10 MẸO ĐỂ GIẢM CHI PHÍ TRÊN AWS

Sự linh hoạt về giá cả trên AWS giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được một lượng lớn chi phí. Thường thì AWS có quy trình tối ưu hóa chi phí cơ bản. Nhưng bạn vẫn nên theo dõi và phân tích các chi phí mình đang sử dụng để tìm ra được giải pháp tối ưu nhất với hệ thống của mình. Sau đây là 10 chiến thuật giúp giảm chi phí trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu thay đổi liên tục của người dùng.

Chúng ta cần chuẩn bị gì?

Trước khi bắt đầu việc giảm chi phí, hãy tìm hiểu mức chi tiêu của các dịch vụ AWS bạn đang dùng. AWS Free Tier cho khách hàng dùng thử miễn phí trong một giới hạn quy định cho từng dịch vụ. Vì vậy hãy sử dụng các bước trong video này để kiểm tra xem bạn có đang sử dụng vượt quá giới hạn miễn phí hay không.

Tiếp theo, sử dụng AWS Cost Explorer để kiểm tra và phân tích chi phí AWS của bạn. Công cụ này cung cấp các báo cáo mặc định giúp bạn hình dung chi phí và mức sử dụng ở cấp cao như: AWS accounts, AWS service hoặc ở cấp tài nguyên: EC2 instance ID. Hãy bắt đầu bằng cách xác định các tài khoản đang sử dụng nhiều chi phí nhất bằng các bảng báo cáo hằng tháng “Monthly costs by linked account report”. Tiếp theo, xác định các dịch vụ đang sử dụng nhiều chi phí nhất trong các tài khoản đó bằng cách sử dụng “Monthly costs by service report”. Sử dụng các công cụ phân tích chi tiết như lọc theo giờ hoặc gắn thẻ để đánh dấu các tài nguyên đang tốn nhiều chi phí.

Cost Explorer phân tích chi tiếtCost Explorer- phân tích chi tiết

Sau khi bạn đã hiểu rõ về các chi phí AWS đang sử dụng. Hãy bắt đầu áp dụng 10 chiến thuật sau cho hệ thống doanh nghiệp của mình.

1. Tối ưu hóa tài nguyên Amazon EC2

Sử dụng AWS Cost Explorer Resource Optimization để nhận báo cáo về các trường hợp EC2 không hoạt động hoặc có mức sử dụng thấp. Tiếp theo giảm chi phí bằng cách dừng hoặc giảm cấu hình các tài nguyên này. Cụ thể là sử dụng AWS Instance Scheduler để tự động dừng các tài nguyên EC2. Hoặc sử dụng AWS Operations Conductor để tự động thay đổi cấu hình các tài nguyên EC2 (dựa trên báo cáo đề xuất từ Cost Explorer).

Chi phí đề nghị CostChi phí đề nghị Cost Explorer

Sử dụng AWS Compute Optimizer để xem xét các đề xuất tăng hoặc thu nhỏ cấu hình để loại bỏ các tắc nghẽn về hiệu suất.

2. Xóa Amazon EBS volumes

EBS volumes có hoạt động rất thấp trong 7 ngày (dưới 1 IOPS mỗi ngày) cho thấy chúng có thể không được sử dụng. Chúng ta có thể xác định các volumes này bằng cách sử dụng Trusted Advisor Underutilized Amazon EBS Volumes Check. Để giảm chi phí, trước tiên hãy tạo snapshot cho các volumes này, sau đó xóa nó đi. Bạn cũng có thể tự động hóa việc này bằng Amazon Data Lifecycle Manager. Và thực hiện theo các bước sau để xóa EBS volumes.

3. Amazon S3 – tận dụng các tầng lưu trữ chi phí thấp hơn

Sử dụng S3 Analytics để lọc các nơi lưu trữ có dữ liệu truy cập trong 30 ngày hoặc lâu hơn. Và nó sẽ đưa ra các khuyến nghị giúp bạn tận dụng S3 Infrequently Accessed (S3 IA) để giảm chi phí. Với Life Cycle Policies bạn có thể tự động di chuyển các đối tượng này vào tầng lưu trữ với chi phí thấp hơn. Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng S3 Intelligent-Tiering, công cụ tự động phân tích và di chuyển các đối tượng của bạn đến tầng lưu trữ thích hợp.

4. Kiểm tra mức sử dụng các tài nguyên Amazon RDS, Amazon Redshift

Sử dụng Trusted Advisor Amazon RDS Idle DB instances check, để xác định các tài nguyên DB instances không có bất kỳ kết nối nào trong 7 ngày qua. Để giảm chi phí, hãy dừng các tài nguyên đó bằng các bước tự động hóa này. Tương tự đối với Redshift, sử dụng Trusted Advisor Underutilized Redshift clusters check, để xác định các cluster không có kết nối trong 7 ngày và sử dụng CPU trung bình dưới 5% trong 99% trong 7 ngày qua. Và tạm dừng các cluster theo các bước này.

