tôi có thể giúp gì không. Đây là một số tài liệu luyện thi cho bạn.

2.CV của bạn sẽ nhận thêm được điểm cộng khi nó được viết bằng HTML. Đây là một số mẫu ví dụ cho bạn. Nó không phải văn bản Word hay PDF.

3.Hãy tham khảo các kiểu thiết kế CV theo CSS. Bạn không phải lo lắng nếu bạn không phải là một nhà thiết kế. Chúng ta chỉ cần tạo một sự khác biệt so với các trang web được tạo bằng HTML cơ bản.

4.CV dưới dạng HTML của bạn nên được triển khai online trên Amazon S3 static website. Các dịch vụ như Netlify và GitHub Pages triển khai rất tốt cho các trang tĩnh cá nhân, nhưng chúng không phù hợp cho CV. Nên hãy sử dụng S3.

5.Để bảo mật, hãy sử dụng Amazon CloudFront.

6.Trỏ tên miền DNS vào bảng phân phối CloudFront, để CV của bạn có thể được truy cập tại bất cứ đâu. Bạn có thể sử dụng Amazon Route 53 hoặc bất kỳ nhà cung cấp DNS nào khác. Một tên miền thường có giá khoảng mười đô.

7.Một đoạn Javascript ngắn sẽ giúp bạn cập nhật số lượng đã truy cập trang web của bạn. Sau đây là một số hướng dẫn hữu ích cho bạn.

8.Sử dụng Amazon DynamoDB để lưu trữ dữ liệu cho Bộ đếm khách truy cập khi cần truy xuất và cập nhật số lượng này. (Bạn có thể tận dụng gói giá On-demand cho cơ sở dữ liệu này vì về cơ bản nó sẽ không tốn tiền, trừ khi bạn lưu trữ hoặc truy xuất nhiều dữ liệu hơn yêu cầu). Đây là một khóa học miễn phí cho DynamoDB.

9.Thay vì truy cập trực tiếp với DynamoDB từ mã Javascript. Hãy tạo một API để chấp nhận các yêu cầu từ ứng dụng web của bạn và truy xuất cơ sở dữ liệu. Bạn nên sử dụng các dịch vụ API Gateway và dịch vụ Lambda. Nó có thể được miễn phí hoặc gần miễn phí cho dịch vụ này. Bạn sẽ cần phải viết một số hàm code Lambda; hoặc có thể sử dụng nhiều Javascript hơn, nhưng tốt hơn là Python – ngôn ngữ phổ biến được sử dụng trong back-end – và boto3 library trên AWS. Đây là một số hướng dẫn Python miễn phí.

10.Bạn cũng nên tạo mẫu kiểm tra các đoạn mã Python của bạn. Đây là một số tài liệu về các mẫu kiểm tra hàm code Python.

11.Không nên cấu hình bằng tay trên bảng điều khiển AWS cho API – DynamoDB table, Cổng API, Lambda. Thay vào đó, hãy sử dụng AWS Serverless Application Model (SAM) template và triển khai bằng AWS SAM CLI. Đây là “hạ tầng dưới dạng code” hoặc IaC. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian.

12.Để cập nhật tự động khi thực hiện thay đổi hàm code. Thay vì chỉ có thể cập nhật API back-end hoặc trang web front-end của mình bằng máy tính xách tay. Hãy sử dụng dịch vụ tích hợp và triển khai liên tục hoặc CI/CD. Đầu tiên, tạo kho lưu trữ GitHub repository riêng. Thiết lập GitHub Actions sao cho khi bạn đẩy một bản cập nhật lên Serverless Application Model template hoặc mã Python, các kiểm tra Python của bạn sẽ được khởi chạy. Nếu vượt qua các bài kiểm tra, ứng dụng SAM Application sẽ được đóng gói và triển khai lên AWS.

13.Hãy tạo kho lưu trữ GitHub riêng thứ hai cho trang web của bạn. Tạo GitHub Actions sao cho khi đẩy code mới, S3 bucket sẽ tự động được cập nhật. (Bạn cần vô hiệu hóa bộ đệm CloudFront của mình.) Lưu ý quan trọng: KHÔNG tự động lưu thông tin đăng nhập! Các tin tặc sẽ ăn cắp và lợi dụng thông tin này!

14.Cuối cùng, bạn nên đưa liên kết đến một bài đăng blog ngắn mô tả một số điều bạn đã học được khi làm việc trong dự án này. Dev.to là một nơi tuyệt vời để bạn bắt đầu nếu bạn chưa có blog của riêng mình.

Vậy đó. Thật không dễ dàng gì nhỉ!

Để tạo ra được một CV, bạn sẽ phải mở một số lượng lớn các tab trình duyệt. Và nó chắc chắn không chỉ tốn một buổi tối. Nhưng khi bạn đã làm xong, bạn chắc chắn sẽ nhận được một phần thưởng xứng đáng. Nhất là khi một chuyên gia trong ngành ngẫu nhiên chia sẻ hồ sơ nghề nghiệp của bạn cho vài nghìn người.

Đồng thời, nó cũng mang đến cho bạn một phép thử. Nếu bạn chợt nhận ra thật tốn thời gian, mình không thích nó một chút nào. Thì sự nghiệp trong lĩnh vực điện toán đám mây này không phù hợp với bạn. Bởi vì đây là những vấn đề mà các kỹ sư điện toán đám mây thực sự phải giải quyết hàng ngày.

Nếu bạn có thể hoàn thành Thử thách này

Bạn sẽ có nhiều kỹ năng hữu ích hơn rất nhiều người tốt nghiệp từ các trường đại học. Cụ thể: bạn sẽ hiểu toàn bộ về phát triển phần mềm, cách kiểm soát dịch vụ đám mây, cơ sở hạ tầng, tự động hóa, bảo mật ứng dụng và mạng.

Và chắc chắn bạn đã học được nhiều hơn bằng cách thực hành. Bởi vì tất cả những tài liệu trên vẫn chưa đầy đủ, bạn vẫn phải tìm hiểu nhiều hơn nữa. Quan trọng nhất, bạn sẽ thể hiện kỹ năng số một trong ngành công nghệ này: khả năng học nhanh và google tốt. Đó là những kỹ năng hữu ích cho bạn để chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn xin việc.

Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay hành động ngay! Và để biết thêm các thông tin về Renova Cloud, hãy truy cập tại đây.

Nguồn: forrestbrazeal.com