Redshift 1

5. Phân tích chi phí trên Amazon DynamoDB và tận dụng Autoscaling hoặc On-demand

Phân tích mức độ sử dụng DynamoDB bằng cách theo dõi 2 số liệu trong CloudWatch  là ConsumedReadCapacityUnits và ConsumedWriteCapacityUnits. Hãy bật tính năng AutoScaling để tự động chia tỷ lệ (vào và ra) trên bảng DynamoDB. Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn On-demand. Tùy chọn này cho phép bạn trả tiền theo nhu cầu sử dụng, do đó giúp dễ dàng cân bằng chi phí và hiệu suất.

Amazon DynamoDB

6. Xóa các load balancer không sử dụng

Sử dụng Trusted Advisor Idle Load Balancers check để nhận báo cáo khi Load Balancer có RequestCount dưới 100 trong 7 ngày. Sau đó, xóa các Load Balancer theo các bước ở đây. Ngoài ra, sử dụng các bước này, để xem lại chi phí chuyển dữ liệu của bạn bằng Cost Explorer.

Hãy xem xét việc sử dụng Amazon CloudFront, nếu truyền dữ liệu từ EC2 sang internet công cộng tiêu tốn nhiều chi phí. Bất kỳ hình ảnh, video hoặc nội dung web tĩnh nào cũng có thể lưu trữ tại AWS Edge location trên toàn thế giới. Do đó, bằng cách sử dụng Amazon CloudFront Content Delivery Network (CDN) sẽ giúp đảm bảo đường truyền dữ liệu ổn định khi có lưu lượng truy cập đột biến.

7. Sử dụng Amazon EC2 Spot Instances

Nếu công việc của bạn không yêu cầu hoạt động liên tục như môi trường phát triển và kiểm tra, hãy sử dụng các phiên bản Spot để giảm chi phí tới 90%. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là chúng ta không thể dự đoán trước được khi nào sẽ bị lấy lại. Sử dụng EC2 Auto Scaling là một cách giúp hạn chế sự gián đoạn này, bạn có thể khởi chạy cả hai phiên bản On-demand và Spot instances. Ngoài ra, Renova cũng cung cấp giải pháp giúp khách hàng khắc phục được nhược điểm này. Do đó, hãy liên hệ Renova ngay để được tư vấn.

8. Cấu hình EC2 AutoScaling Groups

EC2 Autoscaling group cho phép tài nguyên EC2 tự động nhân lên hoặc giảm xuống dựa trên nhu cầu. Chúng ta có thể kiểm tra các hoạt động này bằng CLI command hoặc trên console theo các bước ở đây. Sau đó, phân tích kết quả để xem liệu nên điều chỉnh tăng hay giảm nhưng vẫn không ảnh hưởng nhu cầu khách hàng.

9. Sử dụng Reserved Instances (RI) để giảm chi phí RDS, Redshift, ElastiCache và Elaticsearch

So với On-demand, chúng ta có thể tiết kiệm tới 42% khi sử dụng RI một năm và không cần trả trước. Hãy tận dụng các đề xuất từ AWS Cost Explorer RI để lựa chọn gói giá sử dụng phù hợp cho RDS, Redshift, ElastiCache và Elaticsearch. Đừng lo lắng,tuy đòi hỏi cam kết một năm nhưng điểm hòa vốn thường là bảy đến chín tháng. Lưu ý là nên áp dụng bước số 4 trước bước số 9 này.

10. Sử dụng Compute Savings plans để giảm chi phí EC2, Fargate và Lambda

Compute Savings Plans sẽ tự động áp dụng cho tài nguyên EC2, Fargate và Lambda. So với On-demand, chúng ta có thể tiết kiệm tới 54% khi sử dụng gói này theo cam kết một năm và không trả trước. Khi bạn đăng ký Gói Saving Plans, việc sử dụng sẽ được tự động tính theo giá chiết khấu. Bất kỳ việc sử dụng nào vượt quá cam kết của bạn sẽ được tính theo On-demand. Lưu ý là hãy áp dụng bước số 1 trước bước số 10 này.

Compute Savings plans

Áp dụng 10 bước trên, bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí trên EC2, Fargate, Lambda, EBS, S3, ELB, RDS, Redshift, DynamoDB, ElastiCache và Elaticsearch. Ngoài ra chúng ta nên thiết lập các Budget để được cảnh báo khi chi phí và mức sử dụng của bạn thay đổi. Điều này sẽ giúp bạn giảm chi phí một cách chủ động.

Thiết lập BudgetThiết lập Budget

Thiết lập cảnh báoThiết lập cảnh báo

Để tìm hiểu thêm các giải pháp tối ưu hóa chi phí, hãy liên hệ Renova Cloud ngay.

Nguồn: https://aws.amazon.com/vi/blogs/compute/10-things-you-can-do-today-to-reduce-aws-costs/